Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan launches second phase of “Thalassemia Bal Sewa Yojna” for underprivileged Thalassemic patients
Support Extended to Cover Aplastic Anaemia patients for 200 such patients
Dr. Harsh Vardhan recollects “Tears of Gratitude” while documenting Beneficiaries of Prime Minister’s ‘Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana’ scheme that similarly reduces Financial Burden of Major Health Ailments
14 OCT 2020 5:33PM by PIB Delhi
Dr Harsh Vardhan, Union Minister for Health and Family Welfare launched the second phase of “Thalassemia Bal Sewa Yojna” for the underprivileged Thalassemic patients, virtually from Nirman Bhawan today.
Launched in 2017, this scheme is a Coal India CSR funded Hematopoietic Stem Cell Transplantation (HSCT) program that aims to provide a one-time cure opportunity for Haemoglobinopathies like Thalassaemia and Sickle Cell Disease for patients who have a matched family donor. The CSR initiative was targeted to provide financial assistance to a total of 200 patients by providing a package cost not exceeding Rs. 10 lakhs per HSCT.
Dr. Harsh Vardhan congratulated the doctors of SGPGI Lucknow, PGI Chandigarh, AIIMS Delhi, CMC Vellore, Tata Medical centre, Kolkata and Rajeev Gandhi Cancer Institute, Delhi for the successful transplantation of 135 children without charging any physician fee. He stated that “Data on the prevalence of silent carriers for various Haemoglobinopathies show that it is 2.9-4.6% for β-Thalassemia, while it can be as high as 40% for sickle cell anaemia especially among the tribal population. Haemoglobin variants like HBE in eastern India can be as common as 3-50% which calls for more attention to these diseases.” He also acknowledged CMC, Ludhiana and Narayan Hrudayalaya, Bangalore who have agreed to provide this advanced care therapy from 2020.
Expressing gratitude to Coal India and their CSR team for providing such opportunity to the BPL patients suffering from haematological disorders and extending the support for another two years from 2020, Dr. Harsh Vardhan mentioned the issue of high Out-of-Pocket-Expenditure on health services in India, “People go bankrupt selling ancestral land and the last property paying for their treatment. It is precisely that pain that moved Prime Minister Sh. Narendra Modi ji to introduce the Ayushman Bharat-Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana for targeted populace.” “We had met beneficiaries of the scheme while documenting them and they had tears of gratitude for this valuable support in midst of the gloom in their lives,” he added.
Expressing satisfaction that the scheme has been extended to cover Aplastic Anaemia patients for a total of 200 such patients from this year, he said, “Such cases can be prevented by counselling using the Ayushman Bharat –Health & Wellness Centres network. We have made Blood Transfusion facilities available in every district hospital while some districts also offer the facility in health centres at sub-district level.”
Sh. Rajesh Bhushan, Union Health Secretary, Smt. Vandana Gurnani, AS&MD (NHM), Sh. Pramod Agarwal, Chairman and Managing Director, Coal India and other senior officials of the Health Ministry and Coal India were present on the occasion.
From the medical community, Dr. Vikram Mathews, HOD Hematology, CMC Vellore, Dr Soniya Nityanand, HOD Hematology, SGPGI Lucknow, Dr Dinesh Burrani, HOD Hematology, RGCI, Dr Pankaj Malhotra, HOD Hematology, PGI Chandigarh, Dr. Manoranjan Mahapatra, HOD Hematology, AIIMS New Delhi, Dr. Mammen Chandy, HOD Hematology, Tata Medical Centre, Kolkata, Dr Sunil Bhatt, HOD Hematology pediatric, Narayan Hrudayalaya , Bangalore, Dr. Joseph John, HOD Hematology, CMC Ludhiana and many children affected by Thalassemia along with their parents joined the programme virtually.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ
బలహీనవర్గాల తలసేమిక్ రోగుల కోసం రెండో దశ “తలసేమియా బాల్ సేవా యోజన” ప్రారంభించిన డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్
అటువంటి 200 మంది అప్లాస్టిక్ అనీమియా రోగులు కూడా ఈ పథకం పరిధిలోకి వచ్చేలా ఉపయోగపడుతుంది
ప్రధాన మంత్రి యొక్క ‘ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధాన్ మంత్రి జన్ ఆరోగ్య యోజన’ పథకం యొక్క లబ్ధిదారులను నమోదు చేస్తున్నప్పుడు వెల్లడైన “కన్నీటితో కూడిన కృతజ్ఞత” భావాన్ని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ గుర్తుచేసుకున్నారు, అలాగే ఈ పథకం ప్రధాన ఆరోగ్య సమస్యల ఆర్థిక భారాన్ని తగ్గిస్తుంది
14 OCT 2020 5:33PM by PIB Hyderabad
నిరుపేద థాలసేమిక్ రోగుల కోసం రెండవ దశ "తలసేమియా బాల్ సేవా యోజన"ను కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ వర్చ్యువల్ గా ఈ రోజు నిర్మన్ భవన్ నుండి ప్రారంభించారు.
2017 లో ప్రారంభించిన ఈ పథకం కోల్ ఇండియా సిఎస్ఆర్ నిధుల సహాయంతో చేపట్టిన హేమాటోపోయిటిక్ స్టెమ్ సెల్ ట్రాన్స్‌ప్లాంటేషన్ (హెచ్‌ఎస్‌సిటి) కార్యక్రమం, సరిపోయే కుటుంబ దాత ఉన్న రోగులకు తలసేమియా మరియు సికిల్ సెల్ డిసీజ్ వంటి హిమోగ్లోబినోపతిలకు ఒకేసారి నివారణ అవకాశాన్ని ఇది కల్పిస్తుంది. సిఎస్ఆర్ చొరవ మొత్తం 200 మంది రోగులకు ఒక్కో హెచ్‌ఎస్‌సిటికి రూ.10 లక్షలు మించకుండా ప్యాకేజీ ఖర్చు ద్వారా ఆర్థిక సహాయం అందించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.
