ਸਮਾਜਿਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਈਟਾਨਗਰ ’ਚ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਭਲਕੇ
04 MAR 2021 3:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਬੇਰੋਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਜਾਰੀ ਨਵੀਂਆਂ SOP ਹਦਾਇਤਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦਿਆਂ ADIP ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ‘ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਯੋਸ਼੍ਰੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਲਈ ਇੱਕ ਉਦਘਾਟਨੀ ਕੈਂਪ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਭਲਕੇ ਈਟਾਨਗਰ ਦੇ ਡੀ.ਕੇ. ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹਾੱਲ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਬ੍ਰਿਗੇਡੀਅਰ (ਡਾ.) ਬੀ.ਡੀ. ਮਿਸ਼ਰਾ (ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ), ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਤੇ ਜਲ ਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਤਨ ਲਾਲ ਕਟਾਰੀਆ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਲੋ ਲਿਬਾਂਗ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ।
ਫ਼ਰਵਰੀ 2021 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਪੈਪਮਪੇਅਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਨਾਹਰਲਾਗੁਨ, ਯੂਪੀਆ ਤੇ ਸਗਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ALIMCO ਵੱਲੋਂ ਆਯੋਜਤ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 217 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 127 ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਤੇ 90 ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਉਪਰੋਕਤ ਵਰਣਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ’ਚ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 21 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਕੀਮਤ ਦੇ 541 ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਵੰਡੇ ਜਾਣਗੇ।
ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 5 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਈਟਾਨਗਰ ਦੇ ਡੀ.ਕੇ. ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਹਾਲ ’ਚ ਉਦਘਾਟਨੀ ਵੰਡ ਕੈਂਪ ਦੌਰਾਨ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕੀਤੇ ਲਗਭਗ 100 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕੁੱਲ 217 ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਬਾਕੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਬੰਧਤ ਬਲਾੱਕਸ ’ਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਧਾਰਤ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਪਹਿਲਾਂ ਬਲਾੱਕ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੈਂਪਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵਧਦੀ ਉਮਰ ਕਾਰਣ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਅਯੋਗਤਾ / ਕਮਜ਼ੋਰੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨ ਤੇ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸਮ ਦੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਰੀਰਕ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਆਮ ਵਾਂਗ ਬਹਾਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜ ਦੀ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਵੰਡੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਫ਼ੋਨ, ਸਮਾਰਟ ਕੇਨ, ਡੇਜ਼ੀ ਪਲੇਅਰ, ਬ੍ਰੇਲ ਕਿਟ, ਵ੍ਹੀਲਚੇਅਰਜ਼, ਟੈਟ੍ਰਾਪੌਡ/ਟ੍ਰਾਇਪੌਡ, ਫਹੁੜੀਆਂ, ਚੱਲਣ ’ਚ ਮਦਦਗਾਰ ਸੋਟੀਆਂ, ਹੀਅਰਿੰਗ ਏਡ, ਵਾਕਰ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਈਟਾਨਗਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ‘ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਲਿੰਬਜ਼ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਿੰਗ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਆੱਵ੍ ਇੰਡੀਆ’ (ALIMCO – ਭਾਰਤੀ ਬਨਾਵਟੀ ਅੰਗ ਨਿਰਮਾਣ ਨਿਗਮ), ਕਾਨਪੁਰ ਵੱਲੋਂ ਇਹ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਕੈਂਪ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਜਾਰੀ ਨਵੀਂ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ‘ਸਟੈਂਡਰਡ ਆੱਪਰੇਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਸੀਜ਼ਰ’ (SOP) ਅਨੁਸਾਰ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਸਹਾਇਤਾ ਤੇ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਫੈਲਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੇ ਹੋਰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਹਿਤਿਆਤੀ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਮਾਜਕ ਦੂਰੀ ਤੇ ਹਰੇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੀ ਥਰਮਲ ਸਕੈਨਿੰਗ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮ, ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕ ਦੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਡਿਸਪੈਚ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਵਾਹਨ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਫ਼ਾਈ ਸਮੇਤ ਬਹੁ–ਪੱਧਰੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ, ਖੁੱਲ੍ਹ / ਬੰਦ ਸਟੋਰੇਜ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਹਾਇਕ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਮੁੜ–ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਡੀ. ਗੈਮਲਿਨ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਤੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਪ੍ਰਬੋਧ ਸੇਠ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਮਾਜਕ ਨਿਆਂ ਸਸ਼ੱਕਤੀਕਰਣ ਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਹਾਰਿਕਾ ਰਾਏ, ALIMCO ਦੇ ਸੀਐੱਮਡੀ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ.ਆਰ. ਸਰੀਨ ਅਤੇ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ।

