మంత్రిమండలి
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌కు ఉత్పాద‌క‌త‌తో ముడిప‌డిన ప్రోత్సాహ‌కాన్ని ఆమోదించిన కేబినెట్‌
31 MAR 2021 3:03PM by PIB Hyderabad
ప్ర‌ధాన‌మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌న స‌మావేశ‌మైన కేంద్ర కేబినెట్‌, కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ రంగ పథ‌క‌మైన , ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌కు ఉత్పాద‌క‌త‌తో ముడిప‌డిన ప్రోత్సాహ‌కాన్ని ఆమోదించింది. భార‌త‌దేశ‌పు స‌హ‌జ వ‌న‌రుల‌కు అనుగుణంగా అంత‌ర్జాతీయ త‌యీరీ ఛాంపియ‌న్ల సృష్టికి మ‌ద్ద‌తు ఇచ్చేందుకు అనుగుణంగా ఇది ఉంటుంది. అలాగే రూ 10,900 కోట్ల రూపాయ‌ల పెట్టుబ‌డితో ఆహార ఉత్ప‌త్తుల‌కు సంబంధించి భార‌తీయ బ్రాండుల‌కు మ‌ద్ద‌తు ఇవ్వ‌డం జ‌రుగుతుంది.
ఈ ప‌థ‌కం ల‌క్ష్యాలు:
అంత‌ర్జాతీయ ఫుడ్ మాన్యుఫాక్చ‌రింగ్ ఛాంపియ‌న్ల‌కు మ‌ద్ద‌తు నివ్వ‌డం.
ఎంపిక చేసిన భార‌తీయ బ్రాండుల ఆహార ఉత్ప‌త్తుల‌ను అంత‌ర్జాతీయంగా ప్రాచుర్యంపొందేలా బ‌లోపేతం చేయ‌డం, అలాగే అంత‌ర్జాతీయ మార్కెట్‌లో వీటికి మంచి ఆద‌ర‌ణ ఉండేట్టు చూడ‌డం.
వ్య‌వ‌సాయేత‌ర రంగంలో ఉపాధి అవ‌కాశాలు పెంచ‌డం.
వ్య‌వ‌సాయ ఉత్ప‌త్తుల‌కు గిట్టుబాటు ధ‌ర వ‌చ్చేట్టు చూడ‌డం, రైతుల‌కు ఎక్కువ రాబ‌డి వ‌చ్చేలా చేయ‌డం.
ముఖ్యాంశాలు.
ఈ ప‌థ‌కం లక్ష్యాల ప్ర‌కారం క‌నీస నిర్దేశిత అమ్మ‌కాలు క‌లిగి , ప్రాసెసింగ్ సామ‌ర్థ్యాన్ని పెంచేందుకు క‌నీస పెట్టుబ‌డి పెట్ట‌గ‌లిగిన ఆహార త‌యారీసంస్థ‌లకు మ‌ద్ద‌తునివ్వ‌డం, అలాగే బ‌ల‌మైన భార‌తీయ బ్రాండ్‌లు విదేశాల‌లో వెలుగొంద‌డానికి ప్రోత్సాహ‌కం అందింవ్వ‌డం. ఇందుకు
ఇందులో మొద‌టి కాంపొనెంట్‌, నాలుగు ప్ర‌ధాన ఆహార ఉత్ప‌త్తుల సెగ్మెంట్‌కు ప్రోత్సాహ‌కం అందించ‌డానికి సంబంధించిన‌ది. ఉదాహ‌ర‌ణ‌కు రెడీటు కుక్‌, రెడీటు ఈట్ ఫుడ్‌లు, ప్రాసెస్‌డ్ పండ్లు, కూరగాయ‌లు, స‌ముద్ర ఆహార ఉత్ప‌త్తులు, మొజ‌రెల్లా వెన్న వంటివి ఇందులో ఉన్నాయి. సూక్ష్మ మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా ఎంట‌ర్ ప్రైజ్‌ల‌కు చెందిన వినూత్న ఆర్గానిక్ ఉత్ప‌త్తులైన ఫ్రీ రేంజ్ ఎగ్‌లు, పౌల్ట్రీ మాంసం, కోడిగుడ్ల ఉత్ప‌త్తులు పై కాంపొనెంట్లో చేరుతాయి.
