ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਸਰਕਾਰ ਰੇਖਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ
18 MAR 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਜਿਹੇ ਵਿਕਾਸ ਮਾਡਲ ਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਤਮ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਵੇ। ਵਧਦੀ ਆਬਾਦੀ , ਤੇਜ਼ ਸ਼ਹਿਰੀਕਰਨ, ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਵਧਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਵੇਸਟ ਅਤੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਲਗਾਤਾਰ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪੂਰਨ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਦੇਖਣ ‘ਤੇ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਉਤਪਾਦਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦੇ ਇਰਦ ਗਿਰਦ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤਾਕਿ ਇਹ ਵਿਵਹਾਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਸੰਸਾਧਨ ਨਿਰਭਰਤਾ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਬਲਕਿ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ ਵੀ ਬਣਨ।
ਭਾਰਤ ਦੁਆਰਾ ਅਪਣਾਈ ਗਈ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਭੀੜ-ਭਾੜ ਅਤੇ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਅਧਿਕ ਸਾਲਾਨਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸੰਸਾਧਨ , ਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਧਾਉਣ , ਸੀਮਿਤ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਖਪਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਬਿਜਨੈਸ ਮਾਡਲ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਸਾਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਲ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਨੀਤੀਆਂ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਲਾਸਟਿਕ ਵੇਸਟ ਆਯੋਜਨ ਨਿਯਮ, ਈ - ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਿਯਮ, ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗਿਰਾਵਟ ਵੇਸਟ ਆਯੋਜਨ ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਧਾਤੂ ਰਿਸਾਇਕਲਿੰਗ ਨੀਤੀ ਵਰਗੇ ਕਈ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਆਪਣੇ ਗਠਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ । ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਰਿਸਾਇਕਲਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ‘ਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ । ਇਸਪਾਤ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਰਾਖ ਦੇ ਕਣ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਦੇ ਤਲਛਟ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। “ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਿਸਾਇਕਲਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ” ਵਿਸ਼ਾ ‘ਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਭਾਰਤ ਆਏ ਈਯੂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸਾਧਨ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਪੱਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ (ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ), ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ (ਖਾਨ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ), ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਗਿਰਾਵਟ ( ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ) ਅਤੇ ਈ - ਵੇਸਟ ( ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕੀ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ) ‘ਤੇ ਰਣਨੀਤੀ ਪੱਤਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ।
ਰੇਖਾਤਮਕ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਵਲੋਂ ਲਿਜਾਣ ਲਈ 11 ਕਮੇਟੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ 11 ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ( ਅਨੁਬੰਧ 1 ) ਲਈ ਈਐੱਫਸੀਸੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ , ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਰ , ਵਿਦਿਅਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਪ੍ਰਤਿਨਿੱਧੀ ਹੋਣਗੇ । ਕਮੇਟੀਆਂ ਆਪਣੇ - ਆਪਣੇ ਫੋਕਸ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਰੇਖਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਆਪਣੇ ਖੁਲਾਸਿਆਂ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ਾਂ ਦਾ ਕਾਰਗਰ ਲਾਗੂਕਰਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਮੇਟੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਤੌਰ - ਤਰੀਕੇ ਅਪਣਾਉਗੀਆਂ । ਫੋਕਸ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਜੀਵਨ ਸਮਾਪਤੀ ਉਤਪਾਦ / ਰਿਸਾਈਕਿਲ ਯੋਗ ਸੱਮਗਰੀ / ਵੇਸਟ ਹਨ , ਜੋ ਨਿਰੰਤਰ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ । ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਅਤੇ ਖਪਤ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੋਜਗਾਰ ਸਿਰਜਣ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਮਦਨ ਵਧੇਗੀ । ਇਸ ਲਈ ਅਜਿਹੇ ਅਧਿਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਮਰੱਥ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਕੇਵਲ ਦੋ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਭੂਮੀ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤਾਜ਼ਾ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ “ਲਓ , ਬਣਾਓ , ਨਸ਼ਟ ਕਰੋ” ਮਾਡਲ ਦੀ ਰੇਖਾਤਮਕ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਨਤੀਜੇ ਵੱਜੋਂ ਸੰਪੂਰਨ ਕੰਟਰੋਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣੇਗੀ । ਇਸ ਲਈ ਮੈਨਿਊਫੈਕਚਰਿੰਗ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵਾਦੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਲਾਭ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਿੱਤੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
Annexure 1
ਅਨੁਬੰਧ-1
S. No.
ਲੜੀ ਨੰ.
