ਕਬਾਇਲੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟ੍ਰਾਇਫੈਡ , ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਲੋਂ ਦੋ ਦਿਵਸ ਜੀ ਆਈ - ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰੇਗਾ
02 MAR 2021 4:12PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’ ਅਤੇ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ’ ਦੀ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਕਬਾਇਲੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿਕਾਸ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ (ਟ੍ਰਾਇਫੈਡ), ਕਬਾਇਲੀ ਕਾਰਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ, ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਕਾਦਮੀ, ਮਸੂਰੀ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਤੋਂ 4 ਅਤੇ 5 ਮਾਰਚ 2021 ਨੂੰ ਜੀਆਈ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਅਕਾਦਮੀ (ਐੱਲ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਏ ਏ) ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ 40 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਕਰੇਤਾ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਨੁਮਾਇਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
ਜੀ ਆਈ ਮਹੋਤਸਵ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜੀਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਆਈਏਐੱਸ ਪ੍ਰੋਫੇਸ਼ਨਲ ਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਤਾਂਕਿ ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਲਾਗੂ ਕਰੇ ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜੀ ਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਹਿੱਤ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ ।
ਇਹ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਜਿਹੇ ਸਿਖਿਅਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰੇਵਾਗਾ ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਇਸ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਤੋਂ ਰੂ-ਬ-ਰੂ ਹੋ ਸਕਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਨ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ, ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਸਕਣਗੇ। ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਡਾ ਰਜਨੀ ਕਾਂਤ ਦੇਸ਼ਭਰ ਵਿੱਚ ਜੀ ਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਜੀ ਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਅਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣਗੇ । 4 ਮਾਰਚ , 2021 ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਦੌਰਾਨ ਡਾਕਟਰ ਰਜਨੀ ਕਾਂਤ ਟੈਗ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚੁਨੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਨਗੇ ।
ਐੱਲ ਬੀ ਐੱਸ ਐੱਨ ਏ ਏ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ 5 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਇਬਸ ਇੰਡਿਆ ਆਉਟਲੇਟ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਜੀ ਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ - ਨਾਲ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਮਹੋਤਸਵ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ 5 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਕਰਸ਼ਣ ਹੋਵੇਗਾ ਟ੍ਰਾਇਫੈਡ ਜੈਕੇਟ ਦੀ ਸ਼ੂਰੁਆਤ ਜੋ ਪਰੰਪਰਿਕ ਜਿਯੋਮੀਟ੍ਰਿਕ ਇਕਾਤ ਬੁਣਾਈ ਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਪੋਚਮਪੱਲੀ ਦੇ ਬੁਨਕਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਸ ਦੋ ਦਿਵਸ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਦਿਵਾਸੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹਸਤਸ਼ਿਲਪ, ਹੈਂਡਲੂਮ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਅਨੇਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲ ਵਿਰਾਸਤ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਜਿਯੋਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਇੰਡਿਕੇਸ਼ਨ ਯਾਨਿ ਜੀ ਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਹੋਰਲ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਕਿਸੇ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਲਈ ਜਿਯੋਗ੍ਰਾਫਿਕਲ ਇੰਡਿਕੇਸ਼ਨ ਪੰਜੀਕਰਣ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਅਤੇ ਹਸਤਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮਿਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਪੇਸ਼ਾਵਰ ਆਪਣੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਤਪਾਦ ਸੰਸਾਰ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਰਜਲਿੰਗ ਦੀ ਚਾਹ, ਮੈਸੂਰ ਦਾ ਸਿਲਕ , ਚੰਦੇਰੀ ਸਾੜ੍ਹੀ, ਬਨਾਰਸੀ ਬ੍ਰੇਕੇਡ, ਪੋਚਮਪੱਲੀ, ਮਸਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ , ਓਡੀਸ਼ਾ ਦਾ ਪਟਚਿਤਰ , ਵਰਲੀ ਪੇਂਟਿੰਗ , ਅਰਾਕੂ ਘਾਟੀ ਦੀ ਕਾਫ਼ੀ, ਕੁੱਲੂ ਦੀ ਸ਼ਾਲ ਅਤੇ ਜੈਪੁਰ ਦੇ ਨੀਲੇ ਬਰਤਨ, ਨਾਗਾ ਮਿਰਚਾ ਸਹਿਤ ਕਈ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਦੇਸ਼ਭਰ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕਬਾਇਲੀ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਇਫੇਡ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੁੱਖ ਏਜੰਸੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਿਆਪਕ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਟ੍ਰਇਫੇਡ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ 50 ਜੀ ਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਬਾਇਲੀ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਰੇਤਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੱਡੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਜੀ ਆਈ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕ੍ਰਿਤ ਵਿਕਰੇਤਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਅਧਾਰ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਇਸ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧੇਗੀ।
