સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કેરળ, મહારાષ્ટ્ર, પંજાબ, કર્ણાટક, તમિલનાડુ અને ગુજરાતમાં દૈનિક ધોરણે કોવિડના નવા કેસ વધવાનું વલણ યથાવત
ઉંમર અનુસાર યોગ્યતા ધરાવતા સમૂહોના કોવિડ-19 રસીકરણનો આગામી તબક્કો આજથી શરૂ થયો
20 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો એવા છે જ્યાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નથી નોંધાયું
01 MAR 2021 12:16PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં કેટલાક એવા રાજ્યો છે જ્યાં દૈનિક ધોરણે કોવિડ-19ના નવા કેસની સંખ્યામાં વધારો નોંધાવાનું ચાલુ જ છે. મહારાષ્ટ્ર, કેરળ, પંજાબ, કર્ણાટક, તમિલનાડુ અને ગુજરાત આ છ રાજ્યોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં નવા કેસની સંખ્યામાં વધારો નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કોવિડ-19ના નવા 15,510 પોઝિટીવ કેસ નોંધાયા છે. મહારાષ્ટ્રમાં દૈનિક ધોરણે સર્વાધિક કેસ નોંધાવાનું ચાલુ છે જ્યાં વધુ 8,293 દર્દી સંક્રમિત થયા છે. ત્યારપછીના ક્રમે, કેરળમાં વધુ 3,254 અને પંજાબમાં વધુ 579 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા કેસમાંથી 87.25% કેસ છ રાજ્યોમાંથી છે.
સક્રિય કેસનું વધુ ભારણ ધરાવતા અને જ્યાં કોવિડના નવા કેસમાં દૈનિક ધોરણે વધારો નોંધાઇ રહ્યો છે તેવા રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કેન્દ્ર સરકાર સતત સંપર્કમાં છે. રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને કોવિડ-19ના સંક્રમણને નિયંત્રણમાં લાવવા માટે સતત સઘન દેખરેખ જાળવી રાખવાની સલાહ આપવામાં આવી છે. અસરકારક પરીક્ષણ, વ્યાપક ટ્રેકિંગ, પોઝિટીવ મળેલા દર્દીઓના ત્વરિત આઇસોલેશન અને તેમના નજીકના સંપર્કમાં હોય તેમને તાત્કાલિક ક્વૉરેન્ટાઇન કરવા જેવી બાબતો પર ખૂબ જ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
આઠ રાજ્યોમાં દૈનિક ધોરણે નવા કેસમાં વૃદ્ધિનું વલણ જોવા મળી રહ્યું છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસની સંખ્યા આજે 1,68,627 નોંધાઇ છે. ભારતમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસમાંથી સક્રિય કેસનું ભારણ 1.52% છે.
દેશમાં કુલ સક્રિય કેસમાંથી 84% દર્દીઓ પાંચ રાજ્યોમાં છે.
માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ ભારતના કુલ સક્રિય કેસમાંથી 46.39% દર્દીઓ છે જ્યારે તે પછીના ક્રમે કેરળમાં 29.49% કેસ છે.
21 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 1,000 કરતાં ઓછી છે. અરુણાચલ પ્રદેશમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં એકપણ સક્રિય કેસ નોંધાયો નથી.
15 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 1,000 કરતાં વધારે છે.
કેરળ અને મહારાષ્ટ્ર આ બંને રાજ્યોમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 10,000 કરતાં વધારે છે જ્યારે બાકીના 13 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં સક્રિય કેસની સંખ્યા 1,000થી 10,000ની વચ્ચે છે.
આજદિન સુધીમાં દેશમાં કુલ 2,92,312 સત્રોમાં લાભાર્થીઓને 1,43,01,266 રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાં 1લો ડોઝ લેનારા 66,69,985 HCW, 2જો ડોઝ લેનારા 24,56,191 HCWs અને 1લો ડોઝ લેનારા 51,75,090 FLW સામેલ છે.
કોવિડ-19 વિરોધી રસીકરણના બીજા તબક્કાનો આજથી પ્રારંભ થઇ ગયો છે જેમાં 60 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકો તેમજ નિર્દિષ્ટ સહ-બીમારી ધરાવતા હોય તેવા 45 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લોકોને આવરી લેવામાં આવશે. રસીકરણ માટે નોંધણી કરાવવાની એક સરળ પ્રક્રિયા તૈયાર કરવામાં આવી છે જેમાં લાભાર્થીઓને આગોતરી સ્વ-નોંધણી, સ્થળ પર નોંધણી અથવા સુવિધાપ્રાપ્ત સમૂહની નોંધણી જેવા ત્રણ વિકલ્પો આપવામાં આવ્યા છે.
લાભાર્થીઓને રસીકરણની નોંધણી અને એપોઇન્ટમેન્ટ સંબંધિત કોઇપણ માહિતી મેળવવા માટે અહીં આપેલી વપરાશકર્તા માર્ગદર્શિકા વાંચવાની સલાહ આપવામાં આવે છે:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/UserManualCitizenRegistration&AppointmentforVaccination.pdf
કોવિડ રસીકરણ કેન્દ્ર તરીકે કાર્યરત ખાનગી હોસ્પિટલોની સંપૂર્ણ યાદી આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય તેમજ રાષ્ટ્રીય આરોગ્ય સત્તામંડળની વેબસાઇટ પર અપલોડ કરવામાં આવી છે. અહીં આપેલી લિંક પરથી પણ મેળવી શકાય છે:
a) https://www.mohfw.gov.in/pdf/CGHSEmphospitals.xlsx
b) https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMJAYPRIVATEHOSPITALSCONSOLIDATED.xlsx
દેશમાં આજદિન સુધીમાં કુલ 1.07 કરોડ (1,07,86,457)થી વધુ દર્દીઓ સાજા થઇ ગયા છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં વધુ 11,288 દર્દીઓ સાજા થયા છે અને તેમને રજા આપવામાં આવી છે.
