પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના અંગેના વૅબિનારને પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
05 MAR 2021 3:28PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
આટલી મોટી સંખ્યામાં હિંદુસ્તાનના તમામ ખૂણેથી આપ સૌ આ મહત્ત્વપૂર્ણ વૅબિનારમાં સામેલ થયા છો એ જ એનું મહત્ત્વ દર્શાવે છે. હું હૃદયથી આપ સૌનું સ્વાગત કરું છું. આપ સૌ એ વાતથી પરિચિત છો કે બજેટમાં અમલીકરણને લઈને આ વખતે એક વિચાર મનમાં આવ્યો અને એક નવો પ્રયોગ અમે કરી રહ્યા છે અને જો આ પ્રયોગ સફળ રહ્યો તો કદાચ ભવિષ્યમાં પણ બહુ લાભ થશે. અત્યાર સુધી આવા ઘણાં વૅબિનાર થયા છે. મને દેશના આવા અગ્રણી હજારો લોકો સાથે બજેટ વિશે વાતચીત કરવાની તક મળી છે.
આખો દિવસ વૅબિનાર ચાલ્યા છે અને બહુ જ સરસ રોડમૅપ, અમલીકરણ માટે બહુ સારાં સૂચનો આપ તરફથી આવ્યા છે. એવું લાગે છે કે સરકાર કરતા આપ સૌ લોકો બે પગલાં વધારે આગળ, બહુ ઝડપથી જવાના મિજાજમાં છો. આ મારા માટે પોતાની રીતે જ બહુ સુખદ ખબર છે અને મને વિશ્વાસ છે કે આજે આ ચર્ચામાં પણ આપણા લોકોની કોશિશ એ રહે કે દેશનું બજેટ અને દેશ માટે નીતિઓ બનાવવી એ માત્ર સરકારી પ્રક્રિયા ન બની રહે. દેશના વિકાસ સાથે સંકળાયેલા દરેક હિતધારકોની એમાં અસરકારક સામેલગીરી હોય. આ જ ક્રમમાં આજે ઉત્પાદન ક્ષેત્ર ‘મેક ઈન ઈન્ડિયા’ને ઉર્જા આપતા આપ સૌ મહત્ત્વપૂર્ણ સાથીઓ સાથે આ ચર્ચા થઈ રહી છે. જેમ મેં આપને જણાવ્યું, વીતેલા સપ્તાહોમાં અલગ અલગ ક્ષેત્રોના લોકો સાથે બહુ જ ફળદાયી સંવાદ થયો છે, બહુ જ મહત્ત્વના નવીન સૂચનો આવ્યાં છે. આજના આ વૅબિનારનું ધ્યાન ખાસ રીતે પીએલઆઇ- પ્રોડક્શન લિન્ક્ડ ઇન્સેન્ટિવ્સ સાથે જોડાયેલું છે.
સાથીઓ,
વીતેલા 6-7 વર્ષોમાં અલગ અલગ સ્તરે મેક ઇન ઇન્ડિયાને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે અનેક સફળ પ્રયાસ કરવામાં આવ્યા છે. એમાં આપ સૌનું યોગદાન પ્રશંસનીય રહ્યું છે. હવે આ પ્રયાસોને આગામી સ્તર પર લઈ જવા માટે વધારે મોટાં પગલાં ભરવાના છે, પોતાની ઝડપ અને વ્યાપને બહુ વધારવાના છે. અને કોરોનાના ગત એક વર્ષના અનુભવ બાદ મને ખાતરી છે કે ભારત માટે આ માત્ર એક અવસર નથી. ભારત માટે, દુનિયા માટે આ એક જવાબદારી છે, દુનિયા પ્રત્યે ભારતની એક જવાબદારી પણ છે. અને એટલે આપણે બહુ ઝડપથી આ દિશામાં આગળ વધવાનું જ છે. આપ સૌ એ સારી રીતે જાણો જ છો કે ઉત્પાદન, અર્થવ્યવસ્થાના દરેક ભાગોને કેવી રીતે રૂપાંતર કરે છે, કેવી રીતે એમનો પ્રભાવ પેદા થાય છે, કેવી રીતે એક ઈકો સિસ્ટમનું સર્જન થાય છે. આપણી સમક્ષ દુનિયાભરના ઉદાહરણ છે જ્યાં દેશોએ પોતાની ઉત્પાદન ક્ષમતાઓને વધારીને દેશના વિકાસને ગતિ પ્રદાન કરી છે. વધેલી ઉત્પાદન ક્ષમતાઓ દેશમાં રોજગાર ઉત્પાદનને પણ એટલું જ વધારે છે.
