ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਾਂਸ ਉਦਯੋਗ ਦੀ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਵਧਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ - ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ
ਬਾਂਸ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਅਪੀਲ ਤਾਕਿ ਇਸ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ
23 MAR 2021 1:53PM by PIB Chandigarh
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾੰਸਪੋਰਟ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਅਤੇ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਮੰਗਲਵਾਰ ਨੂੰ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਾਂਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੇ ਇਕ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਇੰਡੀਅਨ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਫ ਗ੍ਰੀਨ ਐਨਰਜੀ (ਆਈਐਫਜੀਈ) ਵਲੋਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿਚ ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਂਸ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਲੇ ਦੇ ਵਿਕਲਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਬਾਂਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਾਧਿਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੜਕਾਂ ਲਈ ਜੂਟ ਅਤੇ ਕੌਇਰ ਮੈਟ੍ਰੈਸਿਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੂਟ, ਕੌਇਰ ਅਤੇ ਬਾਂਸ ਵਰਗੀਆਂ ਰਵਾਇਤੀ ਸਮੱਗਰੀਆਂ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਹਿੱਤਧਾਰਕਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਬਾਂਸ ਉਦਯੋਗ 25-30 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਿਧਾਂਤਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਿੱਧ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਅਤੇ ਆਕਰਸ਼ਕ ਉਤਪਾਦ ਡਿਜ਼ਾਈਨਾਂ ਨਾਲ ਬਾਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਾਂਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਲਈ ਸੂਖਮ, ਲਘੂ ਅਤੇ ਦਰਮਿਆਨੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਸਾਰੀ ਜਰੂਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਬਾਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਵਾਧੂ ਖੋਜ, ਢੁਕਵੀਂ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਉਪਯੁਕਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਬਾਂਸ ਅਤੇ ਸੋਟੀਆਂ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਤੋਂ 50 ਫੀਸਦੀ ਸਬਸਿਡੀ ਲੈਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਬਾਂਸ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਜਰੂਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਨਾਲ ਇਸ ਦੀ ਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਂਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਬਾਇਓ-ਸੀਐਨਜੀ ਅਤੇ ਚਾਰਕੋਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਈਆਈਟੀ ਨੂੰ ਬਾਂਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਗ੍ਰਾਂਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਸ ਉੱਤੇ ਅਗਾਂਹ ਵਿਚ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
-----------------------------------------------
ਪੂਰਾ ਪਤਾ - https://www.youtube.com/watch?v=IfZBPjgcDE0

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Nitin Gadkari : Bamboo Industry has potential to be worth Rs.30,000 crore
Calls for multiple Use of Bamboo to increase its demand and plantation
23 MAR 2021 1:53PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari addressed a virtual exhibition on Bamboo Technology, Products and Services through video conferencing on Tuesday. The exhibition was organised by the Indian Federation of Green Energy (IFGE).
In his address, Shri Gadkari said that there is a need to increase demand for bamboo. He said that bamboo has potential to be used as an alternative to coal and can also be used in construction. Shri Gadkari said that use of jute and coir mattresses is soon going to be made mandatory for all NHAI roads. He advocated varied use of traditional materials like jute, coir and bamboo by developing them further. Shri Gadkari expressed hope that, with integrated efforts from all stakeholders, bamboo industry in India will be worth 25-30 thousand crore rupees.Technologically proven, cost effective and attractive product designing can establish and promote the use and demand of bamboo, which will encourage people to go for bamboo plantation. He assured all assistance from Ministry of MSME for any scheme related to promotion of bamboo. The Minister said that we need more research, more appropriate approach for product development, market support. He also said that he is trying to get 50 per cent subsidy from Railways for bamboo and bamboo sticks. He exuded confidence that by increasing use and requirement of bamboo will lead to increase in its plantation. He said that bamboo can also be used to make bio-CNG and charcoal and IITs can be roped in to conduct further research on this with help of special grants from Bamboo Mission.
Full Address: https://www.youtube.com/watch?v=IfZBPjgcDE0