Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at launch of 'Catch the Rain' campaign
22 MAR 2021 4:31PM by PIB Delhi
My colleague in the Union Cabinet, Shri Gajendra Singh Shekhawat ji, Chief Minister of Madhya Pradesh, Shri Shivraj Singh Chouhan ji, Chief Minister of Uttar Pradesh, Shri Yogi Adityanath ji, Minister of State for Jal Shakti, Shri Rattan Lal Kataria ji, all the honorable officials, sarpanchesand panchesof villages across the country who are responsible for running this campaign, other public representatives, my dear brothers and sisters!
It is my privilege that today I got to listen to the leaders of our villages from different parts of the country who are committed towards nature and water and are taking along everybody in this mission. I got a new inspiration, energy and some new ideas after listening to them. I am sure whosoever listened to the exchanges that took place with these representatives would have learned something new. I also got to learn and so do our officers and the people will also get to learn.
I am happy that awareness regarding the importance of water is growing and efforts too are increasing in this direction. Today the International Water Day is being celebrated all over the world to highlight the importance of water. On this occasion, we have gathered here for two important issues today. Today a campaign is being launched which I had also mentioned in my ‘Mann kiBaat’ program. Along with the ‘Catch the Rain’ campaign, a major step has also been taken for the Ken Betwa Link canal to set an example before the world and resolve the water crisis in India. An agreement has been reached today in the interest of millions of families of Uttar Pradesh and Madhya Pradesh which is a great initiative in realizing the dream of Atal ji. Had it not been for Corona, I would have personally come to Jhansi in Bundelkhand and hold a program in either Uttar Pradesh or Madhya Pradesh so that lakhs of people could come and bless us for such an important initiative.
Brothers and sisters,
Adequate availability of water is a very important factor for 21st century India. Water is the need of every household and every field; it is also very important for every aspect of life and economy. Today, when we talk about rapid growth and are making efforts in the direction, it is not possible without water security and effective water management. India's vision of development and self-sufficiency depends on our water sources and our water connectivity. A lot ought to have been done decades ago in view of the seriousness of the situation. I tell you from the experience of Gujarat that if we take the initiative to preserve water in a planned manner with participation of people, we will not have the problem of water scarcity and water will emerge as a more precious force than money. This should have been done long ago. But, unfortunately, it did not happen the way it should have been along with the involvement of people.As a result, the challenge of the water crisis is mounting as India moves ahead on the path of development. If the country is not concerned about water preservation and does not prevent the wastage of water, the situation will deteriorate in the coming decades. It is our responsibility that the water given to us by our ancestors should be made available for our future generations. There is no greater virtue than this. Therefore, let’s pledge that we will not allow the water to be wastedor misused, and we will have a spiritual relationship with water. Our sanctity will help in preservation of water. It is the responsibility of the present generation of the country to fulfillits responsibility from now onwards for generations to come.
Brothers and sisters,
Not only do we have to change the present situation, we also have to find solutions to future crises. Therefore, our government has prioritized water governance in its policies and decisions. A number of steps have been taken in this direction in the last six years. Expeditious work is being undertaken on the schemes whether it is the Pradhan Mantri Krishi SinchaiYojna, water campaign to every farm - Har Khet ko Paani, 'Per Drop More Crop' campaign and NamamiGange Mission, Jal Jeevan Mission or Atal Bhujal Yojana.
Friends,
Amidst these efforts, it is also a matter of concern that most of the rain water is wasted in our country. The better India manages rainwater, the less the country's dependence on groundwater will be and, therefore, successful campaigns like ‘Catch the Rain’ are very important. The importance of Jal Shakti Abhiyan this time is that it covers both the urban and rural areas. The monsoon is still a few weeks away and we have to prepare to save water from now on. Our preparedness should not be lacking.All the work related to cleaning of tanks, ponds, wells and de-silting of drains should be completed before the onset of monsoon. We have to increase the capacity to preserve water and remove hurdles in the way of rain water flowing and it does not require any major engineering. There is no need for any top engineer to make a design on paper. The people of the villagesare aware and they will manage it very easily. What is required that there should be somebody who can supervise it and technology should be utilized to the maximum. I would like that every penny of MGNREGA should be utilized for this work till rains arrive.
