ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కేంద్ర ప్రభుత్వ టెలిమెడిసిన్ సేవలో భాగంగా 3 మిలియన్ సంప్రదింపులను పూర్తి చేసింది
రోజూ 35,000 మంది రోగులు సుదూరంగా ఉంటూనే ఆరోగ్య సేవలను పొందటానికి ఈ-సంజీవని ఉపయోగిస్తున్నారు
17 MAR 2021 11:10AM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ప్రభుత్వ జాతీయ టెలిమెడిసిన్ సేవ - ఈ-సంజీవని 3 మిలియన్ (30 లక్షలు) సంప్రదింపులు పూర్తి చేసి మరో మైలురాయిని దాటింది. ప్రస్తుతం, నేషనల్ టెలిమెడిసిన్ సర్వీస్ 31 రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో పనిచేస్తోంది మరియు దేశవ్యాప్తంగా రోజుకు 35,000 మంది రోగులు ఈ వినూత్న డిజిటల్ మాధ్యమమైన ఈ-సంజీవనిని ఆరోగ్య సేవలను కోరుతున్నారు.
ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ఏర్పాటు చేసిన నేషనల్ టెలిమెడిసిన్ సర్వీస్, ఈ-సంజీవని రెండు రకాలను కలిగి ఉంటుంది - అవి డాక్టర్ టు డాక్టర్ (ఈ-సంజీవని ఎబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసి) టెలిమెడిసిన్ ప్లాట్‌ఫాం, ఇది ఒకదానితో ఒకటి అనుసంధానమయ్యే నమూనా, మరొకటి రోగికి డాక్టర్ టెలీమెడిసిన్ ప్లాట్‌ఫాం ( ఈ-సంజీవని ఓపీడీ) ఇది రోగి తన గృహంలో ఉంటూనే అవుట్ పేషెంట్ గా సేవలు పొందడం. ఆయుష్మాన్ భారత్ పథకం కింద హెల్త్ & వెల్నెస్ సెంటర్లలో ఈ-సంజీవని ఎబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసి అమలు అవుతోంది, మరియు డిసెంబర్ 2022 నాటికి దీనిని దేశం అంతటా 1,55,000 హెల్త్ & వెల్నెస్ సెంటర్లలో అమలు చేస్తారు. ఇది 2019 నవంబర్‌లో విడుదలైంది మరియు ఈ-సంజీవని ఎబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసి సేవలను ప్రారంభించిన మొదటి రాష్ట్రం ఆంధ్రప్రదేశ్. ఈ వ్యవస్థ ప్రారంభమయినప్పటి నుండి వివిధ రాష్ట్రాల్లో 1000 హబ్‌లు మరియు 15000 అనుసంధాన కేంద్రాలు ఏర్పాటు అయ్యాయి. ఈ-సంజీవని ఎబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసి సుమారు 900,000 సంప్రదింపులను పూర్తి చేసింది.
ఈ-సంజీవని ఓపీడీ లో ఏర్పాటు చేసిన 250 కంటే ఎక్కువ ఆన్‌లైన్ ఓపీడీల ద్వారా పౌరులకు డిజిటల్ ఆరోగ్య సేవలను అందిస్తుంది. ఈ ఆన్‌లైన్ ఓపీడీలలో 220 కి పైగా స్పెషలిస్ట్ ఓపీడీలు మరియు మిగిలినవి సాధారణ ఓపీడీ లు ఉంటాయి. దేశంలో మొదటి లాక్డౌన్ సమయంలో అన్ని ఓపీడీలు మూసివేసినపుడు 2020 ఏప్రిల్ 13 న ఈ-సంజీవని ఓపీడీలను రూపొందించారు. ఇప్పటివరకు, 21,00,000 మంది రోగులకు ఈ-సంజీవని ఓపీడీ ద్వారా సేవలు అందించారు.
తక్కువ వ్యవధిలో కేంద్ర ప్రభుత్వ నేషనల్ టెలిమెడిసిన్ సర్వీస్ పట్టణ మరియు గ్రామీణ భారతదేశంలో ఉన్న డిజిటల్ ఆరోగ్య విభజనను పూడ్చడం ద్వారా భారతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ పంపిణీ వ్యవస్థకు సహాయం చేయడం ప్రారంభించింది. ద్వితీయ మరియు తృతీయ స్థాయి ఆసుపత్రులపై భారాన్ని తగ్గించుకుంటూ, క్షేత్ర స్థాయిలో వైద్యులు మరియు నిపుణుల కొరతను కూడా ఇది పరిష్కరిస్తోంది. నేషనల్ డిజిటల్ హెల్త్ మిషన్‌కు అనుగుణంగా దేశంలోని డిజిటల్ హెల్త్ ఎకోసిస్టమ్‌ను కూడా సంజీవని పెంచుతోంది.
