ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ 10 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਭਾਰਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020 -21 ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾ
08 MAR 2021 3:09PM by PIB Chandigarh
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ 10 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਾ (ਐੱਸਡੀਜੀ) ਦਾ ਤੀਜਾ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕਰੇਗਾI ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਦਸੰਬਰ 2018 ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀI ਇਹ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਸਾਧਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈI ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਇਸ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇI ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤਾਭ ਕਾਂਤ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੰਘ ਦੀ ਰੇਜੀਡੈਂਟ ਕੋ–ਆਰਡੀਨੇਟਰ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਰੇਨੇਟਾ ਲੋਕ - ਦੇਸਿਲੀਆਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਯੂਐੱਨਡੀਪੀ ਦੀ ਰੇਜੀਡੈਂਟ ਰਿਪ੍ਰੈਜੇਂਟੇਟਿਵ, ਸ਼ੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਕੋ ਨੋਡਾ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਇਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਮੂਲ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅੰਕੜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਮੰਤਰਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਐੱਸਡੀਜੀ ਭਾਰਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020-21: ਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ
ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਵਿਸ਼ਵ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਥਿਰਤਾ, ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈI 2030 ਤੱਕ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਯਾਤਰਾ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯਤਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸੂਚਕਾਂਕ ਦੀ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸਹਿਭਾਗਿਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਹੈ : “ਐੱਸਡੀਜੀ ਭਾਰਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020-21: ਐਕਸ਼ਨ ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ”
ਹਰ ਨਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਹੋਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਰੱਖਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਸਾਲ 2018-19 ਵਿੱਚ ਜਾਈ ਪਹਿਲੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 13, ਉਦੇਸ਼ਾਂ , 39 ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ 62 ਸੂਚਕਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ ਸੀ , ਜਦੋਂ ਕਿ ਦੂਜੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 17 ਉਦੇਸ਼ , 54 ਟੀਚੇ ਅਤੇ 100 ਸੂਚਕ ਸਨ। ਤੀਸਰੇ ਸੰਸਕਰਣ ਵਿੱਚ 17 ਉਦੇਸ਼ , 70 ਟੀਚੇ ਅਤੇ 115 ਸੂਚਕ ਹਨ ।
ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਐੱਸਡੀਜੀ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦਾ ਆਕਲਨ ਕਰਨ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਕ੍ਰਮ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਣ ਕਰਨ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਦਿੰਦੀ ਹੈ; ਅਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿਹਤ ਮੁਕਾਬਲੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਨੁਮਾਨ 17ਵੇਂ ਟੀਚੇ ਲਈ ਗੁਣਾਤਮਕ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 16 ਟੀਚਿਆ ਲਈ ਅੰਕੜਿਆਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ । ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਦੀ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਤੇ ਸਕੋਰ ਦੇ ਸਧਾਰਨੀਕਰਣ ਸੰਸਾਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਸਥਾਪਤ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਜਿੱਥੇ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਣ ਹਰੇਕ ਸੰਕੇਤਕ ਲਈ ਟੀਚਾ ਦੇ ਅੰਤਰ ਨੂੰ ਨਾਪਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ , ਉਹ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਅਤੇ ਨਕਾਰਾਤਮਕ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੇ ਸਧਾਰਨੀਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਟੀਚਾਵਾਰ ਸਕੋਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕਤਾ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ।
ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੰਕੜਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਗੂਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਰਸਪਰ ਵਿੱਚ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ । ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਕੇਤਕਾਂ ਦੀ ਮਸੌਦਾ ਸੂਚੀ ‘ਤੇ ਮਿਲੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਸਾਧਨ ਦੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹਿਤਧਾਰਕ ਅਤੇ ਅੰਗ ਰੂਪ ਵਿੱਚ , ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਨੁਭਵ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਪ੍ਰਤਿਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਸ ਸੂਚਕਾਂਕ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ 2030 ਏਜੰਡੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸੂਚਕਾਂਕ ਦਾ ਮੋਡਿਊਲਰ ਸੁਭਾਵ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ , ਲਿੰਗ , ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ , ਸੰਸਥਾਨਾਂ , ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਹਿਤ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਵਿਆਪਕ ਕੁਦਰਤ ‘ਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤਰੱਕੀ ਲਈ ਇੱਕ ਨੀਤੀਗਤ ਸਾਧਨ ਅਤੇ ਦਿਗਦਰਸ਼ਨ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ਦੱਸੇ ਜਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇਹ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਨੇਕ ਦੀਰਘਕਾਲਿਕ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਸੰਕਲਪਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਸੰਕੇਤਕ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਕੇ ਕਈ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਫਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਉਪ - ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਦੀਰਘਕਾਲੀਕ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਨ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਹੈ। ਐੱਸਡੀਜੀ ਭਾਰਤ ਸੂਚਕਾਂਕ ਅਤੇ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ 2020 - 21 ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਤਵ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨੀਕਰਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮੂਰਤ ਰੂਪ ਦੇਣ ਅਤੇ ਐੱਸਡੀਜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog to release the SDG India Index & Dashboard, 2020-21 on 10th March 2021
