പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രണ്ടാം ഖേലോ ഇന്ത്യ ദേശീയ വിന്റർ ഗെയിംസിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
26 FEB 2021 1:45PM by PIB Thiruvananthpuram
രണ്ടാം ഖേലോ ഇന്ത്യ ദേശീയ വിന്റർ ഗെയിംസിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ അഭിസംബോധന
നമസ്‌ക്കാരം
ഗുൽമാർഗിലെ താഴ്‌വരകളിൽ ഇപ്പോഴും തണുത്ത കാറ്റ് ഉണ്ടായിരിക്കാം, പക്ഷേ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും നിങ്ങളുടെ ഊഷ്മളതയും ഊർജ്ജവും അനുഭവിക്കാനും കാണാനും കഴിയും. ഖേലോ ഇന്ത്യ-വിന്റർ ഗെയിംസിന്റെ രണ്ടാം പതിപ്പ് ഇന്ന് മുതൽ ആരംഭിക്കുന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര വിന്റർ ഗെയിംസിൽ ഇന്ത്യയുടെ ഫലപ്രദമായ സാന്നിധ്യം കൂടാതെ, ജമ്മു-കശ്മീർ ശൈത്യകാല ഗെയിമുകളുടെ പ്രധാന കേന്ദ്രമാക്കി മാറ്റുന്നതിനുള്ള പ്രധാന പടിയാണ് ഇത്. ജമ്മു കശ്മീരിലേക്കും രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ കായികതാരങ്ങൾക്കും എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു.
രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ കളിക്കാരും ഏക് ഭാരത്, ശ്രേഷ്ഠ ഭാരത് എന്ന മനോഭാവത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. വിന്റർ ഗെയിംസിൽ പങ്കെടുക്കുന്ന സംസ്ഥാനങ്ങളുടെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളുടെയും എണ്ണം ഇത്തവണ ഇരട്ടിയിലധികമാണെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. രാജ്യത്തുടനീളം വിന്റർ ഗെയിംസിനോടുള്ള വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന പ്രവണതയും ഉത്സാഹവും ഇത് കാണിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ തവണ ജമ്മു കശ്മീർ ടീം അത്ഭുതകരമായ പ്രകടനം നടത്തി. ബാക്കിയുള്ള ടീമുകളിൽ നിന്നുള്ള ജമ്മു കശ്മീരിലെ പ്രതിഭാധനരായ ടീമിന് ഇത്തവണ മികച്ച വെല്ലുവിളി ഉണ്ടാകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്, കൂടാതെ രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കളിക്കാർ അവരുടെ എതിരാളികളുടെ കഴിവുകളും കഴിവുകളും ജമ്മുവിൽ നിന്ന് കാണുകയും പഠിക്കുകയും ചെയ്യും. കശ്മീർ. വിന്റർ ഒളിമ്പിക്സിൽ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിന് ഖേലോ ഇന്ത്യ വിന്റർ ഗെയിംസിന്റെ അനുഭവം വളരെയധികം സഹായിക്കുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
