ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਟੈਂਡ ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ 81% ਤੋਂ ਵੱਧ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕ ਔਰਤਾਂ ਹਨ
ਮੁਦਰਾ: ਕਰਜ਼ੇ ਦੇ 68% ਖਾਤੇ ਔਰਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ
ਪੀਐਮਜੇਡੀਵਾਈ : 41.93 ਕਰੋੜ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 23.21 ਕਰੋੜ ਖਾਤੇ ਔਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ
08 MAR 2021 9:06AM by PIB Chandigarh
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੇ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਜੀਉਣ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਬਣਨ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਪਿੱਛਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅੱਜ 8 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ 'ਤੇ ਝਾਤ ਮਾਰੀਏ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਇਆ।
ਸਟੈਂਡ-ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ - ਸਟੈਂਡ ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਆਰਥਿਕ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰਨ ਲਈ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ 2016 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ ਅਤੇ ਔਰਤ ਉੱਦਮੀਆਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਕਰੈਡਿਟ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ I
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਐਸਸੀਬੀ'ਜ ਦੀ ਇਕ ਬੈਂਕ ਸ਼ਾਖਾ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇਕ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ (ਐਸਸੀ) ਜਾਂ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਨਜਾਤੀ (ਐਸਟੀ) ਅਤੇ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਕਰਜ਼ਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਔਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਉੱਦਮ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ 10 ਲੱਖ ਤੋਂ 1 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬੈਂਕ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣਾ ਹੈ।
26.02.2021 ਨੂੰ, 81% ਤੋਂ ਵੱਧ, ਭਾਵ ਇਹ ਕਿ 20, 749 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਨਾਲ ਔਰਤ ਉਦਮੀਆਂ ਦੇ 91, 109 ਖਾਤੇ ਸਟੈਂਡ ਅਪ ਇੰਡੀਆ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐਮਵਾਈ) - ਪੀਐਮਐਮਵਾਈ 8 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2015 ਨੂੰ ਗੈਰ-ਕਾਰਪੋਰੇਟ, ਗੈਰ-ਫਾਰਮ ਛੋਟੇ / ਸੂਖਮ ਉਦਮਾਂ ਨੂੰ 10 ਲੱਖ ਤੱਕ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਪੀਐਮਐਮ ਵਾਈ ਦੇ ਅਧੀਨ ਮੁਦਰਾ ਕਰਜ਼ਿਆਂ ਵਜੋਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਕਰਜ਼ੇ ਵਪਾਰਕ ਬੈਂਕਾਂ, ਆਰਆਰਬੀ'ਜ, ਛੋਟੇ ਵਿੱਤ ਬੈਂਕਾਂ, ਐਮਐਫਆਈ'ਜ ਅਤੇ ਐਨਬੀਐਫਸੀ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪੀਐੱਮਐੱਮਵਾਈ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿਚ, ਮੁਦਰਾ ਨੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਸੂਖਮ ਇਕਾਈ / ਉੱਦਮੀ ਦੀ ਤਰੱਕੀ / ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਫੰਡਿੰਗ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਤਿੰਨ 'ਸ਼ਿਸ਼ੂ', 'ਕਿਸ਼ੋਰ' ਅਤੇ 'ਤਰੁਣ' ਨਾਂਅ ਦੇ ਤਿੰਨ ਉਤਪਾਦ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਗਰੈਜੂਏਸ਼ਨ/ਤਰੱਕੀ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪੜਾਅ ਲਈ ਸੰਦਰਭ ਬਿੰਦੂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
26.02.2021 ਤੱਕ ਮੁਦਰਾ ਸਕੀਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਤੋਂ ਹੁਣ ਤਕ 6.36 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਉਦਮੀਆਂ ਦੇ ਤਕਰੀਬਨ 68% ਯਾਨੀਕਿ 19.04 ਕਰੋੜ ਖਾਤੇ ਮਨਜੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ-ਧਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ) - ਪੀਐੱਮਜੇਡੀਵਾਈ 28 ਅਗਸਤ 2014 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਖਰਤਾ, ਕਰਜ਼ਾ ਤਕ ਪਹੁੰਚ, ਬੀਮਾ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਈ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਇੱਕ ਮੁਢਲੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖਾਤੇ ਨਾਲ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੱਕ ਸਰਵ ਵਿਆਪੀ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
24.02.2021 ਨੂੰ ਇਸ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ ਕੁਲ 41.93 ਕਰੋੜ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿਚੋਂ 23.21 ਕਰੋੜ ਖਾਤੇ ਔਰਤ ਖਾਤਾ ਧਾਰਕਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ।

Ministry of Finance
More than 81% account holders are Women under Stand Up India Scheme
MUDRA:68% of loan accounts belong to women entrepreneurs
PMJDY:23.21 crore accounts out of 41.93 crore accounts belong to women
08 MAR 2021 9:06AM by PIB Delhi
Ministry of Finance, in the past seven years has launched various Schemes which have special provisions for empowerment of women. These Schemes have financially empowered women to lead a better life and chase their dreams of being an entrepreneur.
As we are celebrating International Women’s Day , today , on 8th March 2021, we take a look at various schemes initiated by the Ministry of Financewhich have benefitted the women in India.
Stand-Up India Scheme - Stand Up India Scheme was launched on 5 April 2016 to promote entrepreneurship at grass root level for economic empowerment and job creation. This scheme seeks to leverage the institutional credit structure to reach out to the underserved sector of people such as Scheduled Caste, Scheduled Tribe and Women Entrepreneurs so as to enable them to participate in the economic growth of nation.
The objective of this scheme is to facilitate bank loans between Rs.10 lakh and Rs.1 crore to at least one Scheduled Caste (SC) or Scheduled Tribe (ST) borrower and at least one woman borrower per bank branch of SCBs for setting up a Greenfield enterprise.
As on 26.02.2021, more than 81% i.e., 91,109 accounts with an amount of Rs. 20,749 crore have been sanctioned to women entrepreneursunder Stand Up India Scheme.
Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) - PMMY was launched on April 8, 2015 for providing loans up to 10 lakh to the non-corporate, non-farm small/micro enterprises. These loans are classified as MUDRA loans under PMMY. These loans are given by Commercial Banks, RRBs, Small Finance Banks, MFIs and NBFCs.
Under the aegis of PMMY, MUDRA has created three products namely 'Shishu', 'Kishore' and 'Tarun' to signify the stage of growth / development and funding needs of the beneficiary micro unit / entrepreneur and also provide a reference point for the next phase of graduation / growth.
As on 26.02.2021, about 68% i.e., 19.04 crore accounts with an amount of Rs. 6.36 lakh crore have been sanctioned to women entrepreneurs under MUDRA scheme since inception.
Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana (PMJDY) - PMJDY was launched on 28th August 2014. It envisages universal access to banking facilities with at least one basic banking account for every household, financial literacy, access to credit, insurance and pension.
As on 24.02.2021, 23.21 croreaccounts, out of the total 41.93 croreaccounts opened under the scheme belong to women account holders.