Prime Minister's Office
PM's opening remarks at India-Sweden Virtual Summit
05 MAR 2021 8:13PM by PIB Delhi
Namaskar Excellency!
First of all, I would like to express my heartfelt condolences and on behalf of India for the loss of lives in Sweden from COVID-19. I would like to express solidarity with the Swedish people on behalf of all Indian citizens for the violent attack in Sweden a day before yesterday. We wish that those injured in the attack recover soon.
Excellency,
In 2018, Sweden held the first India-Nordic summit. At that time, I had the opportunity to come to Stockholm. I hope we will get a chance to meet again during the second India-Nordic summit soon. The visit of His Majesty the King and Her Majesty to India in 2019 was a great privilege for us. I had a very good discussion with them on many subjects. I vividly remember that His Majesty and I reviewed the collaboration about making crop stubble a briquette for use in power plants. You will be happy to know that its demonstration plant is doing a good job. Now we can use it to make coal from biomass and scale up extensively.
Excellency,
During COVID-19, we have recognized the importance of collaboration at both regional and global levels. India provided medicines and other essential equipment to more than 150 countries to support the world in the fight against the COVID-19 pandemic. Also, we shared our experiences with frontline health workers and policy makers from Asia, South-East Asia and Africa through online training programmes. We have also made available ‘Made in India’ vaccines to about 50 countries so far. We are committed to supplying vaccines to many more countries in the coming days.
Excellency,
In today's environment, coordination, cooperation and collaboration between all like-minded countries have become more important. Shared values like democracy, human rights, rule of law, equality, freedom, justice strengthen our relations and mutual cooperation. The important issue of climate change is a priority for both of our countries and we would like to work with you on this. India’s culture has always given importance to preservation of the environment and living in harmony with nature.
We are firmly moving on our commitments made in the Paris Agreement. We will not only achieve these targets, but also exceed them. India has probably been able to make good progress on its commitments among the G20 countries. Our renewable power capacity has grown by 162 percent in the last five years. We have set a target of 450 gigawatts of renewable energy by 2030. We are saving 30 million tons of carbon dioxide emissions by promoting the use of LED lights. We welcome Sweden's decision to join the International Solar Alliance. We also invite you to join the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure soon.
Excellency,
The India-Sweden partnership can play an important role in post-COVID stabilization and recovery. We can deepen cooperation in the fields of innovation, technology, investment, start-ups and research. There is also a huge potential for enhancing cooperation in many areas, including smart cities, water treatment, waste management, circular economy, smart grids, e-mobility and digital transformation. I am confident that our Virtual Summit today will add new dimensions to our cooperation.
Excellency,
Once again, I recall the journey of India's excellent friendship towards Swedish citizens and invite your opening remarks now.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત અને સ્વીડન વચ્ચે વર્ચ્યુઅલ શિખર મંત્રણામાં પ્રધાનમંત્રીનુ પ્રારંભિક નિવેદન
05 MAR 2021 8:13PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર, એક્સેલન્સી !
સૌથી પહેલાં હું કોવિડ-19ના કારણે સ્વીડનમાં જે જાનહાનિ થઈ તે માટે મારા તરફથી અને સમગ્ર ભારત તરફથી હું હાર્દિક સંવેદના વ્યક્ત કરવા ઈચ્છું છું. સ્વીડનમાં પરમ દિવસે થયેલા હિંસક હુમલા અંગે હું તમામ ભારતીય નાગરિકો તરફથી સ્વીડનના લોકો માટે સહાનૂભૂતિ વ્યક્ત કરવા ઈચ્છું છું. આ હુમલામાં ઘાયલ લોકો ખૂબ ટૂંકા ગાળામાં સાજા થઈ જાય તેવી અમારી શુભેચ્છા છે.
એક્સેલન્સી
2018માં સ્વીડનમાં પહેલી ભારત-નોર્ડિક શિખર મંત્રણાનું આયોજન કરવામાં આવ્યુ હતું. એ સમયે મને સ્ટોકહોમ જવાની તક મળી હતી. હું આશા રાખું છું કે ખૂબ જલ્દી બીજી ભારત-નોર્ડિક શિખર મંત્રણા દરમિયાન આપણને ફરીથી મળવાની તક મળશે. વર્ષ 2019માં હિઝ મેજેસ્ટી ધ કીંગ અથવા હર મેજેસ્ટીની ભારત યાત્રા અમારા માટે ખૂબ જ સૌભાગ્યની તક બની જશે. મારી તેમની સાથે અનેક વિષયો ઉપર ખૂબ સારી ચર્ચા થઈ હતી. મને બરાબર યાદ છે કે પાક લીધા પછી બચેલા અવશેષોનો ઉપયોગ કરીને બ્રિકેટ બનાવવા અંગે હીઝ મેજેસ્ટી અને મેં સહયોગ કરવા અંગે સમીક્ષા કરી હતી. તમને એ જાણીને આનંદ થશે કે તેનો ડેમોન્સ્ટ્રશન પ્લાન્ટ સારૂ કામ કરી રહ્યો છે. હવે આપણે બાયોમાસમાંથી કોલસો બનાવવા માટે તેનુ મોટા પાયે વિસ્તરણ કરી શકીએ તેમ છીએ.