സമാധാനത്തിന്റെയും വികസനത്തിന്റെയും പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്താൻ ജമ്മു കശ്മീർ വേഗതയിലാണെന്ന് ഗുൽമാർഗിലെ ഗെയിമുകൾ തെളിയിക്കുന്നു. ഈ വിന്റർ ഗെയിമുകൾ ജമ്മു കശ്മീരിൽ ഒരു പുതിയ കായിക പരിസ്ഥിതി വികസിപ്പിക്കാൻ സഹായിക്കും. ജമ്മു, ശ്രീനഗറിലെ രണ്ട് ഖേലോ ഇന്ത്യ സെന്റർസ് ഓഫ് എക്സലൻസ്, 20 ജില്ലകളിലെ ഖേലോ ഇന്ത്യ സെന്ററുകൾ എന്നിവ യുവ കായികതാരങ്ങൾക്ക് വലിയ സൗകര്യങ്ങൾ ഒരുക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളം എല്ലാ ജില്ലകളിലും ഇത്തരം കേന്ദ്രങ്ങൾ തുറക്കുന്നു. മാത്രമല്ല, ജമ്മു കശ്മീരിലെ വിനോദസഞ്ചാരത്തിന് പുതിയ ഊർജ്ജവും ഉത്സാഹവും നൽകാനും ഇവന്റ് പോകുന്നു. കൊറോണ മൂലമുണ്ടായ ബുദ്ധിമുട്ടുകളും ക്രമേണ കുറയുന്നുണ്ടെന്നും നമുക്ക് ശ്രദ്ധിക്കാം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്പോർട്സ് എന്നത് ഒരു ഹോബിയോ സമയം പാഴാക്കലോ അല്ല. നാം സ്പോർട്സിൽ നിന്ന് ടീം സ്പിരിറ്റ് പഠിക്കുന്നു, തോൽവിയിൽ ഒരു പുതിയ വഴി കണ്ടെത്തുന്നു, വിജയം ആവർത്തിക്കാൻ പഠിക്കുന്നു, പ്രതിജ്ഞാബദ്ധരാകുന്നു . സ്പോർട്സ് ഓരോ വ്യക്തിയുടെയും ജീവിതത്തെയും ജീവിതശൈലിയെയും സൃഷ്ടിക്കുന്നു. സ്പോർട്സ് ആത്മവിശ്വാസം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു, അത് സ്വാശ്രയത്വത്തിന് ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കൾ,
സാമ്പത്തികവും തന്ത്രപരവുമായ ശക്തി ഒന്ന് കൊണ്ട് മാത്രം ലോകത്തെ ഒരു രാജ്യവും മികച്ചതായിത്തീരുന്നില്ല. മറ്റ് നിരവധി വശങ്ങളുണ്ട്. ഒരു ചെറിയ ശാസ്ത്രജ്ഞൻ തന്റെ ചെറിയ പുതുമയിലൂടെ ലോകമെമ്പാടും തന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ പേര് പ്രകാശിപ്പിക്കുന്നു. അത്തരം നിരവധി മേഖലകളുണ്ട്. എന്നാൽ, സ്പോർട്സ് ഇന്ന് വളരെ സംഘടിതവും ഘടനാപരവുമായ രീതിയിൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്, അത് ഇന്നത്തെ ലോകത്ത് രാജ്യത്തിന്റെ പ്രതിച്ഛായയെയും ശക്തിയെയും പരിചയപ്പെടുത്തുന്നു. ലോകത്തിലെ പല ചെറിയ രാജ്യങ്ങളും സ്പോർട്സ് കാരണം ലോകത്ത് തങ്ങളുടെ സ്വത്വം ഉണ്ടാക്കുകയും ആ കായിക വിനോദത്തിലൂടെ രാജ്യത്തെയാകെ പ്രചോദിപ്പിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. അതിനാൽ, സ്പോർട്സിനെ വിജയത്തിൻറെയോ തോൽവിയുടെയോ മത്സരം എന്ന് വിളിക്കാൻ കഴിയില്ല. സ്പോർട്സ് എന്നത് മെഡലുകൾക്കും പ്രകടനങ്ങൾക്കും മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു എന്നല്ല. സ്പോർട്സ് ഒരു ആഗോള പ്രതിഭാസമാണ്. ക്രിക്കറ്റ് രംഗത്ത് ഇന്ത്യയിൽ നാം ഇത് മനസ്സിലാക്കുന്നു, പക്ഷേ ഇത് എല്ലാ അന്താരാഷ്ട്ര കായിക ഇനങ്ങൾക്കും ബാധകമാണ്. ഈ കാഴ്ചപ്പാടോടെ, വർഷങ്ങളായി രാജ്യത്ത് സ്പോർട്സ് പരിസ്ഥിതിയിൽ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നടക്കുന്നു.