ભારત પણ હવે આ જ અભિગમ સાથે બહુ ઝડપથી કામ કરવા માગે છે, આગળ વધવા માગે છે. આ ક્ષેત્રમાં અમારી સરકાર ઉત્પાદનને ઉત્તેજન આપવા માટે એક પછી એક સતત સુધારા કરી રહી છે. અમારી રણનીતિ અને નીતિ, દરેક રીતે સ્પષ્ટ છે. અમારો વિચાર છે- મિનિમમ ગવર્નમેન્ટ, મેક્સિમમ ગવર્નન્સ અને અમારી અપેક્ષા છે, ઝીરો ઈફેક્ટ, ઝીરો ડિફેક્ટ- શૂન્ય પ્રભાવ, શૂન્ય ઊણપ. ભારતની કંપનીઓ અને ભારતમાં કરાઇ રહેલા ઉત્પાદનને વૈશ્વિક રીતે સ્પર્ધાત્મક બનાવવા માટે આપણે દિવસ-રાત એક કરવા પડશે. આપણો ઉત્પાદન ખર્ચ, ઉત્પાદનની ગુણવત્તા અને કાર્યક્ષમતા વૈશ્વિક બજારમાં પોતાની ઓળખ બનાવે એ માટે આપણે ભેગા મળી કામ કરવું પડશે. અને આપણા ઉત્પાદનો સરળ એટલે કે યુઝર ફેન્ડલી પણ હોવા જોઇએ, ટેકનોલોજીમાં સૌથી આધુનિક હોવા જોઇએ, પરવડે એવા હોવા જોઇએ, લાંબા સમય સુધી ટકે એવા હોવા જોઇએ. કૉર કમ્પિટન્સી સાથે સંકળાયેલા ક્ષેત્રોમાં કટિંગ એજ ટેકનોલોજી અને રોકાણને આપણે વધુ ને વધુ આકર્ષિત કરવા પડશે. અને ચોક્કસપણે જ આમાં ઇન્ડસ્ટ્રીના આપ તમામ સાથીઓની સક્રિય ભાગીદારી પણ એટલી જ આવશ્યક છે. સરકાર આ જ ફોકસ સાથે આપ સૌને સાથે લઈને આગળ વધવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. પછી તે ઈઝ ઑફ ડુઇંગ બિઝનેસ પર જોર આપવાનું હોય, અનુપાલનના બોજાને ઘટાડવાનો હોય, પરિવહન ખર્ચ ઘટાડવા માટે મલ્ટીમોડેલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવવાની વાત હોય કે પછી જિલ્લા સ્તરે નિકાસ હબ્સનું નિર્માણ હોય, દરેક સ્તરે કામ કરાઈ રહ્યું છે.
અમારી સરકાર માને છે કે દરેક બાબતમાં સરકારની દખલ ઉકેલને બદલે સમસ્યાઓ વધારે પેદા કરે છે અને એટલે અમે સ્વ-નિયમન, સ્વ-પ્રમાણિત અને સ્વ- પ્રમાણતા એટલે કે એક રીતે દેશના નાગરિકો પર જ વિશ્વાસ મૂકીને આગળ વધવું, એના પર અમે જોર આપી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ આ વર્ષે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સ્તરના 6 હજારથી વધારે અનુપાલનોને ઓછાં કરવાનો છે. આ મામલે આપના અભિપ્રાયો, આપનાં સૂચનો બહુ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. બની શકે કે વૅબિનારમાં એટલો સમય ન મળે, આપ મને લેખિતમાં મોકલી શકો છો. અમે એને ગંભીરતાથી લેવાના છે કેમ કે અનુપાલનનો બોજો ઓછો થવો જ જોઇએ. ટેકનોલોજી આવી ગઈ છે, દરેક વસ્તુમાં વારંવાર આ ફોર્મ ભરો ને પેલું ફૉર્મ ભરો, આ બધી બાબતોમાંથી મુક્તિ આપવાની છે. આ રીતે, સ્થાનિક સ્તરે નિકાસને ઉત્તેજન આપવા માટે નિકાસકારો અને ઉત્પાદનકર્તાઓને વૈશ્વિક મંચ ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે આજે સરકાર અનેક ક્ષેત્રોમાં કામ કરી રહી છે. એનાથી એમએસએમઈ હોય, ખેડૂતો હોય, નાના-નાના હસ્ત શિલ્પીઓ હોય, તમામને નિકાસ માટે બહુ મદદ મળશે.
