Ministry of Health and Family Welfare
Dr Harsh Vardhan inaugurates NAT Testing Facility at the Red Cross Society Headquarters
“80 IRCS Blood Centres have played a remarkable role during the peak of COVID-19 pandemic”
“Blood Donation accrues the same Punya as visiting various Tirthas”
Matching Rakt-kundli more important than Janm-kundli: Dr Harsh Vardhan on pre-marital Thalassemia screening
20 MAR 2021 2:18PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare and Chairman of the Indian Red Cross Society, National Headquarters inaugurated a Nucleic Acid Testing (NAT) Testing Facility at the IRCS NHQ Blood Centre. He also inaugurated three fully equipped vehicles, including two blood collection vans which would be used to hold blood camps and add blood units to the Red Cross Blood Centre.
Dr. Harsh Vardhan congratulated Red Cross on the fact that the 80 Indian Red Cross Blood Centres in the country had played a remarkable role in holding blood camps and collecting blood during the peak of COVID pandemic. Red Cross Blood Centres had remained operational and held camps in residential colonies and also provided transport to the donors to come and donate in the Red Cross Blood Centre.
The Minister pointed out that by introducing NAT tests instead of the conventional ELISA test, both the window period to detect infections and the residual risk of transfusion transmitted infections of HIV, Hepatitis B, and Hepatitis C would be considerably reduced. The blood donation vehicles similarly would enhance Voluntary Blood Donation by reaching out to voluntary non-remunerated regular donation who are found to be safer than replacement donors.
Expressing his deep appreciation for these facilities, he welcomed the thought behind installing the State-of-the-Art Advanced Haemogenomics facility. “Commitment to Holistic Health Care is exemplified by 137% increase in budgetary allocations this year. We have started 22 new AIIMS, 127 new colleges which has increased the MBBS seats to around 80,000 from 50,000 (in 2014). PG seats have increased to more than 24,000.” He also detailed the achievements of Ayushman Bharat and National Health Mission in extending health care to every segment of the society. He reminded his audience that Nationalised PSUs have financed the ‘Thalassemia Bal Sewa Yojana’ for corrective surgery of innate haemo-genomic conditions.
Describing how transfusion of blood is an essential part of modern health care management, he stated, “In developed countries, 50 persons per 1000 people donate blood in a year. In our country, 8-10 persons donate blood per 1000 people in a year. India with a massive population of 1.38 billion requires just around 14 million units of blood annually. Ideally if 1% of the total eligible population donates blood every year there would be no shortage of blood.”
Reminding everyone that the goal of securing 100% voluntary, non-remunerated blood donors for a regular and safe supply of blood has not yet been achieved, he said, “Countries that have efficient voluntary blood donor organizations are able to sustain a constant inflow of donors. Blood transfusion is a unique technology in that its collection, processing and use are scientifically based, but its availability depends on the extraordinary generosity of people who donate blood regularly as the most precious of gifts – the gift of life”.
He also observed that many people visit various shrines on important occasions and remarked that Blood Donation accrues the same Punya as undertaking these Tirthas. “As an additional benefit, regular blood donation also decreases the risk of many obesity related diseases,” he added. He also underscored the importance of pre-marital screening for Thalassemia in the offspring and said the matching of Rakt-kundli is more important than that of Janm-kundli. The Union Health Minister has also highlighted this issue during his reply to questions during the Question Hour in Lok Sabha yesterday.
On reducing the gap between demand and availability of safe blood, he observed the need to create awareness amongst the general public to donate blood voluntarily: “The educational programme, should be so designed that the community understands the advantage of regular blood donation. The groups targeted for motivation would be educational institutions, Industrial Houses, socio-cultural organizations, religious groups, and government organizations. Mass media should be engaged for motivating the people and sensitizing them towards their participation in the most effective way to mobilize voluntary blood donation.”
Mr. R. K. Jain, Secretary General, Indian Red Cross Society, Shri Deepak Chopra, President, Thalassemics India and other senior office bearers of both the organizations were present at the event.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ మహమ్మారి సంక్షోభంలో 80రెడ్ క్రాస్
రక్తకేంద్రాల సేవలు అమోఘం: హర్షవర్ధన్
రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ ప్రధానకేంద్రంలో ఎన్.ఎ.టి. సదుపాయాన్ని ప్రారంభించిన కేంద్రమంత్రి
“రక్తదానం చేస్తే పుణ్యక్షేత్రాలు, తీర్ధాలను సందర్శించినంత పుణ్యం”
20 MAR 2021 2:18PM by PIB Hyderabad
రక్త మార్పిడి ద్వారా వ్యాధులు సంక్రమించకుండా నివారించేందుకు ఉపయోగడే న్యూక్లియిక్ ఆసిడ్ టెస్టింగ్ (ఎన్.ఎ.టి.) సదుపాయం భారతీయ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ ప్రధాన కార్యాలయంలోని రక్తనిధి కేంద్రంలో ప్రారంభమైంది. కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి, ఇండియన్ రెడ్‌క్రాస్ సొసైటీ చైర్మన్ డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ సదుపాయాన్ని ప్రారంభించారు. రక్తదాన శిబిరాలను నిర్వహించడానికి, రెడ్ క్రాస్ రక్తనిధి కేంద్రానికి రక్తం యూనిట్లను చేర్చడానికి ఉపయోగించే రెండు రక్త సేకరణ వ్యాన్లతో సహా పూర్తిగా సదుపాయాలతో కూడిన మూడు వాహనాలను కేంద్రమంత్రి ఈ సందర్భంగా ప్రారంభించారు. భారతీయ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ సెక్రెటరీ జనరల్ ఆర్.కె. జైన్, తలసేమిక్స్ ఇండియా సంస్థ అధ్యక్షుడు దీపక్ చోప్రా, ఈ రెండు సంస్థల సీనియర్ కార్యనిర్వహక సభ్యులు, ప్రతినిధులు ఈ కార్యక్రమాల్లో పాలుపంచుకున్నారు.
