പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഇന്ത്യ-സ്വീഡൻ വെർച്വൽ ഉച്ചകോടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
05 MAR 2021 8:13PM by PIB Thiruvananthpuram
അഭിവന്ദ്യരെ,
നമസ്‌കാരം,
ഒന്നാമതായി, കോവിഡ് -19 ൽ സ്വീഡനിൽ ഉണ്ടായ ജീവഹാനിയിൽ എന്റെ ആത്മാർത്ഥമായ അനുശോചനം അറിയിക്കുന്നു. ഇന്നലെ ഒരു ദിവസം മുമ്പ് സ്വീഡനിൽ നടന്ന ആക്രമണത്തിന് സ്വീഡിഷ് ജനതയോട് ഐക്യദാർഢ്യം പ്രകടിപ്പിക്കാൻ എല്ലാ ഇന്ത്യൻ പൗരന്മാർക്കും വേണ്ടി ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ആക്രമണത്തിൽ പരിക്കേറ്റവർ ഉടൻ സുഖം പ്രാപിക്കണമെന്ന് നാം ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
അഭിവന്ദ്യരെ ,
2018 ൽ സ്വീഡൻ ആദ്യത്തെ ഇന്ത്യ-നോർഡിക് ഉച്ചകോടി നടത്തി. അക്കാലത്ത് എനിക്ക് സ്റ്റോക്ക്ഹോമിലേക്ക് വരാനുള്ള അവസരം ലഭിച്ചു. രണ്ടാം ഇന്ത്യ-നോർഡിക് ഉച്ചകോടിയിൽ ഉടൻ തന്നെ വീണ്ടും കണ്ടുമുട്ടാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. 2019 ൽ അഭിവന്ദ്യരെ രാജാവിന്റെയും രാജ്ഞിയുടെയും സന്ദർശനം ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു വലിയ വിശേഷഭാഗ്യം ആയിരുന്നു . പല വിഷയങ്ങളിലും ഞാൻ അവരുമായി വളരെ നല്ല ചർച്ച നടത്തി. ധാന്യം കൊയ്തശേഷം അവശേഷിക്കുന്ന പുൽത്തണ്ട് വൈദ്യുത നിലയങ്ങളിൽ ഉപയോഗിക്കുന്നതിനുള്ള സഹകരണം ഞാനും താങ്കളും അവലോകനം ചെയ്തതായി ഞാൻ വ്യക്തമായി ഓർക്കുന്നു. അതിന്റെ പ്രകടന പ്ലാന്റ് നന്നായിട്ട് പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് അറിയുമ്പോൾ നിങ്ങൾക്ക് സന്തോഷമാകും. ജൈവ വസ്തുക്കളിൽ നിന്ന് കൽക്കരി നിർമ്മിക്കാനും വിപുലമായി വർദ്ധിപ്പിക്കാനും ഇപ്പോൾ നമുക്ക് ഇത് ഉപയോഗിക്കാം.
അഭിവന്ദ്യരെ,
കോവിഡ് -19 സമയത്ത്, പ്രാദേശിക, ആഗോള തലങ്ങളിൽ സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഞങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. കോവിഡ് -19 മഹാമാരിക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ലോകത്തെ സഹായിക്കുന്നതിനായി 150 ലധികം രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഇന്ത്യ മരുന്നുകളും മറ്റ് അവശ്യ ഉപകരണങ്ങളും നൽകി. കൂടാതെ, ഓൺലൈൻ പരിശീലന പരിപാടികളിലൂടെ ഏഷ്യ, തെക്ക്-കിഴക്കൻ ഏഷ്യ, ആഫ്രിക്ക എന്നിവിടങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള മുൻ‌നിര ആരോഗ്യ പ്രവർത്തകരുമായും നയ നിർമാതാക്കളുമായും ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ അനുഭവങ്ങൾ പങ്കിട്ടു. ഇതുവരെ 50 ഓളം രാജ്യങ്ങളിൽ ‘മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ’ വാക്‌സിനുകളും നാം ലഭ്യമാക്കിയിട്ടുണ്ട്. വരും ദിവസങ്ങളിൽ കൂടുതൽ രാജ്യങ്ങൾക്ക് വാക്സിനുകൾ വിതരണം ചെയ്യാൻ നാം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാണ്.
