Ministry of Women and Child Development
Poshan Pakhwada Being Celebrated from 16th to 31st March
Nutritional Challenges to be Addressed Through Food forestry
Poshan Panchayats to be Organised for Generating Awareness on malnutrition
17 MAR 2021 8:08PM by PIB Delhi
Ministry of Women and Child Development is celebrating Poshan Pakhwada from 16th to 31st March, 2021. Addressing nutritional challenges through Food Forestry and organizing Poshan Panchayats are the key focus areas for Poshan Pakhwada 2021. To address nutritional challenges, distribution of 4 saplings of nutrition rich plants per Anganwadi Centre (AWC) in the Aspirational Districts will be done under the supervision of local panchayat and DM/DC by National Medicinal Plants Board (NMPB), Ministry of AYUSH. Poshan Panchayat will be organized involving members of PRIs for generating awareness on topics like malnutrition prevalence and its consequences, Poshan Vatika, food forestry, identification of SAM/MAM children and its management.
Poshan Abhiyaan, launched by the Prime Minister Shri Narendra Modi on 8th March 2018, has reached a long way in ensuring wider people’s participation. Poshan Abhiyan endeavors to improve nutritional outcomes in a holistic manner in convergence with other Ministries. Behavioural change at individual and community level is an important component to achieve the desired goals of Poshan Abhiyan. Clarion calls from the Prime Minister on various occasions including ‘Mann ki Baat’ further helped to sensitize the masses on issues concerning nutrition through Jan Andolan based mass public participation.
During the last held nutrition-centric Jan Andolan based celebrations during Poshan Maah in September 2020, setting-up of Poshan Vatika gained momentum, as a result of which 10.87 lakhs plantation drives in the form of Kitchen Garden held at Anganwadi level. Simultaneously, during the same period, AYUSH based interventions further helped disseminating knowledge on age-old nutritional practices.
Ministry of Women & Child Development will be the nodal Ministry for coordinating activities during the Poshan Pakhwada. In the State/UT, Department of Women & Child Development /Social Welfare Department will be the nodal department for Poshan Pakhwada.

ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫੂਡ ਫੋਰੈਸਟਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਕੁਪੋਸ਼ਣ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਸ਼ਣ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ
17 MAR 2021 8:08PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਮਿਤੀ 16 ਤੋਂ 31 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ ਮਨਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫੂਡ ਫੋਰੈਸਟਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ 2021 ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਫੋਕਸ ਕੇਂਦਰ ਹਨ । ਪੋਸ਼ਣ ਸਬੰਧੀ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਨ ਲਈ ਆਯੂਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਸ਼ਧੀ ਪੌਦੇ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਐੱਮਪੀਬੀ) ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਨਿਕ ਪੰਚਾਇਤ ਅਤੇ ਡੀਐੱਮ/ ਡੀਸੀ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ ਵਿੱਚ ਅਕਾਂਖੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰ (ਐੱਡਬਲਯੂਸੀ) ਪੋਸ਼ਣ ਯੁਕਤ ਪੌਦੇ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ 4 ਪੌਦਿਆਂ ਦਾ ਵਿਤਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪੋਸ਼ਣ ਪੰਚਾਇਤ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਦੀ ਵਿਆਪਕਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ , ਫੂਡ ਫੋਰੈਸਟਰੀ, ਐੱਸਏਐੱਮ/ ਐੱਮਏਐੱਮ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆ ‘ਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਪੀਆਰਆਈ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਮਿਤੀ 8 ਮਾਰਚ 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ ਵਿਆਪਕ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲੰਮਾ ਸਫਰ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਰ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਇੱਛਤ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਤਬਦੀਲੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨਿਯਮ ਹੈ । ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਅਕਾਂਖੀ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਅਤੇ ਸਮੁਦਾਇਕ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਵਹਾਰ ਪਰਿਵਰਤਨ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਹੈ। ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਸਮੇਤ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੌਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ।
ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਣ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਿਛਲੇ ਆਯੋਜਿਤ ਪੋਸ਼ਣ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੋਸ਼ਣ ਵਾਟਿਕਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੇ ਗਤੀ ਫੜੀ ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਆਂਗਨਬਾੜੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕਿਚਨ ਗਾਰਡਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ 10.87 ਲੱਖ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਯੂਸ਼ ਅਧਾਰਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਪੋਸ਼ਣ ਪੱਧਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ।
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਨੋਡਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਕਲਿਆਣ ਵਿਭਾਗ ਪੋਸ਼ਣ ਪਖਵਾੜੇ ਦਾ ਨੋਡਲ ਵਿਭਾਗ ਹੋਵੇਗਾ।