ఈ సందర్భంగా డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ మాట్లాడుతూ,..కోవిడ్ మహమ్మారి వ్యాపిస్తున్న తీవ్ర సంక్షోభ సమయంలో కూడా రక్తదాన శిబిరాలను నిర్వహించడంలో 80 భారతీయ రెడ్ క్రాస్ రక్తనిధి కేంద్రాలు గణనీయమైన పాత్ర పోషించడం, నిరాటంకంగా రక్తాన్ని సేకరించడం ఎంతో అభినందనీయమని అన్నారు. క్లిష్ట సమయాల్లో కూడా రెడ్ క్రాస్ రక్తనిధి కేంద్రాలు తమ కృషిని కొనసాగిస్తూనే వచ్చాయని, పలు నివాస ప్రాంతాల్లో రక్తదాన శిబిరాలను నిర్వహించాయని, రెడ్ క్రాస్ రక్తకేంద్రాల్లో రక్తదానం అందించేందుక వచ్చే దాతలకు రవాణా సదుపాయాలు కూడా కల్పించాయని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ ప్రశంసించారు.
రక్తమార్పిడిలో వ్యాధుల సంక్రమణను పసిగట్టేందుకు మామూలుగా ఉపయోగించే ఎలిసా (ఇ.ఎల్.ఐ.ఎస్.ఎ.) పరీక్షకు బదులు ఎన్.ఎ.టి. పరీక్షా సదుపాయాన్ని ప్రవేశపెట్టడం ఎంతో ప్రయోజనకరమన్నారు. ఈ సదుపాయంతో హెచ్.ఐ.వి., హెపటైటిస్-బి, హెపటైటిస్-సి, వంటి వ్యాధుల సంక్రమించే అవకాశాలను గణనీయంగా తగ్గించేందుకు ఈ సదుపాయం దొహదపడిందని కేంద్ర మంత్రి హర్షవర్ధన్ అన్నారు. అలాగే, స్వచ్ఛంద రక్తదానాన్ని పెంచేందుకు రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ ఆధ్వర్యంలోని రక్తదాన వాహనాలు దోహదపడతాయని ఆయన అభిప్రాయపడ్డారు.
ఇలాంటి కొత్త సదుపాయాలు ప్రారంభం కావడం ప్రశంసనీయమని, ఈ తరహాలో అధునాతన సాంకేతిక వసతులు కల్పించాలన్న ఆలోచన కూడా ఎంతో అభినందనీయమని డాక్టర్ హర్షవర్ధన్ అన్నారు. “సంపూర్ణ స్థాయి ఆరోగ్య రక్షణకు ఈ ఏడాది బడ్జెట్ లో నిధుల కేటాయింపు 137శాతం పెరగడం ఆరోగ్య రంగంపట్ల ప్రభుత్వం చిత్తశుద్ధిని తెలియజేస్తోంది. మేం కొత్తగా 22 అఖిలభారత వైద్య విజ్ఞాన సంస్థలను (ఎయిమ్స్.లను), 127 వైద్య కళాశాలలను ప్రారంభించాం. దీనితో 2014వ సంవత్సరంలో 50వేలుగా ఉన్న ఎం.బి.బి.ఎస్. సీట్లు ఇపుడు దాదాపు 80వేలకు పెరిగాయి, వైద్యవిద్యలో పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లు (పి.జి.సీట్లు) 24వేలకు పైగా పెరిగాయి.” అని ఆయన అన్నారు. సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు ఆరోగ్య రక్షణను అదించడంలో ఆయుష్మాన్ భారత్, జాతీయ ఆరోగ్య కార్యక్రమం సాధించిన విజయాలను ఆయన వివరించారు. జన్యుసంబంధమైన తలసేమియా వ్యాధి నివారణకోసం చేపట్టిన ‘తలసేమియా బాల సేవా యోజన’ పథకం కోసం జతీయ ప్రభుత్వ రంగ సంస్థలు ఆర్థిక సహాయం అందించిన అంశాన్ని కేంద్రమంత్రి ఈ సందర్భంగా గుర్తు చేశారు.
