Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 2nd Khelo India National Winter Games
26 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
The valleys of Gulmarg may still have chilly air, but every Indian can feel and see your warmth and energy. The second edition of the Khelo India-Winter Games is starting from today. Besides India's effective presence in International Winter Games, it is a major step towards making Jammu-Kashmir a major hub of the winter games. I convey my best wishes to Jammu and Kashmir and all the sportspersons from all over the country.
All the players from different parts of the country are also strengthening the spirit of Ek Bharat, Shrestha Bharat. I am told that the number of states and union territories participating in the Winter Games has more than doubled this time. It showcases the growing trend and enthusiasm towards the Winter Games across the country. Last time, the Jammu-Kashmir team performed marvelously. I am sure that this time there will be a better challenge to the talented team of Jammu-Kashmir from the rest of the teams, and the players from all over the country will see and learn from the skills and potential of their counterparts from Jammu-Kashmir. I am also confident that the experience of the Khelo India Winter Games will be of immense help in enhancing India’s pride in the Winter Olympics.
Friends,
The games in Gulmarg prove Jammu-Kashmir is raring to touch the new heights of peace and development. These Winter Games will help develop a new sporting ecosystem in Jammu-Kashmir. The two Khelo India Centers of Excellence in Jammu and Srinagar and Khelo India Centres in 20 districts offer huge facilities to young sportspersons. Such centres are being opened in every district across the country. Moreover, the event is also going to give new energy and enthusiasm to the tourism of Jammu and Kashmir. And we can also notice that the difficulties that were caused by the corona are also gradually reducing.
Friends,
Sports is not just a hobby or time pass. We learn team spirit from sports, find a new way in defeat, learn to repeat victory, and become committed. Sports forges the life of every single person and his lifestyle. Sports enhances confidence, which is equally important for self-reliance.
Friends,
It is not that a country in the world becomes great because of only economic and strategic might. There are many other aspects. A scientist brightens his country's name all over the world with his small innovation. There are many such areas. But, sports has developed in a very organized and structured way today that also introduces the country’s image and power in today’s world. Many smaller countries in the world make their identity in the world because of sports and inspire and energise the entire country through that sport. And, therefore, sports just cannot be called a competition of win or loss. It is not that sports is limited to only medals and performances. Sports is a global phenomenon. We understand this in India in the realm of cricket, but it applies to all international sports. With this vision, the sports eco-system reforms are being carried out in the country over the years.
We are moving ahead with a holistic approach from the Khelo India campaign to the Olympic podium scheme. The government is also hand holding sports professionals to identify the talent from the grassroots level and bring it to the largest platform. Transparency is the priority of the government from identifying talent to team selection. It is also being ensured to enhance the dignity of players who have glorified the country throughout their life and the new players can avail the advantage of their experience.
Friends,
Sports has also been given a lot of importance in the new national education policy. Earlier sports was considered to be just extra-curricular activity, now sports will be a part of the curriculum. The grading of sports will also count in children's education. This is a very big reform for sports and our students. Friends, Sports Institutes of Higher Education and Sports Universities are being opened in the country today. Now is the time to think about how to take sports sciences and sports management down to school level. It will give a better career opportunity to our youth and will also increase India's share in the sports economy.
My young friends,
While exhibiting your talent in Khelo India-Winter Games, you also have to remember that you are not just part of a game, but you are also a brand ambassador of Atmanirbhar Bharat. The wonders that you do in the field gives India recognition in the world. So whenever you step into the field, always keep the Bharatbhoomi in your mind and soul. It will not only sparkle your game, but your personality as well. Whenever you are in the playground, you are not alone, 130 crore countrymen are with you.
Once again, you enjoy and perform this festival of games in this pleasant atmosphere. My best wishes to all of you once again. I congratulate hon’ble Manoj Sinha ji, Kiren Rijiju ji, all other organizers and the people of Jammu-Kashmir for this splendid arrangement.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2వ ఖేలో ఇండియా జాతీయ వింటర్ గేమ్స్ లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
26 FEB 2021 1:45PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం!
గుల్మార్గ్ లోయలలో ఇప్పటికీ చల్లని గాలిని కలిగి ఉండవచ్చు, కానీ ప్రతి భారతీయుడు మీ జోష్ ని, శక్తిని అనుభూతి చెందవచ్చు. ఖేలో ఇండియా-వింటర్ గేమ్స్ రెండో ఎడిషన్ నేటి నుంచి ప్రారంభం కానుంది. అంతర్జాతీయ వింటర్ గేమ్స్ లో భారతదేశ సమర్థవంతమైన ఉనికితో పాటు, శీతాకాల క్రీడలకు జమ్మూ-కాశ్మీర్ ను ప్రధాన కేంద్రంగా తీర్చిదిద్దడంలో ఇది ఒక ప్రధాన ముందడుగు. జమ్మూ కాశ్మీర్ కు, దేశ నలుమూలల నుంచి వచ్చిన క్రీడాకారులందరికీ నా శుభాకాంక్షలు.
దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాల నుంచి వచ్చిన క్రీడాకారులందరూ కూడా ఏక్ భారత్, శ్రేష్ట్ భారత్ స్ఫూర్తిని బలోపేతం చేస్తున్నారు. వింటర్ గేమ్స్ లో పాల్గొంటున్న రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల సంఖ్య ఈ సారి రెట్టింపు అయింది. ఇది దేశవ్యాప్తంగా వింటర్ గేమ్స్ పట్ల పెరుగుతున్న ధోరణి మరియు ఉత్సాహాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది. చివరిసారిగా జమ్మూ-కాశ్మీర్ జట్టు అద్భుత ప్రదర్శన చేసింది. ఈసారి జమ్మూ-కాశ్మీర్ యొక్క ప్రతిభావంతులైన జట్టుకు మిగిలిన జట్ల నుండి మంచి సవాలు ఉంటుందని నేను నమ్ముతున్నాను, మరియు దేశం నలుమూలల నుండి క్రీడాకారులు జమ్మూ-కాశ్మీర్ నుండి తమ ప్రతిరూపాల నైపుణ్యాలు మరియు సామర్థ్యాలను చూసి నేర్చుకుంటారు. ఖేలో ఇండియా వింటర్ గేమ్స్ అనుభవం కూడా వింటర్ ఒలింపిక్స్ లో భారతగర్వాన్ని పెంపొందించడానికి ఎంతగానో దోహదపడుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
గుల్మార్గ్ లోని క్రీడలు జమ్మూ-కాశ్మీర్ శాంతి మరియు అభివృద్ధి యొక్క కొత్త ఎత్తులను తాకినట్లు రుజువు చేస్తున్నాయి. ఈ వింటర్ గేమ్స్ జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో కొత్త క్రీడా పర్యావరణ వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడంలో సహాయపడతాయి. జమ్మూ, శ్రీనగర్‌లోని రెండు ఖేలో ఇండియా సెంటర్స్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్ మరియు 20 జిల్లాల్లోని ఖేలో ఇండియా సెంటర్లు యువ క్రీడాకారులకు భారీ సౌకర్యాలను అందిస్తున్నాయి. దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి జిల్లాలో ఇలాంటి కేంద్రాలు తెరవబడుతున్నాయి. అంతేకాకుండా, ఈ కార్యక్రమం జమ్మూ కాశ్మీర్ పర్యాటకానికి కొత్త శక్తిని, ఉత్సాహాన్ని ఇవ్వబోతోంది. కరోనా వల్ల కలిగే ఇబ్బందులు కూడా క్రమంగా తగ్గుతున్నాయని మనం గమనించవచ్చు.
మిత్రులారా,
క్రీడలు కేవలం అభిరుచి లేదా టైమ్ పాస్ కాదు. మేము క్రీడల నుండి జట్టు స్ఫూర్తిని నేర్చుకుంటాము, ఓటమికి కొత్త మార్గాన్ని కనుగొంటాము, విజయాన్ని పునరావృతం చేయడం నేర్చుకుంటాము మరియు నిబద్ధతతో ఉంటాము. క్రీడలు ప్రతి వ్యక్తి జీవితాన్ని, అతని జీవనశైలిని ఒక ఆకృతిలో ఏర్పరుస్తాయి. క్రీడలు విశ్వాసాన్ని పెంచుతాయి, ఇది స్వావలంబనకు సమానంగా ముఖ్యమైనది.
మిత్రులారా,
కేవలం ఆర్థిక, వ్యూహాత్మక శక్తి వల్లనే ప్రపంచంలోని ఏ దేశమూ పెద్దదిగా ఎదగదు, ఇంకా ఎన్నో అంశాలు న్నాయి. ఒక శాస్త్రవేత్త తన చిన్న ఆవిష్కరణతో ప్రపంచమంతా తన దేశం యొక్క పేరును ప్రకాశవంతం చేశాడు. ఇలాంటి ప్రాంతాలు చాలా ఉన్నాయి. కానీ, నేటి ప్రపంచంలో దేశం యొక్క ఇమేజ్ మరియు శక్తిని పరిచయం చేసే చాలా క్రమబద్ధమైన మరియు నిర్మాణాత్మక రీతిలో క్రీడలు అభివృద్ధి చెందాయి. ప్రపంచంలో అనేక చిన్న దేశాలు క్రీడల కారణంగా ప్రపంచంలో తమ గుర్తింపును ఏర్పరచుకోగా, ఆ క్రీడలో వారు సాధించిన విజయంతో, వారు మొత్తం దేశాన్ని ప్రేరేపిస్తారు మరియు శక్తివంతం చేస్తారు. అందువల్ల, కేవలం గెలుపు లేదా ఓటమి యొక్క పోటీగా క్రీడను అనలేం. కేవలం పతకాలు, ప్రదర్శనలకే క్రీడలు పరిమితం కావడం లేదు. క్రీడలు ఒక ప్రపంచ దృగ్విషయం. భారతదేశంలో క్రికెట్ రంగంలో దీనిని మనం అర్థం చేసుకోగలం, అయితే ఇది అన్ని అంతర్జాతీయ క్రీడలకు వర్తిస్తుంది. ఈ దృష్టి తో ఏళ్ల తరబడి దేశంలో క్రీడా పర్యావరణ వ్యవస్థ సంస్కరణలు చేపడుతున్నాం.
