నీతి ఆయోగ్
ఏకదిశ నుండి వర్తులాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ దిశగా పరివర్తన కొనసాగిస్తున్న ప్రభుత్వం
18 MAR 2021 3:23PM by PIB Hyderabad
ఆత్మనీర్భర్ భారత్ కి స్థిరమైన వృద్ధి కీలకం. వనరులను వాంఛనీయ వినియోగానికి దారితీసే అభివృద్ధి నమూనా ప్రస్తుత అవసరం. పెరుగుతున్న జనాభా, వేగవంతమైన పట్టణీకరణ, వాతావరణ మార్పు మరియు పర్యావరణ కాలుష్యంతో, భారతదేశం వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు వెళ్ళాలి.
వ్యర్థాలను తొలగించడం, వనరులను నిరంతరం ఉపయోగించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకున్న ఆర్థిక విధానం, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ. ఈ విధానం ఉత్పత్తులు మరియు ప్రక్రియల గురించి సమగ్ర దృక్పథాన్ని తీసుకోవలసిన అవసరాన్ని నొక్కి చెప్పే కొత్త ఉదాహరణను చూపుతుంది. మన ఉత్పత్తి వ్యవస్థలు వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ సూత్రాలను అవలంబించాలి, తద్వారా అవి వనరులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించడమే కాకుండా పోటీతత్వాన్ని పొందుతాయి.
భారతదేశం అవలంబించిన వృత్తాకార ఆర్థిక మార్గం కిక్కిరిసిన స్థితి, కాలుష్యంలోనూ గణనీయమైన తగ్గింపుతో పాటు ఎంతో వార్షిక ప్రయోజనాలను పొందగలదు, దీని ఫలితంగా ఆర్థిక వ్యవస్థపై విపరీతమైన వృద్ధి చెందే ప్రభావం ఉంటుంది. మన వనరుల సామర్థ్యాన్ని పెంచే సామర్థ్యం, పరిమిత వనరుల వినియోగాన్ని తగ్గించడం అలాగే కొత్త వ్యాపార నమూనాలు మరియు వ్యవస్థాపక వెంచర్ల ఆవిర్భావానికి ప్రేరణ మన స్వావలంబన వైపు మన పరివర్తనకు దోహదం చేస్తుంది.
దేశాన్ని వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు నడిపించడానికి ప్రభుత్వం చురుకుగా విధానాలను రూపొందిస్తోంది మరియు ప్రాజెక్టులను ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ విషయంలో ప్లాస్టిక్ వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ నియమాలు, ఇ-వేస్ట్ మేనేజ్మెంట్ నిబంధనలు, నిర్మాణం, కూల్చివేతల వ్యర్థ పదార్థాల నిర్వహణ నియమాలు, లోహాల రీసైక్లింగ్ విధానం మొదలైన వివిధ నియమాలను ఇది ఇప్పటికే నోటిఫై చేసింది.
నీతి ఆయోగ్ ఏర్పాటైనప్పటి నుండి స్థిరమైన ఆర్థిక వృద్ధిని నిర్ధారించడానికి అనేక కార్యక్రమాలను చేపట్టింది. వ్యర్థాలను వనరుగా ఉపయోగించుకోవడంలో ఉన్న సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి మరియు భారతదేశంలో రీసైక్లింగ్ పరిశ్రమపై ఒక దృక్పథాన్ని రూపొందించడానికి ప్రత్యక్ష కార్యక్రమాలు చేపట్టారు. ఇతర రంగాలలో ఉక్కు పరిశ్రమలో ఉత్పత్తి చేయబడిన ఫ్లై యాష్ మరియు స్లాగ్ వాడకాన్ని ప్రోత్సహించడంలో పురోగతి సాధించింది. ‘నేషనల్ రీసైక్లింగ్ ద్వారా సస్టైనబుల్ గ్రోత్’ అనే అంశంపై అంతర్జాతీయ సమావేశాన్ని కూడా నిర్వహించింది; 'రిసోర్స్ ఎఫిషియెన్సీ' పై భారతదేశానికి ఇయు ప్రతినిధి బృందంతో పాటు, ఉక్కు (ఉక్కు మంత్రిత్వ శాఖతో), అల్యూమినియం (గనుల మంత్రిత్వ శాఖతో), నిర్మాణం మరియు కూల్చివేత రంగాలలో (హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్ మంత్రిత్వ శాఖతో కలిసి) మరియు ఇ-వేస్ట్ (ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖతో). వనరుల సామర్థ్యంపై మరో నాలుగు వ్యూహాత్మక పత్రాన్ని సిద్ధం చేసింది.
దేశం ఒక సరళ నుండి వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థకు మారడాన్ని వేగవంతం చేయడానికి, 11 కమిటీలు ఏర్పడ్డాయి-సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖల నేతృత్వంలో మరియు 11 ఫోకస్ ప్రాంతాల కోసం ఎంఓఈఎఫ్సిసి మరియు నీతి ఆయోగ్, వృత్తి నిపుణులు, విద్యావేత్తలు మరియు పరిశ్రమ ప్రతినిధుల అధికారులను కలిగి ఉంటుంది. (అనుబంధం 1). కమిటీలు తమ దృష్టి కేంద్రాల్లో సరళ నుండి వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థకు మారడానికి సమగ్ర కార్యాచరణ ప్రణాళికలను సిద్ధం చేస్తాయి. వారి పరిశోధనలు మరియు సిఫారసులను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి అవసరమైన పద్ధతులను కూడా వారు నిర్వహిస్తారు.
