સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે 6 કરોડ વેક્સિન ડોઝ આપવાની સાથે મહત્ત્વપૂર્ણ સિમાચિહ્ન પાર કર્યુ
દેશમાં 24 કરોડથી વધુ કોવિડ પરીક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યાં
મહારાષ્ટ્ર, છત્તિસગઢ, કર્ણાટક, પંજાબ, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં ઊંચો દૈનિક નવા કેસો નોંધાવવાના ચાલુ રહ્યાં
કેસમાં થયેલો ઉછાળો નિયંત્રણમાં લેવા કેન્દ્ર સરકારે કેસોની વધુ સંખ્યા ધરાવતા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કડક પગલાં ભરવા સલાહ આપી
28 MAR 2021 11:24AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ 19 સામેની લડાઇમાં ભારતે તેની નોંધપાત્ર સિદ્ધી નોંધાવી છે. આજે દેશનો કુલ રસી આપવામાં આવેલી વ્યક્તિઓની સંખ્યા સંખ્યા 6 કરોડને પાર કરી ગઇ છે.
આજે સવારે 7 વાગ્યા સુધી કામચલાઉ અહેવાલ અનુસાર 9,85,018 સત્રો દ્વારા 6,02,69,782 વેક્સિનના ડોઝ આપવામાં આવ્યાં હતાં.
આમાં 1,52,808 HCWs (પ્રથમ ડોઝ), 51,75,597 HCWs (બીજો ડોઝ), 88,90,046 FLWs (પથમ ડોઝ) અને 36,52,749 FLWs (બીજો ડોઝ) તેમજ 45 વર્ષથી ઉપરની ઉંમરના સહ-બીમારી ધરાવતા હોય તેવા 66,73,662 લાભાર્થી (પ્રથમ ડોઝ) અને 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના 2,77,24,920 લાભાર્થી સામેલ છે.
HCWs
FLWs
45 થી <60 વર્ષના સહબીમારી ધરાવતા લાભાર્થી
60 વર્ષથી ઉપરના લાભાર્થી
કુલ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
81,52,808
51,75,597
88,90,046
36,52,749
66,73,662
2,77,24,920
6,02,69,782
આઠ રાજ્યો અત્યાર સુધી આપવામાં આવેલા એકંદર વેક્સિન ડોઝનો 60% હિસ્સો ધરાવે છે. આઠ રાજ્યોમાંથી દરેક રાજ્યો 30 લાખથી વધારે ડોઝ આપી ચૂક્યાં છે.
ભારતમાં રસીકરણ કવાયતના 71મા દિવસે (27 માર્ચ 2021) રસીના કુલ 21,54,170 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાં, કુલ 39,778 સત્રોનું આયોજન કરીને કુલ 20,09,805લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ અને જ્યારે 1,44,365 HCWs અને FLWsને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ:27 માર્ચ, 2021
HCWs
FLWs
45 થી <60 વર્ષના સહબીમારી ધરાવતા લાભાર્થી
60 વર્ષથી ઉપરના લાભાર્થી
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
56,039
31,279
1,37,107
1,13,086
5,00,021
13,16,638
20,09,805
1,44,365
સાત રાજ્યો મહારાષ્ટ્ર, છત્તિસગઢ, કર્ણાટક, પંજાબ, ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ અને તમિલનાડુમાં કોવિડના દૈનિક નવા કેસની સૌથી વધારે સંખ્યા નોંધાઇ હતી. આ રાજ્યોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં 81.46% દૈનિક નવા કેસો (62,714) નોંધવામાં આવ્યાં હતાં.
આઠ રાજ્યો છેલ્લા 24 કલાકમાં નોંધાયેલા નવા કેસોનો 84.74% એકંદર હિસ્સો ધરાવે છે.
મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધારે 35,726 દૈનિક નવા કેસો નોંધાયા હતા. ત્યારબાદ કર્ણાટકમાં 3,162 જ્યારે કર્ણાટકમાં 2,886 નવા કેસો નોંધાયા છે.