સાથીઓ,
ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના (પીએલઆઈ)ની પાછળ પણ ઉત્પાદન અને નિકાસનો વિસ્તાર કરવાની જ અમારી ભાવના છે. વિશ્વભરની ઉત્પાદન કંપનીઓ ભારતને પોતાનું મથક બનાવે અને આપણા ઘરેલુ ઉદ્યોગો, આપણા એમએસએમઈની સંખ્યા અને સામર્થ્યનો વિસ્તાર થાય, એવા વિચારની સાથે અમે આ વૅબિનારમાં નક્કર યોજનાઓને જો સ્વરૂપ આપી શકીએ છીએ તો જે ફિલસૂફી-ભાવના સાથે બજેટ આવ્યું છે એ પરિણામકારી સિદ્ધ થશે. આ યોજનાનો હેતુ અલગ અલગ સેક્ટર્સમાં ભારતીય ઉદ્યોગોની કૉર કાર્યક્ષમતા અને નિકાસમાં વૈશ્વિક હાજરીનો વ્યાપ વધારવાનો છે. મર્યાદિત જગાએ, મર્યાદિત દેશોમાં, મર્યાદિત વસ્તુઓ લઈ જઈને અને હિન્દુસ્તાનના બે-ચાર ખૂણેથી જ નિકાસ થાય, એ સ્થિતિ બદલવી છે. હિન્દુસ્તાનનો દરેક જિલ્લો નિકાસકાર કેમ ન હોય? દુનિયાનો દરેક દેશ ભારતથી આયાત કેમ ન કરે, દુનિયાના દરેક દેશ- દરેક વિસ્તારમાં કેમ ન થાય? દરેક પ્રકારની વસ્તુઓ કેમ ન હોય? પહેલાની યોજનાઓ અને હાલની યોજનાઓમાં આપે પણ એક સ્પષ્ટ ફરક જોયો હશે. પહેલા ઔદ્યોગિક પ્રોત્સાહનો એક ઓપન એન્ડેડ ઇનપુટ બેઝ્ડ સબસિડીની જોગવાઇ જેવા હતા. હવે એને એક પૂરેપૂરી પ્રક્રિયાના માધ્યમથી લક્ષિત અને દેખાવ આધારિત બનાવાયા છે. પહેલી વાર 13 ક્ષેત્રોને આ પ્રકારની યોજનાના કાર્યક્ષેત્રમાં લાવવા અમારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સાથીઓ,
આ પીએલઆઈ જે સેક્ટર માટે છે એને તો એનો લાભ થઈ જ રહ્યો છે, એનાથી એ ક્ષેત્ર સાથે જોડાયેલા સમગ્ર ઈકોસિસ્ટમને બહુ ફાયદો થશે. ઑટો અને ફાર્મામાં પીએલઆઈથી ઑટો પાર્ટ્સ, તબીબી ઉપકરણો અને દવાઓની કાચી સામગ્રી સાથે સંકળાયેલી વિદેશી નિર્ભરતા બહુ ઓછી થઈ જશે. એડવાન્સ સેલ બૅટરીઝ, સોલર પીવી મૉડ્યુલ્સ અને સ્પેશિયાલિટી સ્ટીલને મળનારી મદદથી આપણા દેશમાં ઉર્જા ક્ષેત્ર આધુનિક બનશે. આપણું પોતાનું રૉ મટિરિયલ, આપણું પોતાનું શ્રમ, આપણું પોતાનું કૌશલ્ય, આપણી પોતાની પ્રતિભા, આપણે કેટલી મોટી છલાંગ લગાવી શકીએ છીએ. આ જ રીતે ટેક્સ્ટાઈલ અને ફૂડ પૉસેસિંગ સેક્ટરને મળનારી પીએલઆઈથી આપણા સમગ્ર કૃષિ ક્ષેત્રને લાભ થશે. આપણા ખેડૂતો, પશુપાલકો, માછીમારો એટલે કે સમગ્ર ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થા પર એની સકારાત્મક અસર પડશે, આવક વધારવામાં મદદ મળશે.
હમણાં આપે ગઈકાલે જ જોયું કે ભારતના પ્રસ્તાવ બાદ સંયુક્ત રાષ્ટ્રએ વર્ષ 2023ને, એટલે કે બે વર્ષો બાદ આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષ જાહેર કર્યું છે. ભારતના આ પ્રસ્તાવના સમર્થનમાં 70થી વધારે દેશો આવ્યા હતા. અને પછી યુએનની સામાન્ય સભામાં આ પ્રસ્તાવ સર્વસંમતિએ સ્વીકાર કરાયો. આ દેશનું ગૌરવ વધારતી બાબત છે. આ આપણા ખેડૂતો માટે પણ મોટી તક છે અને એમાં પણ ખાસ કરીને નાના ખેડૂતો, જ્યાં સિંચાઈની સુવિધાઓ બહુ ઓછી છે અને જ્યાં મોટું અનાજ પેદા થાય છે, આ મોટા અનાજનું મહત્ત્વ દુનિયા સુધી પહોંચાડવાનું કામ યુએનના માધ્યમથી આપણે જે સૂચવ્યું એ 2023 માટે સ્વીકારાયું છે. ભારતના નાના ખેડૂતોએ જ્યાં સિંચાઈ ઉપલબ્ધ નથી એવા દુર્ગમ વિસ્તારોની ખેતીને, આપણા ગરીબ ખેડૂતોએ આ મોટા અનાજની તાકાત કેટલી છે, પોષક મૂલ્ય કેટલું છે, એમાં વિવિધતા કેટલી હોઇ શકે છે, દુનિયામાં એ પરવડે એવું કઈ રીતે બની શકે છે, આટલી મોટી તક આપણી સમક્ષ છે. જેમ આપણે યોગને દુનિયામાં પ્રચારિત, પ્રસારિત અને પ્રતિષ્ઠિત કર્યો એવી જ રીતે આપણે બધા મળીને ખાસ કરીને એગ્રો પ્રૉસેસિંગવાળા લોકો મળીને જુવાર-બાજરા એટલે કે મોટા અનાજ માટે પણ સમગ્ર વિશ્વમાં પહોંચી શકીએ છીએ.