వైద్య రుసుము వసూలు చేయకుండా 135 మంది పిల్లలకు విజయవంతంగా మార్పిడి చేసినందుకు ఎస్.జి.పి.జి.ఐ లక్నో, పిజిఐ చండీగఢ్, ఎయిమ్స్ ఢిల్లీ, సిఎంసి వెల్లూర్, టాటా మెడికల్ సెంటర్, కోల్‌కతా, రాజీవ్ గాంధీ క్యాన్సర్ ఇనిస్టిట్యూట్ వైద్యులను డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ అభినందించారు. "వివిధ హిమోగ్లోబినోపతీలకు నిశ్శబ్ద క్యారియర్‌ల ప్రాబల్యంపై డేటా β- తలసేమియాకు ఇది 2.9-4.6% అని చూపిస్తుంది, అయితే ఇది గిరిజన జనాభాలో సికిల్ సెల్ రక్తహీనతకు 40% వరకు ఉంటుంది. తూర్పు భారతదేశంలో హెచ్‌బిఇ వంటి హిమోగ్లోబిన్ రకాలు 3-50% వరకు సాధారణం కావచ్చు, ఈ వ్యాధులపై ఎక్కువ శ్రద్ధ అవసరం” 2020 నుండి ఈ అధునాతన సంరక్షణ చికిత్సను అందించడానికి అంగీకరించిన సిఎంసి, లుధియానా మరియు బెంగళూరులోని నారాయణ్ హ్రదయాలయల చొరవను కూడా ఆయన ఆహ్వానించారు.
హేమాటోలాజికల్ రుగ్మతలతో బాధపడుతున్న బిపిఎల్ రోగులకు అలాంటి అవకాశాన్ని కల్పించినందుకు మరియు 2020 నుండి మరో రెండేళ్లపాటు సహాయాన్ని అందించినందుకు కోల్ ఇండియా మరియు వారి సిఎస్ఆర్ బృందానికి డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు. “ వివిధ వ్యాధుల చికిత్స కోసం చాలా మంది తమ పూర్వీకుల భూములు, ఆస్తులను అమ్ముకోవాల్సి వస్తుంది. ఆ బాధను అర్థం చేసుకొన్న ప్రధాని శ్రీ నరేంద్ర మోడీ జీ ఆయుష్మాన్ భారత్-ప్రధాన్ మంత్రి జన ఆరోగ్య యోజనను లక్షిత ప్రజల కోసం అమలు చేయాలని సంకల్పించారు ” అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ తెలిపారు. "మేము ఈ పథకం యొక్క లబ్ధిదారులను గుర్తించి, నమోదు చేస్తున్నప్పుడు అనేక మందిని కలుసుకున్నాము. వారి జీవితాలు చీకటిలో ఉన్న సందర్భంలో ఈ విలువైన సహాయం వారిలో కృతజ్ఞతా పూర్వక కన్నీళ్లు తెప్పించాయి" అని ఆయన చెప్పారు.
ఈ సంవత్సరం నుండి మొత్తం 200 మంది రోగులలో అప్లాస్టిక్ అనీమియా రోగులకు కూడా ఈ పథకం విస్తరించబడిందని సంతృప్తి వ్యక్తం చేసిన ఆయన, “ఆయుష్మాన్ భారత్-హెల్త్ & వెల్నెస్ సెంటర్స్ నెట్‌వర్క్‌ను ఉపయోగించి కౌన్సెలింగ్ ద్వారా ఇటువంటి కేసులను నివారించవచ్చు. మేము ప్రతి జిల్లా ఆసుపత్రిలో రక్త మార్పిడి సౌకర్యాలను అందుబాటులోకి తెచ్చాము, కొన్ని జిల్లాలు ఉప జిల్లా స్థాయిలో ఆరోగ్య కేంద్రాలలో కూడా ఈ సదుపాయాన్ని అందిస్తున్నాయి. ” అని డాక్టర్ హర్ష్ వర్ధన్ వివరించారు.
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేష్ భూషణ్, ఎఎస్ అండ్ ఎండి (ఎన్‌హెచ్‌ఎం) శ్రీమతి వందన గుర్నాని, కోల్ ఇండియా చైర్మన్ మరియు మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ శ్రీ ప్రమోద్ అగర్వాల్ మరియు ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ మరియు కోల్ ఇండియా ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
వైద్యుల సమాజం నుండి , సిఎంసి వెల్లూరు, హెమటాలజీ హెచ్ఓడి డాక్టర్ విక్రమ్ మాథ్యూస్, లక్నో ఎస్జిపిజిఐ హెమటాలజీ హెచ్ఓడి డాక్టర్ సోనియా నిత్యానంద్, ఆర్జిసిఐ హెమటాలజీ హెచ్ఓడి డాక్టర్ దినేష్ బురానీ, పిజిఐ చండీగఢ్ హెమటాలజీ హెచ్ఓడి డాక్టర్ పంకజ్ మల్హోత్రా, తదితర వైద్య నిపుణులు, తలసేమియా వ్యాధి బాధిత పిల్లలు, తల్లి దండ్రులు ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.