ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋ-ਵਿਨ 2.0 ਕੋਵਿਡ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਅਗਲੇ ਪਡ਼ਾਅ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ www.cowin.gov.in ਤੇ 1 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਖੁਲ੍ਹੇਗੀ
10,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ ਐਮਪੈਨਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਐਮਪੈਨਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਸਾਰੀਆਂ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਫਤ ਹੋਵੇਗਾ
28 FEB 2021 6:54PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਮਰ ਅਨੁਕੂਲ ਆਬਾਦੀ ਗਰੁੱਪਾਂ ਲਈ ਦੂਜਾ ਪਡ਼ਾਅ 1 ਮਾਰਚ, 2021 (ਕਲ੍ਹ) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 1 ਮਾਰਚ, 2021 ਨੂੰ (www.cowin.gov.in) ਤੇ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਖੁਲ੍ਹੇਗੀ। ਨਾਗਰਿਕ ਕੋ-ਵਿਨ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਆਈਟੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਆਰੋਗਯ ਸੇਤੂ ਆਦਿ ਰਾਹੀਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਥਾਂ ਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕਰਨ, ਬੁੱਕ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਪਾਇੰਟਮੈਂਟ ਲੈਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਐਚਏ) ਵਲੋਂ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਧੀਨ 10,000 ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ, ਸੀਜੀਐਚਐਸ ਅਧੀਨ ਐਮਪੈਨਲਡ 600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ ਐਮਪੈਨਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨਾਲ ਇਕ ਓਰੀਐਂਟੇਸ਼ਨ ਵਰਕਸ਼ਾਪ ਦੌਰਾਨ ਕੋ-ਵਿਨ 2.0 ਤੇ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਕੋ-ਵਿਨ 2.0 ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਿਚ ਨਵੇਂ ਫੀਚਰਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਯਮਾਂ ਬਾਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ। ਐਮਪੈਨਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀਜ਼) ਨੂੰ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੀਆਂ ਮਾਡ਼ੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ (ਏਈਐਫਆਈ) ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਤੇ ਸਿਖਲਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜੋ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਐਚਏ) ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੈਂਸ਼ਿੰਗ ਰਾਹੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਹਨ, ਜਾਂ 60 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਉਮਰ 1 ਜਨਵਰੀ, 2022 ਤੱਕ ਹਾਸਿਲ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹੋਣਗੇ, ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹਨ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਹੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜੋ ਬਜ਼ੁਰਗ ਨੂੰ 45 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਦੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਤ 20 ਸਹਿ-ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਇਕ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਵੀ ਟੀਕਾਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਨੈਕਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ)।
ਇਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਇਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਬਿੰਦੂ ਤੇ ਇਕ ਡੋਜ਼ ਲਈ ਸਿੱਧੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਹਰੇਕ ਡੋਜ਼ ਲਈ ਇਸ ਸਮੇਂ ਤੇ ਇਕ ਬਿੰਦੂ ਤੇ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਲਈ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰੀਖ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਉਸ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ ਬੰਦ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ ਜਿਸ ਲਈ ਥਾਵਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ। ਮਿਸਾਲ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਥਾਵਾਂ ਸਵੇਰੇ 9 ਵਜੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੁਪਹਿਰ 3 ਵਜੇ ਤੱਕ ਖੁਲ੍ਹਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਮੇਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਜੋ ਉਪਲਬਧਤਾ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਹਾਲਾਂਕਿ 1 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਤਰੀਖ ਲਈ ਅਪਾਂਇੰਟਮੈਂਟ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਿਸ ਲਈ ਟੀਕਾਕਰਨ ਥਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਦੂਜੀ ਡੋਜ਼ ਲਈ ਇਕ ਸਲਾਟ ਉਸੇ ਹੀ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰ ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦੀ ਅਪਾਂਇੰਟਮੈਂਟ ਦੀ ਤਰੀਖ ਤੋਂ 29ਵੇਂ ਦਿਨ ਵੀ ਬੁੱਕ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਇਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਹਿਲੀ ਡੋਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਅਪਾਂਇੰਟਮੈਂਟ ਰੱਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਦੋਹਾਂ ਡੋਜ਼ਾਂ ਦੀ ਅਪਾਂਇੰਟਮੈਂਟ ਰੱਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਯੋਗ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ ਰਾਹੀਂ ਕੋ-ਵਿਨ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਕਦਮ ਦਰ ਕਦਮ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਰਾਹੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ। ਇਕ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ ਨਾਲ ਇਕ ਵਿਅਕਤੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 4 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਹਾਲਾਂਕਿ ਇਕ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਾਰੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮੋਬਾਇਲ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਕੁਝ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਜਿਹੇ ਹਰੇਕ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਲਈ ਫੋਟੋ ਪਛਾਣ ਪੱਤਰ ਕਾਰਡ ਨੰਬਰ ਜ਼ਰੂਰ ਵੱਖਰਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਫੋਟੋ ਪਛਾਣ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਵਲੋਂ ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ -
1. ਆਧਾਰ ਕਾਰਡ / ਪੱਤਰ
2, ਵੋਟਰ ਪਛਾਣ ਕਾਰਡ (ਈਪੀਆਈਸੀ)
3. ਪਾਸਪੋਰਟ
4. ਡ੍ਰਾਈਵਿੰਗ ਲਾਇਸੈਂਸ
5. ਪੈਨ ਕਾਰਡ
6. ਐਨਪੀਆਰ ਸਮਾਰਟ ਕਾਰਡ
7. ਫੋਟੋ ਸਮੇਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਸਤਾਵੇਜ਼
ਟੀਕਾਕਰਨ ਲਈ ਨਾਗਰਿਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਯੁਕਤੀ ਲਈ ਉਪਭੋਗਤਾ ਗਾਈਡ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ (ਐਨਐਚਏ) ਦੀਆਂ ਵੈਬਸਾਈਟਾਂ ਤੇ ਵੀ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
https://www.mohfw.gov.in/pdf/UserManualCitizenRegistration&AppointmentforVaccination.pdf
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਦੀ ਇਕ ਸੂਚੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ
1. https://www.mohfw.gov.in/pdf/CGHSEmphospitals.xlsx
1.
https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMJAYPRIVATEHOSPITALSCONSOLIDATED.xlsx
ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਸਾਰੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਵਿਚ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਦੇ ਐਵਜ ਵਿਚ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀਜ਼) ਨੂੰ ਵੰਡੇਗਣਗੇ। ਇਹ ਗੱਲ ਮੁਡ਼ ਤੋਂ ਦੁਹਰਾਈ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਸਿਹਤ ਸਹੂਲਤਾਂ ਤੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਾਰੇ ਟੀਕੇ ਮੁਫਤ ਹੋਣਗੇ ਜਦਕਿ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰਤੀ ਡੋਜ਼ ਲਈ 250 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਸੂਲ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ (ਟੀਕੇ ਲਈ 150 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਲ ਲਾਗਤ ਲਈ 100 ਰੁਪਏ)। