ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਇਕਨਾਮਿਕ ਟਾਈਮਜ਼ ਦੇ ‘ਰੀਸ਼ੇਪ ਟੂਮਾਰੋ ਸੰਮੇਲਨ’ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਦਿੱਤਾ
“ਲੋਕਾਂ ਨੇ ‘ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ’ ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੀ ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ ਸਿਰਫ 4 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ 1 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਲਗਾਏ ਹਨ"
ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਇੱਕ "ਜਨ ਭਾਗੀਦਰੀ ਅੰਦੋਲਨ" ਹੈ: ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ
26 MAR 2021 12:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਦ ਇਕਨੌਮਿਕ ਟਾਈਮਜ਼ ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ‘ਰੀਸ਼ੇਪ ਟੂਮਾਰੋ ਸੰਮੇਲਨ’ ਦਾ ਮੁੱਖ ਭਾਸ਼ਣ ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦਿੱਤਾ।
ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਮੁਸੀਬਤ ਦੀ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਭਾਰਤ ਇਸ ਵਿਚੋਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀ, ਬੁੱਧੀਮਾਨੀ, ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਲਚਕਤਾ ਨਾਲ ਉੱਭਰਿਆ ਬਾਰੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਮੈਂ ਅਕਸਰ 2020 ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਦਾ ਸਾਲ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜੋ ਕਿ ਕਈ ਸਾਲਾਂ, ਅਕਸਰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਚਲਦੀ ਸੀ, ਨੂੰ ਲਗਭਗ 11 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੱਕ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਜਨਵਰੀ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਇੱਕ ਅਣਜਾਣ ਵਾਇਰਸ 'ਤੇ ਖੋਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਕਈ ਟੀਕੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਕਈ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਦੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਨ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਹਾਲਾਂਕਿ ਦੋਵੇਂ ਟੀਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ” ਦੇ ਘੇਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੀ ਕਮਾਲ ਦੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸਮਝ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਟੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਦਕਾ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਿਛਲੇ 1 ਕਰੋੜ ਟੀਕੇ ਸਿਰਫ 4 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਹਨ।
ਡਾ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਆਪਣੀ ਟੈਸਟ, ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਰਿਕਵਰੀ ਦਰ ਅਤੇ ਘੱਟ ਮੌਤਾਂ ਦੀ ਦਰ ਦੇ ਅਧਾਰ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦੀ ਸਫਲ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਵਲੋਂ ਬਜਟ 2021-22 ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਲਈ 35,000 ਕਰੋੜ ਅਲਾਟ ਕਰਨ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟੈਕਨੀਕਲ ਐਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਗਰੁੱਪ ਆਨ ਇਮਿਊਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਐਨਟੀਐਸਆਈ) ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ -19 (ਐਨਈਜੀਵੀਏਸੀ) ਲਈ ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ 'ਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਐਕਸਪਰਟ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਤਰਜੀਹੀ ਕਾਸਕੇਡ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦੀ ਸਮਝ ਬੂਝ ਵੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਸਰੋਤਿਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ: “16 ਜਨਵਰੀ 2021 ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣਾ ਕੌਮੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਰਸ-ਕੋਵ -2 ਵਾਇਰਸ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਇਸ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਦਿਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਏ ਗਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਉਸ ਸਮੇਂ ਕੋਵਿਡ - 19 ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ ਅਤੇ ਅਗਲੇਰੀ ਕਤਾਰ ਦੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਢਾਲ ਵਜੋਂ ਵਰਤੇ ਜਾਣਾ ਸਾਡੀ ਪਹਿਲੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਰਜੀਹ ਸੀ। ਪਹਿਲੇ 34 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ, ਅਸੀਂ 1 ਕਰੋੜ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਛੂਹਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਟੀਕਾਕਰਣ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਤਰਜੀਹ ਸਮੂਹਾਂ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ, ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੋਸਤਾਨਾ ਰੱਖਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 1 ਮਾਰਚ 2021 ਤੋਂ, ਨਿੱਜੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 250 / - ਰੁਪਏ ਵਸੂਲ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦੀ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਲੋਕ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤ ਅਨੁਸਾਰ 24x7 ਟੀਕੇ ਲਗਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ, 45 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾ ਲਗਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਸਾਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦੇ ਹੋਰ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਛੇਤੀ ਹੀ ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕੇ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ”
ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਅਤੇ ਅਮਲ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤੀ ਗਈ ਸਹਿਯੋਗੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਭਿਆਸ ਦੀ ਇੱਕ ਉੱਤਮ ਮਿਸਾਲ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਸੰਘੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਹਿਜਤਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ 'ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅੰਦੋਲਨ' ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਵਿਭਾਗ, ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ, ਐਨਜੀਓਜ਼, ਸੀਐਸਓ, ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ, ਨਿੱਜੀ ਖੇਤਰ, ਨੌਜਵਾਨ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਵੈ ਸੇਵੀ ਸਮੂਹ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡਾ: ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਸਮਝਾਉਂਦਿਆਂ ਇਹ ਸਿੱਟਾ ਕੱਢਿਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ‘ਵੈਕਸੀਨ ਮੈਤਰੀ’ ਪਹਿਲ ਰਾਹੀਂ ਆਲਮੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਦੌਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: “ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ‘ਵੈਕਸੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ' ਦੀ ਚੜ੍ਹਤ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪਿਆਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ, ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਚੈਂਪੀਅਨ ਦੇ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਕੇ ਉੱਭਰੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਪਰਿਵਾਰ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਾਡੇ 'ਵਸੂਧੈਵ ਕੁਟੰਬਕਮ' ਦੇ ਪੁਰਾਤਨ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨਾਲ ਗੂੰਜਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਰਿਵਾਰ ਵਜੋਂ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੀ ਸੰਗਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੱਚੇ ਨੇਤਾ ਵਜੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੱਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਉੱਚਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ”

Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan delivers Keynote Address on The Economic Times’s ‘Reshape Tomorrow Summit’
“People have Embraced our ‘Made in India’ vaccines, and it is due to this Enthusiasm & Trust we crossed our Last 1 Crore vaccinations in Just under 4 days”
The vaccination drive is a ‘Jan Bhagidari Aandolan’: Dr. Harsh Vardhan
26 MAR 2021 12:32PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare virtually delivered the keynote address on ‘Reshape Tomorrow Summit’ organised by The Economic Times.
Reminding of the turmoil faced by the world in the last year and how it resulted in India’s stronger, wiser, more united and resilient emergence, Dr Harsh Vardhan said, “I have often called 2020 the year of science. A vaccine development process that used to take many years, often decades, has been condensed to about 11 months. Just last January, research started with a previously unknown virus and we now have not just one, but several vaccines that will be administered to millions of people before year-end with several other types of COVID-19 vaccines also on the way.” He noted that although both vaccines are being manufactured in India, Covaxin by Bharat Biotech has been developed in India under the ambit of “Atmanirbhar Bharat” showcasing our remarkable scientific acumen and vaccine development capability to the world. “People have embraced our ‘Made in India” vaccines, and it is due to this enthusiasm & trust, we crossed our last 1 Crore vaccinations in just under 4 days”, he added.
Dr Harsh Vardhan detailed India’s investment in the “Test, Track and Treat” strategy along with its fruitful Behavioral Change campaign as the bedrock of India’s highest recovery rate and miniscule fatality rate. He praised Minister of Finance, Smt. Nirmala Sitharaman’s decision to allocate ₹35,000 crores for the COVID-19 vaccination drive in 2021-22 budget. He also shared the wisdom behind the designing of the priority cascade of different groups of beneficiaries proposed by National Technical Advisory Group on Immunization (NTAGI) and National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC).
The Union Minister informed the audience on India’s tryst with COVID-19 vaccination: “On 16 January 2021, India started its national vaccination programme against the SARS-CoV-2 virus. This day of the programme witnessed the vaccination of the highest number of beneficiaries covered anywhere in the world on the first day. Back then, our first and foremost priority was to use the COVID-19 vaccine as a shield to protect our Healthcare Workers & Frontline Workers. Within the first 34 Days, we touched 1 Crore vaccination, and in the subsequent weeks, we have opened the vaccination to other priority groups. Throughout this vaccination drive, our focus has been on keeping the services as citizen friendly as possible. Since 1st March 2021, Private Health Facilities have been permitted to function as COVID-19 Vaccination Centers while being allowed to charge a maximum amount of Rs 250/- for the same. To speed up the pace of vaccination, the Government has lifted the time restriction. People can now get vaccinated 24x7 according to their convenience across India. Just a few days back, the Government announced that from April 1, all citizens aged 45yrs and above, whether having any comorbidity or not, will be eligible to get vaccinated across India. The Government is already planning to widen the umbrella of COVID-19 vaccine beneficiaries soon to cover other sections of our population.”
Applauding the collaborative approach followed by India used for planning and execution of the vaccination drive, he propounded the exercise as an excellent example of how the federal system can work in synergy to maximize the reach of a programme. He added that the vaccination drive is being coordinated as a ‘Jan Bhagidari Aandolan’ involving many stakeholders like ministries, departments, professional bodies, medical colleges, NGOs, CSOs, media houses, private sector, youth & women volunteer groups.
Dr Harsh Vardhan concluded by explaining how the India’s contribution to Global COVID Vaccination through the ‘Vaccine Maitri’ initiative is reshaping the post COVID era along with India’s footprint in it: “In these trying times when clamorous for ‘Vaccine Nationalism’ is on the rise, our beloved PM Sh Narendra Modi Ji, being a champion of global cooperation & humanity has led the way by example. His decision to extend help to our global family not only resonates well with our age-old virtues of ‘Vasudhaiva kutumbakam’, exalting the entire world as one family, but has also further cemented India’s stature as a true leader in the comity of nations.”