पंतप्रधान कार्यालय
“आझादी का अमृत महोत्सव” साजरा करण्यासाठीच्या राष्ट्रीय समितीला पंतप्रधानांनी केले संबोधित
स्वातंत्र्याची 75 वर्ष साजरी करण्यासाठी 5 स्तंभ सूचीबद्ध
सनातन भारताचे वैभव आणि आधुनिक भारताची चमक या उत्सवांमधून दिसावी : पंतप्रधान
भारताच्या स्वातंत्र्याच्या अमृतमहोत्सवाच्या केंद्रस्थानी 130 कोटी भारतीयांचा सहभाग - पंतप्रधान
08 MAR 2021 7:50PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 8 मार्च 2021
"आझादी का अमृत महोत्सव" अर्थात स्वातंत्र्याची 75 वर्ष साजरी करण्यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली राष्ट्रीय समितीची पहिली बैठक आज पार पडली. पंतप्रधानांनी व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे पॅनेलला संबोधित केले. राज्यपाल, केंद्रीय मंत्री, मुख्यमंत्री, राजकीय नेते, वैज्ञानिक, अधिकारी, माध्यम क्षेत्रातील व्यक्ती, आध्यात्मिक नेते, कलाकार आणि चित्रपट अभिनेते, क्रीडा आणि इतर क्षेत्रातील नामवंत व्यक्तींसह राष्ट्रीय समितीच्या विविध सदस्यांनी या बैठकीत भाग घेतला.
बैठकीत मते आणि सूचना मांडणाऱ्या राष्ट्रीय समितीच्या सदस्यांमध्ये माजी राष्ट्रपती प्रतिभा देवीसिंह पाटील, माजी पंतप्रधान एच. डी. देवेगौडा, नवीन पटनायक, मल्लिकार्जुन खरगे, मीरा कुमार, सुमित्रा महाजन, जे पी नड्डा आणि मौलाना वहीदुद्दीन खान यांचा समावेश होता. समितीच्या सदस्यांनी आझादी का अमृत महोत्सवाच्या नियोजन व आयोजनासाठी पंतप्रधानांचे आभार मानले.
महोत्सवाची व्याप्ती आणखी वाढविण्यासाठी त्यांनी आपल्या सूचना व मते मांडली. केंद्रीय गृहमंत्री म्हणाले की, पुढील काही दिवसांमध्ये अशा प्रकारच्या आणखी बैठका होतील आणि आज मिळालेल्या सूचना व मतांवर विचार केला जाईल.
या कार्यक्रमाला संबोधित करताना पंतप्रधान म्हणाले की, देशाच्या स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांचा हा उत्सव भव्य प्रमाणात उत्साहाने साजरा करताना ऐतिहासिक स्वरूप, वैभव आणि या प्रसंगाचे महत्त्व अबाधित राखले जाईल. समितीच्या सदस्यांकडून मिळालेल्या नवीन कल्पना आणि विविध विचारांचे त्यांनी कौतुक केले. स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षाचा महोत्सव त्यांनी जनतेसाठी समर्पित केला.
पंतप्रधान म्हणाले की स्वातंत्र्याच्या 75 वर्षांचा उत्सव हा एक असा उत्सव असावा, ज्यामध्ये स्वातंत्र्यलढ्याची भावना, हुतात्म्यांना श्रद्धांजली आणि भारत घडवण्याच्या त्यांच्या संकल्पांचा अनुभव घेता येऊ शकेल. या महोत्सवात सनातन भारताच्या वैभवाची आणि आधुनिक भारताची चमकदेखील मूर्त स्वरुपात असायला हवी. ते म्हणाले की या महोत्सवात ऋषींच्या अध्यात्माचा प्रकाश आणि आपल्या शास्त्रज्ञांची प्रतिभा आणि सामर्थ्य देखील प्रतिबिंबित व्हायला हवे. ते म्हणाले की हा कार्यक्रम आपल्या 75 वर्षातील कर्तृत्वाचे जगाला दर्शन घडवेल आणि आपल्याला पुढील 25 वर्षांसाठी संकल्पांची एक चौकट देईल.
पंतप्रधान म्हणाले की कोणताही संकल्प साजरा केल्याशिवाय यशस्वी होत नाही. ते म्हणाले की जेव्हा संकल्प उत्सवाचे रूप घेतो, तेव्हा लाखो लोकांचे संकल्प आणि ऊर्जा यांची साथ त्याला मिळते. पंतप्रधान म्हणाले की 130 कोटी भारतीयांच्या सहभागाने 75 वर्ष साजरी केली जातील आणि हा लोकसहभाग या उत्सवाच्या केंद्रस्थानी असेल. या सहभागामध्ये 130 कोटी देशवासियांच्या भावना, सूचना आणि स्वप्नांचा समावेश आहे.
75 वर्ष साजरी करण्यासाठी 5 स्तंभ निश्चित करण्यात आले आहेत, अशी माहिती पंतप्रधानांनी दिली. स्वातंत्र्य लढा, 75 वर्षांच्या कल्पना, 75 वर्षातील कामगिरी, 75 वर्षातील विविध कामे आणि 75 संकल्प हे ते स्तंभ आहेत. या सर्वांमध्ये 130 कोटी भारतीयांच्या कल्पना व भावनांचा समावेश असावा.