Ministry of Social Justice & Empowerment
Distribution Camp for Providing Aids and Assistive Devices To Divyangjan and Senior Citizens to Be Inaugurated In Itanagar Tomorrow
04 MAR 2021 3:47PM by PIB Delhi
Central government has undertaken special measures to provide the benefits of welfare schemes uninterrupted in present corona pandemic situation in the interest of Divyangjan and Senior Citizens of the country. In this endeavor, adhering the guidelines new SOP issued government of India pertaining to COVID 19, an inaugural camp for distribution of Aids and Assistive Devices to pre-identified Divyangjan under ADIP Scheme and Senior Citizens beneficiaries under the Rashtriya Vayoshri Yojana of Government of India is being organized at D. K Convention Hall, Itanagar tomorrow. The Chief Guest of the function Brigadier (Dr.) B. D. Mishra (Retd.), the Governor of Arunachal Pradesh will inaugurate the camp alongside with Shri Rattan Lal Katariya, Minister of State for Social Justice and Empowerment and Jal Shakti Government of India and Shri Alo Libang, Minister of Social Justice Empowerment and Tribal Affairs, Govt. of Arunachal Pradesh in presence of other dignitaries.
Total 217 number of beneficiaries which includes 127 Divyangjan and 90 Senior Citizens were indentified in the assessment camps conducted by ALIMCO in various locations at Naharlagun, Yupia and Sagalee region of Papumpare District in the early week of February 2021. Total 541 Aids and Assistive Devices valuing approx Rs. 21 Lakh will be distributed phase wise among the pre-identified Divyangjan and senior citizens beneficiaries of aforesaid locations.
In view of COVID 19, out of total 217 pre-identified beneficiaries Aids and Assistive Devices will be provided to as much as approx 100 beneficiaries in the inaugural distribution camp at D. K Convention Hall, Itanagar on 05.03.2021. Remaining beneficiaries will be get their prescribed assistive devices subsequently at their nearby respective Blocks.
Different type of assistive devices which are to be distributed among identified Divyangjan and Senior citizens registered during assessment camps at Block Level depending upon the age related disability/infirmity, with such assisted-living devices which can restore near normalcy in their bodily functions and empowering them to connect with mainstream of society. The devices which will be distributed include Smart Phone, Smart Cane, Daisy Player, Braille Kit, Wheelchairs, Tetrapod/Tripod, Crutches, Walking Sticks, Hearing Aid, Walker etc.
The camp organized by Artificial Limbs Manufacturing Corporation of India (ALIMCO), Kanpur working under the aegis of Department of Empowerment of Person with Disability (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment (MoSJE), Government of India in association with Social Justice Empowerment & Tribal Affairs Department, Govt. of Arunachal Pradesh and District administration, Itanagar. Camps will be conducted as per new approved Standard Operating Procedure (SOP) issued by Ministry in wake of COVID 19 pandemic.
Strict compliance of health and personal safety and other necessary precautionary steps were ensured in order to contain any possibility of spread of COVID 19 during the distribution of Aids and Assistive devices. Maintaining social distancing and arrangements of thermal screening for each individual, compulsory use of face mask, sanitizers and Multi-level sanitization of equipments including pre dispatch sanitization of aids and appliances, transport vehicle, sanitization of open/closed stacking area and re-sanitization of assistive devices just before the distribution.
Smt. Shakuntala D. Gamlin, Secretary, Department of Empowerment of Person with Disability (DPEwD), Ministry of Social Justice & Empowerment, Govt. of India, Shri Naresh Kumar, Chief Secretary, Govt. of Arunachal Pradesh, Dr. Prabodh Seth, Joint Secretary, DEPwD, Ministry of Social Justice & Empowerment, Government of India, Smt. Niharika Rai, Commissioner, Social Justice Empowerment and Tribal Affairs, Govt. of Arunachal Pradesh, Shri D R Sarin, CMD ALIMCO and senior official from state of Arunachal Pradesh will be present during the function.