Whatever preparations are to be made regarding water and MGNREGA money should not be spent on anything else and, therefore, I would like the cooperation of all the citizens to make this campaign a success. The role of all the sarpanches, DMs, DCs and other colleagues is equally important. I am told that special meetings of Gram Sabhas have also been organized today and the water pledge is also being administered. This water pledge should also become the resolution of the people, the nature of the people. When our tendency will change towards water, Nature will also support us.It is said of the army that the more you sweat in peace, the less you bleed in war. I think this rule also applies to water. If we work hard and make plans to save water ahead of rains then we can prevent losses amounting to the tune of billions of rupees during famine, which leads to a stoppage of all works, suffering to the common man and the migration of animals. As the mantra of sweating in peacetime is useful during the war, the same will be beneficial if we make more efforts to save lives before the rains.
Brothers and sisters,
There have been debates in our country for decades regarding the management of river water along with rain water conservation. We find that though dams have been built at many places, but de-silting is not done. If we de-silt the dams under the guidance of engineers, it will store the water more and the water will be available for a longer period. Similarly, we need to de-silt our rivers and canals. It is our combined responsibility to work expeditiously in this direction to save the country from the water crisis. The Ken-Betwa Link project is also part of this vision. I congratulate both the Chief Ministers, governments and people of Madhya Pradesh and Uttar Pradesh. Today, these two leaders and governments have done such a great job that it will be written in the golden pages for the bright future of the waters of India.It is not a trivial piece of work, it is not just a paper that they have signed; they have given a new lifeline to Bundelkhand today and change its destiny. Therefore, these two chief ministers, governments and people of the two states deserve appreciation. But it is also the responsibility of my Bundelkhand brothers to put in their maximum efforts so that the Ken-Betwa work is completed before our lifetime and water flows in the region. Let’s join hands together to make our fields lush green. This project will also generate electricity in the districts where lakhs of people and farmers will get water. That is thirst will be quenched and progress will also be ensued.
Brothers and sisters,
Any goal can be achieved if our efforts are as sincere as Bhagirath. Today, the same efforts are visible in the Jal Jeevan Mission. Just a year-and-a-half ago, only 3.5 crore out of 19 crore rural families in our country got piped drinking water. I am happy that about 4 crore new families have got piped drinking water connections in such a short time after the launch of the Jal Jeevan Mission. The most important feature of this mission is thatpublic participation and local governance model are at the core of it. I say this from my experience that the mission will get a boost if more and more sisters come forward and take maximum responsibility because nobody can understand the value of water as much as our mothers and sisters. Mothers and sisters realize the problem when there is scarcity of water in homes. If we hand over the management of water to our mothers and sisters, they will bring about a change that we may not even think of.All of the Panchayati Raj colleagues are aware that this entire program is being handled by the villages. As I said now, take it forward under the leadership of our women, and you will see the results. I am happy that tap water is being ensured in schools, Anganwadis, ashrams, health and wellness centres, and community centres on priority basis.
Friends,
There is another aspect of Jal Jeevan Mission which is rarely discussed. We have a very huge problem of arsenic and other pollutants in water. Due to contaminated water, a lot of diseases destroy the lives of the people and bone-related diseases make it difficult to live. If we are able to prevent these diseases, we will be able to save many lives. Water testing is equally important for this. But if we can save the rain water in a large quantity, many such problems can be taken care of. For the first time since independence, a government is working so seriously with regard to water testing. And I am also happy that the sisters and daughters living in our villages are being included in this water testing campaign. More than 4.5 lakh women have been trained for water testing during the corona period. At least five women in every village are being trained to test water. The more the role of our sisters and daughters is encouraged in water governance, the betterresults are a certainty.
