પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ “આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ”ની ઉજવણી કરવા માટેની રાષ્ટ્રીય સમિતિમાં સંબોધન કર્યું
આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે 5 સ્તંભોની યાદી દર્શાવી
સનાતન ભારતનું ગૌરવ અને આધુનિક ભારતની ચમક આ ઉજવણીમાં જોવા મળવી જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની આઝાદીના 75 વર્ષ પૂરા થવાના પ્રસંગે ઉજવણીમાં 130 કરોડ ભારતીયોની ભાગીદારી કેન્દ્ર સ્થાને રહેવી જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
08 MAR 2021 4:42PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા સંચાલિત આઝાદીના 75 વર્ષ, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવની ઉજવણી કરવા માટેની રાષ્ટ્રીય સમિતિએ આજે તેની સૌપ્રથમ બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ વિડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી પેનલને સંબોધિત કરી હતી. રાજ્યપાલો, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ, મુખ્યમંત્રીઓ, રાજકીય નેતાઓ, વૈજ્ઞાનિકો, અધિકારીઓ, મીડિયા પ્રવક્તાઓ, આધ્યાત્મિક નેતાઓ, કલાકારો અને ફિલ્મ જગતના મહાનુભાવો, ખેલકૂદ ક્ષેત્રના વ્યક્તિત્વો અને જીવનના જુદા જુદા તબક્કાઓમાંથી પ્રખ્યાત લોકો સહિતના લોકોએ આ બેઠકમાં ભાગ લીધો હતો. રાષ્ટ્રીય સમિતિના સભ્યો કે જેમણે બેઠકમાં પોતાના પ્રતિભાવો અને સૂચનો આપ્યા તેમાં ભૂતપૂર્વ રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી પ્રતિભા દેવી સિંહ પાટિલ, ભૂતપૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી એચ. ડી. દેવેગૌડા, શ્રી નવીન પટનાયક, શ્રી મલ્લિકાર્જુન ખડગે, શ્રીમતી મીરા કુમાર, શ્રીમતી સુમિત્રા મહાજન, શ્રી જે. પી. નડ્ડા અને મૌલાના વહીદુદ્દીન ખાનનો સમાવેશ થતો હતો. સમિતિના સભ્યોએ “આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ”નું આયોજન અને સંગઠન કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આ મહોત્સવની સંભાવનાને આગળ વિસ્તૃત કરવા માટે પોતાના પ્રતિભાવો અને સૂચનો આપ્યા હતા. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભવિષ્યમાં આ પ્રકારની વધુ બેઠકોનું આયોજન કરવામાં આવશે અને આજે મેળવવામાં આવેલ સૂચનો અને પ્રતિભાવો ઉપર વિચાર કરવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે સંબોધન કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે દેશ દ્વારા આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણી આ પ્રસંગ માટેના ઐતિહાસિક સ્વભાવ, યથોચિત ગૌરવ અને તેના મહત્વને અનુરૂપ ભવ્યતા અને ઉત્સાહ સાથે કરવામાં આવશે. સમિતિના સભ્યો પાસેથી આવી રહેલા નવા અભિપ્રાયો અને વૈવિધ્યપૂર્ણ વિચારોની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણીના આ મહોત્સવને ભારતના લોકો માટે સમર્પિત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આઝાદીના 75 વર્ષની ઉજવણીનો ઉત્સવ એક એવો ઉત્સવ હોવો જોઈએ કે જે જેની અંદર સ્વતંત્રતા આંદોલનનો જુસ્સો, શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ અને ભારતનું નિર્માણ કરવા માટેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાનો અનુભવ થઈ શકે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ ઉત્સવ સનાતન ભારતના ગૌરવ અને આધુનિક ભારતની ચમકની ઝલક પ્રદર્શિત કરતો હોવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે આ ઉત્સવ ઋષિઓની આધ્યાત્મિકતાના પ્રકાશને અને આપણાં વૈજ્ઞાનિકોની પ્રતિભા અને સામર્થ્યને પણ પ્રતિબિંબિત કરતો હોવો જોઈએ.તેમણે કહ્યું કે આ કાર્યક્રમ વિશ્વ સમક્ષ આપણી 75 વર્ષની ઉપલબ્ધીઓનું પણ પ્રદર્શન કરશે અને આગામી 25 વર્ષ માટે આપણી પ્રતિજ્ઞાઓના એક માળખુ પણ પૂરું પાડશે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ઉજવણી વગર કોઈપણ સંકલ્પ સફળ નથી થતો. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે એક સંકલ્પ ઉજવણીનું સ્વરૂપ ધારણ કરે છે ત્યારે લાખો લોકોની પ્રતિજ્ઞાઓ અને ઉર્જાનો તેમાં ઉમેરો થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 75 વર્ષની ઉજવણી 130 કરોડ ભારતીયોની ભાગીદારી સાથે કરવામાં આવનાર છે અને લોકોની આ ભાગીદારી આ ઉજવણીના કેન્દ્ર સ્થાને રહેશે. આ ભાગીદારીમાં 130 કરોડ દેશવાસીઓની લાગણીઓ, સૂચનો અને સપનાઓનો સમાવેશ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે 75 વર્ષની ઉજવણી કરવા માટે 5 સ્તંભો નક્કી કરવામાં આવ્યા છે. તેમાં આઝાદીની ચળવળ, આઇડીયાઝ એટ 75, અચિવમેન્ટ્સ એટ 75, એક્શન એટ 75 અને રિઝોલ્વ એટ 75 નો સમાવેશ થાય છે. આ બધામાં 130 કરોડ ભારતીયોની લાગણીઓ અને વિચારોનો સમાવેશ થવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ લોકોમાં ઓછા જાણીતા આઝાદીના લડવૈયાઓની ગાથાઓ લેવા માટે અને તેમના આત્મગૌરવની જરૂરિયાત ઉપર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે દેશનો ખૂણે ખુણો દેશના દીકરા દીકરીઓના બલિદાનોથી સીંચાયેલો છે અને તેમની ગાથાઓ દેશ માટે પ્રેરણાનો ચિરંજીવી સ્ત્રોત રહેશે. તેમણે કહ્યું હતું કે દરેક વર્ગના યોગદાનને આપણે આગળ લાવવું પડશે. એવા પણ લોકો છે કે જેઓ અનેક પેઢીઓથી દેશ માટે મહાન કામ કરી રહ્યા છે, તેમનું યોગદાન, વિચારો અને અભિપ્રાયો દેશના પ્રયાસો સાથે સંકલિત કરવાની જરૂર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ ઐતિહાસિક ઉત્સવ આપણાં આઝાદીના સેનાનીઓના સપનાઓને પૂરા કરવા માટે, ભારતને એક એવી ઊંચાઈ પર લઈ જવા માટે કે જેની તેમણે ઈચ્છા કરી હતી તેના વિષે છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે દેશ એવી સિદ્ધિઓ હાંસલ કરી રહ્યો છે કે જેની કેટલાક વર્ષો અગાઉ કલ્પના કરવી પણ મુશ્કેલ હતી. તેમણે કહ્યું કે આ ઉજવણી ભારતના ઐતિહાસિક ગૌરવને અનુકૂળ જ હશે.

