మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
డబ్ల్యూసిడి మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని ప్రధాన పథకాలు 3 గొడుగు పథకాలు.. మిషన్ పోషన్ 2.0, మిషన్ వాత్సల్య మరియు మిషన్ శక్తి కింద వర్గీకరణ
08 MAR 2021 1:24PM by PIB Hyderabad
మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ వివిధ పథకాలు మరియు కార్యక్రమాలను సమర్థవంతంగా అమలు చేయడానికి, మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని ప్రధాన పథకాలు 3 గొడుగు పథకాల క్రింద ... మిషన్ పోషన్ 2.0, మిషన్ వత్సల్య మరియు మిషన్ శక్తిగా వర్గీకరించారు. .
2011 జనాభా లెక్కల ప్రకారం భారతదేశ జనాభాలో మహిళలు మరియు పిల్లలు 67.7% ఉన్నారు. మహిళల సాధికారత మరియు పిల్లల రక్షణ, వారి ఆరోగ్యకరమైన అభివృద్ధిని నిర్ధారించడం దేశం స్థిరమైన, సమానమైన అభివృద్ధికి కీలకమైనది. మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ మంచి పోషక మరియు సంతోషకరమైన పిల్లలను సురక్షితమైన వాతావరణంలో పెరిగేలా చూడటానికి ప్రయత్నిస్తుంది మరియు మహిళలకు వివక్ష మరియు హింస నుండి స్వేచ్ఛ ఉండేలా అందుబాటులో, సానుకూలమైన, విశ్వసనీయమైన, స్వేచ్ఛా వాతావరణాన్ని కల్పించడం ద్వారా వారిని శక్తివంతం చేస్తుంది. మహిళలు మరియు పిల్లల కోసం రాష్ట్ర చర్యలో అంతరాలను పరిష్కరించడం మరియు లింగ సమానమైన మరియు పిల్లల కేంద్రీకృత చట్టం, విధానాలు మరియు కార్యక్రమాలను రూపొందించడానికి అంతర్-మంత్రిత్వ, అంతర్-రంగాల సమ్మిళితాన్ని ప్రోత్సహించడం మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన లక్ష్యం.
దేశ రాజ్యాంగం స్వేచ్ఛ, అవకాశాల పరంగా మహిళలకు, పురుషులకు సమాన హక్కులను ఇచ్చింది. మహిళ తన గమ్యాన్ని తానె రూపొందించుకునేలా, నిరంతర జీవన గమన దృక్పథాన్ని అవలంబిస్తున్నారు. ఈ దృక్పథం మహిళల హక్కులు, గౌరవాన్ని పరిరక్షిస్తుంది, సమర్థిస్తుంది. అవసరమైన నైపుణ్యతలతో వారిని సిద్ధం చేస్తుంది మరియు ముందుకు సాగడానికి వారిపై విశ్వాసాన్ని కలిగిస్తుంది.
మహిళల భద్రత, గౌరవం ప్రభుత్వానికి చాలా ముఖ్యమైనవి. అందువల్ల, మహిళలు మరియు బాలికలు వనరులు మరియు అవకాశాలకు సమాన ప్రవేశం ఉన్న ఒక సమగ్ర సమాజాన్ని సృష్టించాల్సిన అవసరం ఉంది, భారతదేశ సామాజిక, ఆర్థిక మరియు రాజకీయ అభివృద్ధిలో పాల్గొనడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. స్థిరమైన అభివృద్ధికి అవసరమైన పరివర్తన ఆర్థిక, పర్యావరణ మరియు సామాజిక మార్పులను సాధించడానికి మహిళలు కీలక శక్తులు. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, తగిన మార్పులతో ఇప్పటికే ఉన్న పథకాల కొనసాగింపు అనివార్యం మరియు అవసరం, ఇది మిషన్ శక్తి ద్వారా సాధించవచ్చు.
పిల్లలు మన దేశ భవిష్యత్తు. దేశ భవిష్యత్ మానవ వనరులకు వారు దోహదం చేస్తున్నందున పిల్లల శ్రేయస్సు ముఖ్యం. పోషక విలువలు, ఫలితాలు, వ్యాప్తిని బలోపేతం చేయడానికి, మిషన్ పోషాన్ 2.0 ను ప్రారంభించడానికి ప్రభుత్వం సప్లిమెంటరీ న్యూట్రిషన్ ప్రోగ్రాం మరియు పోషన్ అభియాన్లను విలీనం చేస్తోంది. పిల్లల భద్రత మరియు శ్రేయస్సు కోసం మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ అనేక కార్యక్రమాలు చేపట్టింది. మిషన్ వాత్సల్య ముందుకు వెళ్లేలా చేస్తుంది.
ఈ 3 గొడుగు పథకాల కోసం, మహిళా మరియు శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖకు డిమాండ్ నెంబర్ 100 కింద 2021-22 బడ్జెట్‌లో ఈ క్రింది కేటాయింపులు చేయబడ్డాయి:
క్రమ సంఖ్య
ఒకే గొడుగుకు కింద చేర్చిన పథకం
మిళితం చేసిన పథకాలు
Budget 2021-22
(Rs. In crores)
1.