08 MAR 2021 3:09PM by PIB Delhi
The third rendition of India’s Sustainable Development Goals (SDG) Index will be launched by NITI Aayog on 10 March 2021. First launched in December 2018, the index has become the primary tool for monitoring progress on the SDGs in the country and has simultaneously fostered competition among the States and Union Territories. Dr Rajiv Kumar, Vice Chairman, NITI Aayog, will launch the SDG India Index & Dashboard, 2020-21 in the presence of Shri Amitabh Kant, CEO, NITI Aayog, Dr K. Shivaji, Secretary, Ministry of Statistics & Programme Implementation, Ms. Renata Lok-Dessallien, United Nations Resident Coordinator, and Ms Shoko Noda, Resident Representative, UNDP in India. Designed and developed by NITI Aayog, the preparation of the index follows extensive consultations with the primary stakeholders -the States and Union Territories; the UN agencies led by United Nations in India, Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI), and the key Union Ministries.
SDG India Index & Dashboard, 2020-21: Partnerships in The Decade of Action
The index measures the progress at the national and sub-national level in the country’s journey towards meeting the Global Goals and targets and has been successful as an advocacy tool to propagate the messages of sustainability, resilience, and partnerships, as well. With one-third of the journey towards achieving the 2030 agenda behind us, this edition of the index report focuses on the significance of partnerships and is titled “SDG India Index & Dashboard, 2020-21: Partnerships in The Decade of Action”.
The initiative to further refine and improve this important tool, with each edition, has been steered by the need to continuously benchmark performance and measure progress, and account for the availability of latest SDG related data on States and UTs. From covering 13 Goals, 39 targets, and 62 indicators in the first edition in 2018-19 to 17 Goals, 54 targets and 100 indicators in the second; this third edition of the index covers 17 Goals, 70 targets, and 115 indicators.
Methodology and Process
The construction of the index and the ensuing methodology embody the central objectives of measuring the performance of States and UTs on the SDGs and ranking them; supporting States and UTs in identifying areas which require more attention; and promoting healthy competition among them. The index estimation is based on data on indicators for the first 16 goals, with a qualitative assessment for Goal 17. The technical process of target setting and normalisation of scores follow the globally established methodology. While target setting enables the measurement of distance from target for each indicator, the process of normalisation of positive and negative indicators allows for comparability and estimation of goal wise scores for States and UTs. The composite score of a State is derived by assigning each goal the same weight, keeping in mind the indivisible nature of the 2030 Agenda.
The selection of indicators is preceded by a consultative process undertaken in close coordination with MoSPI, Union Ministries and stakeholders from States and Union Territories. The selection process is informed by the comments and suggestions on the draft list of indicators which is sent to all States and Union Territories. As the essential stakeholder and audience of this localisation tool, States and Union territories play a crucial role in shaping the index by enriching the feedback process with localised insights and experience from the ground.
The index represents the articulation of the comprehensive nature of the Global Goals under the 2030 Agenda while being attuned to the national priorities. The modular nature of the index has become a policy tool and a ready reckoner for gauging progress of States and UTs on the expansive nature of goals including health, education, gender, economic growth, institutions, climate change and environment. From informing the XV Finance Commission’s volume on States to Invest India’s SDG Investor map, the index has also been successful in driving the SDG agenda in the country by encouraging the development of State SDG vision documents and roadmaps, State and District Indicator Frameworks and in the institution of robust review and follow-up systems.
NITI Aayog has the mandate of coordinating the adoption and monitoring of SDGs at the national and sub-national level. The SDG India Index & Dashboard represents NITI Aayog’s efforts in embodying its commitment towards localisation of the Sustainable Development Goals in States and UTs and in continuously striving towards improving the monitoring of progress under the SDGs.