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਲਾਟ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਟੀਕੇ ਦੀਆਂ ਡੋਜ਼ਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਨਾਮਜ਼ਦ ਖਾਤੇ ਵਿਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਦਾਇਗੀ ਲਈ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦਵਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿਹਤ ਅਥਾਰਟੀ ਵਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵੀਸ਼ੀਲਡ ਕੋਵੈਕਸਿਨ ਦੀਆਂ ਦੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਵੈਕਸੀਨਾਂ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਚਸੀਡਬਲਿਊਜ਼) ਅਤੇ ਫਰੰਟ ਲਾਈਨ ਵਰਕਰਾਂ (ਐਫਐਲਡਬਲਿਊਜ਼) ਲਈ ਮੁਫਤ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਅਗਲੇ ਤਰਜੀਹੀ ਗਰੁੱਪ ਯਾਨੀਕਿ 60 ਸਾਲ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਅਤੇ 45 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਪਹਿਲਾਂ ਪ੍ਰੀਨਿਰਧਾਰਤ ਸਹਿ-ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀਡ਼ਤਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ।
ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕੋਵਿਡ-19 ਟੀਕਾਕਰਨ ਕੇਂਦਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀਜ਼) ਨੂੰ (ਦੋਹਾਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਐਮਪੈਨਲਡ ਸਹੂਲਤਾਂ) ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾਕਰਨ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਸੀਵੀਸੀਜ਼) ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਡਲਿਵਰੀ ਲਈ ਨੇਡ਼ਲੇ ਕੋਡ ਚੇਨ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨਾਲ ਲਿੰਕ ਕਰਨ।
ਸਪੈਸੀਫਾਈਡ ਸਹਿ ਬੀਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ
45 ਤੋਂ 59 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਦੇ ਗਰੁੱਪ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਯੋਗਤਾ ਦਾ ਨਿਰਧਾਰਨ
ਲਡ਼ੀ ਨੰਬਰ
ਮਾਪਦੰਡ
1
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦਿਲ ਦੀ ਬੀਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਦਾਖਲਾ
2
ਪੋਸਟ ਕਾਰਡਿਐਕ ਟਰਾਂਸਪਲਾਂਟ / ਖੱਬਾ ਵੈਂਟ੍ਰਿਕੂਲਰ ਅਸਿਸਟ ਡਿਵਾਈਸ (ਐਲਵੀਏਡੀ)
3
ਸਿਗਨਿਫਿਕੈਂਟ ਲੈਫਟ ਵੈਂਟ੍ਰਿਕੂਲਰ ਸਿਸਟੋਲਿਕ ਡਿਸਫੰਕਸ਼ਨ (ਐਲਵੀਈਐਫ -40%)
4
ਮਾਧਮਿਕ ਜਾਂ ਗੰਭੀਰ ਵਾਲਵੂਲਰ ਦਿਲ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ
5
ਕੰਜੈਨਿਟਲ ਹਾਰਟ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਗੰਭੀਰ ਪੀਏਐਚ ਜਾਂ ਇਡੀਓਪੈਥਿਕ ਪੀਏਐਚ ਨਾਲ
6
ਕੋਰੋਨਰੀ ਆਰਟਰੀ ਡਿਜ਼ੀਜ਼, ਪਾਸਟ ਸੀਏਬੀਜੀ / ਪੀਟੀਸੀਏ / ਐਮਆਈ ਨਾਲ
ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਇਲਾਜ ਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ/ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼
7
ਇਲਾਜ ਤੇ ਐਨਜਾਈਨਾ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ / ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼
8
ਇਲਾਜ ਤੇ ਸੀਟੀ / ਐਮਆਰਆਈ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ੀ ਸਦਮਾ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ / ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼
9
ਇਲਾਜ ਤੇ ਪਲਮੋਨਰੀ ਆਰਟਰੀ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ / ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼
10
ਡਾਇਬੀਟੀਜ਼ ( 10 ਸਾਲਾਂ ਜਾਂ ਜਟਿਲਤਾਵਾਂ ਨਾਲ) ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਨਸ਼ਨ
11
ਕਿਡਨੀ / ਲਿਵਰ / ਹੇਮਾਟੋਪੋਇਟਿਕ ਸਟੈਮ ਸੈੱਲ ਟ੍ਰਾਂਸਪਲਾਂਟ : ਪ੍ਰਾਪਤਕਰਤਾ / ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਦੀ ਸੂਚੀ ਵਿੱਚ
12
ਹਿਮੋਡਾਇਆਲਿਸਸ / ਸੀਏਪੀਡੀ ਤੇ ਐਂਡ ਸਟੇਜ ਕਿਡਨੀ ਡਿਜ਼ੀਜ਼
13
ਓਰਲ ਕੋਰਟੀਕੋ ਸਟੀਰੋਇਡਜ਼ / ਇਮਿਊਨੋਸੁਪ੍ਰੈਸੈਂਟ ਮੈਡੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਲੰਬੀ ਮੌਜੂਦਾ ਵਰਤੋਂ
14
ਡੀਕੰਪੈਂਸੇਟਿਡ ਸਿਰੋਸਿਸ
15
ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿਚ ਸਾਹ ਦੀ ਗੰਭੀਰ ਬੀਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣਾ/ ਐਫਈਵੀ 1 <50%
