ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ -19 ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ
09 MAR 2021 1:16PM by PIB Chandigarh
ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਾਸਮੈਟਿਕਸ ਐਕਟ, 1940 ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਵੇਂ ਡਰੱਗਜ਼ ਐਂਡ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਜ਼ ਰੂਲਜ਼, 2019 (ਐਨਡੀ ਅਤੇ ਸੀਟੀ ਨਿਯਮ 2019) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਤੁਰੰਤ ਲੋੜ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਕੇਂਦਰੀ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐਸਸੀਓ) ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ (ਐਸਈਸੀ) ਨੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੀਆਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕਾ ਨਿਰਮਾਤਾ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਫਰਮ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੜਾਅ III ਦੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਸੀਰੀਅਸ ਅਡਵਰਸ ਈਵੈਂਟ (SAE) ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਸਮੇਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪੜਾਅ I ਅਤੇ II ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਿਮ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਮਯੂਨੋਜੀਨੀਸਿਟੀ ਡੇਟਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਸੈਂਟਰਲ ਡਰੱਗਜ਼ ਸਟੈਂਡਰਡ ਕੰਟਰੋਲ ਆਰਗੇਨਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਸੀਡੀਐਸਸੀਓ) ਨੇ ਖੇਤਰ ਗਿਆਨ ਮਾਹਰਾਂ ਵਾਲੀ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ (ਐਸਈਸੀ) ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਇਸ ਡੇਟਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਹ ਟੀਕਾ ਪੂਰਨ ਵਿਓਰਿਓਨ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਟੀਕਾ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿਸ਼ਾਣੂਆਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਪ੍ਰਤੀਕ੍ਰਿਆ (ਐਂਟੀਬਾਡੀ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਟੀ ਸੈੱਲ ਦੋਵੇਂ) ਅਤੇ ਇਨ-ਵਿਟ੍ਰੋ ਵਾਇਰਲ ਨਿਊਟਲਾਈਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਚੱਲ ਰਹੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ 25800 ਭਾਰਤੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ 25800 ਵਿਸ਼ੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਫਰਮ ਨੇ ਸੀਡੀਐਸਸੀਓ ਨੂੰ ਗੈਰ-ਮਨੁੱਖੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਚੁਣੌਤੀ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਅੰਕੜੇ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ, ਜਿੱਥੇ ਟੀਕਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਵਕ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਸਈਸੀ ਨੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਕਿ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਵਧਾਨੀ, ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਢੰਗ ਵਿੱਚ, ਖ਼ਾਸਕਰ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਤਣਾਅ ਦੁਆਰਾ ਸੰਕਰਮਣ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਵਿਕਲਪ ਰੱਖਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਐਸਈਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸੀਡੀਐਸਕੋ ਨੇ ਐੱਮ/ਐੱਸ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਵਧਾਨੀ ਵਜੋਂ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਰਤਾਂ / ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਇੱਕ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਟੀਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਐੱਮ/ਐੱਸ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਟਿਡ, ਪੁਣੇ ਨੇ ਯੂਕੇ, ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਸਟ੍ਰਾਜ਼ੇਨੇਕਾ ਟੀਕੇ ਦੇ ਪੜਾਅ II / III ਦੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟਰਾਇਲਾਂ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਇਮਯੂਨੋਜੀਨੀਸਿਟੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ II / III ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਪੜਾਅ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਮਯੂਨੋਜੀਸਿਟੀ ਡਾਟਾ ਵੀ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੀਡੀਐਸਸੀਓ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾ ਮਾਹਰ ਕਮੇਟੀ (ਐਸਈਸੀ) ਨੇ ਉਪਰੋਕਤ ਵੇਰਵਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸੀਮਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਵਰਤੋਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਮੈਡੀਸਨਜ਼ ਐਂਡ ਹੈਲਥਕੇਅਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀ (ਐੱਮਐੱਚਆਰਏ) ਨੇ 30.12.2020 ਨੂੰ ਐਸਟਰਾਜ਼ੇਨੇਕਾ ਵੈਕਸੀਨ ਲਈ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਸ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ / ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਵੀ ਕਮੇਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਅਧਿਐਨ ਤੋਂ ਫਰਮ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਇਮਿਊਨਜੋਸੀਟੀ ਡੇਟਾ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਲੀਨਿਕਲ ਅਜ਼ਮਾਇਸ਼ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਹੈ।
ਐਸਈਸੀ ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ, ਸੀਡੀਐਸਕੋ ਨੇ ਸੀਰਮ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੂੰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸ਼ਰਤਾਂ / ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੀਮਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਟੀਕਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ), ਸ਼੍ਰੀ. ਅਸ਼ਵਨੀ ਕੁਮਾਰ ਚੌਬੇ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਗੱਲ ਆਖੀ।

Ministry of Health and Family Welfare
Safety and Efficacy of COVID-19 Vaccines
09 MAR 2021 1:16PM by PIB Delhi
As per New Drugs and Clinical Trials Rules, 2019 (ND & CT Rules 2019) under Drugs and Cosmetics Act, 1940 and in light of urgent need due to COVID pandemic in the country, Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) in consultation with Subject Expert Committee (SEC) has granted permission to manufacture the following COVID-19 vaccines.
Covaxin vaccine is being manufactured by M/s Bharat Biotech International Limited. The firm had submitted interim safety and immunogenicity data of Phase I and II clinical trials carried out in the country along with safety data including Serious Adverse Event (SAE) data of the ongoing Phase III clinical trial in the country. The data was reviewed by Central Drugs Standard Control Organisation (CDSCO) in consultation with Subject Expert Committee (SEC) comprising domain knowledge experts. The committee noted that this vaccine is Inactivated Whole Virion Corona Virus Vaccine having potential to target mutated corona virus strains. The data demonstrated a strong immune response (both antibody as well as T cell) and in-vitro viral neutralization. The ongoing clinical trial is a large trial on 25800 Indian subjects in which all 25800 subjects have already been enrolled. Moreover, the firm presented the safety and efficacy data from Non-human primate challenge study also to CDSCO, where the vaccine has been found to be safe and effective.
After detailed deliberations, the SEC recommended grant of permission for restricted use in emergency situation in public interest as an abundant precaution, in clinical trial mode, to have more options for vaccinations, especially in case of infection by mutant strains.
Based on the recommendations of SEC, CDSCO has granted permission to M/s Bharat Biotech International Limited, Hyderabad to manufacture Covaxin vaccine for restricted use in emergency situation in public interest as an abundant precaution, in clinical trial mode with various conditions/restrictions.
M/s Serum Institute of India Pvt., Ltd. Pune has submitted safety immunogenicity & efficacy data of phase II/III clinical trials of AstraZeneca vaccine carried out in UK, Brazil and South Africa along with the safety & immunogenicity data from the ongoing Phase II/III clinical trial in the country. The Subject Expert Committee (SEC) of CDSCO reviewed the proposal of restricted emergency use along with above details and the data received. The Medicines and Healthcare products Regulatory Agency (MHRA) approval for AstraZeneca vaccine on 30.12.2020 along with its conditions/restrictions was also reviewed by the committee.
The committee noted that the safety & immunogenicity data presented by the firm from the Indian study is comparable with that of the overseas clinical trial data.
Based on the recommendations of SEC, CDSCO granted permission to Serum Institute of India to manufacture COVISHIELD vaccine for restricted use in emergency situation with various conditions/restrictions.
The Minister of State (Health and Family Welfare), Sh. Ashwini Kumar Choubey stated this in a written reply in the Rajya Sabha here today.