Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches second phase of “Thalassemia Bal Sewa Yojna” for underprivileged Thalassemic patients
Support Extended to Cover Aplastic Anaemia patients for 200 such patients
Dr. Harsh Vardhan recollects “Tears of Gratitude” while documenting Beneficiaries of Prime Minister’s ‘Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana’ scheme that similarly reduces Financial Burden of Major Health Ailments
14 OCT 2020 5:33PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare launched the second phase of “Thalassemia Bal Sewa Yojna” for the underprivileged Thalassemic patients, virtually from Nirman Bhawan today.
Launched in 2017, this scheme is a Coal India CSR funded Hematopoietic Stem Cell Transplantation (HSCT) program that aims to provide a one-time cure opportunity for Haemoglobinopathies like Thalassaemia and Sickle Cell Disease for patients who have a matched family donor. The CSR initiative was targeted to provide financial assistance to a total of 200 patients by providing a package cost not exceeding Rs. 10 lakhs per HSCT.
Dr. Harsh Vardhan congratulated the doctors of SGPGI Lucknow, PGI Chandigarh, AIIMS Delhi, CMC Vellore, Tata Medical centre, Kolkata and Rajeev Gandhi Cancer Institute, Delhi for the successful transplantation of 135 children without charging any physician fee. He stated that “Data on the prevalence of silent carriers for various Haemoglobinopathies show that it is 2.9-4.6% for β-Thalassemia, while it can be as high as 40% for sickle cell anaemia especially among the tribal population. Haemoglobin variants like HBE in eastern India can be as common as 3-50% which calls for more attention to these diseases.” He also acknowledged CMC, Ludhiana and Narayan Hrudayalaya, Bangalore who have agreed to provide this advanced care therapy from 2020.
Expressing gratitude to Coal India and their CSR team for providing such opportunity to the BPL patients suffering from haematological disorders and extending the support for another two years from 2020, Dr. Harsh Vardhan mentioned the issue of high Out-of-Pocket-Expenditure on health services in India, “People go bankrupt selling ancestral land and the last property paying for their treatment. It is precisely that pain that moved Prime Minister Sh. Narendra Modi ji to introduce the Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana for targeted populace.” “We had met beneficiaries of the scheme while documenting them and they had tears of gratitude for this valuable support in midst of the gloom in their lives,” he added.
Expressing satisfaction that the scheme has been extended to cover Aplastic Anaemia patients for a total of 200 such patients from this year, he said, “Such cases can be prevented by counselling using the Ayushman Bharat –Health & Wellness Centres network. We have made Blood Transfusion facilities available in every district hospital while some districts also offer the facility in health centres at sub-district level.”
Sh. Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Smt. Vandana Gurnani, AS&MD (NHM), Sh. Pramod Agarwal, Chairman and Managing Director, Coal India and other senior officials of the Health Ministry and Coal India were present on the occasion.