I am confident that we will save the waters of the countrywith public participation and their strength and we will make the country bright once again. I once again urge all the youth of the country, the mothers and sisters, the children, the local bodies, the social institutions, the government departments, all the state governments to take a resolution to make the Jal Shakti Abhiyan a success. We have to make similar arrangements for water conservation in the next 100 days as we do when some guests have to come or the arrival of a wedding party in village. Similar arrangements have to be made in the villages ahead of rains. A kind of enthusiasm should be there. You will see not a drop will be wasted. Secondly, when there is abundance of water, we develop the habit of its misuse. This is my request to you that water preservation is as much necessary as its use. We should never forget this.
I once again congratulate everybody for this awareness campaign on the occasion of the World Water Day, particularly the sarpanches and the youth who have made it a mission to bring water to the earth. There are so many people involved in the mission in every nook and corner of the country and I had the opportunity to talk to five people. Let’s make efforts to preserve water and we become successful so that our planet, life and economy are rejuvenated and we move forward as an energized nation. With this expectation, thank you all very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
'క్యాచ్ ద రెయిన్' ప్ర‌చార ఉద్య‌మం ప్రారంభం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
22 MAR 2021 4:31PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రిమండలి లో నా సహచరులు శ్రీ గజేంద్ర సింగ్ షెకావత్ గారు , మధ్యప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ శివరాజ్ సింగ్ చౌహాన్ గారు, ఉత్తరప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ యోగి ఆదిత్యనాథ్ గారు, జలవనరుల శాఖ మంత్రి శ్రీ రతన్ లాల్ కటారియా గారు, ఇతర రాష్ట్రాల కు చెందిన, వివిధ జిల్లాల నుంచి గౌరవనీయ అధికార యంత్రాంగం ,దేశంలోని అన్ని గ్రామాల నుండి ఈ ఉద్యమాన్ని నడిపించాల్సిన అతి పెద్ద బాధ్యత కలిగిన పంచలు మరియు సర్పంచ్‌లు, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులు, నా ప్రియమైన సోదరసోదరీమణులారా!
ఈ రోజు నేను దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుండి వచ్చిన మన గ్రామాల నాయకులు ప్రకృతి మరియు నీటి పట్ల అంకితభావం తో మరియు ఈ మిషన్ లో ప్రతి ఒక్కరిని వెంట తీసుకువస్తున్నందుకు నేను ఈ రోజు ఆ విషయం వినడం నాకు దక్కిన గౌరవం. వాటిని విన్న తర్వాత నాకు కొత్త ప్రేరణ, శక్తి, కొన్ని కొత్త ఆలోచనలు వచ్చాయి. ఈ ప్రతినిధులమధ్య జరిగిన సంభాషణలను విన్న వారు కొత్త విషయాలు తెలుసుకుని ఉంటారని నేను నమ్ముతున్నాను. నేను కూడా నేర్చుకోవాల్సి వచ్చింది మరియు మన అధికారులు, ప్రజలు కూడా నేర్చుకోవచ్చు.
