ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਤੀਜੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ
ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਹਫਤਾ 1 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ, 2021 ਤੱਕ ਮਨਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ
ਤੀਜੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ "ਸੇਵਾ ਭੀ - ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਭੀ"
ਅੱਜ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
01 MAR 2021 5:44PM by PIB Chandigarh
ਤੀਜੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ 2021 ਦੇ ਹਫਤਾ ਭਰ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਜਸ਼ਨ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਯਾਨੀਕਿ ਪਹਿਲੀ ਮਾਰਚ ਤੋਂ 7 ਮਾਰਚ 2021 ਤਕ ਚਲਣਗੇ। ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਨਿਰੀਖਣ ਕੈਂਪ ਲਗਾਏ । ਇਹਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚ ਬਲੱਡ-ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਚੈੱਕ-ਅਪ, ਸ਼ੂਗਰ ਲੈਵਲ ਚੈੱਕ-ਅਪ, ਮੁਫਤ ਡਾਕਟਰੀ ਸਲਾਹਾਂ, ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਆਦਿ ਸ਼ਾਮਿਲ ਸੀ I ਤਕਰੀਬਨ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਿਹਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕੈਂਪ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਥਾਵਾਂ ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਆਮ ਜਨਤਾ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਿਹਤ ਕੈਂਪਾਂ ਵਿਚ ਪਹੁੰਚੀ ਸੀ, ਨੂੰ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮੁੱਲ ਲਾਭਾਂ ਅਤੇ ਕੁਆਲਟੀ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੇ ਵੇਚੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮ-ਬੀਜੇਪੀ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਏਜੰਸੀ ਬਿਊਰੋ ਆਫ ਫਾਰਮਾ ਪੀਐਸਯੂਜ਼ ਆਫ ਇੰਡੀਆ (ਬੀਪੀਪੀਆਈ) 7 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ "ਸੇਵਾ ਭੀ - ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਭੀ" ਵਿਸ਼ੇ ਨਾਲ ਤੀਜਾ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਸਾਲ 7 ਮਾਰਚ ਦੇ ਦਿਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ "ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ" ਵਜੋਂ ਮਨਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਦੂਜੇ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਤੇ 5695 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀਯ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ 15 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਸ਼ਨ ਵਿਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਸੀ। ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਹਫਤਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਜਸ਼ਨ, ਸਿਹਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕੈਂਪ, ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਚਰਚਾ, ਟੀਚ ਦੈਮ ਯੰਗ, ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਕਾ ਸਾਥ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
"ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ" ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਇਕ ਨਿਵੇਕਲੀ ਪਹਿਲ ਹੈ ਜੋ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਕਿਫਾਇਤੀ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਕੁਆਲਟੀ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਟੋਰਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 7400 ਤੋਂ ਵਧ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ 734 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2019-20 ਦੌਰਾਨ ਪੀਐਮਬੀਜੇਪੀ ਨੇ ਐਮਆਰਪੀ ਤੇ 433.61 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਅਨੁਮਾਨਤ 2500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਔਸਤ ਮਾਰਕੀਟ ਕੀਮਤ ਨਾਲੋਂ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਸਸਤੀਆਂ ਹਨ। 2020-21 ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿਚ 28.02.2021 ਤੱਕ 586.50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਿੱਕਰੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਂਡਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਤਕਰੀਬਨ 3500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਸਕੀਮ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਨਿਯਮਤ ਆਮਦਨ ਨਾਲ ਸਵੈ-ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦਾ ਇਕ ਚੰਗਾ ਸਰੋਤ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Celebrations of the 3rd Janaushadhi Diwas 2021 kicks off
Janaushadhi Diwas week to be observed from 1st March to 7th March 2021
Theme of 3rd Janaushadhi Diwas: “Seva bhi – Rozgar bhi”
Over 1000 health checkup camps organized today
01 MAR 2021 5:44PM by PIB Delhi
The 3rd Janaushadhi Diwas 2021 celebrations commenced today. It will be a weeklong celebrations starting today ie from 1st March to 7th March 2021. Jan Aushadhi kendras today conducted Health Checkup Camps across the country. These health check-up camps included Blood Pressure checkup, Sugar level checkup, free doctor consultation, free medicine distribution, etc. at various Jan Aushadhi kendras. More than 1000 health check-up camps at different places were organized today across the country. General public who visited these health camps were also informed and educated about the price benefits and quality of the medicines being sold at Jan Aushadhi kendras.
Bureau of Pharma PSUs of India (BPPI), the implementing agency of Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana (PMBJP) is celebrating 3rd Janaushadhi Diwas on 7th March, 2021 with the theme of “Seva bhi – Rozgar bhi”.
Prime Minister Shri Narendra Modi announced celebrating 07th March every year as “Janaushadhi Diwas” across India. Last year, on 2nd Janaushadhi Diwas, 5695 Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Kendras participated in the celebration with the active participation of over 15 lakh citizens of India. Jan Aushadhi Diwas week celebrations are held from 1st March to 7th March by conducting various activities like Health Checkup Camps, Jan Aushadhi Paricharcha, Teach Them Young, Jan Aushadhi ka sath, etc. across the country.
“Pradhan Mantri Bhartiya Janaushadhi Pariyojana” is a noble initiative by Department of Pharmaceuticals, Government of India which is now making an impact on masses in its endeavour to provide quality medicines at an affordable price. The number of stores has grown to more than 7400 and all 734 districts of the country are covered. Further, during the financial year 2019-20, PMBJP has achieved sales of Rs. 433.61 crores (at MRP). This has led to savings of approximately Rs. 2500 crores of the common citizens of the country as these medicines are cheaper by 50% to 90% of average market price. In the current financial year 2020-21, sale of Rs. 586.50 Crore is made till 28.02.2021, which has led to savings of about Rs. 3500 Crore to the citizens as compared to the branded medicines. This scheme is also providing a good source of self-employment with sustainable and regular earnings.