ਟ੍ਰਾਇਫੈਡ ਅਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀ ਆਈ ਟੈਗਿੰਗ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅਜਿਹੇ 54 ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਟ੍ਰਾਇਫੈਡ ਕਬਾਇਲੀ ਲੋਕਾਂ ਕਿ ਕਮਾਈ ਅਤੇ ਆਜੀਵਿਕਾ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਨਾਲ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ।

Ministry of Tribal Affairs
TRIFED, Ministry of Tribal Affairs in collaboration with Ministry of Culture and Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration to present a 2 day- GI Mahotsav
02 MAR 2021 4:12PM by PIB Delhi
In keeping with thePrime Minister’svisiontowards “Vocal for Local” and building an “Atmanirbhar Bharat”, Tribal Cooperative Marketing Development Federation Ltd (TRIFED), Ministry of Tribal Affairs, Government of India is organizing “GI Mahotsav” in collaboration with Lal Bahadur Shastri National Academy of Administration (LBSNAA), Mussoorie and Ministry of Culture, Government of India on 4th and 5th March 2021. More than 40 authorized sellers of identified GI products and tribal artisans will be participating and exhibiting their goods at this event which is being held in the premises of Lal Bahadur Shastri Academy of Administration (LBSNAA).
The purpose of the GI Mahotsav is the exhibition and demonstration of the various GI products from across the country in a bid to increase the awareness of these products amongst the IAS probationers and sensitize them about the rich cultural heritage of India so that they can in-turn formulate policies that safeguard the interest of GI products in their region.
The event will be a platform where the Officer Trainees can get to interact with these authorized producers and artisans and help in developing a production, branding, packaging and marketing plan for the different regions. Dr Rajani Kant, Padmashri will educate the Officer Trainees about the status of GI products across India and the process for GI tagging and also speak about the challenges faced by tribal producers and artisans in getting the tag on March 4, 2021.
On March 5, 2021, a TRIBES India outlet in LBSNAA, which will market and promote GI products, along with tribal handicrafts and produce will be inaugurated. Another highlight of the event is the launch of TRIFED jackets made in the traditional geometric Ikat weaving style practised by the weavers from Pochampally on March 5.
Besides this, there are cultural shows and a culinary festival planned to showcase tribal culture and cuisine over the two day event.
India has a rich legacy of indigenous products, be it handicrafts, handlooms, and other produce. It is in this context that Geographical Indication or GI tagging has acquired even more of an importance. Registering a geographical indication and seeking protection for specific products produced in a particular geographical region encourages the growers & artisans and motivates the marketers to expand their business both nationally & internationally. Some of the Make in India products include the world-famous Darjeeling tea, Mysore silk, Chanderi saree, Banarasi brocades, Pochampally, varieties of spices, Orissa Patchitra, Worli painting, Araku valley coffee, Kullu shawls, Jaipur blue pottery, Naga Mircha (also known as bhutjolokia) and many more.
As the national nodal agency TRIFED has been working extensively to help market and promote the indigenous products that tribal groups across the country have been producing since centuries. TRIFED is already marketing 50 GI products and has been taking major steps to get its tribal sellers registered as authorized sellers and also add a new base of sellers as authorized sellers of the GI products. This will increase the reach of the products in terms of buyers as well as producers.
TRIFED is also working on the identification of new products that can be GI tagged and has identified about 54 such products.
TRIFED continues to working to improve the income and livelihoods of the tribal people, while preserving their way of life and traditions.