ఎంపిక చేసిన ద‌ర‌ఖాస్తుదారులు త‌మ ద‌ర‌ఖాస్తులో పేర్కొన్న‌ట్టు మొద‌టి రెండు సంవ‌త్స‌రాలు అంటే 2021-22, 2022-23 ల‌లో ప్లాంటు, యంత్రాల‌పై ( పేర్కొన్న క‌నీస మొత్తానికి లోబ‌డి) పెట్టుబ‌డి పెట్ట‌నున్న‌ట్టు అండ‌ర్‌టేకింగ్ ఇవ్వాలి.
2020-21లో పెట్టిన పెట్టుబ‌డి కూడా నిర్దేశిత పెట్టుబ‌డి లక్ష్యాన్ని చేరుకోవ‌డంలో లెక్కిస్తారు.
వినూత్న , ఆర్గానిక్ ఉత్ప‌త్తుల త‌యారీ కి సంబంధించి ఎంపిక చేసిన సంస్థ‌ల‌కు క‌నీస నిర్దేశిత అమ్మ‌కాలు, నిర్దేశి పెట్టుబ‌డి ష‌ర‌తులు వ‌ర్తించ‌వు.
రెండో కాంపొనెంట్ విదేశాల‌లో బ్రాండింగ్‌, మార్కెటింగ్ కు సంబంధించిన‌ది. విదేశాల‌లో బ‌ల‌మైన భార‌తీయ బ్రాండ్‌లుగా ఎదిగేందుకు ప్రోత్సాహ‌కానికి సంబంధించిన‌ది.
విదేశాల‌లో భార‌తీయ బ్రాండ్‌ల ప్రోత్సాహానికి ఈ ప‌థ‌కం , ద‌ర‌ఖాస్తుచేసుకున్న సంస్థ‌ల‌కు ఇన్ స్టోర్ బ్రాండింగ్‌, షెల్ఫ్ స్పేస్ అద్దె, మార్కెటింగ్‌కు గ్రాంట్‌కు వీలు క‌ల్పిస్తుంది.
ఈ ప‌థ‌కాన్ని ఆరేళ్ల కాలం 2021-22 నుంచి 2026-27 వర‌కు అమ‌లు చేస్తారు.
ఉపాధి క‌ల్ప‌న సామ‌ర్ధ్య ప్ర‌భావం:
ఈ ప‌థ‌కం అమ‌లు వ‌ల్ల‌ ప్రాసెస్ చేసిన ఆహారం ఉత్ప‌త్తిని 33,494 కోట్ల రూపాయ‌ల మేర‌కు విస్త‌రింప‌చేయ‌డానికి వీలు క‌లుగుతుంది.
ఇది 2026-27 నాటికి సుమారు 2.5 ల‌క్ష‌ల మందికి ఉపాధి క‌ల్పిస్తుంది.
