ਆਯੂਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ), 2021 ਤੇ ਯੋਗ ਪੁਰਸਕਾਰ
31 MAR 2021 2:12PM by PIB Chandigarh
9 ਨਵੰਬਰ 2014 ਤੋਂ ਸਥਾਪਤ ਹੋਇਆ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) ਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਏ) ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ਤੇ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਅਭਿਆਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਇਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਵਿਚ ਜਨਤਾ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਉਪਰਾਲੇ ਕਰਨਾ ਹੈ।
2016 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੇ ਮਾਨਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਦੋ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ - ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਦੂਜੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਦੋ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮੰਤਵ ਵਿਅਕਤੀ (ਵਿਅਕਤੀਆਂ) / ਸੰਗਠਨ (ਸੰਗਠਨਾਂ) ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਲਈ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੇਣਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇਕ ਟਿਕਾਊ ਅਰਸੇ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ 2020 ਵਿਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਨਿਵੇਦਨ ਨਹੀਂ ਮੰਗਵਾਏ ਗਏ ਸਨ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਾਂਗ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) ਦਾ ਆਯੁਸ਼ ਮਤੰਰਾਲਾ (ਐਮਓਏ) ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਣਜਾਣ ਨਾਇਕਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਯੋਗ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ (ਪੀਐਮਵਾਈਏ) ਨਾਲ ਸਹੂਲਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਰਸਕਾਰ ਮਾਈ-ਗੋਵ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੇ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਦੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਜਾਂ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੂਲ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਲਈ ਦੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਲਈ ਨਿਵੇਦਕਾਂ / ਨਾਮਜ਼ਦ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਵਿਚ ਚੰਗਾ ਤਜਰਬਾ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦੀ ਡੂੰਘੀ ਸਮਝ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਇਕ ਅਰਜ਼ੀ ਜੋ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਵੇ, ਨਿਵੇਦਕ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਜਾਂ ਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਮੰਨੇ-ਪ੍ਰਮੰਨੇ ਵਿਅਕਤੀ ਜਾਂ ਸੰਗਠਨ ਵਲੋਂ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਅਧੀਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਕ ਨਿਵੇਦਕ ਸਿਰਫ ਇਕ ਪੁਰਸਕਾਰ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਲਈ ਨਾਮਜ਼ਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ / ਜਾਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਾਲ ਵਿਚ ਜਾਂ ਤਾਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਲਈ ਹੋਵੇ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਲਈ ਨਾਮਜਦਗੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਮਿਤੀ 30.03.2021 ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ 30.04.2021 ਤੱਕ ਐੰਟਰੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਰੀ ਤਰੀਖ ਹੋਵੇਗੀ। ਚੋਣ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਆਖਿਆ ਕੀਤੀ ਗਈ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ (ਜੀਓਆਈ) ਦੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐਮਓਏ) ਵਲੋਂ ਦੋ ਕਮੇਟੀਆਂ ਗਠਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਂ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਕਮੇਟੀ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਮੇਟੀ (ਜਿਊਰੀ) ਵੱਜੋਂ ਹਨ ਜੋ ਪੁਰਸਕਾਰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਫਾਈਨਲ ਕਰਨ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਮਾਪਦੰਡ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇੱਛੁਕ ਨਿਵੇਦਕ ਪੀਐਮਵਾਈਏ ਪੰਨੇ https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards/ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਨਾਮਜ਼ਦਗੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਅਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕਣ।
ਜੇਤੂਆਂ ਨੂੰ ਇਕ ਟ੍ਰਾਫੀ, ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਤੇ 25 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਕਦ ਇਨਾਮ ਨਾਲ ਨਵਾਜਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦਾ ਐਲਾਨ 21 ਜੂਨ, 2021 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਤੇ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸੰਯੁਕਤ ਜੇਤੂਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿਚ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂਆਂ ਵਿਚ ਬਰਾਬਰ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।

AYUSH
Prime Minister’s Yoga Awards on the International Day of Yoga (IDY) 2021
31 MAR 2021 2:12PM by PIB Delhi
Ever since its inception on the 9th of November 2014, the Ministry of AYUSH (MoA), Government of India (GoI) has been actively working with a vision to facilitate the adoption and acceptance of the practice of Yoga worldwide. One of the key initiatives of the Ministry of AYUSH (MoA), the International Day of Yoga (IDY), has gained international recognition. The objective of observing the International Day of Yoga (IDY) is to remind the people across the globe about the benefits of Yoga and take measures to build public interest in health and wellness through Yoga.
Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister, on the second International Day of Yoga (IDY) 2016,had announced two categories of Yoga awards – one being International and other being National – to be announcedon the occasion of the International Day of Yoga (IDY). The purpose of the awards is to recognize and felicitate the individual(s)/organization(s) who/which have made a significant impact on the society, for a sustained period, bythe way of promotion and development of Yoga.
Due to pandemic of Covid-19, the applications for the award were not invited in 2020. However like previous years, the Ministry of AYUSH (MoA), Government of India (GoI) will be felicitating the achievers and unsung heroes and institutions of the domain of Yoga, from different parts of the country and across the world with the Prime Minister’s Yoga Awards (PMYA). The awardwill be hosted on the My Gov platform, and consists of two National categories for the entities of Indian origin,and two International categories for the entities of Indian or foreign origin. The applicants/nominees for these awards should have a rich experience in Yoga, and a deep understanding of Yoga.An application, complete in all respects, can be made by the applicant directly, or they may be nominated by a prominent person or organisation working in the field of Yoga, for consideration under this award process. An applicant can nominate/can be nominated for only one award category, that is either the National Award or the International Award, in a particular year.
The nomination process for this year will begin from 30/03/2021, with the last date for the submission of the entries being 30/04/2021. The selection process is a well-defined process for which two committees are constituted by the Ministry of AYUSH (MoA), Government of India (GoI), namely the Screening Committeeand the Evaluation Committee (Jury), which will decide the selection and evaluation criteria for finalizing the recipientsof the awards.Interested applicants can access the PMYA page at https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards/to understand the nominations process and participate.
The winners will be felicitated by the means of a trophy, certificate, and a cash award of INR 25 Lakh, which will be announced on the International Day of Yoga on 21st June 2021. In-case of joint winners, the awards would be divided among the winners.