16
ਲਿਮਫੋਮਾ / ਲਿਊਕੇਮੀਆ / ਮਾਇਲੋਮਾ
17
ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੈਂਸਰ ਥੈਰੇਪੀ ਤੇ 1 ਜੁਲਾਈ 2020 ਨੂੰ ਜਾਂ ਮੌਜੂਦਾ ਤੌਰ ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਠੋਸ ਕੈਂਸਰ ਲਈ ਜਾਂਚ
18
ਸਿੱਕਲ ਸੈੱਲ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ / ਬੋਨਮੈਰੋ ਫੇਲਿਓਰ / ਅਪਲਾਸਟਿਕ ਅਨੀਮੀਆ / ਥੈਲੇਸੀਮੀਆ ਮੇਜਰ
19
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਇਮਿਊਨੋਡੈਫੀਸ਼ਿਐਂਸੀ ਡਿਜ਼ੀਜਿ਼ਜ਼ / ਐਚਆਈਵੀ
20
ਇੰਟੈਲੈਕਚੁਅਲ ਮਸਕੁਲਰ ਡਿਸਟ੍ਰੌਫੀ/ ਸਾਹ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨਾਲ ਐਸਿਡ ਅਟੈਕ / ਡਿਸਅਬਿਲਟੀਜ਼ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ /ਡੈਫ ਬਲਾਇੰਡਨੈੱਸ ਸਮੇਤ ਮਲਟੀਪਲ ਡਿਸਅਬਿਲਟੀ ਕਾਰਣ ਅਯੋਗਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵਿਅਕਤੀ

Ministry of Health and Family Welfare
Registration for next phase of COVID19 Vaccination on Co-WIN2.0 portal will open at 9:00 am on 1st March 2021 at www.cowin.gov.in
More than 10,000 private hospitals empanelled under Ayushman Bharat PMJAY, more than 600 hospitals under CGHS and other private hospitals empanelled under State Schemes can function as COVID Vaccination Centres
Free COVID Vaccination at all Government Health Facilities
28 FEB 2021 6:54PM by PIB Delhi
The next phase of the world’s largest vaccination drive for the age appropriate population groupswill commence from 1stMarch 2021 (tomorrow). Registration will open at 9:00 am on 1st March 2021 (at www.cowin.gov.in).Citizens will be able to register and book and appointment for vaccination, anytime and anywhere, using the COWIN 2.0 portal or through other IT applications such as Arogya Setu etc.
This information was shared during the orientation workshop organised by the Union Health Ministry and the National Health Authority (NHA) for the 10,000 private hospitals under Ayushman Bharat PMJAY, more than 600 hospitals empanelled under CGHS and other private hospitals empanelled under State Government’s Health Insurance Schemes,on Co-WIN2.0.The modalities of the new features integrated in the CoWIN2.0 digital platformwere explained to them.The private empanelled COVID Vaccination Centers (CVCs) were also trained on various aspects of the process of vaccination and management of adverse events following immunization (AEFI) through video conference with the support of the National Health Authority (NHA).
The participants were explained that all citizens that are aged, or will attain the age of, 60 years or more as on 1st January 2022 are eligible to register, in addition to all such citizens that are aged, or will attain the age of, 45 years to 59 years as on 1st January 2022, and have any of the specified 20 comorbidities (as annexed).
There will be only one live appointment for a beneficiary at any point of time for each dose. Appointments for any date for a COVID Vaccination Center will be closed at 3:00 pm on that day for which the slots were opened. For example, for 1st March the slots will be open from 9:00 am till 3:00 pm on 1st March, and the appointments can be booked anytime before that, subject to availability. However, on 1st March an appointment can also be booked for any future date for which vaccination slots are available. A slot for second dose will also be booked at the same COVID Vaccination Center on 29th day of the date of appointment of the 1st dose. If a beneficiary cancels a first dose appointment, then appointment of both doses will be cancelled.
