Ministry of Education
Clarification on NIOS
03 MAR 2021 12:38PM by PIB Delhi
This is with reference to the news report published in Times of India dated 03.03.2021 titled “NIOS to take Gita, Ramayan to Madrassas". This news has distorted facts, has misrepresented truth and seems to be of malicious intent.
It is clarified herewith that NIOS accredits Madrassas under SPQEM (Special provision for quality education of Madrassas). Various subjects are offered to learners under this provision-without any hard line boundariesof fixed subject combinations unlike that in the formal education system. It is totally the discretion of the learner to opt for subject combination from the bouquet of the subjects provided by NIOS.
There are around 100 Madrassas with 50,000 students are accredited with NIOS. Further, there are plans to accredit around 500 more Madrassas with the NIOS in the recent future- totally on the basis of demand of Madrassas

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਬਾਰੇ ਸਪਸ਼ਟੀਕਰਨ
03 MAR 2021 12:38PM by PIB Chandigarh
ਟਾਈਮਸ ਆਫ ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਐੱਨ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ "ਐੱਨ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਗੀਤਾ, ਰਮਾਇਣ ਨੂੰ ਮਦਰੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੇਗਾ" ਦੇ ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ 03—03—2021 ਨੂੰ ਖ਼ਬਰ ਛਾਪੀ ਹੈ । ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਤੱਥਾਂ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਮਰੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੱਚਾਈ ਨੂੰ ਗਲਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਖ਼ਬਰ ਦੇ ਸ਼ਬਦ ਘ੍ਰਿਣਾ ਭਰੇ ਲਗਦੇ ਹਨ ।
ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਐੱਨ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਐੱਸ ਪੀ ਕਿਉ ਈ ਐੱਮ (ਸਪੈਸ਼ਲ ਪ੍ਰੋਵੀਜ਼ਨ ਫਾਰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਆਫ ਮਦਰੱਸਾਜ਼) ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਦਰੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਤਹਿਤ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ਪੱਕੇ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਦੇ ਸੁਮੇਲ ਬਾਰੇ ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਸੇ ਸਖ਼ਤ ਲਕੀਰੀ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਰਸਮੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਉਲਟ ਵੱਖ ਵੱਖ ਵਿਸ਼ੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਐੱਨ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਵੱਲੋਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਸਿ਼ਆਂ ਦੇ ਗੁਲਦਸਤੇ ਵਿੱਚੋਂ ਚੋਣ ਕਰਨੀ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆਰਥੀ ਦੀ ਆਪਣੀ ਮਰਜ਼ੀ ਹੈ ।
ਐੱਨ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਤੋਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਲਗਭਗ 100 ਮਦਰੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ 50,000 ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ । ਐੱਨ ਆਈ ਓ ਐੱਸ ਵੱਲੋਂ ਨੇੜਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 500 ਹੋਰ ਮਦਰੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਮੁਕੰਮਲ ਤੌਰ ਤੇ ਮਦਰੱਸਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਅਧਾਰ ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ।