ਮਹਿਲਾ ਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ 3 ਛੱਤਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0, ਮਿਸ਼ਨ ਵਤਸਲਯਾ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ
08 MAR 2021 1:24PM by PIB Chandigarh
ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ (ਡਬਲਯੂਸੀਡੀ) ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵੱਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ 3 ਛੱਤਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0, ਮਿਸ਼ਨ ਵਤਸਲਿਆ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ। ਸਾਲ 2011 ਦੀ ਮਰਦਮਸ਼ੁਮਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਆਬਾਦੀ 67.7% ਹੈ।
ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰਵਪੱਖੀ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਪੋਸ਼ਿਤ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਪਹੁੰਚਯੋਗ, ਕਿਫਾਇਤੀ, ਭਰੋਸੇਮੰਦ ਅਤੇ ਹਰ ਕਿਸਮ ਦੇ ਵਿਤਕਰੇ ਅਤੇ ਹਿੰਸਾ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਹੋਵੇ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਵ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਵਿਚਲੇ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਲਿੰਗ-ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਬਾਲ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਸੈਕਟੋਰਲ ਇਕਸਾਰਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਰਦਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਬਰਾਬਰ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਖੁਦ ਲਿਖਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਇੱਕ ਜੀਵਨ-ਚੱਕਰ ਨਿਰੰਤਰ ਪਹੁੰਚ ਅਪਣਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਮੂਲ ਪੱਖਪਾਤ ਅਤੇ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਵਾਲੇ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁਨਰ ਸੈੱਟਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਨਮਾਨ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇੱਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਸਮਾਜ ਸਿਰਜਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ
ਪਹੁੰਚ ਯਕੀਨੀ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜਿਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਆਰਥਿਕ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਏਜੰਟ ਹਨ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਮੌਜੂਦਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਢੁੱਕਵੀਂਆਂ ਸੋਧਾਂ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਬੱਚੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਹਨ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤ, ਸਪੁਰਦਗੀ, ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਸਰਕਾਰ ਸਪਲੀਮੈਂਟਰੀ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਉਪਰਾਲੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਤਸਲਿਆ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ 3 ਛੱਤਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ, ਮਹਿਲਾ ਅਤੇ ਬਾਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਮੰਗ ਨੰਬਰ 100 ਦੇ ਤਹਿਤ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ:
ਹੈ:
ਐੱਸ. ਨੰ.
ਛੱਤਰੀ ਸਕੀਮ
ਸਕੀਮਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ
ਬਜਟ 2021-22
(ਕਰੋੜਾਂ ਵਿੱਚ)
1.
ਸਕਸ਼ਮ ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ 2.0
ਛੱਤਰੀ ਆਈਸੀਡੀਐੱਸ - ਆਂਗਣਵਾੜੀ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪੋਸ਼ਣ ਅਭਿਆਨ, ਅੱਲ੍ਹੜ ਉਮਰ ਦੀਆਂ ਲੜਕੀਆਂ ਲਈ ਯੋਜਨਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਰੈਚ ਯੋਜਨਾ
20,105.00
2.
