आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
महाराष्ट्र, केरळ, पंजाब, तामिळनाडू, गुजरात आणि कर्नाटकमध्ये दैनंदिन नवीन रुग्णसंख्येत वाढ
आज सकाळी 7 पर्यंत 1.56 कोटी पेक्षा जास्त लसींचे डोस दिले
03 MAR 2021 2:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 मार्च 2021
महाराष्ट्र, केरळ, पंजाब, तामिळनाडू, गुजरात आणि कर्नाटकमध्ये कोविडच्या दैनंदिन रुग्णांच्या आकड्यामध्ये वाढ नोंदविली जात आहे. गेल्या 24 तासांत नोंदवलेल्या नवीन रुग्णांपैकी 85.95% रुग्ण या राज्यातील आहेत.
गेल्या 24 तासांत 14,989 नवीन रुग्णांची नोंद झाली झाले. महाराष्ट्रात सर्वाधिक 7,863 नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे. त्याखालोखाल केरळमध्ये 2,938 तर पंजाबमध्ये 729 नवीन रुग्णांची नोंद झाली आहे.
आठवड्याच्या आकडेवारीनुसार महाराष्ट्र, पंजाब, गुजरात, मध्य प्रदेश, दिल्ली, हरियाणा आणि कर्नाटकमध्ये नवीन रुग्ण संख्येत सर्वाधिक वाढ झाली आहे.
एकट्या महारष्ट्रात आठवड्याभरात 16,012 रुग्णांची वाढ झाली आहे.
टक्केवारीनुसार पंजाबमध्ये आठवड्यात 71.5% (1,783 रुग्ण) रुग्णांची वाढ झाली आहे.
सक्रिय रुग्णांचे प्रमाण वाढत असलेल्या आणि दररोज नवीन कोविड रुग्णांची नोंद होणाऱ्या राज्य आणि केंद्र शासित प्रदेशांसोबत केंद्र सरकार सतत संपर्कात आहे. कोविड -19 च्या सध्या वाढत असलेल्या रुग्ण संख्येवर नियंत्रण आणायला मदत करण्यासाठी केंद्र सरकारने महाराष्ट्र, केरळ, छत्तीसगड, मध्यप्रदेश, गुजरात, पंजाब, कर्नाटक, तामिळनाडू, पश्चिम बंगाल आणि जम्मू-काश्मीर येथे उच्चस्तरीय पथके रवाना केली आहेत. या तीन सदस्यीय पथकाचे नेतृत्व आरोग्य मंत्रालयात सह-सचिव स्तरावरील अधिकारी करतील. हे पथक कोविड-19 च्या वाढत्या रुग्ण संख्येची कारणे शोधतील आणि कोविड-19 वर नियंत्रण आणि प्रतिबंधासाठी राज्य आरोग्य विभागांशी समन्वय साधतील.
भारतातील एकूण सक्रीय रुग्ण संख्या आज 1,70,126 वर पोहोचली आहे. भारतातील सध्याच्या सक्रिय रुग्णांचे प्रमाण हे भारताच्या एकूण बाधित रुग्णांच्या 1.53% आहे.
खालील आलेख गेल्या 24 तासात राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांच्या सक्रिय रुग्ण संख्येतील बदल दर्शवितो. केरळ, छत्तीसगड, पश्चिम बंगाल, तामिळनाडू आणि जम्मू-काश्मीरमध्ये गेल्या 24 तासांत सक्रिय रुग्ण संख्येत घट दिसून येत आहे, तर त्याच काळात महाराष्ट्र, पंजाब, दिल्ली, कर्नाटक आणि गुजरातमध्ये सक्रिय रुग्ण संख्येत वाढ दिसून आली आहे.
ज्या लाभार्थ्यांना पहिला डोस घेऊन 28 दिवसांचा कालावधी पूर्ण झाला आहे अशा लाभार्थ्यांना कोविड-19 लसीकरणाचा दुसरा डोस 13 फेब्रुवारी, 2021 पासून देण्यास सुरुवात झाली आहे. एफएलडब्ल्यूचे लसीकरण 2 फेब्रुवारी 2021 रोजी सुरू झाले.