నీటి ప్రాముఖ్యత గురించి అవగాహన పెరుగుతోందని, ఈ దిశగా ప్రయత్నాలు కూడా పెరుగుతున్నాయని నేను సంతోషిస్తున్నాను. నీటి ప్రాముఖ్యతను చాటి చెప్పడానికి నేడు అంతర్జాతీయ జల దినోత్సవాన్ని ప్రపంచవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటున్నారు. ఈ సందర్భంగా, ఇవాళ మేం రెండు ముఖ్యమైన విషయాల కొరకు ఇక్కడ కలవడం జరిగింది. ఇవాళ ఒక ప్రచారం ప్రారంభించబడింది, ఇది నా 'మన్ కీ బాత్' కార్యక్రమంలో నేను పేర్కొన్నాను. 'క్యాచ్ ది రెయిన్' ప్రచారంతో పాటు, కెన్ బెత్వా లింక్ కాలువ ను ప్రపంచం ముందు ఆదర్శంగా తీసుకుని, భారతదేశంలో నీటి సంక్షోభాన్ని పరిష్కరించడానికి కూడా ఒక ప్రధాన ముందడుగు వేయడం జరిగింది. అటల్ జీ కలను సాకారం చేసుకోవడంలో గొప్ప చొరవ గా ఉన్న ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు మధ్యప్రదేశ్ ల యొక్క లక్షలాది కుటుంబాల ప్రయోజనాల దృష్ట్యా నేడు ఒక ఒప్పందం కుదిరింది. కరోనా లేకపోతే, నేను స్వయంగా బుందేల్ ఖండ్ లో ఝాన్సీకి వచ్చి, ఉత్తరప్రదేశ్ లేదా మధ్యప్రదేశ్ లో ఒక కార్యక్రమం నిర్వహించేవాడిని, తద్వారా లక్షలాది మంది వచ్చి మమ్మల్ని ఆశీర్వదించవచ్చు.
సోదరసోదరీమణులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశానికి తగినంత నీటి లభ్యత చాలా ముఖ్యమైన అంశం. ప్రతి ఇంటికీ, ప్రతి పొలానికి నీరు అవసరం. మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ యొక్క ప్రతి అంశానికి కూడా ఇది చాలా ముఖ్యమైనది. నేడు, మనం వేగవంతమైన అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు మరియు ఆ దిశలో ప్రయత్నాలు చేస్తున్నప్పుడు, నీటి భద్రత, సమర్థవంతమైన నీటి యాజమాన్యం లేకుండా ఇది సాధ్యం కాదు. అభివృద్ధి స్వయం సమృద్ధి యొక్క భారతదేశం యొక్క విజన్ మన నీటి వనరులు మరియు మా నీటి లభ్యతపై ఆధారపడి ఉంటుంది. పరిస్థితి తీవ్రత దృష్ట్యా దశాబ్దాల క్రితం చాలా చేయాల్సి ఉంది. ప్రజల భాగస్వామ్యంతో ప్రణాళికాబద్ధంగా నీటిని సంరక్షించే చొరవ తీసుకుంటే నీటి కొరత సమస్య తలెత్తదని, డబ్బు కంటే నీటి కొరతే ఎక్కువ విలువైన శక్తిగా ఆవిర్భవించిందని గుజరాత్ అనుభవం నుంచి నేను మీకు చెబుతున్నాను. ఇది ఎప్పుడో జరిగి ఉండాలి. కానీ దురదృష్టవశాత్తు, అది ప్రజల ప్రమేయంతో పాటు గా జరగలేదు. ఫలితంగా, భారతదేశం అభివృద్ధి పథంలో ముందుకు సాగుతున్నకొద్దీ నీటి సంక్షోభం యొక్క సవాలు పెరుగుతోంది. నీటి నిల్వపై దేశం ఆందోళన చెందకపోతే, నీటి వృథాను అరికట్టకపోతే రానున్న దశాబ్దాల్లో పరిస్థితి మరింత దిగజారుతుంది.
మన పూర్వీకులు మనకు ఇచ్చిన నీటిని మన భావి తరాలకు అందుబాటులోకి తేవలసిన బాధ్యత మనపై ఉంది. ఇంతకంటే గొప్ప పుణ్యమేమీ లేదు. కాబట్టి, నీటిని వృథా చేయనివ్వబోమని, దుర్వినియోగం చేయబోమని, నీటితో ఆధ్యాత్మిక సంబంధం ఉంటుందని ప్రతిజ్ఞ చేద్దాం. మన పవిత్రత నీటిని సంరక్షించడంలో సహాయపడుతుంది. రాబోయే తరాల నుంచి ఇప్పటి నుంచి తన బాధ్యతను నెరవేర్చుకోవడం దేశ ప్రస్తుత తరం బాధ్యత.