దృష్టి కేంద్రీకరించే ప్రదేశాలలో 11 ఎండ్-ఆఫ్-లైఫ్ ప్రొడక్ట్స్ / పునర్వినియోగపరచదగిన పదార్థాలు / వ్యర్ధాలు ఉన్నాయి, ఇవి గణనీయమైన సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నాయి లేదా కొత్త సవాళ్లు విసిరే ప్రాంతాలుగా అభివృద్ధి చెందుతున్నాయి,వాటిని సంపూర్ణ పద్ధతిలో పరిష్కారం కావాలి.
పెరిగిన తయారీ మరియు మారుతున్న వినియోగ విధానాలు ఎక్కువ ఉపాధిని పొందుతాయి మరియు తలసరి ఆదాయాన్ని పెంచుతాయి, పర్యావరణంపై ఇటువంటి అధిక ఉత్పత్తి యొక్క ప్రభావాలను కూడా సమర్థవంతంగా నిర్వహించాలి మరియు తగ్గించాలి. ప్రపంచంలోని 2% భూభాగం మరియు 4% మంచినీటి వనరులతో, ‘టేక్-మేక్-డిస్పోజ్’ సరళ ఆర్థిక నమూనా భారతదేశం ఉత్పాదక రంగాన్ని మరియు పర్యవసానంగా, మొత్తం ఆర్థిక వ్యవస్థను నిర్బంధిస్తుంది. అందువల్ల, ఉత్పాదక ప్రక్రియలో వాస్తు వినిమయం గుర్తించడం, వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థ వైపు మళ్లడం చాలా అవసరం, ఇది బహుళ ఆర్థిక మరియు పర్యావరణ ప్రయోజనాలను అందిస్తుంది.

NITI Aayog
Govt Driving Transition from Linear to Circular Economy
18 MAR 2021 3:23PM by PIB Delhi
The key to an aatmanirbhar Bharat is sustainable growth. The need of the hour is a development model that leads to the optimum utilization of resources. With a growing population, rapid urbanization, climate change and environmental pollution, India must move towards a circular economy.
An economic approach aimed at eliminating waste and the continual use of resources, circular economy offers a new paradigm that emphasizes on the need to take a comprehensive view of products and processes. Our production systems must adopt practices around the principles of circular economy so that they not only reduce resource dependency but also gain competitiveness.
A circular economy path adopted by India could bring in substantial annual benefits, along with significant reduction in congestion and pollution, which would consequently have a snowball effect on the economy. Our ability to maximize our resource efficiency, minimize the consumption of finite resources as well as the impetus to the emergence of new business models and entrepreneurial ventures will spur our transition towards self-reliance.
The Government has been actively formulating policies and promoting projects to drive the country towards a circular economy. It has already notified various rules, such as the Plastic Waste Management Rules, e-Waste Management Rules, Construction and Demolition Waste Management Rules, Metals Recycling Policy, etc., in this regard.
Since its constitution, NITI Aayog too has undertaken several initiatives to ensure sustainable economic growth. Direct initiatives were taken to address the challenges in the utilization of waste as resource and to evolve a perspective on the recycling industry in India. Progress was made in promoting the usage of fly ash and slag produced in the steel industry in other sectors. NITI also organized an international conference on ‘Sustainable Growth through National Recycling’; prepared a strategy paper, along with the EU delegation to India, on ‘Resource Efficiency’, and four more on resource efficiency in the sectors of steel (with the Ministry of Steel), aluminium (with the Ministry of Mines), construction and demolition (with the Ministry of Housing and Urban Affairs) and e-waste (with the Ministry of Electronics and Information Technology).
To expedite the transition of the country from a linear to a circular economy, 11 committees have been formed—to be led by the concerned line ministries and comprising officials from MoEFCC and NITI Aayog, domain experts, academics and industry representatives—for 11 focus areas (Annexure 1). The committees will prepare comprehensive action plans for transitioning from a linear to a circular economy in their respective focus areas. They will also carry out the necessary modalities to ensure the effective implementation of their findings and recommendations.
The focus areas include 11 end-of-life products/recyclable materials/wastes that either continue to pose considerable challenges or are emerging as new challenge areas that must be addressed in a holistic manner.
While increased manufacturing and changing consumption patterns will generate more employment and increase per capita income, the effects of such higher production on the environment must also be efficiently managed and mitigated. With only 2% of the world’s landmass and 4% of freshwater resources, a linear economy model of ‘Take-Make-Dispose’ would constrain India’s manufacturing sector and, consequently, the overall economy. Therefore, it is essential to recognize and revolutionize the material flow in the manufacturing process and shift towards a circular economy, which provides multipronged economic and ecological benefits.
Annexure 1
S. No.
Focus Area
Concerned Line Ministry
1
Municipal Solid Waste and Liquid Waste
Ministry of Housing and Urban Affairs
2
Scrap Metal (Ferrous and Non-Ferrous)
Ministry of Steel
3
Electronic Waste
Ministry of Electronics and Information Technology
4
Lithium Ion (Li-ion) Batteries
NITI Aayog
5
Solar Panels
MNRE
6
Gypsum
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
7
Toxic and Hazardous Industrial Waste
Department of Chemicals and Petrochemicals
8
Used Oil Waste
Ministry of Petroleum and Natural Gas
9
Agriculture Waste
Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare
10
Tyre and Rubber Recycling
Department for Promotion of Industry and Internal Trade
11
End-of-life Vehicles (ELVs)
Ministry of Road Transport and Highways