Ministry of Education
Three Kendriya Vidyalayas displaying educational toys in the India Toy Fair 2021
02 MAR 2021 1:14PM by PIB Delhi
Students of Kendriya Vidyalaya Sangathan are participating enthusiastically in the India Toy Fair 2021. The total number of registrations from KVS is approx. 3.5 lakhs.
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the India Toy Fair on 27th February 2021. While inaugurating the Fair Prime Minister Said, there is so much strength hidden in the toy industry of our country. Increasing this strength and increasing its identity is a big part of the Aatmanirbhar Bharat campaign.
Three KendriyaVidyalayas from all over the country have been selected to display their Stalls in the Fair. KV JNU from Delhi Region, KV No. 1 AFS Gurugram and KV IIT Kanpur are displaying their unique toys in this fair.
KVs are present in Hall No. 9, where Learning and Educational Toys are being displayed. KV JNU can be visited at stall no i347, while KV IIT Kanpur is displaying its toys at stall No. i1550 and KV No. 1 AFS Gurugram is present at stall no. i361.
KV JNU is showing 25 toys including animal puppets used to narrate various stories, dancing acrobat skeleton, lungs balloon, nose bug etc.
KV IIT Kanpur is displaying 33 toys on its stall having board games, digital games, mechanical games and Science Activitygames including Rolling Joker, Paper Puppets, Dynamic Doll, Knowledge Express, Way Maker, Touching Slate, COVID Rakshak, Toy Parachute etc.
KV No. 1 AFS Gurugram has incorporated 14 toys on its stall having Addition Machine, Word Housie, Hydraulic Brake System, JodGadi, NalTarang, Probino etc.
In the first-of-its-kind initiative where all types of Traditional and Modern Toys are being displayed taking children into a unique world of Indian Toys, the Students of KendriyaVidyalayas are actively participating.
The India Toy Fair is being held from February 27 to March 2, 2021. It is an opportunity for children to participate in various activities, including craft demonstrations on traditional toy-making and virtual visits to toy museums and factories.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
ઇન્ડિયા ટોય ફેર 2021માં શૈક્ષણિક રમકડાં પ્રદર્શિત કરતી ત્રણ કેન્દ્રીય વિદ્યાલય
02 MAR 2021 1:14PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠનના વિદ્યાર્થીઓ ઈન્ડિયા ટોર ફેર-2021માં ઉત્સાહભેર ભાગ લઈ રહ્યા છે. કે.વી.એસ. તરફથી આશરે કુલ 3.5 લાખ નોંધણીઓ થઈ છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 27 ફેબ્રુઆરી 2021ના ​​રોજ ઈન્ડિયા ટોય ફેરનું ઉદઘાટન કર્યું હતું. ટોય ફેરના ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં પ્રધાનમંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આપણા દેશના રમકડા ઉદ્યોગમાં ઘણી શક્તિ છુપાયેલી છે. આ શક્તિ વધારવી અને તેની ઓળખ વધારવી એ આત્મનિર્ભાર ભારત અભિયાનનો મોટો ભાગ છે.
દેશભરમાંથી ત્રણ કેન્દ્રીય વિદ્યાલયોની મેળામાં પોતાના સ્ટોલ્સનું પ્રદર્શન કરવા માટે પસંદગી કરવામાં આવી છે. આ દિલ્હી ક્ષેત્રની કેવી જેએનયુ, કે.વી. નંબર 1 એએફએસ. ગુરુગ્રામ અને કે.વી. આઇ.આઈ.ટી કાનપુર તેમના અનોખા રમકડાં પ્રદર્શિત કરી રહ્યા છે.
કેવીના સ્ટોલ્સ હોલ નંબર 9માં પ્રદર્શિત છે, જ્યાં લર્નિંગ અને શૈક્ષણિક રમકડાં પ્રદર્શિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. કે.વી. જે.એન.યુ.ની સ્ટોલ નંબર-i347 પર મુલાકાત લઈ શકો છો, જ્યારે કે.વી. આઇઆઈટી કાનપુરે તેના રમકડા સ્ટોલ નંબર-i1550 પર પ્રદર્શિત કર્યા છે અને કે.વી. નંબર 1 એએફએસ. ગુરુગ્રામ સ્ટોલ નંબર i361 પર ઉપસ્થિત છે.
કે.વી. જેએનયુએ 25 રમકડા પ્રદર્શિત કર્યા છે, જેમાં પ્રાણીની કઠપૂતળીઓ જે વિવિધ વાર્તાઓનું વર્ણન કરે છે, ડાન્સિંગ એક્રોબેટ હાડપિંજર, ફેફસાંના બલૂન, નાક બગ વગેરે છે.
કે.વી.આઇઆઈટી કાનપુરે તેના સ્ટોલ પર 33 રમકડાં પ્રદર્શિત કર્યા છે, જેમાં બોર્ડ ગેમ્સ, ડિજિટલ ગેમ્સ, મિકેનિકલ ગેમ્સ અને સાયન્સ એક્ટિવિટી ગેમ્સનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં રોલિંગ જોકર, પેપર પપેટ્સ, ડાયનેમિક ડોલ, નોલેજ એક્સપ્રેસ, વે મેકર, ટચિંગ સ્લેટ, કોવિડ રક્ષક, ટોય પેરાશુટ વગેરે સામેલ છે.
કેવી નંબર 1 એએફએસ ગુરુગ્રામે તેના સ્ટોલ પર 14 રમકડાંઓ પ્રદર્શિત કર્યા છે જેમાં એડિશન મશીન, વર્ડ હાઉસી, હાઇડ્રોલિક બ્રેક સિસ્ટમ, જોડગાડી, નલતરંગ, પ્રોબિનો વગેરે સામેલ છે.
પહેલીવાર આ પ્રકારની પહેલ થઈ છે, જ્યાં બાળકોના પરંપરાગત અને આધુનિક રમકડાંને એક અનોખી દુનિયામાં લઇને દર્શાવવામાં આવી રહ્યા છે, જેમાં કેન્દ્રીય વિદ્યાલયના વિદ્યાર્થીઓએ સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે.
ઈન્ડિયા ટોય ફેર 27 ફેબ્રુઆરીથી 2 માર્ચ, 2021 દરમિયાન યોજવામાં આવ્યો છે, જ્યાં બાળકોને વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેવાની તક મળે, જેમાં પરંપરાગત રમકડા બનાવવાના હસ્તકલા નિદર્શન અને રમકડા સંગ્રહાલયો અને ફેક્ટરીઓની વર્ચુઅલ મુલાકાતનો સમાવેશ થાય છે.