Vice President's Secretariat
People must elect their representatives on 4Cs—Character, Conduct, Calibre and Capacity: Vice President
‘Citizen-centric governance will come from governance-centric electorate’
Streamline governance for better ease of living of all: VP Shri Naidu
Vice President releases book ‘Suparipalana’ by retired civil servant Dr Shailendra Joshi
01 APR 2021 11:59AM by PIB Delhi
The Vice President Shri M. Venkaiah Naidu today emphasized the need for people to elect their representatives on the basis of 4Cs—Character, Conduct, Calibre and Capacity and not other considerations.
Releasing the book ‘Suparipalana’, the Telugu translation of “Echo T Calling: Towards People-Centric Governance”, written by former Telangana Chief Secretary, Shri S K Joshi, the Vice President said that unfortunately the other 4Cs—Caste, Community, Cash and Criminality—were replacing Character, Conduct, Calibre and Capacity, which are essential for providing good governance. “Citizen-centric governance will come from governance-centric electorate”, he reminded.
The Vice President said that good governance was essential to fulfill the aspirations of the people and in ensuring that various schemes were implemented effectively. Good governance was also equally important to fulfill the aspirations of the people. “Happiness comes with good governance”, he added.
Describing elected governments as ‘holders of public trust’, Shri Naidu advised them to act responsibly and serve the people conscientiously. He called for streamlining government’s efforts to make the ease of living better for all citizens.
Shri Naidu complimented the author Dr Shailendra Joshi, the translator Shri Annavarapu Brahmaiah and the publisher Shri Maruthi for bringing out the book.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਚੋਣ 4 ਸੀਜ਼ (4Cs)- ਕਰੈਕਟਰ, ਕੰਡਕਟ, ਕੈਲੀਬਰ ਅਤੇ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
‘ਸ਼ਾਸਨ- ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਮਤਦਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕੇਗਾ’
ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਲਈ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ: ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰਿਟਾਇਰਡ ਸਿਵਲ ਸਰਵੈਂਟ ਡਾ. ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਜੋਸ਼ੀ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ‘ਸੁਪ੍ਰੀਪਾਲਨਾ’ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀ
01 APR 2021 11:59AM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਾਂ ਦੀ ਚੋਣ 4 ਸੀਜ਼ (4Cs)- ਕਰੈਕਟਰ, ਕੰਡਕਟ, ਕੈਲੀਬਰ ਅਤੇ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਨਾ ਕਿ ਹੋਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ।
ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਸ ਕੇ ਜੋਸ਼ੀ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਗਈ ਪੁਸਤਕ, “ਈਕੋ ਟੀ ਕਾਲਿੰਗ: ਟੂਵਰਡਸ ਪੀਪਲ-ਸੈਂਟ੍ਰਿਕ ਗਵਰਨੈਂਸ” ਦੇ ਤੇਲੁਗੂ ਅਨੁਵਾਦ, ‘ਸੁਪ੍ਰੀਪਾਲਨਾ’ ਨੂੰ ਰਿਲੀਜ਼ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਨਾਲ ਹੋਰ ਹੀ 4 ਸੀਜ਼- ਕਾਸਟ, ਕਮਿਊਨਿਟੀ, ਕੈਸ਼ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਮਿਨੈਲਿਟੀ ਨੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ- ਕਰੈਕਟਰ, ਕੰਡਕਟ, ਕੈਲੀਬਰ ਅਤੇ ਕਪੈਸਿਟੀ ਦਾ ਸਥਾਨ ਲੈ ਲਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕ- ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸ਼ਾਸਨ ਤਾਂ ਹੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਸ਼ਾਸਨ-ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਵੋਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ।
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਅਤੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਓਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਚੰਗੇ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਹੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।”
ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ‘ਲੋਕ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਧਾਰਨੀ’ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਲਿਵਿੰਗ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਇਸ ਪੁਸਤਕ ਦੇ ਲੇਖਕ ਡਾ ਸ਼ੈਲੇਂਦਰ ਜੋਸ਼ੀ, ਅਨੁਵਾਦਕ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨਾਵਾਰੱਪੂ ਬ੍ਰਹਮਈਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰੂਤੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।