पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांनी पीक विमा योजनेसंबधी शेतकऱ्यास लिहीले पत्र
बियाणांपासून बाजारापर्यंत शेतकऱ्यांची प्रत्येक अडचण दूर करण्यासाठी सतत प्रयत्न : पंतप्रधान
18 MAR 2021 6:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 18 मार्च 2021
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचा दिनक्रम अगदी भरगच्च असतो, पण अगदी तुरळक लोकांनाच माहिती असेल की जेव्हा त्यांना संधी मिळते तेव्हा आपल्या व्यग्र दिनक्रमातून वेळ काढून ते लोकांची पत्रे वा संदेशांना उत्तरे देण्यात हयगय करत नाहीत. असेच एक पत्र मिळाले आहे, उत्तराखंडातील नैनीतालच्या खीमानंद यांना. त्यांनी नरेंद्र मोदी ॲप (नमो ॲप) च्या माध्यमातून पंतप्रधानांना संदेश पाठवून पंतप्रधान पीक विमा योजनेची पाच वर्षे पूर्ण झाल्याबद्दल तसेच सरकारच्या इतर प्रयत्नांबद्दल शुभेच्छा दिल्या होत्या. आता पंतप्रधानांनी खीमानंद यांना पत्र लिहून आपले मौल्यवान विचार मांडल्याबद्दल धन्यवाद दिले आहेत.
“कृषीसहित अन्य विविध क्षेत्रात सुधारणा व देशाला विकासाच्या नव्या उंचीवर घेऊन जाण्यासाठी सरकारकडून केल्या जाणाऱ्या प्रयत्नांवर आपण आपले मौल्यवान विचार मांडलेत त्याबद्दल आभार. असे आत्मीय संदेश मला प्राणपणाने देशसेवेला जोडून घेण्यासाठी नवीन ऊर्जा पुरवतात”, असे पंतप्रधान मोदी यांनी पत्रात म्हटले आहे.
पंतप्रधान पीक विमा योजनेच्या यशाचा उल्लेख करताना पंतप्रधानांनी म्हटले आहे की “हवामानातील अनिश्चिततेशी जोडली गेलेली जोखीम कमी करून शेतकरी बंधुभगिनींच्या आर्थिक हिताचे संरक्षण करण्याच्या कामी पंतप्रधान पीक विमा योजना सातत्याने प्रमुख भूमिका बजावत आहे. शेतकरी लाभाच्या या विमा योजनेचा फायदा आज कोट्यवधी शेतकरी घेत आहेत. “
शेती व शेतकरी कल्याणाचा संकल्प सोडलेल्या सरकारच्या प्रयत्नांचा उल्लेख करत पंतप्रधान मोदींनी पत्रात पुढे लिहीले आहे की, “मागील पाच वर्षात व्यापक संरक्षण व पारदर्शक दावा निकाल प्रक्रियेच्या माध्यमातून ही योजना शेतकरी कल्याणाशी समर्पित आमच्या संकल्पित प्रयत्नांचे व ठाम निश्चयाचे प्रमुख उदाहरण बनून उभी आहे.आज बियाणांपासून बाजारापर्यंत शेतकरी बंधूभगिनींच्या लहानमोठ्या अडचणी दूर करण्यासाठी तसेच अन्नदात्याची समृद्धी व शेतीची प्रगती निश्चित करण्यासाठी सतत प्रयत्न केले जात आहेत.”
याबरोबरच देशाच्या प्रगतीत देशवासियांचे योगदान व त्यांची भूमिका यांची स्तुती करताना पंतप्रधानांना लिहिले आहे की, “सर्वांगिण व सर्वस्पर्शी विकासाचा दृष्टीकोन घेऊन देश आज एक सशक्त, समृद्ध व आत्मनिर्भर भारताच्या निर्माणाकडे वेगाने मार्गक्रमणा करत आहे. सर्व देशवासियांच्या विश्वासाच्या उर्जेने देश राष्ट्रीय लक्ष्य साधण्यासाठी एकनिष्ठ आहे आणि देशाला जगात एका नवीन उंचीवर घेऊन जाण्यासाठी आपले प्रयत्न यापुढे आधिक वेग घेतील याचा मला पूर्ण विश्वास आहे”
याआधी खीमानंद यांनी पंतप्रधान मोदींना आपल्या संदेशात पीक विमा योजनेने पाच यशस्वी वर्षे पूर्ण केल्याबद्दल शुभेच्छा दिल्या होत्या. पंतप्रधानांच्या नेतृत्वाखाली सरकार विविध कल्याणकारी योजनांच्या माध्यमातून नागरिकांची उन्नती व राष्ट्राची प्रगती व्हावी यासाठी सातत्याने प्रयत्न करत आहे असेही खीमानंदांनी म्हटले होते.

Prime Minister's Office
PM writes to a farmer on crop insurance scheme
Making continuous efforts to ease every problem of the farmer from seed to market: Prime Minister
18 MAR 2021 7:01PM by PIB Delhi
Though Prime Minister Narendra Modi's daily routine is very busy, not many people are aware that whenever he finds time, he does not miss the opportunity to respond to people’s letters and their messages. One such letter was received by Kheemanand of Nainital, Uttarakhand, who congratulated the PM through the Narendra Modi app (Namo app) on the completion of five successful years of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana and other efforts of the Government. The Prime Minister has written a letter to Kheemanand thanking him for sharing his valuable thoughts.
"Thank you for sharing your valuable views on the continuing efforts being made by the Government to improve various sectors, including agriculture, and take the country to new heights of development," Prime Minister Modi wrote in the letter. “Such messages give me new energy to commit myself for the service of the country.”’
Referring to the success of Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana, the Prime Minister said, "Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana is continuously playing an important role in protecting the economic interests of the hardworking farmers by reducing the risk associated with weather uncertainties. Crores of farmers are availing the benefits of this farmer-friendly insurance scheme today.”
Referring to the government's committed efforts towards agriculture and farmers' welfare, Prime Minister Modi wrote further in the letter, "Through comprehensive coverage and transparent claim redressal process over the last five years, this 'fasal bima' (crop insurance) scheme has emerged as an example of our determined efforts for farmers' welfare. Today, sustained efforts are being made to remove every small and big difficulty in the way of the farmers' journey from the 'seed to market' and to ensure their prosperity and progress of agriculture."
The Prime Minister also appreciated the contribution and role of the people in the progress of the country in the letter and wrote: “Today the country is rapidly moving towards building a strong, prosperous and self-reliant India with a vision of all-round development. Energised by the trust of all the citizens, the nation is determined to achieve the national goals and I am sure that our efforts to take the country to new heights on the world stage will be further intensified.”
Earlier, Kheemanand had congratulated Prime Minister Modi in his message on the successful completion of five years of the crop insurance scheme. Kheemanand had also said that the central government, under the leadership of the Prime Minister, was constantly making efforts for the progress of the citizens and of the nation through various welfare schemes.