***(Table)**
ఆర్థిక‌త‌తో ముడిప‌డిన అంశాలు:
సెగ్మెంట్ వారీగ‌, సంవ‌త్స‌రం వారీగా ఉత్పాద‌క‌త‌తో కూడిన ప్రోత్సాహ‌క ప‌థ‌కం కింద కేటాయింపులు. ( రూ. కోట్ల‌లో)
ఆర్‌టిసి, ఆర్‌టిఇ
ఫుడ్స్‌
ప్రాసెస్డ్ ఎఫ్ అండ్ వి
మెరైన్ ఉత్ప‌త్తులు
మొజారెల్లా వెన్న‌
అమ్మ‌కాల‌పై ప్రోత్సాహ‌కం
విదేశాల‌లో బ్రాండింగ్‌
మార్కెటింగ్‌
ప‌రిపాల‌నా ఖ‌ర్చులు
మొత్తం
2021-22
0
0
0
0
0
0
10
10
2022-23
280
272
58
20
630
375
17
1,022
2023-24
515
468
122
40
1145
375
17
1,537
2024-25
745
669
185
63
1662
275
17
1,954
2025-26
981
872
246
70
2169
250
17
2,436
2026-27
867
701
212
54
1833
125
17
1,975
2027-28
794
601
170
36
1601
100
15
1,716
Total
4181
3582
993
283
9040
1500
110
10,900*
**రూ 250 కోట్ల (సుమారు 2 శాతం కేటాయింపులు) ను ఎస్‌.ఎం.ఇ రంగంలోని వినూత్న , ఆర్గానిక్ రంగం, ఫ్రీరేంజ్ గుడ్లు, పౌల్ట్రీ మాంసం, గుడ్ల ఉత్ప‌త్తులు, ఏదైనా లేదా అన్ని సెగ్మెంట్ల‌కు సంబంధించిన‌ది ఇందులో క‌లిసి ఉంది.
అమ‌లు వ్యూహం, ల‌క్ష్యాలు:
ఈ ప‌థ‌కాన్ని అఖిల‌భార‌త స్థాయిలో అమ‌లు చేస్తారు.
ఈ ప‌థ‌కాన్ని ఒక ప్రాజెక్టు మేనేజ్‌మెంట్ ఏజెన్సీ (పిఎంఎ)ద్వారా అమ‌లు చేస్తారు.
ఈ పిఎంఎ ద‌ర‌ఖాస్తులు , ప్ర‌తిపాద‌న‌లు, ప్రోత్సాహ‌కానికి అర్హ‌తా ప‌రిశీల‌న , ప్రోత్సాహ‌కంం అందించేందుకు క్లెయిమ్‌ల‌కు గ‌ల అర్హ‌తా ప‌రిశీల‌న వంటి వాటికన్నింటికీ పిఎంఎ బాధ్య‌త వ‌హించ‌వ‌లసి ఉంటుంది.
ఈ ప‌థ‌కం కింద ప్రోత్సాహ‌కాల‌ను 2026-27 తో అంత‌మ‌య్యే సంవ‌త్స‌రం వ‌ర‌కు చెల్లిస్తారు. ఒక నిర్దేశిత‌ సంవ‌త్స‌రానికి ఉద్దేశించిన ప్రోత్సాహ‌క మొత్తం , ఆ మ‌రుస‌టి సంవ‌త్స‌రానికి చెల్లింపు చేయాల్సిన మొత్తం అవుతుంది. ఈ ప‌థ‌కం కాల‌ప‌రిమితి ఆరు సంవ‌త్స‌రాలుగా అంటే 2021-22 నుంచి 2026 -27 వ‌ర‌కు ఉంటుంది.
ఈ ప‌థ‌కం ప‌రిమితి నిధులు క‌లిగిన‌ది. అంటే ఖ‌ర్చు ఆమోదిత మొత్తానికే ఉంటుంది. ప్ర‌తి ల‌బ్ధిదారుకు చెల్లించే గ‌రిష్ఠ ప్రోత్సాహ‌కాన్ని ముందే అంటే ల‌బ్ధి దారుని ఎంపిక చేసేట‌పుడే నిర్ణ‌యిస్తారు. ప‌నితీరు, సాధించిన దానితో సంబంధం లేకుండా ఈ గ‌రిష్ఠ మొత్తాన్ని ఏమాత్రం మించ‌రాదు.
