Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 2nd Khelo India National Winter Games
26 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
The valleys of Gulmarg may still have chilly air, but every Indian can feel and see your warmth and energy. The second edition of the Khelo India-Winter Games is starting from today. Besides India's effective presence in International Winter Games, it is a major step towards making Jammu-Kashmir a major hub of the winter games. I convey my best wishes to Jammu and Kashmir and all the sportspersons from all over the country.
All the players from different parts of the country are also strengthening the spirit of Ek Bharat, Shrestha Bharat. I am told that the number of states and union territories participating in the Winter Games has more than doubled this time. It showcases the growing trend and enthusiasm towards the Winter Games across the country. Last time, the Jammu-Kashmir team performed marvelously. I am sure that this time there will be a better challenge to the talented team of Jammu-Kashmir from the rest of the teams, and the players from all over the country will see and learn from the skills and potential of their counterparts from Jammu-Kashmir. I am also confident that the experience of the Khelo India Winter Games will be of immense help in enhancing India’s pride in the Winter Olympics.
Friends,
The games in Gulmarg prove Jammu-Kashmir is raring to touch the new heights of peace and development. These Winter Games will help develop a new sporting ecosystem in Jammu-Kashmir. The two Khelo India Centers of Excellence in Jammu and Srinagar and Khelo India Centres in 20 districts offer huge facilities to young sportspersons. Such centres are being opened in every district across the country. Moreover, the event is also going to give new energy and enthusiasm to the tourism of Jammu and Kashmir. And we can also notice that the difficulties that were caused by the corona are also gradually reducing.
Friends,
Sports is not just a hobby or time pass. We learn team spirit from sports, find a new way in defeat, learn to repeat victory, and become committed. Sports forges the life of every single person and his lifestyle. Sports enhances confidence, which is equally important for self-reliance.
Friends,
It is not that a country in the world becomes great because of only economic and strategic might. There are many other aspects. A scientist brightens his country's name all over the world with his small innovation. There are many such areas. But, sports has developed in a very organized and structured way today that also introduces the country’s image and power in today’s world. Many smaller countries in the world make their identity in the world because of sports and inspire and energise the entire country through that sport. And, therefore, sports just cannot be called a competition of win or loss. It is not that sports is limited to only medals and performances. Sports is a global phenomenon. We understand this in India in the realm of cricket, but it applies to all international sports. With this vision, the sports eco-system reforms are being carried out in the country over the years.
We are moving ahead with a holistic approach from the Khelo India campaign to the Olympic podium scheme. The government is also hand holding sports professionals to identify the talent from the grassroots level and bring it to the largest platform. Transparency is the priority of the government from identifying talent to team selection. It is also being ensured to enhance the dignity of players who have glorified the country throughout their life and the new players can avail the advantage of their experience.
Friends,
Sports has also been given a lot of importance in the new national education policy. Earlier sports was considered to be just extra-curricular activity, now sports will be a part of the curriculum. The grading of sports will also count in children's education. This is a very big reform for sports and our students. Friends, Sports Institutes of Higher Education and Sports Universities are being opened in the country today. Now is the time to think about how to take sports sciences and sports management down to school level. It will give a better career opportunity to our youth and will also increase India's share in the sports economy.
My young friends,
While exhibiting your talent in Khelo India-Winter Games, you also have to remember that you are not just part of a game, but you are also a brand ambassador of Atmanirbhar Bharat. The wonders that you do in the field gives India recognition in the world. So whenever you step into the field, always keep the Bharatbhoomi in your mind and soul. It will not only sparkle your game, but your personality as well. Whenever you are in the playground, you are not alone, 130 crore countrymen are with you.
Once again, you enjoy and perform this festival of games in this pleasant atmosphere. My best wishes to all of you once again. I congratulate hon’ble Manoj Sinha ji, Kiren Rijiju ji, all other organizers and the people of Jammu-Kashmir for this splendid arrangement.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બીજા ખેલો ઈન્ડિયા રાષ્ટ્રીય શિયાળુ રમતોત્સવના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 FEB 2021 1:45PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર.