Prime Minister's Office
PM addresses the National Committee to commemorate “Azadi ka Amrut Mahotsav”
Lists 5 pillars for the celebration of the 75 years of Independence
Glory of Sanatan Bharat and the glow of modern India should mark the celebrations : PM
Participation of 130 crore Indians is at the core of celebrations for India’s 75 years of independence: PM
08 MAR 2021 4:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi led National Committee to commemorate75 years of independence, Azadi Ka Amrit Mahotsav held its first meeting today. The Prime Minister addressed the panel through a video conference. Various members of the National Committee attended the meeting including Governors, Union Ministers, Chief Ministers, political leaders, scientists, officials, media personalities, spiritual Leaders, artists and film personalities, sports personalities, and eminent persons from other walks of life.
The Members of the National Committee who gave inputs and suggestions to the meeting included Former President Smt. Pratibha Devi Singh Patil, Former Prime Minister Shri H. D. Deve Gowda, Shri Naveen Patnaik, Shri Mallikarjun Kharge Smt. Meira Kumar, Smt. Sumitra Mahajan, Shri J. P. Nadda and Maulana Wahiduddin Khan. The members of the committee thanked the Prime Minister for the planning and organization of the “Azadi ka Amrut Mahotsav”. They gave their suggestions and inputs to further expand the scope of the Mahotsav. The Union Home Minister said that there will be more such meetings in the future and suggestions and inputs received today will be considered.
Addressing the event, the Prime Minister said that the country will celebrate the occasion of 75 years of Independence with grandeur and enthusiasm befitting the historic nature, glory and importance of the occasion. He lauded the new ideas and diverse thoughts coming from the members of the committee. He dedicated the Mahotsav of 75 year of Independence for the people of India.
The Prime Minister said the festival of 75 years of independence should be one such festival, in which the spirit of freedom struggle, tribute to the martyrs and their pledge to create India, could be experienced. He added that this festival should embody the glimpse of the glory of Sanatan Bharat and also the glow of modern India. He said that this festival should reflect the light of the spirituality of the sages and also the talent and strength of our scientists. He said this event will also showcase our achievements of these 75 years to the world and also give a framework for resolution to us for the next 25 years.
The Prime Minister said that no sankalp is successful without celebration. He said that when a sankalp takes the form of celebration, pledges and energy of million is added.The Prime Minister said that the celebration of 75 years is to be done with the participation of 130 crore Indians and this people’s participation is at the core of this celebration. This participation involves the feelings, suggestions and dreams of 130 crore countrymen.
The Prime Minister informed that 5 pillars have been decided for the celebration of the 75 years. These are Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolve at 75. All these should include the ideas and feelings of the 130 crore indians.
The Prime Minister also emphasized the need to honour and take the stories of lesser known freedom fighters to people. He said every nook and corner of the country is replete with the sacrifice of sons and daughters of the country and their stories will be an eternal source of inspiration for the nation. He said we have to bring the contribution of every section to the fore. There are people who are performing some great work for the country for generations, their contribution, thinking and ideas need to be integrated with the national efforts.
The Prime Minister said this historial festival is about fulfilling the dreams of the freedom fighters, an attempt to elevate India to the height which they had wished. He asserted that the country is achieving things which were unthinkable a few years ago. He said that the celebration will be in accordance with the historical glory of India.