సాక్షామ్ అంగన్వాడీ, పోషణ 2.0
గొడుగు ఐసిడిఎస్ - అంగన్వాడీ సేవలు, పోషణ, కౌమార బాలికల పథకం, జాతీయ క్రీచ్ పథకం
20,105.00
2.
మిషన్ వాత్సల్య
శిశు సంరక్షణ సేవలు, శిశు సంక్షేమ సేవలు
900.00
3.
మిషన్ శక్తి (మహిళలకు రక్షణ మరియు సాధికారత కోసం మిషన్)
సంబల్ (వన్ స్టాప్ సెంటర్, మహిళా పోలీస్ వాలంటీర్, ఉమెన్స్ హెల్ప్‌లైన్ / స్వాధర్ / ఉజ్జవాలా / విడో హోమ్స్ మొదలైనవి)
సామర్థ్య (బేటి బచావో బేటి పధావో, క్రీచే, ప్రధాన్ మంత్రి మాత్రు వందన యోజన / లింగ బడ్జెట్ / పరిశోధన /
3,109
మిషన్ శక్తి- మహిళా శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ ఇతర మిషన్లు / గొడుగు పథకాలతో కలిసి వెళ్లే పథకం [అంటే. మిషన్ పోషాన్ 2.0; మిషన్ వాట్సల్య; & మిషన్ సాక్షం-అంగన్వాడి (సాధారణ-జ్ఞానం-కమ్-అడ్మిన్-వెన్నెముక-జాతీయ-నుండి-పంచాయతీ స్థాయితో సహా).

Ministry of Women and Child Development
All Major Schemes of WCD Ministry classified under 3 Umbrella Schemes viz. Mission Poshan 2.0, Mission Vatsalya and Mission Shakti
08 MAR 2021 1:24PM by PIB Delhi
For effective implementation of various schemes and programmes of the Ministry of Women and Child Development, all major schemes of the Ministry have been classified under 3 umbrella schemes viz. Mission Poshan 2.0, Mission Vatsalya and Mission Shakti.
Women and Children constitute 67.7% of India’s population as per the 2011 census. Empowerment and protection of women and children and ensuring their wholesome development is crucial for sustainable and equitable development of the country. Ministry of Women and Child Development strives to ensure well-nourished and happy children growing in a safe and secure environment and empower women by providing them with an environment which is accessible, affordable, reliable and free from all forms of discrimination and violence. The prime objective of the Ministry is to address gaps in State action for women and children and to promote inter-ministerial and inter- sectoral convergence to create gender equitable and child centred legislation, policies and programmes.
The Constitution of the country has granted equal rights to women and men in terms of freedom and opportunity. To enable the woman to be the author of her destiny, a life-cycle continuum approach is being adopted that creates an ecosystem that addresses inherent biases and role plays, protects and upholds the rights and dignity of women and equips them with necessary skill sets and instills confidence in them to forge their way ahead. Safety, security and dignity of women are of paramount importance for Government. Hence, there is a need to create an inclusive society where women and girls have equal access to resources and opportunities, enabling them to participate in the social, economic and political development of India. Women are key agents for achieving transformational economic, environmental and social changes required for sustainable development. To achieve this objective, continuation of existing schemes with suitable modifications is inevitable and necessary which can be achieved through Mission Shakti.
Children are the future of our country. Well-being of children is essential for the country’s development as they contribute to the future human resource of the country. To strengthen nutritional content, delivery, outreach, and outcomes, Government is merging the Supplementary Nutrition Programme and Poshan Abhiyan to launch Mission POSHAN 2.0. The Ministry of Women and Child Development has taken many initiatives to ensure safety and well-being of children. Mission VATSALYA will ensure the same going ahead.
For these 3 Umbrella Schemes, the following allocation has been made in the Budget 2021-22 under Demand No. 100 for Ministry of Women and Child Development:
S.No.
Umbrella Scheme
Schemes included
Budget 2021-22
(Rs. In crores)
1.
Saksham Anganwadi and POSHAN 2.0
Umbrella ICDS - Anganwadi Services, Poshan Abhiyan, Scheme for Adolescent Girls, National Creche Scheme
20,105.00
2.
Mission VATSALYA
Child Protection Services and Child Welfare Services
900.00
3.
Mission Shakti (Mission for Protection and Empowerment for Women)
SAMBAL (One Stop Centre, Mahila Police Volunteer, Women's Helpline/Swadhar/Ujjawala/Widow Homes etc.)
SAMARTHYA (Beti Bachao Beti Padhao, Creche, Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana/ Gender Budgeting/Research/
3,109
Mission Shakti will run in convergence with the other Missions/ Umbrella Schemes of M/o WCD [viz. Mission POSHAN 2.0; Mission VATSALYA; & Mission SAKSHAM-ANGANWADI (including-common-knowledge-cum-admin-backbone-from-national-to-panchayat-level).