ഖേലോ ഇന്ത്യ പ്രചാരണത്തിൽ നിന്ന് ഒളിമ്പിക് പോഡിയം പദ്ധതിയിലേക്ക് സമഗ്രമായ സമീപനവുമായി നാം മുന്നോട്ട് പോവുകയാണ്. കായികരംഗത്തെ പ്രൊഫഷണലുകളെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് തിരിച്ചറിഞ്ഞ് ഏറ്റവും വലിയ വേദിയിലെത്തിക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് കൈതാങ് നൽകുകയാണ് . പ്രതിഭകളെ തിരിച്ചറിയുന്നതിൽ നിന്ന് ടീം സെലക്ഷൻ വരെ ഗവണ്മെന്റിന്റെ മുൻഗണനയാണ് സുതാര്യത. ജീവിതത്തിലുടനീളം രാജ്യത്തെ മഹത്വവൽക്കരിച്ച കളിക്കാരുടെ അന്തസ്സ് വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പുതിയ കളിക്കാർക്ക് അവരുടെ അനുഭവത്തിന്റെ പ്രയോജനം നേടുന്നതിനും ഇത് ഉറപ്പാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിൽ കായികരംഗത്തിനും വളരെയധികം പ്രാധാന്യം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. മുമ്പത്തെ സ്പോർട്സ് പാഠ്യേതര പ്രവർത്തനമായി കണക്കാക്കപ്പെട്ടിരുന്നു, ഇപ്പോൾ സ്പോർട്സ് പാഠ്യപദ്ധതിയുടെ ഭാഗമാകും. കുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും സ്പോർട്സിന്റെ ഗ്രേഡിംഗ് കണക്കാക്കും. സ്പോർട്സിനും നമ്മുടെ വിദ്യാർത്ഥികൾക്കും ഇത് വളരെ വലിയ പരിഷ്കരണമാണ്. സുഹൃത്തുക്കളെ , സ്പോർട്സ് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഹയർ എഡ്യൂക്കേഷനും , സ്പോർട്സ് യൂണിവേഴ്സിറ്റികളും ഇന്ന് രാജ്യത്ത് തുറക്കുന്നു. സ്‌പോർട്‌സ് സയൻസും സ്‌പോർട്‌സ് മാനേജ്‌മെന്റും സ്‌കൂൾ തലത്തിലേക്ക് എങ്ങനെ കൊണ്ടുപോകാമെന്ന് ചിന്തിക്കേണ്ട സമയമാണിത്. ഇത് നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് മികച്ച തൊഴിൽ അവസരം നൽകും. ഒപ്പം കായിക സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ഇന്ത്യയുടെ പങ്ക് വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കളേ
ഖേലോ ഇന്ത്യ-വിന്റർ ഗെയിംസിൽ നിങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ പ്രകടിപ്പിക്കുമ്പോൾ, നിങ്ങൾ ഒരു കളിയുടെ ഭാഗമല്ലെന്നും, നിങ്ങൾ ആത്മനിർഭർ ഭാരതത്തിന്റെ ബ്രാൻഡ് അംബാസഡർ കൂടിയാണെന്നും ഓർക്കണം. ഈ രംഗത്ത് നിങ്ങൾ ചെയ്യുന്ന അത്ഭുതങ്ങൾ ലോകത്തിന് ഇന്ത്യയ്ക്ക് അംഗീകാരം നൽകുന്നു. അതിനാൽ നിങ്ങൾ കളിക്കളത്തിലേയ്ക്ക് ചുവടുവെക്കുമ്പോഴെല്ലാം ഭാരത ഭൂമിയെ മനസ്സിലും ആത്മാവിലും സൂക്ഷിക്കുക. ഇത് നിങ്ങളുടെ ഗെയിമിനെ മാത്രമല്ല, നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിത്വത്തെയും തിളക്കമുള്ളതാക്കും. നിങ്ങൾ കളിക്കളത്തിലായിരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, നിങ്ങൾ ഒറ്റയ്ക്കല്ല, 130 കോടി നാട്ടുകാർ നിങ്ങളോടൊപ്പമുണ്ട്.