ഇന്നത്തെ പരിതസ്ഥിതിയിൽ, സമാന ചിന്താഗതിക്കാരായ എല്ലാ രാജ്യങ്ങളും തമ്മിലുള്ള ഏകോപനവും സഹകരണവും സഹകരണവും കൂടുതൽ പ്രാധാന്യമർഹിക്കുന്നു. ജനാധിപത്യം, മനുഷ്യാവകാശം, നിയമവാഴ്ച, സമത്വം, സ്വാതന്ത്ര്യം, നീതി തുടങ്ങിയ പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങൾ നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങളെയും പരസ്പര സഹകരണത്തെയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ പ്രധാന പ്രശ്നം ഞങ്ങളുടെ രണ്ട് രാജ്യങ്ങൾക്കും മുൻ‌ഗണനയാണ്, ഇത് സംബന്ധിച്ച് നിങ്ങളുമായി പ്രവർത്തിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ സംസ്കാരം എല്ലായ്പ്പോഴും പരിസ്ഥിതി സംരക്ഷണത്തിനും പ്രകൃതിക്ക് അനുസൃതമായി ജീവിക്കുന്നതിനും പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. പാരീസ് കരാറിലെ ഞങ്ങളുടെ പ്രതിജ്ഞകളിൽ ഞങ്ങൾ ഉറച്ചുനിൽക്കുകയാണ്. ഞങ്ങൾ ഈ ലക്ഷ്യങ്ങൾ കൈവരിക്കുക മാത്രമല്ല, അവയെ മറികടക്കുകയും ചെയ്യും. ജി 20 രാജ്യങ്ങൾക്കിടയിലെ പ്രതിജ്ഞാബദ്ധതയിൽ മികച്ച പുരോഗതി കൈവരിക്കാൻ ഇന്ത്യക്ക് കഴിഞ്ഞേക്കും. ഞങ്ങളുടെ പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ ശേഷി കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ 162 ശതമാനം വർദ്ധിച്ചു. 2030 ഓടെ 450 ജിഗാവാട്ട് പുനരുപയോഗ ഊ ർജ്ജം ലക്ഷ്യമിടുന്നു. എൽഇഡി ലൈറ്റുകളുടെ ഉപയോഗം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിലൂടെ ഞങ്ങൾ 30 ദശലക്ഷം ടൺ കാർബൺ ഡൈ ഓക്സൈഡ് ഉദ്‌വമനം ലാഭിക്കുന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര സോളാർ അലയൻസിൽ ചേരാനുള്ള സ്വീഡന്റെ തീരുമാനത്തെ ഞങ്ങൾ സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നു. ദുരന്ത നിവാരണ അടിസ്ഥാനസൗകര്യത്തിനായുള്ള സഖ്യത്തിൽ ഉടൻ ചേരാനും ഞങ്ങൾ നിങ്ങളെ ക്ഷണിക്കുന്നു.
അഭിവന്ദ്യരെ,
കോവിഡ് 19- ന് ശേഷമുള്ള സ്ഥിരതയിലും സാമ്പത്തിക വീണ്ടെടുക്കലിലും ഇന്ത്യ-സ്വീഡൻ പങ്കാളിത്തത്തിന് ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കാൻ കഴിയും. നവീകരണം, സാങ്കേതികവിദ്യ, നിക്ഷേപം, സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ, ഗവേഷണം എന്നീ മേഖലകളിലെ സഹകരണം കൂടുതൽ ആഴത്തിലാക്കാൻ ഞങ്ങൾക്ക് കഴിയും. സ്മാർട്ട് സിറ്റികൾ, ജലസംസ്കരണം, മാലിന്യ നിർമാർജനം, സുസ്ഥിര സമ്പദ് വ്യവസ്ഥ, സ്മാർട്ട് ഗ്രിഡുകൾ, ഇ-മൊബിലിറ്റി, ഡിജിറ്റൽ പരിവർത്തനം എന്നിവ ഉൾപ്പെടെ നിരവധി മേഖലകളിൽ സഹകരണം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു വലിയ സാധ്യതയുണ്ട്. ഇന്നത്തെ നമ്മുടെ വെർച്വൽ ഉച്ചകോടി നമ്മുടെ സഹകരണത്തിന് പുതിയ മാനങ്ങൾ നൽകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
അഭിവന്ദ്യരെ ,
സ്വീഡിഷ് പൗരന്മാരുമായുള്ള ഇന്ത്യയുടെ മികച്ച സുഹൃദ്‌ബന്ധത്തിന്റെ യാത്ര ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ ഓർമിക്കുന്നു, ഒപ്പം നിങ്ങളുടെ പ്രാരംഭ പരാമർശങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ക്ഷണിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
നിരാകരണം: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. ഒറിജിനൽ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിൽ നടത്തി