సోదరసోదరీమణులారా,
ప్రస్తుత పరిస్థితిని మార్చడమే కాకుండా, భవిష్యత్ సంక్షోభాలకు కూడా మనం పరిష్కారాలను కనుగొనాల్సి ఉంటుంది. అందువల్ల, మన ప్రభుత్వం తన విధానాలు మరియు నిర్ణయాలలో నీటి పాలనకు ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. గత ఆరేళ్లలో ఈ దిశగా అనేక చర్యలు తీసుకున్నారు. ప్రధానమంత్రి కృషి సించాయోయోజన, ప్రతి పొలానికి నీటి ప్రచారం- హర్ ఖేత్ కో పానీ, 'పర్ డ్రాప్ మోర్ క్రాప్' ప్రచారం మరియు నమామిగంగే మిషన్, జల్ జీవన్ మిషన్ లేదా అటల్ భూజల్ యోజన వంటి పథకాలపై వేగంగా పని జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రయత్నాల మధ్య, మన దేశంలో చాలా వర్షపు నీరు వృథా కావడం కూడా ఆందోళన కలిగించే విషయం. మెరుగైన భారతదేశం వర్షపునీటిని నిర్వహిస్తుంది, దేశం తక్కువ భూగర్భజలాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది, కాబట్టి 'క్యాచ్ ది రైన్' వంటి ప్రచారాలను ప్రారంభించి విజయవంతం చేయడం ముఖ్యం. ఈసారి జల్ శక్తి అభియాన్ యొక్క ప్రత్యేకత ఏమిటంటే ఇది పట్టణ మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాలను కలిగి ఉంది. రుతుపవనాలు కొన్ని వారాల దూరంలో ఉన్నాయి కాబట్టి ఇప్పటి నుండి నీటిని ఆదా చేయడానికి మేము చాలా కష్టపడాలి. మా తయారీ లోపించకూడదు. రుతుపవనాలు ప్రారంభమయ్యే ముందు, ట్యాంకులు, చెరువులు శుభ్రం చేయాలి, బావులు శుభ్రం చేయాలి, మట్టిని తొలగించాలి, ఆ పని చేయాలి, వాటి నీటి నిల్వ సామర్థ్యం పెంచాలి, వర్షపు నీరు ప్రవహించే మార్గంలో ఎటువంటి అడ్డంకులు ఉండకూడదు అలా అయితే, దాన్ని తొలగించండి, మన శక్తిని ఈ రకమైన పనిలో పెట్టాలి మరియు దీనికి ఎక్కువ ఇంజనీరింగ్ అవసరం లేదు. ఒక గొప్ప ఇంజనీర్ వచ్చి కాగితంపై గొప్ప డిజైన్ చేయవలసిన అవసరం లేదు. గ్రామ ప్రజలకు ఈ విషయాలు తెలుసు, వారు దీన్ని చాలా తేలికగా చేస్తారు, దాన్ని పూర్తి చేయడానికి ఎవరైనా కావాలి మరియు దానిలో ఎక్కువ సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉపయోగించబడుతుంది, మంచిది. వర్షాలు వచ్చేవరకు ఎంజిఎన్‌ఆర్‌ఇజిఎ ప్రతి పైసా, ప్రతి పైసా ఈ ప్రయోజనం కోసం ఖర్చు చేయాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