From the medical community, Dr. Vikram Mathews, HOD Hematology, CMC Vellore, Dr Soniya Nityanand, HOD Hematology, SGPGI Lucknow, Dr Dinesh Burrani, HOD Hematology, RGCI, Dr Pankaj Malhotra, HOD Hematology, PGI Chandigarh, Dr. Manoranjan Mahapatra, HOD Hematology, AIIMS New Delhi, Dr. Mammen Chandy, HOD Hematology, Tata Medical Centre, Kolkata, Dr Sunil Bhatt, HOD Hematology pediatric, Narayan Hrudayalaya , Bangalore, Dr. Joseph John, HOD Hematology, CMC Ludhiana and many children affected by Thalassemia along with their parents joined the programme virtually.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ "ਥੈਲੇਸੀਮਿਕ" ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਬਾਲ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦੀ ਕੀਤੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
200 ਅਜਿਹੇ ਅਪਲਾਸਟਿਕ ਅਨੀਮੀਆ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਵਧਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ "ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ , ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ " ਜੋ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੀ ਮੁੱਖ ਸਿਹਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿੱਤੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ , ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦਾ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਬਣਾਉਂਦਿਆਂ "ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਅੱਥਰੂਆਂ" ਨੂੰ ਕੀਤਾ ਯਾਦ
14 OCT 2020 5:33PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਰਮਾਣ ਭਵਨ ਤੋਂ ਵਰਚੂਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ “ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਬਾਲ ਸੇਵਾ ਯੋਜਨਾ” ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ , ਜੋ ਅਧਿਕਾਰਤ ਥੈਲੇਸੀਮਿਕ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਹੈ ।
2017 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਸਕੀਮ ਲਈ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਸੀ ਐੱਸ ਆਰ ਦੀ ਹੇਮਾਟੋਪੈਟਿਕ ਸਟੈਮ ਸੈਲ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ (ਐੱਚ ਐੱਸ ਸੀ ਟੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਚਲਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਹਿਮੋਗਲੋਬੀਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਵੇਂ ਥੈਲੇਨਸੀਮੀਆ ਤੇ ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਉਹਨਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਜਿਹਨਾਂ ਕੋਲ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਡੋਨਰ ਹੈ , ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਸਿਹਤਯਾਬ ਹੋਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਮੰਤਵ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਸੀ ਐੱਸ ਆਰ ਦੀ ਇਹ ਪਹਿਲ 200 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਪੈਕੇਜ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਬਿਨਾਂ ਡਾਕਟਰੀ ਫੀਸ ਤੋਂ 135 ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸ ਜੀ ਪੀ ਜੀ ਆਈ ਲਖਨਉ , ਪੀ ਜੀ ਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ , ਏਮਸ ਦਿੱਲੀ , ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ ਵੈਲੂਰ , ਟਾਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਅਤੇ ਰਾਜੀਵ ਗਾਂਧੀ ਕੈਂਸਰ ਇੰਸਚੀਟਿਊਟ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ , “ਵੱਖ ਵੱਖ ਹਿਮੋਗਲੋਬਿਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਲਈ ਸਾਇਲੈਂਟ ਕੈਰੀਅਰ ਦੀ ਹੋਂਦ ਤੇ ਮਿਲੇ ਡਾਟਾ ਤੋਂ ਇਹ ਪਤਾ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਬੀ—ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਲਈ 2.9 — 4.6% ਜਦਕਿ ਸਿਕਲ ਸੈੱਲ ਅਨੀਮੀਆ ਖਾਸ ਤੌਰ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਸੋਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ 40% ਮਰੀਜ਼ ਹਨ । ਹਿਮੋਗਲੋਬਿਨ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਕਿਸਮਾਂ ਜਿਵੇਂ ਉਤਰੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਚ ਬੀ ਈ ਇੰਨਾਂ ਆਮ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ 3—50% ਹੈ , ਜਿਸ ਲਈ ਇਹਨਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵੱਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਵੱਜੋਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ”। ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ ਲੁਧਿਆਣਾ ਅਤੇ ਨਰਾਇਣ ਹਾਰੂ ਦਿਆਲਿਆ ਬੰਗਲੋਰ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ 2020 ਤੋਂ ਇਸ ਐਡਵਾਂਸ ਏਅਰ ਥਰੈਪੀ ਨੂੰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ।
ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਸੀ ਆਰ ਟੀਮ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ , ਜਿਹਨਾਂ ਨੇ 2020 ਤੋਂ 2 ਹੋਰ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਗਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜੋ ਹੇਮਿਓਲੋਜੀਕਲ ਡਿੱਸਆਡਰ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਹਨ । ਡਾਕਟਰ ਹਰਸ਼ ਵਰਧਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਲਈ ਵੱਡੇ ਆਊਟ ਆਫ ਪੋਕੇਟ ਐਕਸਪੈਂਡੀਚਰ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕੀਤਾ । “ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਜੱਦੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਅਤੇ ਜਾਇਦਾਦ ਵੇਚ ਕੇ ਦਿਵਾਲੀਏ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਦਰਦ ਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ” । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਵਜੋਂ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਜਿ਼ੰਦਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਗਮਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤੀ ਸਹਿਯੋਗ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਦੇ ਅੱਥਰੂ ਦੇਖੇ ਹਾਂ” । ਇਸ ਸਕੀਮ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵਧਾ ਕੇ ਇਸ ਸਾਲ ਕੁੱਲ 200 ਅਜਿਹੇ ਅਪਲਾਸਟਿਕ ਅਨੀਮੀਆ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਘੇਰੇ ਤਹਿਤ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਸੰਤੂਸ਼ਟੀ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ,”ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ — ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਵੈੱਲਨੈਸ ਕੇਂਦਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਕਾਉਂਸਿਲਿੰਗ ਕਰਕੇ ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ” । ਅਸੀਂ ਹਰੇਕ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਖੂਨ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਹੂਤਲ ਉਪਲਬੱਧ ਕਰਵਾਈ ਹੈ । ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸਬ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰ ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇ਼ਸ ਭੂਸ਼ਨ , ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ , ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ , ਏ ਐੱਸ ਤੇ ਐੱਮ ਡੀ (ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ) ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਅੱਗਰਵਾਲ , ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਕੋਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੌਕੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ ।
ਡਾਕਟਰੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਤੋਂ ਡਾਕਟਰ ਵਿਕਰਮ ਮੈਥੂਅਸ , ਅੱਚ ਓ ਡੀ ਹੇਮਾਟੋਲੋਜੀ , ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ ਵੈਲੂਰ , ਡਾਕਟਰ ਸੋਨੀਆ ਨਿੱਤਿਆਨੰਦ ਐੱਚ ਓ ਡੀ ਹੇਮਾਟੋਲੋਜੀ , ਐੱਸ ਜੀ ਪੀ ਜੀ ਆਈ ਲਖਨਊ , ਡਾਕਟਰ ਦਿਨੇਸ਼ ਬੁਰਾਨੀ , ਐੱਚ ਓ ਡੀ ਮਿਟ੍ਰਿਓਲਿਜੀ , ਆਰ ਜੀ ਸੀ ਆਈ , ਡਾਕਟਰ ਪੰਕਜ ਮਲਹੋਤਰਾ , ਐੱਚ ਓ ਡੀ ਹੇਮਾਟੋਲੋਜੀ , ਪੀ ਜੀ ਆਈ ਚੰਡੀਗੜ੍ਰ , ਡਾਕਟਰ ਮਨੋਰੰਜਨ ਮਹਾਪਤਾਰਾ , ਐੱਚ ਓ ਡੀ ਹੇਮਾਟੋਲੋਜੀ , ਏਮਜ਼ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ , ਡਾਕਟਰ ਮਾਮੇਨ ਚੈਂਡੀ , ਐੱਚ ਓ ਡੀ ਹੇਮਾਟੋਲੋਜੀ , ਟਾਟਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸੈਂਟਰ , ਕੋਲਕਾਤਾ , ਡਾਕਟਰ ਸੁਨੀਲ ਭੱਲ ਐੱਚ ਓ ਡੀ ਹੇਮਾਟੋਲੋਜੀ , ਪੀਟਾਡੈਟ੍ਰਿਕ , ਨਰਾਇਣ ਹਰੂਦਿਆਲਿਆ , ਬੈਂਗਲੋਰ , ਡਾਕਟਰ ਜੌਸਫ ਜੌਨ ਐੱਚ ਓ ਪੀ ਹੇਮਾਟੋਲੋਜੀ , ਸੀ ਐੱਮ ਸੀ ਲੁਧਿਆਣਾ ਅਤੇ ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਪੀੜਤ ਕਈ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਮਾਪੇ ਵੀ ਇਸ ਵਰਚੂਅਲ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।