દસ રાજ્યો દૈનિક નવા કેસોની વધતી સંખ્યા દર્શાવી રહ્યાં છે.
નીચેનો આલેખ દેશમાં દૈનિક નવા કેસોની સંખ્યામાં વધારો દર્શાવી રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય આરોગ્ય સચિવે ગઇકાલે 12 રાજ્યોના અધિક મુખ્ય સચિવો, અગ્ર સચિવો અને સચિવો (આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ) અને કોવિડ-19ના કારણે વધી રહેલા કેસો અને વધી રહેલા મૃત્યુ આંકથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત 46 જિલ્લાઓના મુનિસિપાલ કમિશનરો અને જિલ્લા કલેક્ટરો સાથે ઊચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી અને નવા કોવિડ કેસોના ઉછાળાને નિયંત્રણમાં લેવા પાંચ-સ્તરીય રણનીતિ સૂચવી હતી. આ રાજ્યો મહારાષ્ટ્ર, ગુજરાત, હરિયાણા, તમિલનાડુ, છત્તિસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, પશ્ચિમ બંગાળ, દિલ્હી, જમ્મુ અને કાશ્મીર, કર્ણાટક, પંજાબ અને બિહાર છે.
વધુ એક નોંધપાત્ર ઘટનાક્રમમાં, સમગ્ર ભારતમાં કુલ હાથ ધરવામાં આવેલા પરીક્ષણો 24 કરોડને પાર કરી ગયા છે જ્યારે એકંદર પોઝિટિવિટી દર 5%થી નીચે રહેવા પામ્યો છે.
પંદર રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો રાષ્ટ્રીય સરેરાશ કરતાં પ્રતિ મિલયન ઓછા પરીક્ષણો ધરાવે છે. (1,74,602)
દૈનિક પોઝિટિવિટી દર 5%થી (5.04%) સહેજ વધ્યો છે.
આઠ રાજ્યો / કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો રાષ્ટ્રીય સરેરાશ 5.04%થી વધારે સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર ધરાવે છે. 22.78%ના સાપ્તાહિક પોઝિટિવિટી દર સાથે ભારત તમામ રાજ્યોમાં અગ્રેસર છે.
ભારતનો કુલ સક્રિય કેસલોડ કુલ પોઝિટિવ કેસના 4.06%નો સમાવેશ કરતાં 4,86,310 પર પહોંચી ગયો છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં કુલ સક્રિય કેસલોડમાંથી 33,663 કેસોનો ચોખ્ખો ઘટાડો નોંધાયો હતો.
ભારતમાં આજે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,13,23,762 સુધી પહોંચી છે. સાજા થવાનો રાષ્ટ્રીય સરેરાશ દર 94.59% નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 28,739 દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. નવા સાજા થયેલા 14,523 કેસો સાથે મહારાષ્ટ્રે એક જ દિવસની સૌથી વધારે સંખ્યા નોંધાવી છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 312 દર્દીનાં મૃત્યુ નોંધાયા છે.
છ રાજ્યો નવા મૃત્યુનો 82.69% પ્રમાણ ધરાવે છે. મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધારે મૃત્યુ (166) નોંધાયા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં પંજાબમાં 45 દૈનિક મૃત્યુ અને કેરળમાં 14 મૃત્યુ નોંધવામાં આવ્યાં છે.
