ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
“ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్” ను స్మ‌రించుకోవ‌డానికి ఏర్పాటైన జాతీయ సంఘాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌సంగించిన ప్ర‌ధాన మంత్రి‌
75 సంవ‌త్స‌రాల స్వాతంత్య్రం ఉత్సవానికి 5 స్తంభాల‌ ను గురించి ఆయ‌న వివ‌రించారు
ఈ ఉత్స‌వాల లో స‌నాతన భార‌త శోభ ఉట్టిపడటం తో పాటు ఆధునిక భార‌త‌దేశం వెలుగులు కూడా విర‌జిమ్మాలి: ప్ర‌ధాన మంత్రి
భార‌త‌దేశ స్వాతంత్య్ర 75 సంవ‌త్సరాల ఉత్స‌వాల లో 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల భాగ‌స్వామ్యం కీల‌కం: ప్ర‌ధాన మంత్రి
08 MAR 2021 4:42PM by PIB Hyderabad
దేశ స్వాతంత్య్రాని కి 75 సంవ‌త్స‌రాల‌ ఘట్టాన్ని స్మ‌రించుకోవ‌డానికి ప్ర‌ధాన మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ నాయకత్వం లో ఏర్పాటైన జాతీయ సంఘం త‌న మొద‌టి స‌మావేశాన్ని సోమవారం నాడు జ‌రుపుకొన్నది. ప్ర‌ధాన మంత్రి ఈ సంఘం స‌భ్యుల‌ ను ఉద్దేశించి వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ మాధ్య‌మం ద్వారా ప్ర‌సంగించారు. గ‌వ‌ర్న‌ర్ లు, కేంద్ర మంత్రులు, ముఖ్య‌మంత్రులు, రాజ‌కీయ నేత లు, శాస్త్రవేత్త‌ లు, అధికారులు, ప్ర‌సార మాధ్య‌మాల‌ కు చెందిన ప్ర‌ముఖులు, ఆధ్యాత్మిక‌ నాయకులు, క‌ళాకారులు, చ‌ల‌న‌చిత్ర రంగ ప్ర‌ముఖులు, క్రీడారంగ ప్రముఖులతో పాటు, వివిధ జీవ‌న‌ రంగాల కు చెందిన విశిష్ట వ్య‌క్తులు సహా జాతీయ సంఘంలోని సభ్యులు కూడా ఈ స‌మావేశానికి హాజరు అయ్యారు.
ఈ స‌మావేశం లో సూచ‌న‌ల ను అంద‌జేసిన‌ జాతీయ సంఘ సభ్యుల లో పూర్వ రాష్ట్రప‌తి శ్రీ‌మ‌తి ప్ర‌తిభా దేవి సింహ్ పాటిల్‌, పూర్వ ప్ర‌ధాని శ్రీ హెచ్.డి. దేవె గౌడ, శ్రీ న‌వీన్ ప‌ట్ నాయ‌క్‌, శ్రీ మల్లికార్జున్ ఖడ్ గే, శ్రీ‌మతి మీరా కుమార్, శ్రీమతి సుమిత్రా మహాజన్, శ్రీ జె.పి. న‌డ్డా లతో పాటు మౌలానా వహీదుద్దీన్ ఖాన్ కూడా ఉన్నారు. ‘‘ఆజాదీ కా అమృత్ మ‌హోత్స‌వ్’’ కు రూప‌కల్ప‌న చేసి, నిర్వ‌హిస్తున్నందుకు గాను ప్ర‌ధాన మంత్రి కి సంఘం స‌భ్యులు ధ‌న్య‌వాదాలు ప‌లికారు. మ‌హోత్స‌వ్ ప‌రిధి ని మరింతగా విస్త‌రించ‌డానికి వారు వారి సూచ‌న‌ల‌ ను అందించారు. రాబోయే కాలం లో ఈ త‌ర‌హా స‌మావేశాలను మ‌రిన్నిటిని నిర్వహించగలమని, ఈ రోజు న అందిన సూచ‌న‌ల ను ప‌రిశీలించ‌డం జ‌రుగుతుంద‌ని కేంద్ర హోం మంత్రి అన్నారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మాన్ని ఉద్దేశించి ప్ర‌ధాన మంత్రి ప్ర‌సంగిస్తూ, స్వాతంత్య్ర 75వ సంవ‌త్స‌రాల ఘ‌ట్టాన్ని దేశం దీనికి గల చారిత్రిక స్వభావానికి, ప్రాముఖ్యానికి అనుగుణంగానే వైభ‌వోపేతంగాను, ఉత్సాహంతోను నిర్వహించుకొంటుంది అని స్ప‌ష్టం చేశారు. సంఘం స‌భ్యులు అనేక కొత్త ఆలోచ‌న‌ల‌ను, భిన్న‌మైన అభిప్రాయాల‌ను వ్యక్తం చేసినందుకు గాను వారిని ఆయ‌న కొనియాడారు. స్వాతంత్ర్య 75వ వార్షిక మహోత్స‌వాన్ని ఆయన భార‌త‌దేశ ప్ర‌జ‌ల కు అంకితమిచ్చారు.
