ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਾਲ ਖ਼ਤਮ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ 11 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1145.68 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕਰ ਲਈ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ (1145.61 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵੱਧ ਹੈ
ਮਾਸਿਕ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਵੀ, 11 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ 43.43 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਹੈ,ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 10% ਵੱਧ ਹੈ
ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ’ਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਵਾਧਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਉਤਾਂਹ ਜਾਣ ਦਾ ਵੱਡਾ ਸੂਚਕ ਹੈ
12 MAR 2021 4:50PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 11 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਵਾਰ ਵਧੇਰੇ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਹੈ।
11 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 1145.68 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਕਰ ਲਈ ਸੀ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਮਾਲ ਦੀ ਕੁੱਲ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ (1145.61 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ’ਚ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਲਗਾਤਾਰ ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਵਧਦੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਮਾਸਿਕ ਆਧਾਰ ’ਤੇ, 11 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ 43.43 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕਰ ਲਈ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਕੀਤੀ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ (39.33 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਨਾਲੋਂ 10% ਵੱਧ ਹੈ।
ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ 11 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ 4.07 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੀ ਇਸੇ ਤਰੀਕ ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਮਾਲ ਦੀ ਢੋਆ–ਢੁਆਈ (3.03 ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ) ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 34% ਵੱਧ ਹੈ।
ਸਾਲ 2021 ਦੇ ਮਾਰਚ ਮਹੀਨੇ ਦੀ 11 ਤਰੀਕ ਤੱਕ ਮਾਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਦੀ ਔਸਤ ਰਫ਼ਤਾਰ 45.49 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ ਸੀ, ਜੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ (23.29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟਾ) ਤੋਂ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣੀ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲ–ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮਾਲ–ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦਿਲ–ਖਿੱਚਵੀਂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵੱਲੋਂ ਕਈ ਛੋਟਾਂ/ਡਿਸਕਾਊਂਟਸ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜ਼ੋਨਾਂ ਤੇ ਡਿਵੀਜ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰਕ ਵਿਕਾਸ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਭਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਤਿਆਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਗੱਲਬਾਤ, ਤੇਜ਼ ਰਫ਼ਤਾਰ ਆਦਿ ਨਾਲ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਾਲ ਢੁਆ–ਢੁਆਈ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਵਰਨਣਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਬਪੱਖੀ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾਵਾਂ ਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਜੋਂ ਵਰਤਿਆ ਹੈ।

Ministry of Railways
In a huge achievement, Indian Railway surpasses last year cumulative freight loading way before the year end
In spite of Covid Challenges, on 11th March 2021, Indian Railways achieved cumulative freight loading of 1145.68 million tonnes which is higher as compared to last year’s total cumulative loading (1145.61 million tonnes)
On a month to month basis as well, as on 11th March, the loading for the month of March 2021 is 43.43 million tonnes, which is 10 % higher as compared to last year’s loading for the same period
Extra Ordinary Freight recovery is a great indicator of National Economic upswing
12 MAR 2021 4:50PM by PIB Delhi
In spite of Covid challenges, on 11th March 2021, Indian Railways surpassed last year's total Cumulative freight loading.
On 11th March 2021, Indian Railways’ cumulative freight loading touched 1145.68 million tonnes which is higher than total cumulative loading of last year (1145.61 million tonnes).
Freight figures continue to maintain the high momentum in terms of loading and speed in the month of March 2021 as well for Indian Railways.
On a month to month basis, upto March 11, 2021, Indian Railways loading was 43.43 million tonnes, which is 10 % higher compared to last year’ loading for the same period (39.33 million tonnes).
On day to day basis, on 11th March, 2021, the freight loading of Indian Railways was 4.07 million tonnes, which is 34% higher compare to last year’s loading for the same date (3.03 million tonnes).
The average speed of Freight Trains in the month of March 2021 till 11th March was 45.49 kmph which is almost double compare to last year for the same period (23.29 kmph).
It is worth mentioning that a number of concessions/discounts are also being given in Indian Railways to make Railways Freight movement very attractive. Strong emergence of Business Development Units in Zones & Divisions, constant dialogue with the industry & logistics service providers, faster speed etc are adding to the robust growth of freight business for the Railways.
It may be noted that COVID 19 has been used by Indian Railways as an opportunity to improve all-round efficiencies and performances.