વર્ષ 2023 માટે હજી આપણી પાસે સમય છે, આપણે સંપૂર્ણ તૈયારી સાથે વિશ્વભરમાં અભિયાન શરૂ કરી શકીએ છીએ. જે રીતે કોરોનાથી બચવા માટે મેડ ઈન ઈન્ડિયા રસી છે, એવી જ રીતે લોકોને બીમાર થતાં બચાવવા માટે, ભારતમાં ઉત્પન્ન થતાં બાજરા પણ, મોટું અનાજ પણ, એનું પોષક મૂલ્ય પણ એટલું જ ઉપયોગી હશે. બાજરી કે મોટા અનાજની પૌષ્ટિક ક્ષમતાથી આપણે સૌ વાકેફ જ છીએ. એક સમયે રસોડામાં બાજરી-જુવાર બહુ પ્રમુખ રીતે જોવા મળતા. હવે આ ટ્રેન્ડ ફરી આવી રહ્યો છે. ભારતની પહેલ બાદ યુએન દ્વારા 2023ને આંતરરાષ્ટ્રીય જુવાર-બાજરી વર્ષની જાહેરાત, દેશ અને વિદેશમાં બાજરીની માગ ઝડપથી વધારશે. એટલે મારો કૃષિ અને ફૂડ પ્રૉસેસિંગ ક્ષેત્રને આગ્રહ છે કે આ તકનો પૂરો લાભ ઉઠાવે. હું તો આજે પણ, આપના વૅબિનારથી કોઇ સૂચન નીકળે- એક નાનું ટાસ્ક ફૉર્સ બનાવાય જેમાં પબ્લિક-પ્રાઇવેટ ભાગીદારીનું મૉડેલ હોય અને આપણે આ મિલેટ્સ મિશનને દુનિયામાં કેવી રીતે આગળ વધારી શકીએ, એના પર આપણે વિચારી શકીએ છીએ. એવી કઈ વૅરાઇટીઝ બની શકે છે જે દુનિયાના અલગ અલગ દેશોના સ્વાદને અનુકૂળ પણ હોય અને આરોગ્ય માટે બહુ શક્તિવર્ધક હોય.
સાથીઓ,
આ વર્ષના બજેટમાં પીએલઆઇ યોજના સાથે સંકળાયેલી આ યોજનાઓ માટે લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે. ઉત્પાદનના સરેરાશ 5% પ્રોત્સાહન રૂપે અપાયા છે. એટલે માત્ર પીએલઆઇ યોજના મારફત જ આવનારા 5 વર્ષોમાં લગભગ 520 અબજ ડૉલરનું ઉત્પાદન ભારતમાં થવાનું અનુમાન છે. અનુમાન એ પણ છે કે જે ક્ષેત્રો માટે આ પીએલઆઇ યોજના બનાવાઈ છે એ સેક્ટરમાં પણ જેટલું કાર્યદળ કામ કરે છે એ લગભગ બમણું થઈ જશે. રોજગાર નિર્માણમાં બહુ મોટી અસર આ પીએલઆઇ યોજનાથી થવાની છે. ઉદ્યોગોને તો ઉત્પાદન અને નિકાસમાં લાભ થશે જ, દેશમાં આવક વધવાથી જે માગ વધશે એનો પણ લાભ થશે એટલે બેવડો લાભ.
સાથીઓ,
પીએલઆઈ સાથે સંકળાયેલી જે જાહેરાતો થઈ છે એના પર ઝડપથી અમલ થઈ રહ્યો છે. આઇટી હાર્ડવૅર અને ટેલિકૉમ ઉપકરણોના ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલી બે પીએલઆઈ યોજનાઓને કૅબિનેટની મંજૂરી પણ મળી ગઈ છે. મને વિશ્વાસ છે કે આ સેક્ટર્સ સાથે સંકળાયેલા સાથીઓએ એનું મૂલ્યાંકન પણ અત્યાર સુધીમાં કરી લીધું હશે. આઈટી હાર્ડવૅરના કિસ્સામાં આવનારા 4 વર્ષોમાં લગભગ સવા 3 ટ્રિલિયન રૂપિયાનું ઉત્પાદન થવાનું અનુમાન છે. આ યોજનાથી આઈટી હાર્ડવૅરમાં 5 વર્ષો દરમ્યાન ઘરેલુ મૂલ્યવર્ધન પણ હાલના 5-10 ટકાથી વધીને 20-25% સુધી થઈ જવાનું છે. આ રીતે ટૅલિકૉમ ઉપકરણ ઉત્પાદનમાં પણ આવનારા 5 વર્ષોમાં લગભગ અઢી લાખ કરોડ રૂપિયાની વૃદ્ધિ થશે. એમાં પણ લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની નિકાસ કરવાની સ્થિતિમાં આપણે હોઇશું. ફાર્મા ક્ષેત્રે પણ આવનારા 5-6 વર્ષોમાં એક પ્રકારથી લાખો કરોડો રૂપિયાથી વધારેનું રોકાણ પીએલઆઇ હેઠળ થવાની સંભાવના આપણે નકારી શકતા નથી. મોટું લક્ષ્ય લઈને આપણે ચાલી શકીએ છીએ. આનાથી ફાર્મા સેલમાં લગભગ 3 લાખ કરોડ રૂપિયા અને નિકાસમાં લગભગ 2 લાખ કરોડ રૂપિયાની વૃદ્ધિનું અનુમાન છે.