Focus Area
ਫੋਕਸ ਖੇਤਰ
Concerned Line Ministry
ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
1
Municipal Solid Waste and Liquid Waste
ਮਿਉਨਿਸਪਲ ਸਾਲਿਡ ਵੇਸਟ ਅਤੇ ਤਰਲ ਵੇਸਟ
Ministry of Housing and Urban Affairs
ਆਵਾਸ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ
2
Scrap Metal (Ferrous and Non-Ferrous)
ਸਕਰੈਪ ਮੇਟਲ ( ਲੌਹ ਅਤੇ ਗੈਰ - ਅਲੌਹ )
Ministry of Steel
ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
3
Electronic Waste
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵੇਸਟ
Ministry of Electronics and Information Technology
ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
4
Lithium Ion (Li-ion) Batteries
ਈਥੀਅਮ ਆਇਨ ( ਲਿਆਇਨ ਬੈਟਰੀ )
NITI Aayog
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
5
Solar Panels
ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ
MNRE
ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ
6
Gypsum
ਜਿਪਸਮ
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ
7
Toxic and Hazardous Industrial Waste
ਜ਼ਹਿਰੀਲੇ ਅਤੇ ਖਤਰਨਾਕ ਉਦਯੋਗਕ ਵੇਸਟ
Department of Chemicals and Petrochemicals
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਰਸਾਇਣ ਵਿਭਾਗ
8
Used Oil Waste
ਪ੍ਰਯੁਕਤ ਤੇਲ ਵੇਸਟ
Ministry of Petroleum and Natural Gas
ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
9
Agriculture Waste
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵੇਸਟ
Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
10
Tyre and Rubber Recycling
ਟਾਇਰ ਅਤੇ ਰਬਰ ਰਿਸਾਇਕਲਿੰਗ
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ
11
End-of-life Vehicles (ELVs)
ਏਂਡ ਆਵ੍ ਲਾਈਫ਼ ਵਾਹਨ ( ਈਐੱਲਵੀ )
Ministry of Road Transport and Highways
ਸੜਕ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਰਾਜ ਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ

NITI Aayog
Govt Driving Transition from Linear to Circular Economy
18 MAR 2021 3:23PM by PIB Delhi
The key to an aatmanirbhar Bharat is sustainable growth. The need of the hour is a development model that leads to the optimum utilization of resources. With a growing population, rapid urbanization, climate change and environmental pollution, India must move towards a circular economy.
An economic approach aimed at eliminating waste and the continual use of resources, circular economy offers a new paradigm that emphasizes on the need to take a comprehensive view of products and processes. Our production systems must adopt practices around the principles of circular economy so that they not only reduce resource dependency but also gain competitiveness.
A circular economy path adopted by India could bring in substantial annual benefits, along with significant reduction in congestion and pollution, which would consequently have a snowball effect on the economy. Our ability to maximize our resource efficiency, minimize the consumption of finite resources as well as the impetus to the emergence of new business models and entrepreneurial ventures will spur our transition towards self-reliance.
The Government has been actively formulating policies and promoting projects to drive the country towards a circular economy. It has already notified various rules, such as the Plastic Waste Management Rules, e-Waste Management Rules, Construction and Demolition Waste Management Rules, Metals Recycling Policy, etc., in this regard.
Since its constitution, NITI Aayog too has undertaken several initiatives to ensure sustainable economic growth. Direct initiatives were taken to address the challenges in the utilization of waste as resource and to evolve a perspective on the recycling industry in India. Progress was made in promoting the usage of fly ash and slag produced in the steel industry in other sectors. NITI also organized an international conference on ‘Sustainable Growth through National Recycling’; prepared a strategy paper, along with the EU delegation to India, on ‘Resource Efficiency’, and four more on resource efficiency in the sectors of steel (with the Ministry of Steel), aluminium (with the Ministry of Mines), construction and demolition (with the Ministry of Housing and Urban Affairs) and e-waste (with the Ministry of Electronics and Information Technology).
To expedite the transition of the country from a linear to a circular economy, 11 committees have been formed—to be led by the concerned line ministries and comprising officials from MoEFCC and NITI Aayog, domain experts, academics and industry representatives—for 11 focus areas (Annexure 1). The committees will prepare comprehensive action plans for transitioning from a linear to a circular economy in their respective focus areas. They will also carry out the necessary modalities to ensure the effective implementation of their findings and recommendations.
The focus areas include 11 end-of-life products/recyclable materials/wastes that either continue to pose considerable challenges or are emerging as new challenge areas that must be addressed in a holistic manner.
While increased manufacturing and changing consumption patterns will generate more employment and increase per capita income, the effects of such higher production on the environment must also be efficiently managed and mitigated. With only 2% of the world’s landmass and 4% of freshwater resources, a linear economy model of ‘Take-Make-Dispose’ would constrain India’s manufacturing sector and, consequently, the overall economy. Therefore, it is essential to recognize and revolutionize the material flow in the manufacturing process and shift towards a circular economy, which provides multipronged economic and ecological benefits.
Annexure 1
S. No.
Focus Area
Concerned Line Ministry
1
Municipal Solid Waste and Liquid Waste
Ministry of Housing and Urban Affairs
2
Scrap Metal (Ferrous and Non-Ferrous)
Ministry of Steel
3
Electronic Waste
Ministry of Electronics and Information Technology
4
Lithium Ion (Li-ion) Batteries
NITI Aayog
5
Solar Panels
MNRE
6
Gypsum
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
7
Toxic and Hazardous Industrial Waste
Department of Chemicals and Petrochemicals
8
Used Oil Waste
Ministry of Petroleum and Natural Gas
9
Agriculture Waste
Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare
10
Tyre and Rubber Recycling
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
11
End-of-life Vehicles (ELVs)
Ministry of Road Transport and Highways