ગુલમર્ગની ઘાટીમાં હજુ ભલે ઠંડી હવા પ્રસરાયેલી હોય, પરંતુ તમારો જોશ, તમારી ઉર્જા દરેક હિન્દુસ્તાની અનુભવી પણ શકે છે અને જોઈ પણ રહ્યો છે. આજથી ખેલો ઈન્ડિયા - વિન્ટર ગેઇમ્સની બીજી આવૃત્તિનો આરંભ થઈ રહ્યો છે. આ ઈન્ટરનેશનલ વિન્ટર ગેઇમ્સમાં ભારતની અસરકારક ઉપસ્થિતિની સાથે જ જમ્મુ કાશ્મીરને તેનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનાવવાની દિશામાં ઘણું મોટું પગલું છે. હું જમ્મુ-કાશ્મીરને અને દેશભરથી આવેલા તમામ ખેલાડીઓને ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
દેશના અલગ-અલગ પ્રદેશોમાંથી આવેલા આપ સહુ ખેલાડી, એક ભારત-શ્રેષ્ઠ ભારતની ભાવનાને પણ મજબૂત કરી રહ્યા છો. મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે આ વખતે વિન્ટર ગેઇમ્સમાં ભાગ લેનારાં રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોની સંખ્યા બમણાથી પણ વધુ થઈ ગઈ છે. આ વિન્ટર ગેઇમ્સ તરફ દેશભરમાં વધતું આકર્ષણ અને વધતા ઉત્સાહને રજૂ કરે છે. ગઈ વખતે જમ્મુ કાશ્મીરની ટીમે તેમાં શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કર્યું હતું. મને વિશ્વાસ છે આ વખતે બાકીની ટીમો તરફથી જમ્મુ કાશ્મીરની ટેલેન્ટેડ ટીમને વધુ સારો પડકાર પણ મળશે અને દેશભરથી આવેલા ખેલાડી, જમ્મુ કાશ્મીરના ખેલાડીઓને, તેમના કૌશલ્યને, તેમના સામર્થ્યને જોશે અને તેમાંથી શીખશે પણ ખરા. મને એ પણ ભરોસો છે કે ખેલો ઈન્ડિયા વિન્ટર ગેઇમ્સનો અનુભવ, વિન્ટર ઓલિમ્પિક્સના પોડિયમ ઉપર ભારતના ગૌરવને વધારવામાં ખૂબ કામ લાગશે.
સાથીઓ,
ગુલમર્ગમાં યોજાયેલી આ રમતો દર્શાવે છે કે જમ્મુ-કાશ્મીર, શાંતિ અને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓને આંબવા માટે કેટલું તત્પર છે. આ વિન્ટર ગેઇમ્સ જમ્મુ કાશ્મીરમાં એક નવી સ્પોર્ટિંગ ઈકોસિસ્ટમ વિકસાવવામાં મદદરૂપ બનશે. જમ્મુ અને શ્રીનગરમાં બે ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલેન્સ અને 20 જિલ્લામાં ખેલો ઈન્ડિયા સેન્ટર્સ, યુવા ખેલાડીઓ માટે ઘણી મોટી સુવિધાઓ છે. આવાં સેન્ટર્સ દેશભરના દરેક જિલ્લામાં ખોલવામાં આવી રહ્યા છે. એટલું જ નહીં, આ આયોજનથી જમ્મુ કાશ્મીરના પ્રવાસનને પણ નવી ઉર્જા, નવો ઉત્સાહ મળવાનો છે. અને આપણે એ પણ જોઈ રહ્યા છીએ કે કોરોનાને કારણે જે તકલીફો આવી હતી, તે પણ ધીમે ધીમે ભૂતકાળ બની રહી છે.
સાથીઓ,
સ્પોર્ટસ ફક્ત એક હોબી કે ટાઈમ પાસ નથી. સ્પોર્ટસથી આપણે ટીમ સ્પિરિટ શીખીએ છીએ, પરાજયમાંથી નવો રસ્તો શોધીએ છીએ, વિજયને બેવડાવવાનું શીખીએ છીએ, સંકલ્પબદ્ધ બનીએ છીએ. સ્પોર્ટસ દરેક વ્યક્તિના જીવનનું ઘડતર કરે છે, તેની જીવનશૈલીને ઘડે છે. સ્પોર્ટસ આત્મવિશ્વાસ વધારે છે, જે આત્મનિર્ભરતા માટે પણ એટલો જ જરૂરી છે.
સાથીઓ,
વિશ્વમાં કોઈ દેશ ફક્ત આર્થિક અને વ્યૂહાત્મક શક્તિથી જ મોટો બનતો હોય, એવું નથી હોતું. તેનાં બીજાં પણ ઘણાં પાસાં છે. એક વૈજ્ઞાનિક પોતાના નાનકડા ઈનોવેશનથી સમગ્ર દુનિયામાં પોતાના દેશનું નામ રોશન કરે છે. એવાં અનેક ક્ષેત્રો છે. પરંતુ ખૂબ જ ઓર્ગેનાઈઝ્ડ રીતે, માળખાબદ્ધ રીતે, આજે સ્પોર્ટસ એક એવું ક્ષેત્ર બની ગયું છે, જે આજની દુનિયામાં દેશની તસવીરનો પણ, દેશની શક્તિનો પણ પરિચય કરાવે છે. દુનિયાના ઘણા નાના-નાના દેશ, સ્પોર્ટસને કારણે વિશ્વમાં પોતાની ઓળખ બનાવે છે. સ્પોર્ટસમાં પોતાના વિજયથી, સમગ્ર દેશમાં પ્રેરણા અને ઊર્જા ભરી દે છે. અને એટલે જ, સ્પોર્ટસને ફક્ત હાર-જીતની સ્પર્ધા કહી શકાય નહીં. સ્પોર્ટસ ફક્ત ચંદ્રક અને પર્ફોર્મન્સ સુધી સીમિત હોય, એવું પણ નથી. સ્પોર્ટસનું એક વૈશ્વિક રૂપ છે. ક્રિકેટના ક્ષેત્રમાં તો આપણે ભારતમાં આ વાતને અનુભવી શકીએ છીએ, પરંતુ આ જ વાત તમામ આંતરરાષ્ટ્રીય રમતોને લાગુ પડે છે. આ જ વિઝન સાથે છેલ્લાં કેટલાંક વર્ષોથી દેશના સ્પોર્ટસ ઈકો - સિસ્ટમ સંબંધિત સુધારા કરવામાં આવી રહ્યાં છે.
