ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਆਈ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਏਜ਼ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਪਨੇ "ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ" ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ
25 MAR 2021 3:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੁਆਰਾ 2 ਟੈੱਕ ਯੋਗ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ — ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਕੇਂਦਰ (ਸੀ ਐੱਸ ਸੀ) ਅਤੇ ਇਨਵੈਸਟਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਟੈਕਸ਼ਨ ਫੰਡ ਅਥਾਰਟੀਜ਼ (ਆਈ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਏ) ਦੀ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ "ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤ ਭਾਰਤ" ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਵਰਮਾ ਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵਰਚੂਅਲ ਲਾਂਚ ਇਵੈਂਟ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਨਵੀਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੇ ਲਾਂਚ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ "ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਮੁਹਿੰਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾ ਕੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕਲੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ । ਇਹ ਦੋ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇੱਕ ਨਵੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੋਸਤਾਨਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਕਾਇਮ ਕਰੇਗੀ । ਅੱਗੇ ਵੱਧਦਿਆਂ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨੂੰ ਸੌਖਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਸੁਖਾਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੋਰ ਟੈੱਕ ਯੋਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਿਆਵੇਗਾ" । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੇਸ਼ਾਵਰਾਂ , ਅਰਥਚਾਰੇ , ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ , ਸਵੈ ਚਾਲਕਤਾ ਅਤੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਸਫ਼ਰ ਤੇ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚੁੱਕੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਫੋਰਮ ਐੱਸ ਪੀ ਆਈ ਸੀ ਈ ਪਲੱਸ ਅਤੇ ਇਜਾਈਲ ਪ੍ਰੋ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ , ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਚਾਹਵਾਨ ਪ੍ਰਮੋਟਰਾਂ ਲਈ ਵੰਨ ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਇਸ ਸਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਜੀਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਵੱਲੋਂ ਫਰਵਰੀ 2021 ਤੱਕ ਤਕਰੀਬਨ 1.38 ਲੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ, ਜਦਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ 1.16 ਲੱਖ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ । ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ 17% ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਕੇਂਦਰ ਕਾਰਪੋਰੇਟਸ ਵੱਲੋਂ ਐੱਮ ਸੀ ਏ—21 ਰਜਿਸਟਰੀ ਵਿੱਚ ਦਾਇਰ ਕੀਤੇ ਕੁਝ ਸਟਰੇਟ ਥਰੂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ (ਐੱਸ ਟੀ ਪੀ ਫਾਰਮਸ) ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਡੂੰਘਾਈ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਨਿਸ਼ਾਨਦੇਹੀ ਕਰੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਡਾਟੇ ਲਈ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਗਲਤੀਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਅਤੇ ਬਿਨਾਂ ਕਿਸੇ ਸਮਝੌਤੇ ਵਾਲੀ ਡਾਟਾ ਗੁਣਵਤਾ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਿਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਜਾਂਚ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਟਰੇਟ ਥਰੂ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸੇਜ਼ ਯੂਜ਼ਰ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਾਇਰਾਂ ਦੀ ਮੁੱਢਲੀ ਜਾਂਚ ਕਰੇਗਾ, ਡਾਟਾ ਮਿਆਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਅਤੇ ਗਲਤੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰੇਗਾ, ਤੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧਤ ਰਜਿਸਟਰਾਰ ਨੂੰ ਭੇਜੇਗਾ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਲੋੜ ਪੈਣ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਰੈਗੂਲੇਟਰਾਂ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈ ਈ ਪੀ ਐੱਫ ਏ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ । ਲਾਂਚ ਦੌਰਾਨ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਵਿੱਤੀ ਸਾਖ਼ਰਤਾ , ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸਾਡਾ ਮੁੱਖ ਟੀਚਾ ਈਜ਼ ਆਫ ਲਿਵਿੰਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਲਿਜਾਣਾ ਹੈ"।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਹੋਰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ , ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਰੁਝਾਵਾਂ ਲਈ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਐਪ ਨਾਲ ਅਥਾਰਟੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ , ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰੱਖਦੀ ਹੈ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਿਯੰਤਰਿਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਪਾਲਣਾ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਸਮਝਦਿਆਂ ਹੋਇਆਂ ਐੱਮ ਸੀ ਏ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਈਜ਼ ਆਫ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਦੀਆਂ ਲੋੜਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੰਮ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ , ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੇ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ ।