నీరు మరియు ఎంజిఎన్ఆర్ఇజిఎ డబ్బు కు సంబంధించి ఎలాంటి సన్నాహాలు చేసినా, మరేఇతర ఖర్చు లకు ఖర్చు చేయరాదు, అందువల్ల ఈ ప్రచారాన్ని విజయవంతం చేయడం కొరకు పౌరులందరి సహకారం కోరుతున్నాను. సర్పంచ్ లు, డిఎమ్ లు, డిసిలు మరియు ఇతర సహోద్యోగులపాత్ర కూడా అంతే ముఖ్యమైనది. ఇవాళ గ్రామసభల ప్రత్యేక సమావేశాలు కూడా ఏర్పాటు చేశామని, నీటి హామీ కూడా అమలు చేస్తున్నామని చెప్పారు. ఈ నీటి ప్రతిజ్ఞ ప్రజల యొక్క తీర్మానం, ప్రజల స్వభావం కూడా కావాలి. మన స్వభావం నీటి వైపు మారినప్పుడు, ప్రకృతి కూడా మనకు మద్దతు నిస్తుంది. సైన్యం గురించి చెప్పబడింది, మీరు ఎంత ఎక్కువగా చెమట ను కలిగి ఉంటే, యుద్ధంలో మీరు తక్కువ రక్తం తో నిండి ఉన్నారని చెప్పబడుతుంది. ఈ నియమం నీటికి కూడా వర్తిస్తుందని నేను భావిస్తున్నాను. వర్షాలు కురవక ముందే నీటిని పొదుపు గా చేసే ప్రణాళికలు తయారు చేసుకుంటే కరువు కాలంలో కోట్లాది రూపాయల నష్టం వాటిల్లిన నష్టం వాటిల్లుతుందని, దీనివల్ల పనులు నిలిచిపోవడం, సామాన్యులకు ఇబ్బందులు, జంతువుల వలసలు వంటి ఇబ్బందులు తప్పవన్నారు. యుద్ధ సమయంలో చెమటపట్టే మంత్రం ఉపయోగకరం కనుక, వర్షాల కంటే ముందే ప్రాణాలు కాపాడడానికి మరిన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తే ఇది ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
వర్షపు నీటి సంరక్షణతో పాటు నదీ జలాల నిర్వహణ గురించి మన దేశంలో కొన్ని దశాబ్దాలుగా చర్చలు జరిగాయి. చాలా చోట్ల ఆనకట్టలు నిర్మించినా, డీ-సిల్టింగ్ పనులు జరుగడం లేదు. ఇంజినీర్ల ఆధ్వర్యంలో ఆనకట్టలను డీ-సిల్ట్ చేస్తే ఎక్కువ కాలం నీరు నిల్వ ఉంటుందని, ఎక్కువ కాలం నీరు అందుబాటులో ఉంటుందని తెలిపారు. అలాగే మన నదులు, కాలువలను కూడా డీ-సిల్ట్ చేయాల్సి ఉంటుంది. ఈ దిశగా వేగంగా పనిచేయాల్సిన బాధ్యత మనపై ఉంది. కెన్-బెత్వా లింక్ ప్రాజెక్ట్ కూడా ఈ విజన్ లో భాగమే. మధ్యప్రదేశ్, ఉత్తరప్రదేశ్ రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, ప్రభుత్వాలు, ప్రజలకు అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. నేడు, ఈ ఇద్దరు నాయకులు మరియు ప్రభుత్వాలు ఎంత గొప్ప పని చేసాయంటే, అది భారతదేశ జలాల ఉజ్వల భవిష్యత్తు కోసం బంగారు పుటల్లో వ్రాయబడుతుంది.