સાથીઓ,
ભારતથી આજે જે વિમાન, વૅક્સિનના લાખો ડૉઝ લઈને દુનિયાભરમાં જઈ રહ્યા છે એ ખાલી આવતાં નથી. એ વિમાનો પોતાની સાથે ભારત પ્રત્યે વધેલો વિશ્વાસ, ભારત પ્રત્યેની આત્મીયતા, એ દેશોના લોકોનો સ્નેહ અને વૃદ્ધો જેઓ બીમાર છે એમનાં આશીર્વાદ, એક ભાવાનાત્મક લાગણી પણ ભરી લાવીને આપણા વિમાનો આવી રહ્યા છે. અને સંકટ કાળમાં જે વિશ્વાસ બને છે એ માત્ર પ્રભાવ પેદા નથી કરતો પણ આ ભરોસો ચિરંજીવી બની જાય છે, અમર બને છે, પ્રેરક હોય છે. ભારત આજે જે રીતે માનવતાની સેવા કરી રહ્યું છે અને નમ્રતાની સાથે કરી રહ્યું છે... આપણે કોઇ અહંકાર સાથે નથી કરતા...આપણે કર્તવ્યભાવથી કરી રહ્યા છી. ‘સેવા પરમો ધર્મ’ એ આપણા સંસ્કાર છે. એનાથી સમગ્ર દુનિયામાં ભારત પોતાની રીતે એક બહુ મોટી બ્રાન્ડ બની ગયું છે. ભારતની શાખ, ભારતની ઓળખ નિરંતર ઊંચાઈ પર પહોંચી રહી છે. અને આ ભરોસો માત્ર વૅક્સિન સુધી જ મર્યાદિત નથી. માત્ર ફાર્મા સેક્ટરની વસ્તુઓ સુધી નથી. જ્યારે એક દેશની બ્રાન્ડ બની જાય છે ત્યારે એની દરેક વસ્તુ પ્રત્યે વિશ્વની દરેક વ્યક્તિનું સન્માન વધી જાય છે, લગાવ વધી જાય છે અને એ એની પહેલી પસંદ બની જાય છે.
આપણી દવાઓ, આપણા મૅડિકલ વ્યવસાયી, ભારતમાં બનેલા તબીબી ઉપકરણો, આ બધાં જ પ્રત્યે પણ આજે ભરોસો વધ્યો છે. આ ભરોસા-વિશ્વાસને સન્માન આપવા માટે આ સમયનો લાભ ઊઠાવવા માટે આપણી દૂરગામી રણનીતિ શું હોય, એના પર ફાર્મા ક્ષેત્રએ આ સમયે કામ કરવું પડશે. અને સાથીઓ, ભારત પર મૂકાયેલો આ ભરોસો, દરેક ક્ષેત્રમાં, એની મદદથી આગળ વધવાની યોજનાની તક છોડવી જોઈએ નહીં, હું આપને જણાવું છું. અને એ માટે આ સકારાત્મક સ્થિતિઓમાં દરેક ક્ષેત્રે પોતાની રણનીતિ પર મંથન શરૂ કરી દેવું જોઇએ. આ સમય ગુમાવવાનો નથી, આ સમય મેળવવાનો છે, દેશ માટે હાંસલ કરવાનો છે, આપની પોતાની કંપની માટે અવસર છે. અને સાથીઓ, આ વાતો જે હું કહી રહ્યો છું, એ કરવી જરાય મુશ્કેલ નથી. પીએલઆઇ સ્કીમની સફળતાની ગાથા પણ એને બિલકુલ સમર્થન કરે છે કે હા એ સત્ય છે, શક્ય છે. એવી જ એક સફળતાની ગાથા ઈલેક્ટ્રૉનિક ઉત્પાદન ક્ષેત્રની છે. ગયા વર્ષે આપણે મોબાઈલ ફોન અને ઈલેક્ટ્રૉનિક કમ્પોનન્ટ્સ નિર્માણ માટે પીએલઆઈ યોજના શરૂ કરી હતી. મહામારી દરમ્યાન પણ આ સેક્ટરમાં ગત વર્ષે 35 હજાર કરોડ રૂપિયાનું ઉત્પાદન થયું. એટલું જ નહીં, કોરોના કાળમાં પણ આ ક્ષેત્રમાં લગભગ 1300 કરોડ રૂપિયાનું નવું રોકાણ આવ્યું છે. આનાથી હજારો નવી નોકરીઓ આ ક્ષેત્રમાં તૈયાર થઈ છે.
સાથીઓ,
પીએલઆઇ સ્કીમની એક વ્યાપક અસર દેશના એમએસએમઈ ઈકોસિસ્ટમને થવાની છે. આ હું એટલા માટે કહી રહ્યો છું કેમ કે દરેક ક્ષેત્રમાં જે ઍન્કર યુનિટ્સ બનશે એને સમગ્ર વૅલ્યુ ચૅઇનમાં નવા સપ્લાયર બૅઝની જરૂર પડશે. આજે ઍન્સિલરી યુનિટ્સ છે એ મોટા ભાગે એમએસએમઈ સેક્ટરમાં જ બનશે. એમએસએમઈને આવી જ તકો માટે તૈયાર થવાનું કામ પહેલાથી જ શરૂ થઈ ચૂક્યું છે. એમએસએમઈની વ્યાખ્યામાં ફેરફારથી લઈને રોકાણની મર્યાદા વધારવા સુધીના નિર્ણયોથી બહુ લાભ આ સેક્ટરને મળી રહ્યો છે. આજના દિવસે આપણે અહીં બેઠા છીએ તો અમને આપના પ્રો-એક્ટિવ ભાગીદારીની અપેક્ષા પણ છે. પીએલઆઇ સાથે જોડાવામાં આપને કોઇ મુશ્કેલી આવી રહી હોય, જો એમાં કોઇ સુધારા થઈ શકતા હોય, જે બાબતો આપને જરૂરી લાગતી હોય, આપ ચોક્કસ જ મૂકો, મારા સુધી પહોંચાડો.