ખેલો ઈન્ડિયા અભિયાનથી લઈને ઓલિમ્પિક પોડિયમ સ્કીમ સુધી, એક હોલિસ્ટિક એપ્રોચ (સર્વાંગી અભિગમ) સાથે અમે આગળ વધી રહ્યા છીએ. નીચલા સ્તરથી ટેલેન્ટની ઓળખીને તેને સૌથી મોટા મંચ સુધી પહોંચાડવા માટે સરકાર સ્પોર્ટસ પ્રોફેશનલને મદદ પણ કરી રહી છે. ટેલેન્ટની ઓળખથી માંડીને ટીમ સિલેક્શન સુધી, પારદર્શિતા સરકારની પ્રાથમિકતા છે. જે ખેલાડીઓએ જીવનભર દેશના માન-સન્માન વધાર્યા, તેમના પણ માન-સન્માન વધે, તેમના અનુભવનો લાભ નવા ખેલાડીઓને મળે, તે પણ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી રહ્યું છે.
સાથીઓ,
નવી રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિમાં પણ સ્પોર્ટસને ખૂબ વધુ મહત્ત્વ આપવામાં આવ્યું છે. અગાઉ સ્પોર્ટસને ફક્ત એક્સ્ટ્રા કુરિકુલર એક્ટિવિટી માનવામાં આવતું હતું, હવે સ્પોર્ટસ કુરિકુલમનો ભાગ બનશે. સ્પોર્ટસની ગ્રેડિંગ પણ બાળકોના શિક્ષણમાં ગણતરીમાં લેવાશે. આ સ્પોર્ટસ માટે, આપણા વિદ્યાર્થીઓ માટે ઘણો મોટો રિફોર્મ છે. સાથીઓ, દેશમાં આજે સ્પોર્ટસની ઉચ્ચ શિક્ષણ સંસ્થાઓ અને સ્પોર્ટસ યુનિવર્સિટી ખોલવામાં આવી રહી છે. હવે એ દિશામાં વિચારવાનો સમય છે કે સ્પોર્ટસ સાયન્સીઝ અને સ્પોર્ટસ મેનેજમેન્ટને આપણે શાળાકીય સ્તર સુધી કેવી રીતે લઈ જઈએ. તે આપણા યુવાનો માટે વધુ સારી કરિયરની તકો તો આપશે જ, ઉપરાંત, સ્પોર્ટસ ઈકોનોમીમાં પણ ભારતની હિસ્સેદારી વધારશે.
મારા યુવાન સાથીઓ,
જ્યારે તમે ખેલો ઈન્ડિયા - વિન્ટર ગેઇમ્સમાં પોતાની પ્રતિભા બતાવો, ત્યારે એ પણ યાદ રાખજો કે તમે ફક્ત એક રમતનો જ હિસ્સો નથી, પરંતુ તમે આત્મનિર્ભર ભારતના બ્રાન્ડ એમ્બેસેડર પણ છો. તમે રમતના મેદાનમાં જે કમાલ બતાવો છો, તેનાથી દુનિયામાં ભારતને ઓળખ મળે છે. એટલા માટે જ્યારે પણ તમે મેદાનમાં ઉતરો, તો ભારતભૂમિને પોતાના મન અને આત્મામાં હંમેશા રાખો. તેનાથી તમારી રમત જ નહીં, પરંતુ તમારું વ્યક્તિત્ત્વ પણ નિખરશે. જ્યારે પણ તમે રમતના મેદાનમાં ઉતરો છો, તો વિશ્વાસ રાખજો કે તમે એકલા નથી હોતા, 130 કરોડ દેશવાસી તમારી સાથે હોય છે.
એકવાર ફરી આ ખેલ મહોત્સવને, તેના ખુશનુમા વાતાવરણમાં તમે એન્જોય પણ કરજો અને પર્ફોર્મ પણ કરજો. ફરી એકવાર તમને સહુને મારી ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ. હું માનનીય મનોજ સિન્હાજી, કિરણ રિજિજુજી, અન્ય તમામ આયોજકોને અને જમ્મુ કાશ્મીરની જનતાને આ સુંદર આયોજન માટે ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
આભાર !!