ఈ ప‌థ‌కం అమలు తో ప్రాసెసింగ్ సామ‌ర్ధ్యం విస్త‌ర‌ణ‌కు వీలు క‌ల్పిస్తుంది. ఇది ప్రాసెస్ చేసిన ఆహార ఉత్ప‌త్తి ని రూ 33,493 కోట్ల రూపాయ‌లకు తీసుకెళుతుంది. అలాగే సుమారు 2.5 ల‌క్ష‌ల మందికి 2025-27 నాటికి ఉపాధిని క‌ల్పిస్తుంది.
ప‌థ‌కం అమ‌లు:
ఈ ప‌థ‌కాన్ని కేబినెట్ సెక్ర‌ట‌రీ అధ్య‌క్ష‌త‌న గ‌ల సాధికార‌తా గ్రూప్ కార్య‌ద‌ర్శులు ప‌ర్య‌వేక్షిస్తారు.
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల మంత్రిత్వ‌శాఖ ఈ ప‌థ‌కం కింద ద‌ర‌ఖాస్తుల ఎంపిక‌ను, మంజూరు, నిధుల విడుద‌ల‌ను ఆమోదిస్తుంది.
మంత్రిత్వ‌శాఖ ఈ ప‌థ‌కం అమ‌లుకు సంబంధించిన వివిధ కార్య‌క‌లాపాల విష‌య‌మై కార్యాచ‌ర‌ణ‌ను రూపొందిస్తుంది. థ‌ర్డ్ పార్టీ ప‌రిశీల‌న‌, మ‌ధ్యంత‌ర స‌మీక్షా యంత్రాంగం వంటి వాటిని ఈ కార్య‌క్ర‌మంలో అంత‌ర్గ‌తంగా ఉంచ‌డం జ‌రుగుతుంది.
నేష‌న‌ల్ పోర్ట‌ల్‌, ఎం.ఐ.ఎస్‌:
ఈ ప‌థ‌కానికి సంబంధించి నేష‌న‌ల్ పోర్ట‌ల్‌ను ఏర్పాటు చేస్తారు. ఇందులో ద‌ర‌ఖాస్తుదారులైన ఎంట‌ర్ ప్రైజ్ సంస్థ‌లు ఈ ప‌థ‌కంలో పాల్గొనేందుకు ద‌ర‌ఖాస్తుచేసుకోవ‌ల‌సి ఉంటుంది.
అన్ని స్కీమ్ కార్య‌క‌లాపాల‌ను నేష‌న‌ల పోర్ట‌ల్ కింద చేప‌ట్ట‌డం జ‌రుగుతుంది.
క‌న్వ‌ర్జెన్స్ ఫ్రేమ్ వ‌ర్క్‌:
ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ మంత్రిత్వ‌శాఖ కింద అమ‌లు చేస్తున్న ప్ర‌ధాన‌మంత్రి కిసాన్ సంప‌ద యోజ‌న ( పిఎంకెఎస్‌వై)కింద చిన్న మ‌ధ్య‌త‌ర‌హా ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ఎంట‌ర్ ప్రైజ్‌లకు స‌ర‌ఫ‌రా చెయిన్ మౌలిక‌స‌దుపాయాల విష‌యంలో బ‌లోపేతం చేసేందుకు, ప్రాసెసింగ్ సామ‌ర్ధ్యాల విస్త‌ర‌ణ‌, పారిశ్రామిక ప్లాట్ల అందుబాటును పెంచ‌డం, నైపుణ్యాభివృద్ధికి వీలు క‌ల్పించ‌డం, ప‌రిశోధ‌న అభివృద్ధి, ప్ర‌యోగ స‌దుపాయాలు క‌ల్పించ‌డం వంటి వాటికి మ‌ద్ద‌తు నిస్తారు.
క‌న్వ‌ర్జెన్స్ ఫ్రేమ్ వ‌ర్క్‌
భార‌త‌దేశంలో ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ ప‌రిశ్ర‌మ‌కింద అన్ని రంగాల‌కు సంబంధించిన అంటే సూక్ష్మ నుంచి భారీ ప‌రిశ్ర‌మ‌ల వ‌ర‌కు ఉన్నాయి.