સાથીઓ,
મુશ્કેલ સમયમાં આપણે બતાવ્યું છે કે સામૂહિક પ્રયાસોથી આપણે મોટાં મોટાં લક્ષ્યો હાંસલ કરી શકીએ છીએ. સહયોગનો આ જ અભિગમ આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ કરશે. હવે ઉદ્યોગના આપ સૌ સાથીઓએ આગળ વધીને નવી તકો પર કામ કરવાનું છે, ઇન્ડસ્ટ્રીએ હવે દેશ અને દુનિયા માટે શ્રેષ્ઠ ગુણવત્તાવાળા સામાન બનાવવા પર ફૉકસ વધારવાનું છે. ઇન્ડસ્ટ્રીએ ઝડપથી વધતા અને ઝડપથી બદલાતા વિશ્વની જરૂરિયાતો મુજબ નવીનીકરણ કરવાનું છે, રિસર્ચ અને ડેવલપમેન્ટમાં પોતાની ભાગીદારી વધારવાની છે. મૅનપાવરની સ્કિલ અપગ્રેડેશન અને નવી ટેકનોલોજીના ઉપયોગથી ભારતના ઉદ્યોગે આગળ વધીને કામ કરવું પડશે, ત્યારે જ આપણે વૈશ્વિક રીતે સ્પર્ધાત્મક બનીશું. મને વિશ્વાસ છે કે આજના આ મંથનથી ‘ મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેક ફોર ધ વર્લ્ડ’ની સફરને આપ સૌના વિચારો, આપ સૌનાં સૂચનો...આનાથી નવી શક્તિ મળશે, નવી તાકાત મળશે, નવી ગતિ મળશે, નવી ઉર્જા મળશે.
હું ફરી આગ્રહ કરીશ કે આપને જે સમસ્યાઓ આવી રહી હોય, સુધારાને લઈને જે પણ આપનાં સૂચનો હોય એ મારા સુધી ચોક્કસ પહોંચાડો, ખુલ્લા મને પહોંચાડો. સરકાર તમારા દરેક સૂચન, દરેક સમસ્યાના ઉકેલ માટે તૈયાર છે. હું એક વાત વધુ કહીશ સરકારના પ્રોત્સાહનોમાં વ્યવસ્થા જે પણ હોય, આપને ક્યારેય એવું લાગે કે દુનિયામાં જે માલ છે, એનાથી આપણો સસ્તો હશે તો વેચાઇ જશે. એ એની જગાએ સાચું હશે પણ એમ માનીને ચાલો કે આ બધાંથી મોટી તાકાત હોય છે ગુણવત્તાની. આપણી પ્રોડક્ટ કેટલી સ્પર્ધામાં ગુણવત્તામાં ટકી રહે છે, તો દુનિયા બે રૂપિયા વધારે આપવા તૈયાર થઈ જતી હોય છે. આજે ભારત એક બ્રાન્ડ બની ગયું છે. હવે આપે માત્ર પોતાની પ્રોડક્ટની ઓળખ બનાવવાની છે. તમારે વધારે મહેનત નહીં પડે. જો મહેનત કરવી જ છે તો ઉત્પાદન ગુણવત્તામાં કરવાની છે. પીએલઆઇનો સૌથી વધારે ફાયદો પીએલઆઇમાં વધારે લાભ મળે એમાં નથી. પીએલઆઇનો વધારે ફાયદો ઉત્પાદન ગુણવત્તા પર જોર આપવામાં છે. આના પર પણ આજની ચર્ચામાં ધ્યાન આપશો, બહુ લાભ થશે.
આપ સૌ આટલી મોટી સંખ્યામાં આ વખતે જોડાઈ રહ્યા છો, આપ આખો દિવસ બેસવાના છો, હું આપનો વધારે સમય લઈશ નહીં. મારા તરફથી આપને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ છે. આ સમારોહમાં આવવા બદલ હું આપનો હાર્દિક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ધન્યવાદ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the webinar on Production Linked Incentives scheme
05 MAR 2021 3:28PM by PIB Delhi
Namaskar!
Your huge presence from across India in this important webinar reflects its significance. I welcome all of you wholeheartedly. You are aware that an idea came to mind this time about the implementation of the budget and we are doing a new experiment and if this experiment is successful, it will probably be highly beneficial in the future also. So far, many such webinars have been organised. I have had the opportunity to talk to thousands of dignitaries of the country about the budget.