ਮਿਸ਼ਨ ਵਤਸਲਯਾ
ਬਾਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਬਾਲ ਭਲਾਈ ਸੇਵਾਵਾਂ
900.00
3
ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ (ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ)
ਸੰਬਲ (ਵੰਨ ਸਟਾਪ ਸੈਂਟਰ, ਮਹਿਲਾ ਪੁਲਿਸ ਵਲੰਟੀਅਰ, ਮਹਿਲਾ ਹੈੱਲਪਲਾਈਨ / ਸਵਧਰ / ਉਜਵਲਾ / ਵਿਧਵਾ ਘਰ ਆਦਿ)
ਸਮਰੱਥਾ (ਬੇਟੀ ਬਚਾਓ ਬੇਟੀ ਪੜਾਓ, ਕ੍ਰੈਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤਰੂ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ / ਲਿੰਗ ਬਜਟ / ਖੋਜ /
3,109
ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਕਤੀ ਡਬਲਯੂਸੀਡੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਹੋਰ ਮਿਸ਼ਨਾਂ / ਛੱਤਰੀ ਸਕੀਮਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ [ਜਿਵੇਂ- ਮਿਸ਼ਨ ਪੋਸ਼ਣ 2.0; ਮਿਸ਼ਨ ਵਤਸਲਿਆ; ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਸਕਸ਼ਮ-ਆਂਗਣਵਾੜੀ (ਆਮ-ਗਿਆਨ-ਕਮ-ਐਡਮਿਨ-ਬੈਕਬੋਨ ਤੋਂ ਕੌਮੀ ਤੋਂ ਪੰਚਾਇਤ-ਪੱਧਰ ਸਮੇਤ)]

Ministry of Women and Child Development
All Major Schemes of WCD Ministry classified under 3 Umbrella Schemes viz. Mission Poshan 2.0, Mission Vatsalya and Mission Shakti
08 MAR 2021 1:24PM by PIB Delhi
For effective implementation of various schemes and programmes of the Ministry of Women and Child Development, all major schemes of the Ministry have been classified under 3 umbrella schemes viz. Mission Poshan 2.0, Mission Vatsalya and Mission Shakti.
Women and Children constitute 67.7% of India’s population as per the 2011 census. Empowerment and protection of women and children and ensuring their wholesome development is crucial for sustainable and equitable development of the country. Ministry of Women and Child Development strives to ensure well-nourished and happy children growing in a safe and secure environment and empower women by providing them with an environment which is accessible, affordable, reliable and free from all forms of discrimination and violence. The prime objective of the Ministry is to address gaps in State action for women and children and to promote inter-ministerial and inter- sectoral convergence to create gender equitable and child centred legislation, policies and programmes.
The Constitution of the country has granted equal rights to women and men in terms of freedom and opportunity. To enable the woman to be the author of her destiny, a life-cycle continuum approach is being adopted that creates an ecosystem that addresses inherent biases and role plays, protects and upholds the rights and dignity of women and equips them with necessary skill sets and instills confidence in them to forge their way ahead. Safety, security and dignity of women are of paramount importance for Government. Hence, there is a need to create an inclusive society where women and girls have equal access to resources and opportunities, enabling them to participate in the social, economic and political development of India. Women are key agents for achieving transformational economic, environmental and social changes required for sustainable development. To achieve this objective, continuation of existing schemes with suitable modifications is inevitable and necessary which can be achieved through Mission Shakti.
Children are the future of our country. Well-being of children is essential for the country’s development as they contribute to the future human resource of the country. To strengthen nutritional content, delivery, outreach, and outcomes, Government is merging the Supplementary Nutrition Programme and Poshan Abhiyan to launch Mission POSHAN 2.0. The Ministry of Women and Child Development has taken many initiatives to ensure safety and well-being of children. Mission VATSALYA will ensure the same going ahead.
For these 3 Umbrella Schemes, the following allocation has been made in the Budget 2021-22 under Demand No. 100 for Ministry of Women and Child Development:
S.No.
Umbrella Scheme
Schemes included
Budget 2021-22
(Rs. In crores)
1.
Saksham Anganwadi and POSHAN 2.0
Umbrella ICDS - Anganwadi Services, Poshan Abhiyan, Scheme for Adolescent Girls, National Creche Scheme
20,105.00
2.
Mission VATSALYA
Child Protection Services and Child Welfare Services
900.00
3.
Mission Shakti (Mission for Protection and Empowerment for Women)
SAMBAL (One Stop Centre, Mahila Police Volunteer, Women's Helpline/Swadhar/Ujjawala/Widow Homes etc.)
SAMARTHYA (Beti Bachao Beti Padhao, Creche, Pradhan Mantri Matru Vandana Yojana/ Gender Budgeting/Research/
3,109
Mission Shakti will run in convergence with the other Missions/ Umbrella Schemes of M/o WCD [viz. Mission POSHAN 2.0; Mission VATSALYA; & Mission SAKSHAM-ANGANWADI (including-common-knowledge-cum-admin-backbone-from-national-to-panchayat-level).