ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਈ-ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ -ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਕਲਿਆਣ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮਿਹਨਤਾਨਾ ਦਾ 100% ਭੁਗਤਾਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ
ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ ਡੇਲੀ ਵੇਜ਼ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 9 ਮਾਰਚ , 2021 ਤੱਕ ਲਗਭਗ 6 ਕਰੋੜ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸਾਂ ਅਤੇ 3495 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਪੰਜੀਕਰਣ ਹੋਇਆ
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 9 ਮਾਰਚ , 2021 ਤੱਕ ਕੁੱਲ 15,812 ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ 3,81,831 ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰ ਨੂੰ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਜਨਤਕ ਕਪਨੀਆਂ ਵੀ ਇਸ ਈ - ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਇਸ ਈ - ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਨੂੰ ਮਦਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ
11 MAR 2021 1:12PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ ਦਾ ਹਿੱਤ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਕਲਿਆਣ ਈ - ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਸ ਨੂੰ 1 ਅਕਤੂਬਰ, 2018 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਈ – ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਈ - ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦੀ ਵੰਡ ਠੇਕੇਦਾਰ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਭੁਗਤਾਨ ‘ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਰੇਲਵੇ ਹੀ ਮੁੱਢਲਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਤਾ ਹੈ।
9 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਈ - ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਕੁੱਲ 15,812 ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ 3,81,831 ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰਾਂ ਦਾ ਪੰਜੀਕਰਣ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ 48,312 ਲੇਟਰ ਆਵ੍ ਐਕਸੇਪਟੈਂਸ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਕੁੱਲ 6 ਕਰੋੜ ਕਾਰਜ ਦਿਵਸਾਂ ਅਤੇ 3495 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੀ ਮਜਦੂਰੀ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵੀ ਪੰਜੀਕਰਣ ਹੋਇਆ।
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਾਰੀਆਂ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਇਸ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ।
ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਇਕਾਈਆਂ / ਡਿਵੀਜਨ , ਵਰਕਸ਼ਾਪਾਂ/ ਪੀਯੂ/ ਪੀਐੱਸਯੂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ । ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਕਈ ਇਕਾਈਆਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਰਕ ਆਰਡਰ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ‘ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ। ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹਰੇਕ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਦਰਜ ਕਰਵਾਉਂਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਗਏ ਕੰਮ ਅਤੇ ਉਸ ਕੰਮ ਦੇ ਬਦਲੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਮਿਹਨਤਾਨੇ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਵੀ ਨਿਯਮਿਤ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਪੂਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਦੇ ਅਨੁਪਾਲਨ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਜਾਂਚ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ ।
ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦਾ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬਿਲ ਪਾਸ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਵੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਈ -ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਡਾਟਾ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ । ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਰਕਰ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਈ - ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰ ਦਾ ਪਹਿਚਾਣ ਪੱਤਰ ( ਆਈਡੀ ) ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਦਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਜ਼ਦੂਰੀ ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫ ਅਤੇ ਈਐੱਸਆਈਸੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਯੋਗਦਾਨ ਸਬੰਧੀ ਐੱਸਐੱਮਐੱਸ ਵੀ ਸਮੇਂ - ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੇਜਿਆ ਜਾਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ।
ਪਾਰਦਰਸ਼ਿਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਝ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਕਾਰਜ ਦਾ ਸੰਖੇਪ ਵੇਰਵਾ , ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕਾਰਜਾਂ , ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰ ਅਤੇ ਵੱਖ - ਵੱਖ ਰੇਲਵੇ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਕੰਟਰੈਕਟ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਕਲ ਭੁਗਤਾਨ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਵੀ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ।

Ministry of Railways
Indian Railways ensures 100% compliance of payment of minimum wages to contract workers through e-application Shramik Kalyan Portal
Move to benefit daily wage earners
As on 09.03.2021, Rs. 349590 lakh (More than Rs 3495 crore ) wage amount and about 6 crores man-days registered on this portal across Indian Railways
Total 15,812 contractors and total 3,81,831 contract workers also registered on this portal till 09.03.2021
All PSUs working under Ministry of Railways are also using this e-application
This e-application helps Railways to keep vigil over wages disbursed by contractors to contract workers
11 MAR 2021 1:12PM by PIB Delhi
Indian Railway Shramik Kalyan e-application has been developed and launched on 1st October, 2018. E-Application ensures the compliance of provisions of Minimum Wages Act and also ensures that contractual workers working in Indian Railways get their rightful due by enforcing the contractors to regularly upload wage payment data into e-application. This helps Railways as Principal Employer, in keep vigil over wages disbursed by contractors to contract workers.
As on 09.03.2021, total 15,812 contractors and total 3,81,831 contract workers are registered on this portal. Along with this, total 48,312 no. of letter of acceptance (LOA), Rs. 349590 lakh (More than Rs3495 crore )wage amount and about 6 crores man-days are also registered on this portal across Indian Railways.
All PSUs working under Ministry of Railways are also using this e-application.
The Portal enables all the contractors of different units of Railways i.e., divisions/workshops/PUs/PSUs to register themselves on e-application and subsequently add Work Orders issued by different Railway units to them. The contractors have to create profile of each contract worker engaged by him for the work and update the wages provided to him on regular basis. There are checks in the portal to ensure that wages paid by the contractors conform to Minimum Wages fixed by Govt. of India time to time.
Railways’ bill passing authorities,before passing the contractors' bills, have to check whether the contract workers wage data have been uploaded by the contractor on e-application or not. For ensuring compliance of the same, necessary changes have also been made in the contract conditions.
Provision is available in the e-application to generate ID of the contract worker and also to send SMSs time to time about wages paid to him, contribution made to EPF and ESIC.
To have transparency, the public view also show at-a-glance summary of relevant details like number of active work orders, details of workers engaged and gross wages paid to workers till date across different Railway Units.