Webinars have continued all day long and very good suggestions have come from all of you regarding a better roadmap for the implementation of the budget proposals. It appears as if you are in a mood to go two steps further and that too rapidly than the government. It is pleasant news in itself for me and I am sure that we will endeavour today in this dialogue to ensure that the country’s budget and the policy making does not just remain a government process. There should be effective engagement of every stakeholder involved in the development of the country. As part of the ongoing series, this dialogue is being held today with all the important colleagues so as to give impetus to the manufacturing sector, i.e., Make in India. As I told you there has been very fruitful dialogue with people from different sectors in the past weeks and very important innovative suggestions have come forward. The focus of today's webinar is exclusively linked to production linked incentives.
Friends,
In the last 6-7 years, a number of successful efforts have been made to encourage Make in India at different levels. The contribution of all of you has been commendable. Now we have to take several more big steps to take these efforts to the next level, to increase our speed and scale also. And after the last one year of Corona's experience, I am convinced that this is not just an opportunity for India. It is a responsibility towards India and the world. And, therefore, we have to move very fast in this direction. You all know very well how manufacturing transforms every segment of the economy, how it creates an impact, how an ecosystem is created. We have examples from all over the world where countries have accelerated their development by increasing their manufacturing capabilities. The increasing manufacturing capabilities also generate more employment opportunities in the country.
India also now wants to work very fast with the same approach and wants to move forward. Our government is making reforms in this sector continuously to promote manufacturing. Our policy and strategy is clear in every manner. Our thinking is Minimum Government, Maximum Governance and we expect Zero Effect, Zero Defect. We have to make assiduous efforts to make manufacturing in India globally competitive. Together we have to work to create an identity of our products, production cost, quality of products and efficiency in the global market. And our products should be user friendly; technology should be most modern, affordable and should be long lasting. We need to attract more cutting edge technology and investment in core competency sectors. And, of course, the active participation of all of you in the industry is equally necessary. The government is trying to move forward with this focus by taking all of you together. Work is being done at every level whether it's emphasizing ease of doing business, reducing compliance burden, building multimodal infrastructure to reduce logistics cost or building export hubs at the district level.
Our government believes that the government's meddling in everything creates more problems than solutions. Therefore, our emphasis is on self-regulation, self-attesting, self-certification, that is, to move forward by relying on the citizens of the country. We plan to reduce more than 6,000 central and state level compliances this year. Your opinions and suggestions in this regard are very important. You may not get as much time in the webinar, but you can send me in writing. We are going to take it seriously because there should be a minimum burden of compliance. There is technology and therefore we need to get rid of filling up forms again and again. Similarly, the government is working in several areas today to provide a global platform to exporters and producers to promote exports at local level. This will help MSMEs, farmers and small handicrafts artisans in exports.
Friends,
Our belief behind the production linked incentives scheme is to expand manufacturing and exports. The philosophy behind the budget can prove to be consequential if we can give concrete shape to schemes in this webinar so that the manufacturing companies around the world make India their base and there is growth in the number and potential of our domestic industries and MSMEs. The scheme aims to widen the scope of the global presence in core competencies and exports of Indian industries in different sectors. We have to change this situation of exports in a limited space, in limited countries, in limited items from limited corners of the country. Why should every district not be an exporter of India? Why should not every country import from India and from each and every corner of the country? Why should not there be all kinds of products for exports? You may have also noticed an obvious difference between the earlier and existing schemes. Earlier, industrial incentives used to be the provision of an open ended input based subsidy. Now it has been made performance-based through a competitive process. Bringing 13 sectors under the ambit of this scheme for the first time reflects our commitment.
Friends,
Not only is it benefiting the PLI sector for which the scheme is meant, it will greatly benefit the entire ecosystem associated with that sector. With PLI in the auto and pharma sectors, foreign dependence on auto parts, medical equipment and raw material of drugs will be greatly reduced. The country’s energy sector will be modernized through advanced cell batteries, solar PV modules and specialty steel. With our own raw material, labour, skill and talent, we can leapfrog. Similarly, the PLI to the textile and food processing sectors will benefit our entire agriculture sector. It will have a positive impact on our farmers, herders, fishermen, that is, the entire rural economy and will help in increasing incomes.
You must have seen yesterday that the United Nations has declared 2023 as the International Year of Millets on the proposal of India. More than 70 countries came in support of India's proposal. And then, this proposal was adopted unanimously in the U.N. General Assembly. It is a glorious matter for the country. It is also a great opportunity for our farmers, and especially the small farmers, who grow coarse cereals where irrigation facilities are scant. We proposed the importance of this coarse cereal in the world through the U.N. which has been approved for 2023. Our farmers grow this coarse cereal in difficult terrain where irrigation facilities are not available. Today there is a great opportunity for Indian farmers to develop different varieties of millets because of its nutritional value and to make it affordable in the world. Just as we have propagated, disseminated and distinguished yoga in the world, all of us, especially those who are into agro-processing, can take millets, that is, coarse cereal, to places.
We have enough time for 2023 and we can start a worldwide campaign with full preparedness. Just as the Made in India vaccines are there to protect people from Corona, the coarse cereals like millets produced in India replete with nutritional value will be very useful in protecting people from getting sick. We are all familiar with the nutritional potential of millets or coarse cereals. There was a time when millets used to figure prominently in the kitchen. Now the trend is returning. There will be a rapid increase in the demand for millets in the country and abroad after the announcement of 2023 as the International Year of Millets by the UN following India's initiative. It will greatly benefit our farmers, especially the small farmers of the country. Therefore, I urge the people involved in the agriculture and food processing sector to take full advantage of this opportunity. A small task force should be created following your suggestions in the webinar which should develop a model for public-private partnership which can take forward this Millets Mission to the world. We can deliberate what all varieties can be created which are conducive to the taste of different countries of the world and are very nutritious for the health.