ఖేలో ఇండియా ప్రచారం నుండి ఒలింపిక్ పోడియం పథకం వరకు సమగ్ర విధానంతో మేము ముందుకు వెళ్తున్నాము. అట్టడుగు స్థాయి నుండి ప్రతిభను గుర్తించి, అతిపెద్ద వేదికకు తీసుకురావడానికి ప్రభుత్వం క్రీడా నిపుణులను చేతిలో ఉంచుతోంది. ప్రతిభను గుర్తించడం నుండి జట్టు ఎంపిక వరకు ప్రభుత్వానికి పారదర్శకత ప్రాధాన్యత. జీవితాంతం దేశాన్ని కీర్తింపజేసిన క్రీడాకారుల గౌరవాన్ని పెంపొందించడానికి కూడా ఇది భరోసా ఇవ్వబడుతోంది మరియు కొత్త ఆటగాళ్ళు వారి అనుభవ ప్రయోజనాన్ని పొందగలరు.
మిత్రులారా,
కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో క్రీడలకు కూడా చాలా ప్రాముఖ్యత ఇవ్వబడింది. మునుపటి క్రీడలు కేవలం పాఠ్యేతర కార్యకలాపంగా పరిగణించబడ్డాయి, ఇప్పుడు క్రీడలు పాఠ్యాంశాల్లో ఒక భాగంగా ఉంటాయి. క్రీడల గ్రేడింగ్ పిల్లల విద్యలో కూడా లెక్కించబడుతుంది. క్రీడలకు మరియు మా విద్యార్థులకు ఇది చాలా పెద్ద సంస్కరణ. మిత్రులారా , స్పోర్ట్స్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ హయ్యర్ ఎడ్యుకేషన్, క్రీడా విశ్వవిద్యాలయాలు ఈ రోజు దేశంలో ప్రారంభించబడుతున్నాయి. స్పోర్ట్స్ సైన్సెస్ మరియు స్పోర్ట్స్ మేనేజ్‌మెంట్‌ను పాఠశాల స్థాయికి ఎలా తీసుకెళ్లాలనే దాని గురించి ఆలోచించాల్సిన సమయం ఆసన్నమైంది. ఇది మన యువతకు మంచి కెరీర్ అవకాశాన్ని ఇస్తుంది మరియు క్రీడా ఆర్థిక వ్యవస్థలో భారతదేశ వాటాను కూడా పెంచుతుంది.
నా యువ మిత్రులారా,
ఖేలో ఇండియా-వింటర్ గేమ్స్ లో మీ ప్రతిభను ప్రదర్శించేటప్పుడు, మీరు కేవలం క్రీడలలో భాగం మాత్రమే కాదు, ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు బ్రాండ్ అంబాసిడర్ కూడా అని గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ రంగంలో మీరు చేసే అద్భుతాలు ప్రపంచంలో భారతదేశానికి గుర్తింపు నిస్తుంది. కనుక మీరు ఎప్పుడు రంగంలోకి అడుగు పెడితే, మీ మనస్సులో, ఆత్మలో ఎల్లప్పుడూ భరతభూమి ని ఉంచుకోండి. ఇది మీ ఆట ని మాత్రమే కాదు, మీ వ్యక్తిత్వాన్ని కూడా ప్రకాశించేలా చేస్తుంది. మీరు ఆట స్థలంలో అడుగుపెట్టినప్పుడల్లా, మీరు ఒంటరిగా లేరని నమ్మండి, 130 కోట్ల మంది దేశస్థులు మీతో ఉన్నారు.
ఈ ఆహ్లాదకరమైన వాతావరణంలో ఈ ఆటలను ఆస్వాదించి, ప్రదర్శన చేయండి. మీ అందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు. గౌరవనీయులైన మనోజ్ సిన్హా గారు, కిరెన్ రిజిజు గారు, ఇతర నిర్వాహకులు మరియు జమ్మూ-కాశ్మీర్ ప్రజలకు ఈ అద్భుతమైన ఏర్పాటు చేసినందుకు నేను అభినందిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!