ఇది చిన్న పని కాదు, కేవలం వారు సంతకం చేసిన కాగితం కాదు; బుందేల్ ఖండ్ కు నేడు కొత్త జీవనరేఖను ఇచ్చి, దాని విధిని మార్చాయి. అందువల్ల ఈ రెండు రాష్ట్రాల ముఖ్యమంత్రులు, ప్రభుత్వాలు, ప్రజలు మెచ్చుకు ంటే అర్హత కలిగి ఉంటారు. కానీ కెన్-బెత్వా పని మన జీవితకాలం లో పూర్తి కావడానికి మరియు ఈ ప్రాంతంలో నీరు ప్రవహించడానికి వీలుగా వారి గరిష్ఠ కృషిని నా బుందేల్ ఖండ్ సోదరుల బాధ్యత. మన పొలాలను పచ్చగా చేయడానికి మనం చేతులు కలుపుదాం. ఈ ప్రాజెక్టు ద్వారా లక్షలాది మంది ప్రజలు, రైతులకు నీరు లభించే జిల్లాల్లో కూడా విద్యుత్ ఉత్పత్తి అవుతుంది. అదే దాహం తో నిండిపోతుంది, అభివృద్ధి కూడా జరుగుతుంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
మన ప్రయత్నాలు భగీరథుడివలె చిత్తశుద్ధితో ఉంటే ఏ లక్ష్యాన్నైనా సాధించవచ్చు. నేడు జల్ జీవన్ మిషన్ లో కూడా ఇవే ప్రయత్నాలు కనిపిస్తున్నాయి. కేవలం ఏడాదిన్నర క్రితం మన దేశంలో 19 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాల్లో కేవలం 3.5 కోట్ల కుటుంబాలకు మాత్రమే తాగునీరు లభించింది. జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభించిన అతి తక్కువ సమయంలో సుమారు 4 కోట్ల కొత్త కుటుంబాలు తాగునీటి కనెక్షన్ లను పొందాయని నేను సంతోషిస్తున్నాను. ఈ మిషన్ యొక్క అత్యంత ముఖ్యమైన అంశం ఏమిటంటే, ప్రజల భాగస్వామ్యం మరియు స్థానిక పాలన నమూనా దాని యొక్క ప్రధాన ాంశం. నా అనుభవం ద్వారా నేను ఈ విధంగా చెబుతున్నాను, మరింత మంది సోదరీమణులు ముందుకు వచ్చి, గరిష్ట బాధ్యత తీసుకుంటే మిషన్ కు ప్రోత్సాహం లభిస్తుందని నేను చెబుతున్నాను, ఎందుకంటే మా తల్లులు మరియు సోదరీమణుల వలే ఎవరూ కూడా నీటి విలువను అర్థం చేసుకోలేరు. ఇళ్లలో నీటి కొరత ఉన్నప్పుడు తల్లులు, సోదరీమణులు ఈ సమస్యను గుర్తిస్తారు. నీటి యాజమాన్యాన్ని మన తల్లులు, సోదరీమణులకు అప్పగిస్తే, మనం ఆలోచించని మార్పును తీసుకొస్తాం. ఈ మొత్తం కార్యక్రమాన్ని గ్రామాల వారీగా నిర్వహిస్తున్నట్లు పంచాయతీరాజ్ శాఖ సహోద్యోగులందరూ తెలుసుకున్నారు. నేను ఇప్పుడు చెప్పినట్లుగా, మా మహిళల నాయకత్వంలో ముందుకు తీసుకెళ్లండి, మీరు ఫలితాలను చూస్తారు. పాఠశాలలు, అంగన్‌వాడీలు, ఆశ్రమాలు, ఆరోగ్య మరియు సంరక్షణ కేంద్రాలు మరియు కమ్యూనిటీ సెంటర్లలో ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన పంపు నీరు ఉండేలా చూడటం నాకు సంతోషంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