Friends,
A provision of about Rs. 2 lakh crore has been made for the plans related to PLI scheme in this year’s budget. An average of 5 per cent of production is given as incentive. That is, production worth about 520 billion dollars is estimated in the next five years in India only through the PLI scheme. It is also estimated that the workforce in the sectors for which the PLI is planned will be almost doubled. The PLI scheme is going to have a huge impact in employment creation. Besides the benefit from production and exports, the industry will also reap advantages due to increase in demand following the rise in income, i.e., double the profit.
Friends,
The announcements related to the PLI are being implemented expeditiously. The Cabinet has already approved two PLI schemes related to the IT hardware and telecom equipment manufacturing. I am sure that the colleagues associated with these sectors must have made their assessment so far. The production in the case of IT hardware is estimated at about Rs. 3.25 trillion in the next four years. The domestic value addition in the IT hardware will increase to 20-25 per cent from the existing 5-10 per cent over five years. Similarly, telecom equipment manufacturing will witness an increase by about 2.5 lakh crore rupees in the next five years. We will also be in a position to export telecom equipment worth about Rs. 2 lakh crores. In the Pharma sector also, the possibility of investment worth lakhs of crores of rupees under the PLI can’t be ruled out. We can move ahead with big goals. The sale of pharma products is estimated to increase by about Rs. 3 lakh crore and exports by about Rs. 2 lakh crore.
Friends,
The aircraft, which are going all over the world today carrying millions of doses of vaccines from India, are not returning empty. They are returning with the increase in trust, intimacy, affection of the people of those countries, blessings of the elderly who are sick and an emotional attachment towards India. And the trust that is created in the crisis period does not only create an impact, it is everlasting, immortal and inspiring. The way India is serving humanity with humility today, we're not doing it with any ego, but we are doing it in a manner of duty. ‘सेवा परमो धर्म’ (service is the supreme duty) is our culture. With this, India has become a very big brand all over the world. India's credibility and identity is constantly reaching a new height. And this trust is not only limited to the vaccines and pharma products. When a country becomes a brand, the respect and attachment of every person in the world increases towards everything and becomes its first choice.
The trust towards our medicines, medical professionals and medical equipment has also increased today. In order to honour this trust, the pharma sector will have to start working from now regarding our long-term strategy and to take advantage of the opportunities. And friends, we should not let this opportunity go of this trust and should plan to move ahead in other sectors as well. Therefore, every sector should start devising strategy in view of these positive circumstances. It is not time to lose; it is time to grab the opportunities for the country and for your company. And, friends, it is not at all difficult to do these things which I am saying. The success story of the PLI scheme also supports them and yes, it is possible. One such success story is the electronics manufacturing sector. Last year, we launched the PLI scheme for manufacturing mobile phones and electronics components. During pandemic also, the sector recorded production worth Rs. 35,000 crore last year. Also, there has been a new investment of about Rs. 1300 crores in this sector in this period of Corona. This has created thousands of new jobs in this sector.
Friends,
The PLI scheme is going to have a cascading effect on the country’s MSME ecosystem. Why I am saying this is because the anchor units that will be built in every sector will require a new supplier base in the entire value chain. Most of these ancillary units will be built in the MSME sector. Work has already begun to prepare MSMEs for such opportunities. The MSME sector is getting a lot of benefit from the decisions to increase the investment limit and change in the definition of MSMEs. Today, when we are sitting here, we also expect your proactive participation. If you are having any trouble joining the PLI, if there is room for any improvement, you must discuss and also convey it to me.
Friends,
We have demonstrated that we can achieve big goals with collective efforts in difficult times. This approach of collaboration will create Atmanirbhar Bharat. Now all the members in the industry have to utilize new opportunities. The industry now has to expand the focus on making best quality goods for the country and the world. The industry will have to innovate according to the needs of the fast moving and fast changing world and also increase its participation in R&D. India's industry will have to upgrade the manpower skills and use new technology to be globally competent. I am sure that today's dialogue will pave the way of 'Make in India, Make for the World' with your thoughts and suggestions and will give a new force, strength, momentum and energy.
I would again urge you to convey to me whatever problems you are facing, whatever your suggestions are on reforms with an open mind. The government is prepared for every suggestion and will solve every problem. I would say one more thing, whatever the government's incentives are; you sometimes feel that your goods will be sold if they are cheaper than other countries. You may be right, but the greatest strength is quality. The world is ready to give two rupees more for the product which stands the test of quality in competition. Today, India has become a brand. Now you just have to create an identity of your product. You will not have to work hard. If you have to work hard it will be on the quality of production. The merit of PLI is not to seek more benefits under the PLI, but it is most beneficial in emphasizing on the quality of production. If we focus on this aspect in this dialogue, there will be a lot of benefits.
I don’t want to take much of your time as you are going to sit all day long. My good wishes to all of you. I heartily thank you for attending this function in such a large number.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.