60 वर्षापेक्षा अधिक वय असलेले नागरिक आणि सह-आजार असलेले 45 वर्षापेक्षा अधिक वय असलेल्या नागरिकांसाठी कोविड-19 लसीकरणाचा पुढील टप्पा 1 मार्च 2021 पासून सुरु झाला आहे.
आज सकाळी 7 वाजेपर्यंत प्राप्त झालेल्या तात्पुरत्या अहवालानुसार 3,12,188 सत्रांद्वारे 1.56 कोटी (1,56,20,749) पेक्षा जास्त लसींचे डोस दिले आहेत. यामध्ये 67,42,187 एचसीडब्ल्यू (1 ला डोस), 27,13,144 एचसीडब्ल्यू (2 रा डोस), 55,70,230 एफएलडब्ल्यू (1 ला डोस) आणि 834 एफएलडब्ल्यू (दुसरा डोस), विशिष्ट सह-आजार असेलेले 45 वर्षांवरील 71,896 लाभार्थी (पहिला डोस) आणि 60 वर्षांपेक्षा जास्त वयोगटातील 5,22,458 लाभार्थी (पहिला डोस) समाविष्ट आहेत.
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
67,42,187
27,13,144
55,70,230
834
71,896
5,22,458
1,56,20,749
लसीकरण मोहिमेच्या (दि. 2 मार्च 2021) या 46 व्या दिवसापर्यंत एकूण 7,68,730 लस डोस देण्यात आले. त्यापैकी 6,52,501 लाभार्थ्यांना 10,527 सत्रांमध्ये पहिला डोस (एचसीडब्ल्यू आणि एफएलडब्ल्यू) देण्यात आला आणि 1,16,229 एचसीडब्ल्यू आणि एफएलडब्ल्यूंना लसचा दुसरा डोस देण्यात आला.
Date: 2nd March, 2021
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
37656
115395
227762
834
47617
339466
652501
116229
आतापर्यंत 1.08 कोटी (1,08,12,044) पेक्षा अधिक लोक बरे झाले आहेत. गेल्या 24 तासांत 13,123 रूग्ण बरे झाले असून त्यांना रुग्णालयातून घरी सोडण्यात आले आहे.
नवीन रुग्णांपैकी 86.58% रुग्ण सहा राज्यातील आहेत.
महाराष्ट्रात सर्वाधिक 6332 रुग्ण एका दिवशी बरे झाले. गेल्या 24 तासांत केरळमध्ये 3,512 लोक आणि त्यानंतर तामिळनाडूमध्ये 473 लोक बरे झाले आहेत.
गेल्या 24 तासांत 98 मृत्यूची नोंद झाली आहे.
नवीन मृत्यूंपैकी 88.78% मृत्यू हे चार राज्यात झाले आहेत. महाराष्ट्रामध्ये सर्वाधिक 54 मृत्यू झाले आहेत. मागील 24 तासात केरळमध्ये दररोज 16 आणि पंजाबमध्ये 10 मृत्यूची नोंद झाली आहे.
मध्य प्रदेश, दिल्ली, तेलंगणा, आंध्र प्रदेश, राजस्थान, जम्मू-काश्मीर (केंद्र शासित प्रदेश), उत्तराखंड, झारखंड, गोवा, बिहार, पुद्दुचेरी, हिमाचल प्रदेश, आसाम, लक्षद्वीप, मणिपूर, मेघालय, सिक्कीम, दिव आणि दमन, दादरा आणि नगरहवेली, मिझोरम, अरुणाचल प्रदेश, लदाख (केंद्रशासित प्रदेश), त्रिपुरा, नागालँड आणि अंदमान आणि निकोबार बेटे या चोवीस राज्ये / केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये गेल्या 24 तासांत कोविड-19 मुळे एकाही रुग्णाचा मृत्यू झाल्याची नोंद नाही.

Ministry of Health and Family Welfare
Maharashtra, Kerala, Punjab, Tamil Nadu, Gujarat and Karnataka continue to report an upsurge in Daily New Cases
More than 1.56 cr vaccine doses administered till 7 am today
03 MAR 2021 12:03PM by PIB Delhi
Maharashtra, Kerala, Punjab, Tamil Nadu, Gujarat and Karnataka continue to report a surge in the COVID daily new cases. Together, they account for 85.95% of the new cases reported in the past 24 hours.