ఈ-సంజీవని దత్తత (సంప్రదింపుల సంఖ్య) పరంగా 10 రాష్ట్రాలలో ప్రముఖమైనవి తమిళనాడు (642708), ఉత్తర ప్రదేశ్ (631019), కర్ణాటక (607305), ఆంధ్రప్రదేశ్ (216860), మధ్యప్రదేశ్ (204296), గుజరాత్ (195281), కేరళ (93317), మహారాష్ట్ర (84742), ఉత్తరాఖండ్ (74776), హిమాచల్ ప్రదేశ్ (67352). జిల్లాల మధ్య దత్తతకు సంబంధించి, సుమారు 600 జిల్లాల్లో పౌరులు ఈ- సంజీవని ఉపయోగించారు. జాతీయంగా, 31,000 మంది వైద్యులు మరియు పారామెడిక్స్ శిక్షణ పొందారు. వీరిలో 14,000 మంది వైద్యులు ఈ-సంజీవని ఓపిడిలో టెలిమెడిసిన్ అభ్యసిస్తున్నారు మరియు 17,000 మంది వైద్యులు మరియు కమ్యూనిటీ హెల్త్ ఆఫీసర్లు ఈ-సంజీవని ఎబి-హెచ్‌డబ్ల్యుసిని ఉపయోగిస్తున్నారు.
ఈ-సంజీవని శీఘ్ర మరియు విస్తృతమైన స్వీకరణ అవుట్ పేషెంట్ సందర్శనల గణనీయమైన నిష్పత్తిని వైద్యపరంగా రిమోట్‌గా సమర్థవంతంగా నిర్వహించవచ్చని ప్రతిబింబిస్తుంది. అంత అత్యవసర వైద్య పరిస్థితులు లేని రోగులు తమను సంక్రమణకు గురికాకుండా మరియు సంరక్షణ నాణ్యతను రాజీ పడకుండా ఈ-సంజీవని ఉపయోగిస్తున్నారు.
సేలం, తమిళనాడు(123658), మదురై, తమిళనాడు (60547), హసన్, కర్ణాటక (43995), మీరట్, యుపి (35297), రాబరేలి, యుపి (34642) అత్యధిక సంఖ్యలో సంప్రదింపులు జరిపిన మొదటి ఐదు జిల్లాలు. టైర్ 3 మరియు 4 నగరాల్లోని పౌరులు ఈ-సంజీవని మరింత ఉపయోగకరంగా ఉన్నారని ఇది చూపిస్తుంది. ఇంకా 18.15% మంది రోగులు 18 సంవత్సరాల వయస్సు గల వారిలో వస్తారు మరియు ఎక్కువ మంది రోగులు (50.35%) 20 మరియు 40 సంవత్సరాల మధ్య వస్తారు, 22.89% మంది రోగులు 40 మరియు 60 సంవత్సరాల మధ్య మరియు 9% మంది ఉన్నారు రోగులు సీనియర్ సిటిజన్స్. ఈ-సంజీవని ఓపీడీ లో మహిళా రోగులు (54.66%) పురుషుల కంటే ఎక్కువగా ఉన్నారని డేటా చూపిస్తుంది.
మొహాలిలోని సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ అడ్వాన్స్‌డ్ కంప్యూటింగ్ యొక్క హెల్త్ ఇన్ఫర్మేటిక్స్ గ్రూప్ ఎండ్-టు-ఎండ్ సాంకేతిక సేవలను అందిస్తోంది మరియు సమర్థవంతమైన వర్క్‌ఫ్లోస్, డెవలప్‌మెంట్, ఇంప్లిమెంటేషన్, మేనేజింగ్ ఆపరేషన్స్, ఈ-సంజీవని రూపకల్పన చేయడంతో పాటు క్లినిషియన్లకు శిక్షణ ఇవ్వడం ద్వారా కనీస అంతరాయాలు ఉన్నాయి. రాష్ట్రాలతో సంప్రదించి ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఇసంజీవని చుట్టూ వినూత్న మరియు అధిక ప్రభావ సేవలను ప్రతిపాదిస్తోంది మరియు రోగులు మరియు వైద్యులను శక్తివంతం చేయడానికి ఈ-సంజీవని కొత్త మరియు ఉపయోగకరమైన లక్షణాలు మరియు కార్యాచరణలతో సుసంపన్నం చేయడానికి సి-డిఎసి మొహాలి నిరంతరం కృషి చేస్తోంది.