ਆਈ ਈ ਟੀ ਐੱਫ ਏ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਆਈ ਈ ਐੱਫ ਦਾਅਵਾ ਰਿਫੰਡ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਟਰੈਕ ਕਰਨ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗੀ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕੀ ਧੋਖਾਧੜੀ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਢੰਗ ਤਰੀਕੇ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਵੇਲੇ ਇਹ ਐਪ ਐਨਰੋਇਡ ਅਧਾਰਿਤ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪਲੇਅ ਸਟੋਰ ਤੋਂ ਡਾਊਨਲੋਡ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ।

Ministry of Corporate Affairs
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman launches Central Scrutiny Centre and IEPFA’s Mobile App to leverage digital solutions to achieve Prime Minister’s vision of ‘Digitally empowered India’
25 MAR 2021 3:11PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman here today virtually launched Central Scrutiny Centre (CSC) and Investor Education and Protection Fund Authority’s (IEPFA) Mobile App — two tech-enabled initiatives by Ministry of Corporate Affairs. These initiatives leverage to strengthen the Prime Minister’s vision of ‘Digitally empowered India’. Shri Rajesh Verma, Secretary, MCA, and other senior officials attended the virtual launch event.
Announcing the launch of new initiatives, Smt. Sitharaman said, “Digital India is a campaign launched by the Government of India in order to ensure that the Government's services are made available to citizens electronically by making the country digitally empowered in the field of technology. These two initiatives would create a new corporate and investor friendly ecosystem. Going forward, MCA would bring in more tech-enabled services for ease of doing business and ease of living for the people.”
The Finance Minister also said that the Ministry of Corporate affairs has been engaged in a continuous journey of digitisation, automation and improvement, for the good of the society, the corporates, the economy and the professionals.
Smt. Sitharaman further added that the multiple initiatives taken by the MCA in past couple of years to promote Ease of Doing Business (EoDB) in India. The increase in number of incorporation of Companies in India even during the COVID-19 pandemic is the result of initiatives like introduction of integrated form SPICe+ & Agile Pro for incorporation of Companies, which has provided one stop solutions to promoters desirous of setting up a business entity in India.
This year till February 2021, about 1.38 lakhs companies have been incorporated as compared to about 1.16 lakhs companies in the corresponding period of last year by Central Registration Centre, an increase of over 17%, Smt. Sitharaman added.
The Finance Minister said that the Central Scrutiny Centre will scrutinize certain Straight Through Process (STP) Forms filed by the corporates on the MCA21 registry and flag the companies for more in-depth scrutiny.
Smt. Sitharaman stated that MCA being one of the key primary sources of corporate data, is required to ensure that the data quality is uncompromised and free from flaws. With this objective in mind, the Ministry of Corporate affairs has established a Central Scrutiny Centre, which will primarily scrutinise the filings made by the users under straight through processes, identify the data quality issues and irregularities, communicate the same to the concerned Registrar of Companies so that corrective steps can be taken to restore authenticity and correctness of data and it can be seamless shared with other regulators, if required.
The Finance Minister also launched the IEPFA Mobile App. During the launch the Finance Minister said, “The Mobile App aims at achieving the goal of financial literacy, spreading investors’ awareness, education, and protection among investors. Our prime goal here is to push Ease of Living.”
Smt. Sitharaman added that the Mobile App has been developed for citizen engagement and information dissemination to promote awareness among investors. With this App, the Authority aims to achieve the goal of financial literacy, spreading investors’ awareness, education, and protection among investors both in rural and urban areas.
Considering the dynamic nature of corporate compliance and regulatory ecosystem, the MCA will continue to upgrade the sampling mechanism, process workflow and technology to address the needs of stakeholders and promote EoDB in India, the Finance Minister said.
The IEPFA App will have the facility of tracking the status and progress of the IEPF claim refund process. Moreover, it also provides a mechanism for investors and common citizens to report on the suspected fraudulent schemes. Currently, the app is available on Android based devises and can be downloaded from PlayStore.