14,989 new cases were registered in the last 24 hours. Maharashtra has reported the highest daily new cases at 7,863. It is followed by Kerala with 2,938 while Punjab reported 729 new cases.
Maharashtra, Punjab, Gujarat, Madhya Pradesh, Delhi, Haryana and Karnataka have shown the maximum increase in new cases on a week on week basis.
Maharashtra alone accounted for a weekly increase of 16,012 cases, in terms of the number of cases.
In percentage terms, Punjab reported the weekly increase of 71.5% (1,783 cases).
The Centre is continuously engaging with the States and UTs reporting higher caseload of active cases and those reporting a spike in the daily new COVID cases. States/UTs have been advised to maintain a continued rigorous vigil for containing the spread of COVID-19 such the gains of collective efforts are not squandered away. Need for effective testing, comprehensive tracking, prompt isolation of positive cases and quick quarantine of close contacts are strongly emphasized. The Central Government has also rushed high-level teams to Maharashtra, Kerala, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Gujarat, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu, West Bengal, and Jammu and Kashmir to support them in their fight against the recent spike in COVID-19 cases. The three-member teams are headed by Joint Secretary level officers in the Health Ministry. They will ascertain reasons for the surge and coordinate with the State Health Departments in COVID-19 control and containment measures.
India’s total Active Caseload has reached 1,70,126 today. India’s present active caseload now stands at 1.53% of India’s total Positive Cases.
The graph below shows the change in active cases for States/UTs in the last 24 hours. While Kerala, Chhattisgarh, West Bengal, Tamil Nadu and Jammu & Kashmir show a reduction in the active cases in the last 24 hours, Maharashtra, Punjab, Delhi, Karnataka and Gujarat display a rise in the active cases during the same time period.
Eight States, as indicated in the charts below, are displaying an upward trajectory in daily new cases.
The 2nd dose of COVID19 vaccination started on 13th February, 2021 for those beneficiaries who have completed 28 days after receipt of the 1st dose. Vaccination of the FLWs started on 2nd Feb 2021.
The next phase of Covid-19 vaccination commenced from 1st March, 2021 for those who are over 60 years of age and for people aged 45 and above with specified co-morbid conditions.
More than 1.56 cr (1,56,20,749) vaccine doses have been administered through 3,12,188 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 67,42,187 HCWs (1st dose), 27,13,144 HCWs (2nd dose), 55,70,230 FLWs (1st dose) and 834 FLWs (2nd Dose), 71,896 beneficiaries aged more than 45 years with specific co-morbidities (1st Dose) and 5,22,458 beneficiaries aged more than 60 years.
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
1st Dose
67,42,187
27,13,144
55,70,230
834
71,896
5,22,458
1,56,20,749
As on Day-46 of the vaccination drive (2nd March, 2021), total 7,68,730 vaccine doses were given. Out of which, 6,52,501 beneficiaries were vaccinated across 10,527 sessions for 1st dose (HCWs and FLWs) and 1,16,229 HCWs and FLWs received 2nd dose of vaccine.
Date: 2nd March, 2021
HCWs
FLWs
45 to <60 years with Co-morbidities
Over 60years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
1stDose
1stDose
2ndDose
37656
115395
227762
834
47617
339466
652501
116229
More than 1.08 Cr (1,08,12,044) people has recovered so far. 13,123 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours.
86.58% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States.
Maharashtra has reported the maximum number of single day recoveries with 6,332 newly recovered cases. 3,512 people recovered in Kerala in the past 24 hours followed by 473 in Tamil Nadu.
98 deaths were reported in the last 24 hours.
Four States account for 88.78% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (54). Kerala follows with 16 daily deaths and Punjab reported 10 deaths in the last 24 hours.
Twenty-Four States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Madhya Pradesh, Delhi, Telangana, Andhra Pradesh, Rajasthan, J&K (UT), Uttarakhand, Jharkhand, Goa, Bihar, Puducherry, Himachal Pradesh, Assam, Lakshadweep, Manipur, Meghalaya, Sikkim, D&D & D&N, Mizoram, Arunachal Pradesh, Ladakh (UT), Tripura, Nagaland and A&N Islands.