జల్ జీవన్ మిషన్ లో మరో అంశం కూడా చాలా అరుదుగా చర్చకు వస్తోం ది. నీటిలో ఆర్సెనిక్ మరియు ఇతర కాలుష్యాల యొక్క ఒక పెద్ద సమస్య ఉంది. కలుషిత మైన నీటి కారణంగా అనేక వ్యాధులు ప్రజల జీవితాలను నాశనం చేస్తాయి మరియు ఎముకలకు సంబంధించిన వ్యాధులు జీవించడానికి కష్టంగా ఉంటాయి. ఈ వ్యాధులను నివారించగలిగితే ఎంతో మంది ప్రాణాలు కాపాడగలుగుతాం. నీటి టెస్టింగ్ కూడా దీనికి ఎంతో ముఖ్యమైనది. కానీ వర్షపు నీటిని పెద్ద మొత్తంలో పొదుపు చేస్తే ఇలాంటి ఎన్నో సమస్యలు తలెత్తవచ్చు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన తర్వాత తొలిసారిగా నీటి పరీక్షల విషయంలో ప్రభుత్వం ఇంత సీరియస్ గా పనిచేస్తోంది. మా గ్రామాల్లో నివసిస్తున్న సోదరీమణులు, కుమార్తెలను ఈ నీటి టెస్టింగ్ ప్రచారంలో చేర్చడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. కరోనా కాలంలో 4.5 లక్షల మంది మహిళలకు నీటి పరీక్షల కోసం శిక్షణ ను పొందినట్లు తెలిపారు. ప్రతి గ్రామంలో కనీసం ఐదుగురు మహిళలకు నీటి పరీక్షలు చేయించడానికి శిక్షణ పొందుతున్నారు. నీటి పాలనలో మన సోదరీమణులు, కూతుళ్ల పాత్ర ఎంత ఎక్కువగా ఉంటే, మెరుగైన ఫలితాలు కచ్చితంగా ఉంటాయి.
ప్రజల భాగస్వామ్యంతో, వారి శక్తితో దేశ జలాన్ని కాపాడి, మరోసారి దేశాన్ని ఉజ్వలంగా తీర్చిదిద్దుతామని విశ్వాసం వ్యక్తం చేశారు. దేశంలోని యువత, తల్లులు, సోదరీమణులు, పిల్లలు, స్థానిక సంస్థలు, సామాజిక సంస్థలు, ప్రభుత్వ శాఖలు, అన్ని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు జల్ శక్తి అభియాన్ ను విజయవంతం చేయాలని తీర్మానం చేయాలని మరోసారి విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను. రాబోయే 100 రోజుల్లో నీటి సంరక్షణ కొరకు మనం కూడా ఇదే విధంగా ఏర్పాట్లు చేయాలి, కొంతమంది అతిథులు వచ్చినప్పుడు లేదా గ్రామంలో వివాహ విందు లు ఏర్పాటు చేయాల్సి ఉంటుంది. వర్షాలకు ముందు గ్రామాల్లో ఇలాంటి ఏర్పాట్లు చేయాలి. ఒక రకమైన ఉత్సాహం ఉండాలి. ఒక్క చుక్క కూడా వృథా కాకుండా చూస్తారు. రెండవది, నీరు సమృద్ధిగా ఉన్నప్పుడు, మనం దాని దుర్వినియోగం అలవాటును అభివృద్ధి చేస్తాము. నీటి సంరక్షణ ఎంత అవసరమో, ఎంత అవసరమో, నీటి సంరక్షణ కూడా అవసరం అని మీకు నా విజ్ఞప్తి. దీనిని మనం ఎన్నడూ మర్చిపోకూడదు.
ప్రపంచ జల దినోత్సవం సందర్భంగా ఈ అవగాహన కార్యక్రమానికి నేను ప్రతి ఒక్కరినీ మరోసారి అభినందిస్తున్నాను, ముఖ్యంగా సర్పంచ్‌లు మరియు యువతను భూమికి నీటిని తీసుకురావడం ఒక లక్ష్యం. దేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ, మూలలోనూ చాలా మంది ఈ మిషన్‌లో పాల్గొన్నారు మరియు ఐదుగురు వ్యక్తులతో మాట్లాడే అవకాశం నాకు లభించింది. నీటిని సంరక్షించడానికి ప్రయత్నాలు చేద్దాం మరియు మేము విజయవంతం అవుతాము, తద్వారా మన గ్రహం, జీవితం మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థ చైతన్యం నింపుతాయి మరియు మేము శక్తివంతమైన దేశంగా ముందుకు వెళ్తాము. ఈ ఆలోచనతో, అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు.