ఆయుష్
అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై) 2021 న ప్రధానమంత్రి యోగా అవార్డులు
31 MAR 2021 2:12PM by PIB Hyderabad
నవంబర్ 9, 2014న ప్రారంభమైనప్పటి నుండి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఏ), భారత ప్రభుత్వం (జివోఐ) ప్రపంచవ్యాప్తంగా యోగా సాధనకు ప్రాముఖ్యం కల్పించేందుకు విశేషంగా కృషిచేస్తున్నాయి. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఏ)ముఖ్య కార్యక్రమాలలో ఒకటైన అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై) అంతర్జాతీయ గుర్తింపు పొందింది. యోగా యొక్క ప్రయోజనాల గురించి ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రజలకు తెలియజేయడం మరియు యోగా ద్వారా ఆరోగ్యం ఆరోగ్యంపై ప్రజల ఆసక్తిని పెంపొందించడానికి చర్యలు తీసుకోవడం అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని (ఐడివై) పాటించడం యొక్క లక్ష్యం.
గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ రెండవ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం (ఐడివై) 2016 న, రెండు రకాల యోగా అవార్డులను ప్రకటించారు. అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం(ఐడివై) సందర్భంగా అంతర్జాతీయం మరియు జాతీయ అవార్డులు ప్రకటించబడతాయి. యోగా యొక్క ప్రమోషన్ మరియు అభివృద్ధికి నిరంతర కృషి చేయడం ద్వారా సమాజంపై గణనీయమైన ప్రభావాన్ని చూపిన వ్యక్తి (లు) / సంస్థ(ల)ను గుర్తించడం మరియు సత్కరించడం ఈ అవార్డుల యొక్క ఉద్దేశ్యం.
కోవిడ్ -19 మహమ్మారి కారణంగా ఈ అవార్డు కోసం 2020లో దరఖాస్తులు ఆహ్వానించలేదు. అయితే మునుపటి సంవత్సరాల మాదిరిగానే ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓఏ), భారత ప్రభుత్వం (జీవోఐ) ప్రధాన మంత్రి యోగా అవార్డులతో (పిఎంవైఎ) దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా గతంలో గుర్తింపునకు నోచుకోని హీరోలను మరియు సంస్థలను సత్కరిస్తుంది. ఈ అవార్డును MY GOV ప్లాట్‌ఫామ్‌లో నిర్వహిస్తారు. భారతీయ మూలం కలిగిన సంస్థలకు రెండు జాతీయ వర్గాలు మరియు భారతీయ లేదా విదేశీ మూలానికి చెందిన సంస్థలకు రెండు అంతర్జాతీయ వర్గాలు ఉంటాయి. ఈ అవార్డుల కోసం దరఖాస్తుదారులు / నామినీలు యోగాలో గొప్ప అనుభవం కలిగి ఉండాలి. మరియు యోగాపై లోతైన అవగాహన కలిగి ఉండాలి. అన్ని విధాలుగా పూర్తి చేసిన దరఖాస్తును దరఖాస్తుదారు నేరుగా పంపించవచ్చు . లేదా వారు పనిచేసే ప్రముఖ వ్యక్తి లేదా సంస్థ నామినేట్ చేయవచ్చు. ఒక నిర్దిష్ట సంవత్సరంలో జాతీయ అవార్డు లేదా అంతర్జాతీయ అవార్డుకు ఒక దరఖాస్తుదారుడు ఒక అవార్డు విభాగానికి మాత్రమే నామినేట్ చేయవచ్చు / నామినేట్ కాబడవచ్చు.
ఈ సంవత్సరానికి నామినేషన్ ప్రక్రియ 30/03/2021 నుండి ప్రారంభమయింది. ఎంట్రీలు సమర్పించడానికి చివరి తేదీ 30/04/2021. ఎంపిక ప్రక్రియ పారదర్శకంగా నిర్వహించబడుతుంది. దీని కోసం ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంవోఏ), భారత ప్రభుత్వం (జివోఐ), స్క్రీనింగ్ కమిటీ మరియు మూల్యాంకన కమిటీ (జ్యూరీ) చేత రెండు కమిటీలను ఏర్పాటు చేస్తాయి. అవార్డుల గ్రహీతలను ఖరారు చేసేందుకు ఇవి ఎంపిక మరియు మూల్యాంకన ప్రమాణాలను నిర్ణయిస్తాయి. ఆసక్తిగల దరఖాస్తుదారులు నామినేషన్ల ప్రక్రియను అర్థం చేసుకోవడానికి మరియు పాల్గొనడానికి https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards/ వద్ద పిఎంవైఎ పేజీని దర్శించవచ్చు.
విజేతలను ట్రోఫీ, సర్టిఫికేట్ మరియు 25 లక్షల రూపాయల నగదు పురస్కారం ద్వారా సత్కరిస్తారు. ఇది 2021 జూన్ 21 న అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం సందర్భంగా ప్రకటించబడుతుంది. ఉమ్మడి విజేతల విషయంలో అవార్డులు విభజించబడతాయి.

AYUSH
Prime Minister’s Yoga Awards on the International Day of Yoga (IDY) 2021
31 MAR 2021 2:12PM by PIB Delhi
Ever since its inception on the 9th of November 2014, the Ministry of AYUSH (MoA), Government of India (GoI) has been actively working with a vision to facilitate the adoption and acceptance of the practice of Yoga worldwide. One of the key initiatives of the Ministry of AYUSH (MoA), the International Day of Yoga (IDY), has gained international recognition. The objective of observing the International Day of Yoga (IDY) is to remind the people across the globe about the benefits of Yoga and take measures to build public interest in health and wellness through Yoga.
Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister, on the second International Day of Yoga (IDY) 2016,had announced two categories of Yoga awards – one being International and other being National – to be announcedon the occasion of the International Day of Yoga (IDY). The purpose of the awards is to recognize and felicitate the individual(s)/organization(s) who/which have made a significant impact on the society, for a sustained period, bythe way of promotion and development of Yoga.
Due to pandemic of Covid-19, the applications for the award were not invited in 2020. However like previous years, the Ministry of AYUSH (MoA), Government of India (GoI) will be felicitating the achievers and unsung heroes and institutions of the domain of Yoga, from different parts of the country and across the world with the Prime Minister’s Yoga Awards (PMYA). The awardwill be hosted on the My Gov platform, and consists of two National categories for the entities of Indian origin,and two International categories for the entities of Indian or foreign origin. The applicants/nominees for these awards should have a rich experience in Yoga, and a deep understanding of Yoga.An application, complete in all respects, can be made by the applicant directly, or they may be nominated by a prominent person or organisation working in the field of Yoga, for consideration under this award process. An applicant can nominate/can be nominated for only one award category, that is either the National Award or the International Award, in a particular year.
The nomination process for this year will begin from 30/03/2021, with the last date for the submission of the entries being 30/04/2021. The selection process is a well-defined process for which two committees are constituted by the Ministry of AYUSH (MoA), Government of India (GoI), namely the Screening Committeeand the Evaluation Committee (Jury), which will decide the selection and evaluation criteria for finalizing the recipientsof the awards.Interested applicants can access the PMYA page at https://innovateindia.mygov.in/pm-yoga-awards/to understand the nominations process and participate.
The winners will be felicitated by the means of a trophy, certificate, and a cash award of INR 25 Lakh, which will be announced on the International Day of Yoga on 21st June 2021. In-case of joint winners, the awards would be divided among the winners.