వ‌న‌రుల విష‌యంలొ ఇండియా పోటీ ని త‌ట్టుకోగ‌ల స్థితిలో సానుకూలంగా ఉంది. దేశీయంగా భారీ మార్కెట్‌, విలువ జోడింపు క‌లిగిన ఉత్ప‌త్తుల ప్రోత్సాహానికి అవకాశం ఉంది.
ఈ రంగం పూర్తి స్థాయి సామ‌ర్ధ్యాన్ని అందిపుచ్చుకోవ‌డానికి భార‌తీయ కంపెనీలు త‌మ పోటీ సామ‌ర్ద్యాన్ని , ఇదే త‌ర‌హా అంత‌ర్జాతీయ సంస్థ‌ల ఉత్ప‌త్తి, ఉత్పాద‌క‌త‌, విలువ జోడింపు , ఇత‌ర అంత‌ర్జాతీయ వాల్యూ చెయిన్‌తో అనుసంధానం విష‌యంలో పోటీనిచ్చే బ‌లాన్ని మ‌రింత మెరుగు ప‌ర‌చుకోవాలి.
నీతి ఆయోగ్‌, ఆత్మ నిర్భ‌ర్ భార‌త్ అభియాన్ కింద ఇండియా త‌యారీ సామ‌ర్ధ్యాలు, ఎగుమ‌తుల పెంపున‌కు రూపొందించిన ఉత్పాద‌క‌త‌తో ముడిప‌డిన ప్రోత్సాహ‌క ప‌థ‌కం ఆధారంగా , ఫుడ్ ప్రాసెసింగ్ రంగానికి ప్ర‌తిపాదిత ఉత్పాద‌క‌త‌తో ముడిప‌డిన ప్రోత్సాహ‌క ప‌థకాన్ని రూపొందిచడం జ‌రిగింది.

Cabinet
Cabinet approves Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry
31 MAR 2021 3:03PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the Central Sector Scheme - "Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry (PLISFPI)" to support creation of global food manufacturing champions commensurate with India's natural resource endowment and support Indian brands of food products in the international markets with an outlay of Rs. 10900 crore.
Objectives of the Scheme:
The objectives of the Scheme are to support food manufacturing entities with stipulated minimum Sales and willing to make minimum stipulated investment for expansion of processing capacity and Branding abroad to incentivise emergence of strong Indian brands.:
• Support creation of global food manufacturing champions;
• Strengthen select Indian brand of food products for global visibility and wider acceptance in the international markets;
• Increase employment opportunities of off-farm jobs,
• Ensuring remunerative prices of farm produce and higher income to farmers.
Salient features:
• The first component relates to incentivising manufacturing of four major food product segments viz. Ready to Cook/ Ready to Eat (RTC/ RTE) foods, Processed Fruits & Vegetables, Marine Products, Mozzarella Cheese.
• Innovative/ Organic products of SMEs including Free Range -Eggs, Poultry Meat, Egg Products in these segments are also covered under above component.
• The selected applicant will be required to undertake investment, as quoted in their Application (Subject to the prescribed minimum) in Plant & Machinery in the first two years i.e. in 2021-22 & 2022-23.
• Investment made in 2020-21 also to be counted for meeting the mandated investment.
• The conditions of stipulated Minimum Sales and mandated investment will not be applicable for entities selected for making innovative/ organic products.
• The second component relates to support for branding and marketing abroad to incentivise emergence of strong Indian brands.
• For promotion of Indian Brand abroad, the scheme envisages grant to the applicant entities for - in store Branding, shelf space renting and marketing.
• Scheme will be implemented over a six year period from 2021-22 to 2026-27.
Impact including employment generation potential:
• The implementation of the scheme would facilitate expansion of processing capacity to generate processed food output of Rs 33,494 crore and;
• Create employment for nearly 2.5 lakh persons by the year 2026-27.
