પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ પાક વીમા યોજના પર ખેડૂતને પત્ર લખ્યો
બિયારણથી લઈને બજાર સુધીની ખેડૂતોની દરેક નાની-મોટી સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે સરકાર સતત પ્રયાસરતઃ પ્રધાનમંત્રી
18 MAR 2021 7:01PM by PIB Ahmedabad
સામાન્ય રીતે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની દિનચર્યા અતિ વ્યસ્ત રહે છે, પણ બહુ ઓછા લોકોને એની જાણકારી હશે કે જ્યારે તેમને તક મળે છે, ત્યારે તેઓ પોતાની વ્યસ્ત દિનચર્યામાંથી સમય ફાળવીને લોકોના પત્રો અને તેમના સંદેશાઓનો જવાબ આપે છે. આવો જ એક પત્ર મળ્યો છે – ઉત્તરાખંડના નૈનિતાલના ખીમાનંદને, જેમણે નરેન્દ્ર મોદી એપ (નમો એપ) દ્વારા પ્રધાનમંત્રીને સંદેશ મોકલીને પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજનાએ સફળતાપૂર્વક 5 વર્ષ પૂર્ણ કરવા બદલ અને સરકારના અન્ય પ્રયાસો માટે શુભેચ્છા આપી હતી. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રીએ ખીમાનંદને પત્ર લખીને તેમને તેમના કિંમતી વિચારો વહેંચવા બદલ તેમનો આભાર માન્યો છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પત્રમાં લખ્યું છે કે, “ખેતી સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સુધારા અને દેશના વિકાસને નવી ઊંચાઈએ લઈ જવા માટે સરકાર સતત પ્રયાસો કરી રહી છે, જેના પર તમારા કિંમતી વિચારો વહેંચવા બદલ તમારો આભાર. આ પ્રકારના આત્મીય સંદેશ મને દેશની સેવા સંપૂર્ણ તન-મન સાથે કરવા માટે નવી ઊર્જા પ્રદાન કરે છે.”
પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજનાની સફળતાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું છે કે, “પ્રધાનમંત્રી પાક વીમા યોજના સિઝનની અનિશ્ચિતતા સાથે જોડાયેલા જોખમને ઓછું કરીને મહેનતુ ખેડૂત ભાઈઓ-બહેનોના આર્થિક હિતોનું રક્ષણ કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા અદા કરી રહી છે. ખેડૂતો માટે હિતકારક વીમા યોજનાનો લાભ અત્યારે કરોડો ખેડૂતો લઈ રહ્યાં છે.”
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ પ્રત્યે સંકલ્પબદ્ધ સરકારના પ્રયાસોનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રી મોદીએ પત્રમાં આગળ લખ્યું છે કે, “છેલ્લાં પાંચ વર્ષ દરમિયાન વ્યાપક કવરેજ અને પારદર્શક રીતે દાવા પતાવટની પ્રક્રિયાના માધ્યમથી આ યોજના ખેડૂત કલ્યાણને સમર્પિત અમારા પ્રતિબદ્ધ પ્રયાસો અને દ્રઢ ઇરાદાઓનું એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્ન બની ગઈ છે. અત્યારે બિયારણથી લઈને બજાર સુધી ખેડૂત ભાઈઓ-બહેનોની દરેક નાની-મોટી મુશ્કેલીઓને દૂર કરવા અને અન્નદાતાની સમૃદ્ધિ તથા કૃષિ ક્ષેત્રની પ્રગતિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયાસો થઈ રહ્યાં છે.”
સાથે સાથે પ્રધાનમંત્રીએ દેશની પ્રગતિમાં દેશવાસીઓના યોગદાન અને તેમની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતાં લખ્યું છે કે, “સર્વાંગી અને સર્વસ્પર્શી વિકાસના દ્રષ્ટિકોણ સાથે અત્યારે દેશ એક સશક્ત, સમૃદ્ધ અને આત્મનિર્ભર ભારતના નિર્માણ તરફ ઝડપથી અગ્રેસર છે. તમામ દેશવાસીઓના વિશ્વાસ સાથે ઊર્જાસંપન્ન દેશ રાષ્ટ્રીય લક્ષ્યાંકોની પ્રાપ્તિ માટે એકનિષ્ઠ છે અને મને પૂરો વિશ્વાસ છે કે, દેશને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તર પર નવી ઊઁચાઈઓ પર લઈ જવાના અમારા પ્રયાસો આગળ જતા વેગ પકડશે.”
આ અગાઉ ખીમાનંદે પ્રધાનમંત્રી મોદીને તેમના સંદેશમાં પાક વીમા યોજનાના અમલના 5 વર્ષ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા. સાથે સાથે ખીમાનંદે કહ્યું હતું કે, સરકાર પ્રધાનમંત્રીનાં નેતૃત્વમાં સરકારની વિવિધ કલ્યાણકારક યોજનાઓ દ્વારા નાગરિકોની પ્રગતિ અને રાષ્ટ્રના વિકાસ માટે સતત પ્રયાસરત છે.

Prime Minister's Office
PM writes to a farmer on crop insurance scheme
Making continuous efforts to ease every problem of the farmer from seed to market: Prime Minister
18 MAR 2021 7:01PM by PIB Delhi
Though Prime Minister Narendra Modi's daily routine is very busy, not many people are aware that whenever he finds time, he does not miss the opportunity to respond to people’s letters and their messages. One such letter was received by Kheemanand of Nainital, Uttarakhand, who congratulated the PM through the Narendra Modi app (Namo app) on the completion of five successful years of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and other efforts of the Government. The Prime Minister has written a letter to Kheemanand thanking him for sharing his valuable thoughts.
"Thank you for sharing your valuable views on the continuing efforts being made by the Government to improve various sectors, including agriculture, and take the country to new heights of development," Prime Minister Modi wrote in the letter. “Such messages give me new energy to commit myself for the service of the country.”’
Referring to the success of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, the Prime Minister said, "Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana is continuously playing an important role in protecting the economic interests of the hardworking farmers by reducing the risk associated with weather uncertainties. Crores of farmers are availing the benefits of this farmer-friendly insurance scheme today.”
Referring to the government's committed efforts towards agriculture and farmers' welfare, Prime Minister Modi wrote further in the letter, "Through comprehensive coverage and transparent claim redressal process over the last five years, this 'fasal bima' (crop insurance) scheme has emerged as an example of our determined efforts for farmers' welfare. Today, sustained efforts are being made to remove every small and big difficulty in the way of the farmers' journey from the 'seed to market' and to ensure their prosperity and progress of agriculture."
The Prime Minister also appreciated the contribution and role of the people in the progress of the country in the letter and wrote: “Today the country is rapidly moving towards building a strong, prosperous and self-reliant India with a vision of all-round development. Energised by the trust of all the citizens, the nation is determined to achieve the national goals and I am sure that our efforts to take the country to new heights on the world stage will be further intensified.”
Earlier, Kheemanand had congratulated Prime Minister Modi in his message on the successful completion of five years of the crop insurance scheme. Kheemanand had also said that the central government, under the leadership of the Prime Minister, was constantly making efforts for the progress of the citizens and of the nation through various welfare schemes.