નવા સાજા થયેલા 85.07% કેસ છ રાજ્યોમાં હોવાનું ધ્યાનમાં આવ્યું છે.
કેરળમાં દૈનિક ધોરણે સૌથી વધુ 4,333 દર્દીઓ સાજા થયા છે. આ ઉપરાંત, છેલ્લા 24 કલાકમાં મહારાષ્ટ્રમાં દૈનિક ધોરણે વધુ 3,753 જ્યારે તમિલનાડુમાં વધુ 490 દર્દી સાજા થઇ ગયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 106 દર્દીનાં મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા 86.79% મૃત્યુ પાંચ રાજ્યોમાંથી છે. મહારાષ્ટ્રમાં સૌથી વધુ મૃત્યુઆંક (62) નોંધાયો છે. તે પછીના ક્રમે, છેલ્લા 24 કલાકમાં કેરળમાં વધુ 15 જ્યારે પંજાબમાં વધુ 7 દર્દી દૈનિક ધોરણે મૃત્યુ પામ્યા હોવાનું નોંધાયું છે.
વીસ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં, તેલંગાણા, ઉત્તરપ્રદેશ, રાજસ્થાન, આંધ્રપ્રદેશ, બિહાર, હિમાચલ પ્રદેશ, પુડુચેરી, આસામ, મણીપુર, સિક્કિમ, મિઝોરમ, નાગાલેન્ડ, અરુણાચલ પ્રદેશ, ત્રિપુરા, લક્ષદ્વીપ, મેઘાલય, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ, ઉત્તરાખંડ, દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી છે.

Ministry of Health and Family Welfare
Kerala, Maharashtra, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu and Gujarat continue to report an upsurge in COVID Daily New Cases
Next Phase of COVID-19 Vaccination for Age Appropriate Population Groups Commences from Today
No new COVID fatality reported in 20 States/UTs in the last 24 hours
01 MAR 2021 12:16PM by PIB Delhi
Several States in the country continue to report an increased number of daily new cases. 6 States, Maharashtra, Kerala, Punjab, Karnataka, Tamil Nadu and Gujarat, have shown a surge in new cases in the last 24 hours.
15,510 new cases were registered in the last 24 hours. Maharashtra continues to report the highest daily new cases at 8,293. It is followed by Kerala with 3,254 while Punjab has reported 579 new cases.
87.25% of the new cases are from these six States.
The Centre is continuously engaging with the States and UTs manifesting higher caseload of active cases and those reporting a rise in the daily new COVID cases. States/UTs have been advised to maintain a continued rigorous vigil for containing the spread of COVID-19. Need for effective testing, comprehensive tracking, prompt isolation of positive cases and quick quarantine of close contacts are strongly emphasized.
Eight states are displaying an upward trajectory in the daily new cases.
India’s total Active Caseload is 1,68,627 today. India’s present active caseload now stands at 1.52% of India’s total Positive Cases.
Five States account for 84% of total active cases in the country.
Maharashtra alone accounts for 46.39% of India’s total active cases, followed by Kerala with 29.49%.
21 States/UTs have reported less than 1,000 active cases. Arunachal Pradesh has reported no active cases in the last 24 hours.
15 States/UTs have registered more than 1,000 active cases.
Kerala and Maharashtra are the two states with more than 10,000 active cases, while the rest of the 13 States/UTs have between 1,000-10,000 active cases.
So far, a total of 1,43,01,266 vaccine doses have been administered to beneficiaries through 2,92,312 sessions. These include 1st dose of 66,69,985 HCWs, 2nd dose of 24,56,191 HCWs and 51,75,090 FLWs who have taken the 1st dose.
The next phase of COVID-19 vaccination has commenced from today for those who are over 60 years of age and for people aged 45 and above with specified co-morbid conditions. A simplified process of registration has been set up, whereby potential beneficiaries can have the option of advance self-registration, on-site registration or facilitated cohort registration.
Beneficiaries are advised to refer to this user guide for any information on registration and appointment for vaccination:
https://www.mohfw.gov.in/pdf/UserManualCitizenRegistration&AppointmentforVaccination.pdf
A list of all these private hospitals has been uploaded on the website of Ministry of Health and Family Welfare and National Health Authority. These can be accessed at:
a)
https://www.mohfw.gov.in/pdf/CGHSEmphospitals.xlsx
b) https://www.mohfw.gov.in/pdf/PMJAYPRIVATEHOSPITALSCONSOLIDATED.xlsx
More than 1.07 Cr (1,07,86,457) people has recovered so far. 11,288 patients have recovered and got discharged in the last 24 hours.
85.07% of the new recovered cases are observed to be concentrated in 6 States.
Kerala has reported the maximum number of single day recoveries with 4,333 newly recovered cases. 3,753 people recovered in Maharashtra in the past 24 hours followed by 490 in Tamil Nadu.
106 deaths were reported in the last 24 hours.
Five States account for 86.79% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (62). Kerala follows with 15 daily deaths and Punjab has reported 7 deaths in the last 24 hours.
Twenty States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Telangana, Uttar Pradesh, Rajasthan, Andhra Pradesh, Bihar, Himachal Pradesh, Puducherry, Assam, Manipur, Sikkim, Mizoram, Nagaland, Arunachal Pradesh, Tripura, Lakshadweep, Meghalaya, Ladakh (UT), A&N Islands, Uttarakhand and D&D & D&N.