The eligible persons will be able to register at the Co-WIN2.0 portal through their mobile number, through a step by step process. With one mobile number, a person can register as many as four beneficiaries. However, all those registered on one mobile number will have nothing in common except the mobile number. The Photo ID Card Number for each such beneficiary must be different. Either of the following Photo Identity Documents can be used by citizens for availing of online registration–
1. Aadhar Card/Letter
2. Electoral Photo Identity Card (EPIC)
3. Passport
4. Driving License
5. PAN Card
6. NPR Smart Card
7. Pension Document with photograph
A User Guide for the Citizen Registration & Appointment for Vaccination has also been uploaded on the websites of Union Ministry of Health & Family Welfare and National Health Authority (NHA):
https://www.mohfw.gov.in/pdf/UserManualCitizenRegistration&AppointmentforVaccination.pdf
A list of all these private hospitals has been uploaded on the website of Ministry of Health and Family Welfare and National Health Authority. These can be accessed at:
a) https://www.mohfw.gov.in/pdf/CGHSEmphospitals.xlsx
b) https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMJAYPRIVATEHOSPITALSCONSOLIDATED.xlsx
It was also explained that the Central Government shall procure all the vaccines and supply them free of cost to the States and UTs who in turn will disburse them further to the Government and Private COVID Vaccination Centres (CVCs).It was re-iterated that all vaccines provided to beneficiaries at the Government Health Facilities will be entirely free of cost, while Private Facilities cannot charge the beneficiary a sum above Rs. 250 per person per dose (Rs 150/- for vaccines and Rs 100/- as operational charges). Private Hospitals are to remit the cost of vaccine doses allotted to them in a designated account of National Health Authority (NHA). Payment gateway for the same is being enabled by NHA on their website.
The Government of India has supplied two COVID-19 vaccines, Covishield & Covaxin, free of cost to the States/UTs to vaccinateHealth Care Workers (HCWs) and Front Line Workers (FLWs) and will also be able to cover the next priority group i.e. 60 years plus age group and the age group of 45 to 59 years suffering from Pre-Specified Co-Morbidities.
The States have been requested to operationalize the linkages between the COVID-19 Vaccination Centres (CVCs) (both government & private empanelled facilities) with the nearest cold chain points for ensuring smooth vaccine delivery to COVID Vaccination Centres (CVCs).
List of Specified Comorbidities
for determination of eligibility of citizens in age group 45 to 59 years
SN
Criterion
1
Heart Failure with hospital admission in past one year
2
Post Cardiac Transplant/Left Ventricular Assist Device (LVAD)
3
Significant Left ventricular systolic dysfunction (LVEF <40%)
4
Moderate or Severe Valvular Heart Disease
5
Congenital heart disease with severe PAH or Idiopathic PAH
6
Coronary Artery Disease with past CABG/PTCA/MI
AND Hypertension/Diabetes on treatment
7
AnginaANDHypertension/Diabetes on treatment
8
CT/MRI documented stroke AND Hypertension/Diabetes on treatment
9
Pulmonary artery hypertension AND Hypertension/Diabetes on treatment
10
Diabetes (> 10 yearsORwith complications) AND Hypertension on treatment
11
Kidney/ Liver/ Hematopoietic stem cell transplant: Recipient/On wait-list
12
End Stage Kidney Disease on haemodialysis/ CAPD
13
Current prolonged use of oral corticosteroids/ immunosuppressant medications
14
Decompensated cirrhosis
15
Severe respiratory disease with hospitalizations in last two years/FEV1 <50%
16
Lymphoma/ Leukaemia/ Myeloma
17
Diagnosis of any solid cancer on or after 1st July 2020 ORcurrently on any cancer therapy
18
Sickle Cell Disease/ Bone marrow failure/ Aplastic Anemia/ Thalassemia Major
19
Primary Immunodeficiency Diseases/ HIV infection
20
Persons with disabilities due to Intellectual disabilities/ Muscular Dystrophy/ Acid attack with involvement of respiratory system/ Persons with disabilities having high support needs/ Multiple disabilities including deaf-blindness