Ministry of Health and Family Welfare
Govt. of India’s telemedicine service completes 3 million consultations
Daily over 35,000 patients use eSanjeevani to seek health services remotely
17 MAR 2021 11:10AM by PIB Delhi
Govt. of India’s National Telemedicine Service – eSanjeevani has crossed another milestone by completing 3 million (30 lakh) consultations. Currently, the National Telemedicine Service is operational in 31 States/Union Territories and daily over 35,000 patients across the country are using this innovative digital medium – eSanjeevani, to seek health services.
The National Telemedicine Service, set up by the Ministry of Health & Family Welfare comprises of two variants of eSanjeevani namely - doctor to doctor (eSanjeevani AB-HWC) telemedicine platform that is based on hub and spoke model and patient to doctor telemedicine platform (eSanjeevaniOPD) which provides outpatient services to the citizens in the confines of their homes. eSanjeevaniAB-HWC is being implemented at Health & Wellness Centres under Ayushman Bharat Scheme, and by December 2022 it will be made operational at 1,55,000 Health & Wellness Centres across India. It was rolled out in November 2019 and Andhra Pradesh was the first State to roll out eSanjeevaniAB-HWC services. Since its roll out over 1000 hubs and around 15000 spokes have been set up in various States. eSanjeevani AB-HWC has completed around 900,000 consultations.
eSanjeevaniOPD provides digital health services to the citizens through more than 250 onlineOPDs set up on eSanjeevaniOPD. Over 220 of these onlineOPDs are specialist OPDs and the rest are general OPDs. eSanjeevaniOPD was rolled out on 13th of April 2020 during the first lockdown in the country when all the OPDs were closed. So far, over 21,00,000 patients have been served through eSanjeevaniOPD.
In a short span of time Govt. of India’s National Telemedicine Service has started aiding the Indian healthcare delivery system by plugging the digital health divide that exists in urban and rural India. It is also addressing the shortage of doctors and specialists at ground level while reducing the burden on secondary and tertiary level hospitals. In line with the National Digital Health Mission eSanjeevani is also boosting digital health ecosystem in the country.
Leading 10 States in terms of adoption (number of consultations) of eSanjeevani are Tamil Nadu (642708), Uttar Pradesh (631019), Karnataka (607305), Andhra Pradesh (216860), Madhya Pradesh (204296), Gujarat (195281), Kerala (93317), Maharashtra (84742), Uttarakhand (74776) and Himachal Pradesh (67352). As regards adoption amongst districts, eSanjeevani has been used by citizens in around 600 districts. Nationally, over 31,000 doctors and paramedics have been trained and on boarded eSanjeevani, of these around 14,000 doctors practice telemedicine on eSanjeevaniOPD and over 17,000 doctors and Community Health Officers use eSanjeevaniAB-HWC.
Quick and widespread adoption of eSanjeevani reflects that a significant proportion of outpatient visits can be clinically managed effectively remotely. Patients with not so urgent medical conditions are using eSanjeevani without having to expose themselves to the risk of being infected and without compromising quality of care.
Top five districts with largest number of consultations are Salem, TN (123658), Madurai, TN (60547), Hassan, KA (43995), Meerut, UP (35297), Raebareli, UP (34642). It shows that citizens in tier 3 and 4 cities find eSanjeevani even more useful. Further 18.15% of the patients on eSanjeevaniOPD fall in the age group of up to 18 years and the majority of patients (50.35%) fall between 20 and 40 years whereas 22.89% patients are between 40 and 60 years of age and around 9% patients are senior citizens. The data shows that female patients (54.66%) out number male patients on eSanjeevaniOPD.
The Health Informatics group of Centre for Development of Advanced Computing in Mohali is providing end-to-end technical services and support from designing efficient workflows, development, implementation, managing operations, of eSanjeevani besides training clinicians all with minimal disruptions. The Health Ministry in consultation with the States are proposing innovative and high impact services around eSanjeevani and C-DAC Mohali is consistently working to enrich eSanjeevani with new and useful features and functionalities in order to empower patients and doctors.
Very soon iOS app of eSanjeevaniOPD will be made available on iOS App Store and this is expected to further increase the penetration of National Telemedicine Service in the country. Government of Jharkhand is setting up a special OPD on eSanjeevaniOPD that would issue COVID-19 co-morbidities e-certificates to the public to facilitate COVID-19 inoculation for them. In the ongoing phase of the COVID-19 vaccination drive in the country, all such citizens that are aged, or will attain the age of, 45 years to 59 years as on 1st January 2022, and have any of the specified comorbidities, which have been recommended by National Expert Group on Vaccine Administration for COVID-19 (NEGVAC) for getting vaccinated subject to the certification to that effect by a Registered Medical Practitioner.