స్వాతంత్య్రం తాలూకు 75 సంవ‌త్స‌రాల ఉత్స‌వం ఎలా ఉండాలి అంటే అందులో స్వాతంత్య్రం స‌మ‌రం తాలూకు ప్రేరణ, అమ‌ర‌వీరులకు ప్ర‌శంస, భారతదేశాన్ని నిర్మించాలన్న వారి శపథం.. ఇవన్నీ తొణికిసలాడాలి అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ ఉత్స‌వం స‌నాత‌న భార‌త‌దేశం తాలూకు శోభ‌ ను, అలాగే ఆధునిక భార‌త‌దేశం తాలూకు వెలుగు ల‌ను నింపుకోవాల‌ని కూడా ఆయ‌న అన్నారు. ఈ ఉత్స‌వం మునుల ఆధ్యాత్మిక ప్ర‌కాశాన్ని, మ‌న శాస్త్రవేత్త‌ల ప్ర‌తిభ‌ను, శ‌క్తి న ప్ర‌తిబింబించాలి అని ఆయ‌న చెప్పారు. ఈ కార్య‌క్ర‌మం ఈ 75 సంవ‌త్స‌రాల లో మ‌నం సాధించిన కార్యాల‌ను ప్ర‌పంచానికి చాటి చెప్తుందని, అంతేకాకుండా రాబోయే 25 సంవ‌త్స‌రాల లో మ‌న సంక‌ల్పాల‌ కు ఒక ఆకృతి ని సైతం అందిస్తుందని ఆయ‌న అన్నారు.
ఏ సంక‌ల్పం అయినా ఉత్సవం గా జ‌రుపుకోనిదే స‌ఫ‌లం కాదు అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ఎప్పుడైతే ఒక సంక‌ల్పం ఉత్స‌వ రూపాన్ని సంతరించుకొంటుందో అప్పుడు ల‌క్ష‌ల మంది తాలూకు శ‌క్తి, వారి ప్ర‌తిభలు దానికి జ‌త ప‌డ‌తాయి అని ఆయ‌న చెప్పారు. 130 కోట్ల మంది ప్ర‌జ‌ల భాగ‌స్వామ్యం తో ఈ 75 సంవ‌త్స‌రాల వేడుక ను జ‌రుపుకోవాల‌ని, మ‌రి ఈ వేడుక‌ లో ఈ ప్ర‌జ‌ల ప్రాతినిధ్యం కీల‌కం గా ఉంటుంద‌ని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. ఈ ప్రాతినిధ్యం 130 కోట్ల మంది దేశ ప్ర‌జ‌ల భావాలను, సూచ‌న‌లను, వారి స్వ‌ప్నాలను కలబోసుకొంటుంది అని ఆయన అన్నారు.
75 సంవ‌త్స‌రాల వేడుక కోసం 5 స్తంభాల ను ఖ‌రారు చేయ‌డ‌మైంద‌ని ప్ర‌ధాన ‌మంత్రి తెలిపారు. అవి.. స్వాతంత్య్ర సమరం, 75వ మ‌జిలీ వ‌ద్ద‌ ఉపాయాలు, 75వ మైలు రాయి వ‌ద్ద కార్య‌సాధ‌న‌ లు, 75వ మ‌లుపు వ‌ద్ద చేప‌ట్ట‌వ‌ల‌సిన కార్యాచ‌ర‌ణ‌ లు, అలాగే 75వ స్థానం వ‌ద్ద సంక‌ల్పం.. అని ఆయ‌న వివ‌రించారు. వీట‌న్నిటిలో 130 కోట్ల మంది భార‌తీయుల ఆలోచ‌న‌లు, భావాలు క‌ల‌సివుండాలి అని ఆయ‌న చెప్పారు.
ప్ర‌జ‌ల ‌కు అంత‌గా తెలియ‌ని స్వాతంత్య్ర సమర
వీరుల గాథ‌ల‌ ను వెలికితీసి, గౌర‌వించుకోవ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని కూడా ప్ర‌ధాన ‌మంత్రి నొక్కి చెప్పారు. దేశం లోని ప్రతి మూలన దేశ పుత్రుల‌, పుత్రిక‌ల త్యాగం తాలూకు గాథలు లెక్క‌ కు మిక్కిలి గా ఉన్నాయి, అవి దేశ ప్ర‌జ‌ల‌ కు ఒక శాశ్వ‌త‌మైనటువంటి ప్రేర‌ణ‌దాయ‌క వ‌న‌రు కాగ‌లుగుతాయి అని ఆయ‌న అన్నారు. మ‌నం మరుగున పడ్డ ప్ర‌తి ఒక్క వ‌ర్గం తోడ్పాటు ను తెర మీద‌కు తీసుకురావాలి అని ఆయ‌న చెప్పారు. త‌రాల తరబడి దేశం కోసం ఎంతో కొంత గొప్ప కృషి ని చేస్తూవస్తున్న వ్య‌క్తులంటూ ఉన్నారు, వారి తోడ్పాటు, వారి ఆలోచ‌న విధానం, వారి అభిప్రాయాల‌ ను జాతీయ ప్ర‌యాస‌ల తో మిళితం చేయ‌వ‌ల‌సిన అవ‌స‌రం ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు.