ఆధునిక ఆరోగ్య రక్షణ వ్యవస్థలో రక్తమార్పిడి ప్రక్రియ ఎంతో ఆవశ్యకమైదన్నారు. “అభివృద్ధి చెందిన దేశాల్లో ప్రతి వెయ్యిమందిలో ఏడాదికి 50మందివరకూ రక్తదానం చేస్తారు. మనదేశంలో ప్రతి వెయ్యిమందిలో ఏడాదికి 8-10 మంది మాత్రమే రక్తదానం చేస్తారు. భారీ స్థాయిలో 138కోట్ల జనాభా కలిగిన భారతదేశం అవసరాలకు సంవత్సరానికి కేవలం కోటీ 40లక్షల యూనిట్ల రక్తం సరిపోతుంది. అంటే,.. అర్హులైన మొత్తం జనాభాలో ఒకశాతం జనాభా ప్రతి ఏడాది రక్తదానం చేసినా మనకు రక్తానికి కొరత అనేదే ఉండదు.” అని ఆయన అన్నారు. క్రమంతప్పని, సురక్షితమైన రక్త సరఫరా లక్ష్యంకోసం వందశాతం స్వచ్ఛంద రక్తదాన సేకరణ అన్న ధ్యేయం ఇంకా మనం సాధించలేదని అందరూ గుర్తుపెట్టుకోవాలన్నారు. “పటిష్టమైన రక్తదాన సంఘాలు కలిగిన దేశాలు రక్తదాతలకు తగిన ఏర్పాట్లు చేయగలుగుతున్నాయి. రక్తమార్పిడి ప్రక్రియ అన్నది సేకరణ, ప్రాసెసింగ్, వినియోగం వంటి అంశాల్లో విభిన్నమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంతో కూడుకున్నది. శాస్త్రీయ ప్రాతిపదిక కలిగినది. అయితే, క్రమం తప్పకుండా రక్తదానం చేసే వారిపైనే ఈ వ్యవస్థ ఆధారపడి ఉంది. మరెన్నో కానుకలకంటే రక్తదానం ఎంతో విలువైనది. జీవితంలోనే ఇది విశిష్టమైన కానుక. ” అని మంత్రి అన్నారు.
చాలా మంది ప్రజలు ముఖ్యమైన పలు సందర్భాల్లో ఎన్నో పుణ్య క్షేత్రాలను సందర్శిస్తూ ఉంటారని, ఇలాంటి పుణ్యక్షేత్రాల, పుణ్యతీర్ధాల సందర్శనకున్న పవిత్రత రక్తదానానికి కూడా ఉంటుందని కేంద్రమంత్రి అన్నారు. “క్రమం తప్పకుండా రక్తకదానం చేయడం ద్వారా స్థూలకాయం తత్సంధమైన పలు వ్యాధులను నివారించుకోవచ్చు.” అని ఆయన అన్నారు. పిల్లలకు తలసేమియా పరీక్షను పెళ్లికి ముందస్తుగా జరిపించుకోవడం చాలా అవసరమని, జన్మకుండలి, జాతకాలు, జన్మనక్షత్రాల కలియక కంటే, రక్తకుండలుల కలయికను పరీక్షించుకోవడం చాలా ముఖ్యమని అన్నారు. నిన్న లోక్ సభలో ప్రశ్నోత్తరాల సందర్భంగా ఒక ప్రశ్నకు సమాధానం ఇస్తున్నపుడు కూడా ఆయన ఇదే అంశాన్ని ప్రధానంగా ప్రస్తావించారు.
సురక్షితమైన రక్తానికి ఉన్న గిరాకీకి, రక్తం లభ్యతకు మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని తగ్గించాలని ఆయన చెప్పారు. స్వచ్ఛంద రక్తదానం అనే అంశంపై సాధారణ ప్రజలకు తగిన అవగాహనను కల్పించాల్సిన అవసరం ఉందన్నారు. “క్రమంతప్పకుండా రక్తదానం చేయడంవల్ల సమకూరే ప్రయోజనాలను గురించి సమాజానికి అవగాహన కలిగించేలా విద్యాబోధనా కార్యక్రమం ఉండాలి. విద్యాసంస్థలు, పారిశ్రామిక సంస్థలు, సామాజిక, సాంస్కృతిక సంస్థలు, మతసంస్థలు, ప్రభుత్వసంస్థలు వంటివి లక్ష్యంగా ఇలాంటి విద్యాబోధనా కార్యక్రమం ఉండాలి. స్వచ్ఛంద రక్తదాన కార్యక్రమాల్లో భాగస్వామ్యాన్ని పెంచేలా అందుకు ప్రజలకు తగిన అవగాహన కల్పించేలా సామాజిక మాధ్యమాలను పటిష్టంగా వినియోగించువాలి.” అని కేంద్రమంత్రి అన్నారు.