14 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે મૃત્યુ થયું હોય તેવો એકપણ કિસ્સો નોંધાયો નથી. આમાં, રાજસ્થાન, આંધ્રપ્રદેશ, આસામ, લક્ષદ્વીપ, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, મણીપુર, મેઘાલય, મિઝોરમ, સિક્કિમ, ત્રિપુરા, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, નાગાલેન્ડ તેમજ અરુણાચલ પ્રદેશ છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India crosses a Landmark Milestone of over 6 cr vaccine doses administered
More than 24 crore COVID tests conducted in the country
Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Punjab, Gujarat, Madhya Pradesh and Tamil Nadu continue to show high Daily New Cases
Centre advises High Burden States/UTs to take stringent measures for containment of Surge
28 MAR 2021 11:24AM by PIB Delhi
India has registered a significant achievement in its fight against COVID19. The country’s total vaccination coverage has surpassed 6 crore today.
6,02,69,782vaccine doses have been administered through 9,85,018 sessions, as per the provisional report till 7 am today.
These include 81,52,808HCWs (1st dose), 51,75,597HCWs (2nd dose), 88,90,046FLWs (1st dose) and 36,52,749 FLWs (2nd Dose), 66,73,662beneficiaries aged more than 45 years with specific co-morbidities (1st Dose) and 2,77,24,920beneficiaries aged more than 60 years.
HCWs
FLWs
45 to < 60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
81,52,808
51,75,597
88,90,046
36,52,749
66,73,662
2,77,24,920
6,02,69,782
Eight States account for 60% of the cumulative vaccine doses given so far. Each of the eight states has administered more than 30 lakh doses.
As on Day-71 of the vaccination drive (27th March, 2021), 21,54,170vaccine doses were given.
Of the total, 20,09,805beneficiaries were vaccinated across 39,778 sessions for 1st dose and 1,44,365HCWs and FLWs received 2nd dose of vaccine.
Date: 27th March,2021
HCWs
FLWs
45to<60yearswithCo-morbidities
Over60years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
56,039
31,279
1,37,107
1,13,086
5,00,021
13,16,638
20,09,805
1,44,365
Seven States of Maharashtra, Chhattisgarh, Karnataka, Punjab, Gujarat, Madhya Pradesh and Tamil Nadu have reported high number of COVID daily new cases. These states account for 81.46% of the daily new casesregistered in the last 24 hours (62,714).
Eight states cumulatively account for 84.74% of the new cases reported in the past 24 hours.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 35,726. It is followed by Chhattisgarh with 3,162 while Karnataka reported 2,886 new cases.
Ten states are displaying an upward trajectory in daily new cases.
The following graph depicts trajectory of the risein daily new cases across the country.
The Union Health Secretary chaired a high-level review meeting yesterday with Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries and Secretaries (H&FW) of 12 States and Municipal Commissioners and District Collectors of 46 districts that are the most affected by rising cases and rising mortality because of COVID-19 and suggested a Five-Fold Strategy to curb the tide of new COVID cases.These States are Maharashtra, Gujarat, Haryana, Tamil Nadu, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, West Bengal, Delhi, Jammu & Kashmir, Karnataka, Punjab and Bihar.
In another significant development, the total tests conducted across India have exceeded24 crores while the cumulative Positivity Rate continues to remain below 5%.
Fifteen States/UTs have lower tests per million than the national average (1,74,602).
The daily positivity rate has increased slightly to over 5% (5.04%).
Eight States/UTs have a weekly positivity rate higher than the national average of 5.04%. Maharashtra leads all the states with a weekly positivity rate of 22.78%.
India’s total Active Caseload has reached 4,86,310 today, comprising 4.06% of the total Positive Cases. A net incline of 33,663 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
India’s cumulative recoveries stand at 1,13,23,762 today. The national Recovery Rate is 94.59%.
28,739 recoveries were registered in the last 24 hours. Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 14,523 newly recovered cases.
312 deaths were reported in the last 24 hours.
SixStates account for 82.69%of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (166). Punjab follows with 45 daily deaths andKeralareported14 deaths in the last 24 hours.
FourteenStates/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Rajasthan, Andhra Pradesh, Assam, Lakshadweep, Ladakh (UT), D&N & D&N, Manipur, Meghalaya, Mizoram, Sikkim, Tripura, A&N Islands, Nagaland and Arunachal Pradesh.