ఈ చారిత్రిక ఉత్స‌వం స్వాతంత్య్ర పోరాట యోధులు కన్న క‌ల‌ల‌ ను నెర‌వేర్చ‌డమూ, భార‌త‌దేశాన్ని వారు కోరుకున్న విధంగా ఉన్న‌త‌మైన స్థానం లో నిల‌బెట్టే ప్ర‌య‌త్నమూను అని ప్ర‌ధాన మంత్రి అన్నారు. కొన్ని సంవ‌త్స‌రాల క్రితం ఆలోచ‌న‌కు అయినా అంద‌న‌టువంటి ప‌నుల ను దేశం సాధిస్తున్నదని ఆయ‌న స్ప‌ష్టం చేశారు. ఈ ఉత్స‌వం భార‌త‌దేశ చారిత్రిక వైభ‌వానికి త‌గిన‌ట్లుగా ఉంటుంది అని ఆయ‌న అన్నారు.

Prime Minister's Office
PM addresses the National Committee to commemorate “Azadi ka Amrut Mahotsav”
Lists 5 pillars for the celebration of the 75 years of Independence
Glory of Sanatan Bharat and the glow of modern India should mark the celebrations : PM
Participation of 130 crore Indians is at the core of celebrations for India’s 75 years of independence: PM
08 MAR 2021 4:42PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi led National Committee to commemorate75 years of independence, Azadi Ka Amrit Mahotsav held its first meeting today. The Prime Minister addressed the panel through a video conference. Various members of the National Committee attended the meeting including Governors, Union Ministers, Chief Ministers, political leaders, scientists, officials, media personalities, spiritual Leaders, artists and film personalities, sports personalities, and eminent persons from other walks of life.
The Members of the National Committee who gave inputs and suggestions to the meeting included Former President Smt. Pratibha Devi Singh Patil, Former Prime Minister Shri H. D. Deve Gowda, Shri Naveen Patnaik, Shri Mallikarjun Kharge Smt. Meira Kumar, Smt. Sumitra Mahajan, Shri J. P. Nadda and Maulana Wahiduddin Khan. The members of the committee thanked the Prime Minister for the planning and organization of the “Azadi ka Amrut Mahotsav”. They gave their suggestions and inputs to further expand the scope of the Mahotsav. The Union Home Minister said that there will be more such meetings in the future and suggestions and inputs received today will be considered.
Addressing the event, the Prime Minister said that the country will celebrate the occasion of 75 years of Independence with grandeur and enthusiasm befitting the historic nature, glory and importance of the occasion. He lauded the new ideas and diverse thoughts coming from the members of the committee. He dedicated the Mahotsav of 75 year of Independence for the people of India.
The Prime Minister said the festival of 75 years of independence should be one such festival, in which the spirit of freedom struggle, tribute to the martyrs and their pledge to create India, could be experienced. He added that this festival should embody the glimpse of the glory of Sanatan Bharat and also the glow of modern India. He said that this festival should reflect the light of the spirituality of the sages and also the talent and strength of our scientists. He said this event will also showcase our achievements of these 75 years to the world and also give a framework for resolution to us for the next 25 years.
The Prime Minister said that no sankalp is successful without celebration. He said that when a sankalp takes the form of celebration, pledges and energy of million is added.The Prime Minister said that the celebration of 75 years is to be done with the participation of 130 crore Indians and this people’s participation is at the core of this celebration. This participation involves the feelings, suggestions and dreams of 130 crore countrymen.
The Prime Minister informed that 5 pillars have been decided for the celebration of the 75 years. These are Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolve at 75. All these should include the ideas and feelings of the 130 crore indians.
The Prime Minister also emphasized the need to honour and take the stories of lesser known freedom fighters to people. He said every nook and corner of the country is replete with the sacrifice of sons and daughters of the country and their stories will be an eternal source of inspiration for the nation. He said we have to bring the contribution of every section to the fore. There are people who are performing some great work for the country for generations, their contribution, thinking and ideas need to be integrated with the national efforts.
The Prime Minister said this historial festival is about fulfilling the dreams of the freedom fighters, an attempt to elevate India to the height which they had wished. He asserted that the country is achieving things which were unthinkable a few years ago. He said that the celebration will be in accordance with the historical glory of India.