ഈ മനോഹരമായ അന്തരീക്ഷത്തിൽ നിങ്ങൾ വീണ്ടും ഗെയിമുകളുടെ ഉത്സവം ആസ്വദിക്കുകയും അവതരിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ. ഗംഭീരമായ ഈ ക്രമീകരണത്തിന് ബഹുമാനപ്പെട്ട മനോജ് സിൻഹ ജി, കിരൺ റിജിജു ജി, മറ്റ് എല്ലാ സംഘാടകർക്കും ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾക്കും ഞാൻ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 2nd Khelo India National Winter Games
26 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
The valleys of Gulmarg may still have chilly air, but every Indian can feel and see your warmth and energy. The second edition of the Khelo India-Winter Games is starting from today. Besides India's effective presence in International Winter Games, it is a major step towards making Jammu-Kashmir a major hub of the winter games. I convey my best wishes to Jammu and Kashmir and all the sportspersons from all over the country.
All the players from different parts of the country are also strengthening the spirit of Ek Bharat, Shrestha Bharat. I am told that the number of states and union territories participating in the Winter Games has more than doubled this time. It showcases the growing trend and enthusiasm towards the Winter Games across the country. Last time, the Jammu-Kashmir team performed marvelously. I am sure that this time there will be a better challenge to the talented team of Jammu-Kashmir from the rest of the teams, and the players from all over the country will see and learn from the skills and potential of their counterparts from Jammu-Kashmir. I am also confident that the experience of the Khelo India Winter Games will be of immense help in enhancing India’s pride in the Winter Olympics.
Friends,
The games in Gulmarg prove Jammu-Kashmir is raring to touch the new heights of peace and development. These Winter Games will help develop a new sporting ecosystem in Jammu-Kashmir. The two Khelo India Centers of Excellence in Jammu and Srinagar and Khelo India Centres in 20 districts offer huge facilities to young sportspersons. Such centres are being opened in every district across the country. Moreover, the event is also going to give new energy and enthusiasm to the tourism of Jammu and Kashmir. And we can also notice that the difficulties that were caused by the corona are also gradually reducing.
Friends,
Sports is not just a hobby or time pass. We learn team spirit from sports, find a new way in defeat, learn to repeat victory, and become committed. Sports forges the life of every single person and his lifestyle. Sports enhances confidence, which is equally important for self-reliance.
Friends,
It is not that a country in the world becomes great because of only economic and strategic might. There are many other aspects. A scientist brightens his country's name all over the world with his small innovation. There are many such areas. But, sports has developed in a very organized and structured way today that also introduces the country’s image and power in today’s world. Many smaller countries in the world make their identity in the world because of sports and inspire and energise the entire country through that sport. And, therefore, sports just cannot be called a competition of win or loss. It is not that sports is limited to only medals and performances. Sports is a global phenomenon. We understand this in India in the realm of cricket, but it applies to all international sports. With this vision, the sports eco-system reforms are being carried out in the country over the years.
We are moving ahead with a holistic approach from the Khelo India campaign to the Olympic podium scheme. The government is also hand holding sports professionals to identify the talent from the grassroots level and bring it to the largest platform. Transparency is the priority of the government from identifying talent to team selection. It is also being ensured to enhance the dignity of players who have glorified the country throughout their life and the new players can avail the advantage of their experience.
Friends,
Sports has also been given a lot of importance in the new national education policy. Earlier sports was considered to be just extra-curricular activity, now sports will be a part of the curriculum. The grading of sports will also count in children's education. This is a very big reform for sports and our students. Friends, Sports Institutes of Higher Education and Sports Universities are being opened in the country today. Now is the time to think about how to take sports sciences and sports management down to school level. It will give a better career opportunity to our youth and will also increase India's share in the sports economy.
My young friends,
While exhibiting your talent in Khelo India-Winter Games, you also have to remember that you are not just part of a game, but you are also a brand ambassador of Atmanirbhar Bharat. The wonders that you do in the field gives India recognition in the world. So whenever you step into the field, always keep the Bharatbhoomi in your mind and soul. It will not only sparkle your game, but your personality as well. Whenever you are in the playground, you are not alone, 130 crore countrymen are with you.
Once again, you enjoy and perform this festival of games in this pleasant atmosphere. My best wishes to all of you once again. I congratulate hon’ble Manoj Sinha ji, Kiren Rijiju ji, all other organizers and the people of Jammu-Kashmir for this splendid arrangement.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.