એક્સેલન્સી
કોવિડ-19 દરમિયાન આપણે પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક બંને સ્તરે સહયોગના મહત્વને પારખ્યું છે. વિશ્વને કોવિડ-19 સામેની લડાઈમાં સહયોગ આપવા ભારતે 150થી વધુ દેશને દવાઓ અને અન્ય જરૂરી સાધનો ઉપલબ્ધ કર્યાં છે. સાથે સાથે અમે ઓનલાઈન તાલિમ કાર્યક્રમ મારફતે એશિયા, દક્ષિણ પૂર્વ એશિયા, અને આફ્રિકાના ફ્રન્ટલાઈન હેલ્થ વર્કર્સ અને નીતિ ઘડનાર સમુદાયને અમારા અનુભવોની જાણકારી આપી હતી. અત્યાર સુધીમાં અમે લગભગ 150 દેશને ‘મેઈડ ઈન ઈન્ડીયા’ રસી પણ ઉપલબ્ધ કરાવી છે અને આવનારા દિવસોમાં વધુ અનેક દેશને રસી પૂરી પાડવા માટે અમે કટીબધ્ધ છીએ,
એક્સેલન્સી
આજના વાતાવરણમાં તમામ સમાન વિચારધારા ધરાવતા દેશો વચ્ચે સંકલન, સહકાર અને સહયોગ ખૂબ જ મહત્વનો બની ગયો છે. લોકશાહી, માનવ અધિકારો, કાયદાનું શાસન, સમાનતા, સ્વતંત્રતા અને ન્યાય જેવા પરસ્પરને જણાવી શકાય તેવા મૂલ્યોને કારણે આપણા પરસ્પરના સહયોગને મજબૂતી પ્રાપ્ત થાય છે. જલવાયુ પરિવર્તન જેવા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દા આપણા બંને દેશો માટે અગ્રતા ધરાવે છે અને તે અંગે આપણે સાથે કામ કરવાની ઈચ્છા રાખીએ છીએ. ભારતની સંસ્કૃતિમાં પર્યાવરણ સંરક્ષણ અને કુદરત સાથે સંવાદિતાને હંમેશાં મહત્વ આપવામાં આવી રહ્યુ છે.
અમે પેરિસ કરારમાં વ્યક્ત કરેલી પોતાની કટીબધ્ધતા અંગે દ્રઢતાથી આગળ ધપી રહયા છીએ. અમે આ લક્ષ્યાંકોને માત્ર હાંસલ કરીશુ એટલુ જ નહી પણ તેને વટાવી પણ જઈશું. જી-20 દેશોમાં કદાચ ભારત જ પોતાની કટીબધ્ધતાઓમાં સારી પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. વિતેલાં પાંચ વર્ષોમાં અમારી રિન્યુએબલ પાવર ક્ષમતા 162 ટકા વધી છે અને અમે વર્ષ 2030 સુધીમાં 450 મેગાવૉટ રિન્યુએબલ ઉર્જા સ્થાપિત કરી દેવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે. એલઈડી લાઈટસના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપીને અમે 30 મિલિયન ટન કાર્બન ડાયોકસાઈડ જેટલુ એમિશન બચાવી રહ્યા છીએ. ઈન્ટરનેશનલ સોલાર એલાયન્સમાં અમે સ્વીડનને સામેલ કરાયાની જાહેરાતનુ સ્વાગત કરીએ છીએ. અમે તમને કોએલિએશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેસીલીયન્ટ ઈનફ્રાસ્ટ્રકચરમાં જલદીથી સામેલ થવા માટે આમંત્રિત કરીએ છીએ.
એક્સેલન્સી,
કોવિડ-19 પછી સ્થિરતા અને સાજા થવાની બાબતમાં ભારત અને સ્વીડનની ભાગીદારી એક મહત્વની ભૂમિકા અદા કરી શકે તેમ છે. અમે ઈનોવેશન, ટેકનોલોજી, મૂડીરોકાણ સ્ટાર્ટ- અપ્સ અને સંશોધનના ક્ષેત્રમાં પરસ્પરના સહયોગને ગાઢ બનાવી શકીએ તેમ છીએ. સ્માર્ટ સીટીઝ, વૉટર ટ્રીટમેન્ટ, વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ, સરક્યુલર ઈકોનોમિ, સ્માર્ટ ગ્રીડઝ, ઈ-મોબીલીટી, ડીજીટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન વગેરે અનેક ક્ષેત્રોમાં પરસ્પરનો સહયોગ વધારવા માટેની ક્ષમતા છે. મને વિશ્વાસ છે કે આજની આપણી આ વર્ચ્યુઅલ શિખર મંત્રણાને કારણે આપણા સહયોગમાં નવાં પાસાં જોડાશે.
એક્સેલન્સી,
હું ફરી એક વાર સ્વીડનના નાગરિકો તરફ ભારતની ખૂબ જ ઉત્તમ મિત્રતાની આપણી યાત્રાને યાદ કરતાં કરતાં આપને પ્રારંભિક નિવેદન માટે આમંત્રિત કરવા માગુ છું.