Financial Implications:
Segment-wise and Year-wise outlay under Productivity Linked Incentive Scheme
(Rs Crore)
RTC/ RTE Foods
Processed F&V
Marine Products
Mozzar ella Cheese
Incenti ve on Sales
Branding & Market-ing Abroad
Admn Cost
Total
2021-22
0
0
0
0
0
0
10
10
2022-23
280
272
58
20
630
375
17
1,022
2023-24
515
468
122
40
1145
375
17
1,537
2024-25
745
669
185
63
1662
275
17
1,954
2025-26
981
872
246
70
2169
250
17
2,436
2026-27
867
701
212
54
1833
125
17
1,975
2027-28
794
601
170
36
1601
100
15
1,716
Total
4181
3582
993
283
9040
1500
110
10,900*
*This includes Rs.250 crore (Approx 2% outlay) which has been earmarked for Innovative/ Organic products in the SME Sector, including Free range Eggs, Poultry Meat , Egg Products, which may come from any/ all of the Segments.
Implementation strategy and targets:
• The scheme will be rolled out on All India basis.
• The scheme shall be implemented through a Project Management Agency (PMA).
• The PMA would be responsible for appraisal of applications/ proposals, verification of eligibility for support, scrutiny of claims eligible for disbursement of incentive.
• The incentive under the scheme would be paid for six years ending 2026-27. The incentive payable for a particular year will be due for payment in the following year. The duration of the scheme will be six years i.e. 2021-22 to 2026-27.
• The scheme is "fund-limited", i.e. cost shall be restricted to the approved amount. The maximum incentive payable to each beneficiary shall be fixed in advance at the time of approval of that beneficiary. Regardless of achievement/ performance, this maximum shall not be exceeded.
• The implementation of the scheme would facilitate expansion of processing capacity to generate processed food output of Rs 33,494 crore and create employment for nearly 2.5 lakh persons by the year 2026-27.
Implementation of the Scheme:
• The Scheme would be monitored at Centre by the Empowered Group of Secretaries chaired by the Cabinet Secretary
• Ministry of Food Processing Industries would approve selection of applicants for coverage under the scheme, sanction and release of funds as incentives.
• The Ministry will prepare Annual Action Plan covering various activities for implementation of the scheme.
• A third party evaluation and mid-term review mechanism would be built in the programme.
National Portal & MIS:
• A National level portal would be set-up wherein the applicant enterprise could apply to participate in the Scheme.
• All the scheme activities would be undertaken on the National portal.
Convergence Framework
• Under Pradhan Mantri Kisan Sampada Yojana (PMKSY) implemented by MoFPI, small and medium food processing enterprises are supported in terms of strengthening of supply chain infrastructure, expansion of processing capacities, augmenting availability of industrial plots, facilitating skill development, R&D, provision of testing facilities etc.
• A number of schemes implemented by other Ministries/ Departments viz Departments of Agriculture Co-operation & Farmers' Welfare, Animal Husbandry & Dairying, Fisheries, Promotion of Industry and Internal Trade, Commerce etc have direct or indirect bearing on the growth of food processing sector.
• The Applicants covered under the proposed scheme will be permitted for availing services, wherever feasible, under other schemes. Towards that end, it has been envisaged that coverage under the PLI Scheme will not affect eligibility under any other scheme and vice versa.
Background:
• The food processing sector in India encompasses manufacturing enterprises in all the segments from micro to large industries.
• India is having competitive advantage in terms of resource endowment, large domestic market and scope for promoting value added products.
• Achieving full potential of this sector would require Indian companies to improve their competitive strength vis-a-vis their global counterpart in term of scale of output, productivity, value addition and their linkages with the global value chain.
• The Production Linked Incentive Scheme for Food Processing Industry has been formulated based on the Production Linked incentive scheme of NITl Aayog under "AatmaNirbhar Bharat Abhiyaan for Enhancing India's Manufacturing Capabilities and Enhancing Exports".