कमी ज्ञात स्वातंत्र्यसैनिकांच्या कथा लोकांपर्यंत पोहोचवण्याच्या आणि सन्मान करण्याच्या गरजेवरही पंतप्रधानांनी भर दिला. ते म्हणाले की देशाचा प्रत्येक कानाकोपरा देशाच्या मुला-मुलींच्या बलिदानाने परिपूर्ण आहे आणि त्यांच्या गाथा देशासाठी चिरंतन प्रेरणादायी ठरणार आहेत. ते म्हणाले की आपल्याला प्रत्येक विभागाचे योगदान डोळ्यासमोर आणावे लागेल. असे अनेक लोक आहेत जे पिढ्यान पिढ्या देशासाठी भरीव काम करत आहेत, त्यांचे योगदान, विचार आणि कल्पना यांना राष्ट्रीय प्रयत्नांमध्ये सामावून घेणे आवश्यक आहे.
पंतप्रधान म्हणाले की, हा ऐतिहासिक उत्सव स्वातंत्र्य सैनिकांच्या स्वप्नांच्या पूर्ततेबद्दल आहे, त्यांना अपेक्षित असलेल्या उंचीवर भारताला घेऊन जाण्याचा हा प्रयत्न आहे. काही वर्षापूर्वी कल्पना देखील करू शकलो नसतो अशा गोष्टी देश साध्य करत आहे. हा उत्सव भारताच्या ऐतिहासिक वैभवाला साजेसा व्हायला हवा, असे ते म्हणाले.

Prime Minister's Office
PM addresses the National Committee to commemorate “Azadi ka Amrut Mahotsav”
Lists 5 pillars for the celebration of the 75 years of Independence
Glory of Sanatan Bharat and the glow of modern India should mark the celebrations : PM
Participation of 130 crore Indians is at the core of celebrations for India’s 75 years of independence: PM
08 MAR 2021 4:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi led National Committee to commemorate75 years of independence, Azadi Ka Amrit Mahotsav held its first meeting today. The Prime Minister addressed the panel through a video conference. Various members of the National Committee attended the meeting including Governors, Union Ministers, Chief Ministers, political leaders, scientists, officials, media personalities, spiritual Leaders, artists and film personalities, sports personalities, and eminent persons from other walks of life.
The Members of the National Committee who gave inputs and suggestions to the meeting included Former President Smt. Pratibha Devi Singh Patil, Former Prime Minister Shri H. D. Deve Gowda, Shri Naveen Patnaik, Shri Mallikarjun Kharge Smt. Meira Kumar, Smt. Sumitra Mahajan, Shri J. P. Nadda and Maulana Wahiduddin Khan. The members of the committee thanked the Prime Minister for the planning and organization of the “Azadi ka Amrut Mahotsav”. They gave their suggestions and inputs to further expand the scope of the Mahotsav. The Union Home Minister said that there will be more such meetings in the future and suggestions and inputs received today will be considered.
Addressing the event, the Prime Minister said that the country will celebrate the occasion of 75 years of Independence with grandeur and enthusiasm befitting the historic nature, glory and importance of the occasion. He lauded the new ideas and diverse thoughts coming from the members of the committee. He dedicated the Mahotsav of 75 year of Independence for the people of India.
The Prime Minister said the festival of 75 years of independence should be one such festival, in which the spirit of freedom struggle, tribute to the martyrs and their pledge to create India, could be experienced. He added that this festival should embody the glimpse of the glory of Sanatan Bharat and also the glow of modern India. He said that this festival should reflect the light of the spirituality of the sages and also the talent and strength of our scientists. He said this event will also showcase our achievements of these 75 years to the world and also give a framework for resolution to us for the next 25 years.
The Prime Minister said that no sankalp is successful without celebration. He said that when a sankalp takes the form of celebration, pledges and energy of million is added.The Prime Minister said that the celebration of 75 years is to be done with the participation of 130 crore Indians and this people’s participation is at the core of this celebration. This participation involves the feelings, suggestions and dreams of 130 crore countrymen.
The Prime Minister informed that 5 pillars have been decided for the celebration of the 75 years. These are Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolve at 75. All these should include the ideas and feelings of the 130 crore indians.
The Prime Minister also emphasized the need to honour and take the stories of lesser known freedom fighters to people. He said every nook and corner of the country is replete with the sacrifice of sons and daughters of the country and their stories will be an eternal source of inspiration for the nation. He said we have to bring the contribution of every section to the fore. There are people who are performing some great work for the country for generations, their contribution, thinking and ideas need to be integrated with the national efforts.
The Prime Minister said this historial festival is about fulfilling the dreams of the freedom fighters, an attempt to elevate India to the height which they had wished. He asserted that the country is achieving things which were unthinkable a few years ago. He said that the celebration will be in accordance with the historical glory of India.