సూక్ష్మ‌, లఘు, మధ్య త‌ర‌హా సంస్థల మంత్రిత్వ శాఖష్
వెదురు పరిశ్రమ విలువ రూ .30 వేల కోట్లు:నితిన్ గడ్కరీ
వెదురును పలు విధాలుగా ఉపయోగించడం ద్వారా దాని డిమాండ్‌తో పాటు తోటల పెంపకాన్ని పెంచడానికి చర్యలు తీసుకోవాలని పిలుపు
23 MAR 2021 1:53PM by PIB Hyderabad
రోడ్డు రవాణా, రహదారులు, సూక్ష్మ, చిన్న, మధ్యతరహా పరిశ్రమల మంత్రి శ్రీ నితిన్ గడ్కరీ మంగళవారం వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా వెదురు టెక్నాలజీ, ఉత్పత్తులు, సేవలపై వర్చువల్ ఎగ్జిబిషన్‌లో ప్రసంగించారు. ఈ ప్రదర్శనను ఇండియన్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ గ్రీన్ ఎనర్జీ ( ఐఎఫ్‌జిఈ) నిర్వహించింది.
శ్రీ గడ్కరీ తన ప్రసంగంలో వెదురుకు డిమాండ్ పెంచాల్సిన అవసరం ఉందని చెప్పారు. బొగ్గుకు ప్రత్యామ్నాయంగా వెదురును ఉపయోగించుకునే అవకాశం ఉందని, నిర్మాణంలో కూడా ఉపయోగించవచ్చని అన్నారు. అన్ని ఎన్‌హెచ్‌ఏఐ రహదారులకు త్వరలో జనపనార, కాయిర్ వాడకం తప్పనిసరి చేయనున్నట్లు శ్రీ గడ్కరీ తెలిపారు. సాంప్రదాయ ఉత్పత్తులైన జనపనార, కాయిర్ మరియు వెదురు వంటి వాటిని మరింత అభివృద్ధి చేయడం ద్వారా ఉపయోగించాలని ఆయన సూచించారు. వివిధ వర్గాల కృషి కారణంగా భారతదేశంలో వెదురు పరిశ్రమ విలువ 25-30 వేల కోట్ల రూపాయలు అవుతుందని శ్రీ గడ్కరీ ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. తక్కువ ఖర్చు మరియు ఆకర్షణీయమైన ఉత్పత్తి రూపకల్పన వెదురు వాడకం మరియు డిమాండ్‌ను ప్రోత్సహించగలదని అది సాంకేతికంగా నిరూపితమయిందని చెప్పారు. తద్వారా ప్రజలు వెదురు వినియోగం వైపు మళ్లుతారని అది వెదురు పెంపకాన్ని ప్రొత్సహిస్తుందని తెలిపారు. వెదురు ప్రమోషన్‌కు సంబంధించిన పథకాలు, కార్యక్రమాలకు ఎంఎస్‌ఎంఇ మంత్రిత్వ శాఖ నుండి అన్ని విధాలా సహాయం అందిస్తామని ఆయన హామీ ఇచ్చారు. మనకు ఈ రంగంలో మరిన్ని పరిశోధనలు, ఉత్పత్తి అభివృద్ధికి మరింత సరైన విధానం, మార్కెట్ మద్దతు అవసరం అని మంత్రి అన్నారు. వెదురు, వెదురు కర్రల కోసం రైల్వే నుంచి 50 శాతం సబ్సిడీ పొందడానికి ప్రయత్నిస్తున్నట్లు చెప్పారు. వెదురు వాడకం మరియు అవసరాన్ని పెంచడం ద్వారా దాని తోటల పెంపు పెరుగుతుందని ఆయన విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. బయో సిఎన్‌జి మరియు బొగ్గు తయారీకి కూడా వెదురును ఉపయోగించవచ్చని, వెదురు మిషన్ నుండి ప్రత్యేక నిధుల సహాయంతో ఐఐటిలను దీనిపై మరింత పరిశోధనలు చేయవచ్చని ఆయన అన్నారు.
పూర్తి ప్రసంగం: https://www.youtube.com/watch?v=IfZBPjgcDE0

Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Nitin Gadkari : Bamboo Industry has potential to be worth Rs.30,000 crore
Calls for multiple Use of Bamboo to increase its demand and plantation
23 MAR 2021 1:53PM by PIB Delhi
Minister for Road Transport & Highways and Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Nitin Gadkari addressed a virtual exhibition on Bamboo Technology, Products and Services through video conferencing on Tuesday. The exhibition was organised by the Indian Federation of Green Energy (IFGE).
In his address, Shri Gadkari said that there is a need to increase demand for bamboo. He said that bamboo has potential to be used as an alternative to coal and can also be used in construction. Shri Gadkari said that use of jute and coir mattresses is soon going to be made mandatory for all NHAI roads. He advocated varied use of traditional materials like jute, coir and bamboo by developing them further. Shri Gadkari expressed hope that, with integrated efforts from all stakeholders, bamboo industry in India will be worth 25-30 thousand crore rupees.Technologically proven, cost effective and attractive product designing can establish and promote the use and demand of bamboo, which will encourage people to go for bamboo plantation. He assured all assistance from Ministry of MSME for any scheme related to promotion of bamboo. The Minister said that we need more research, more appropriate approach for product development, market support. He also said that he is trying to get 50 per cent subsidy from Railways for bamboo and bamboo sticks. He exuded confidence that by increasing use and requirement of bamboo will lead to increase in its plantation. He said that bamboo can also be used to make bio-CNG and charcoal and IITs can be roped in to conduct further research on this with help of special grants from Bamboo Mission.
Full Address: https://www.youtube.com/watch?v=IfZBPjgcDE0