Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 2nd Khelo India National Winter Games
26 FEB 2021 1:45PM by PIB Delhi
Namaskar!
The valleys of Gulmarg may still have chilly air, but every Indian can feel and see your warmth and energy. The second edition of the Khelo India-Winter Games is starting from today. Besides India's effective presence in International Winter Games, it is a major step towards making Jammu-Kashmir a major hub of the winter games. I convey my best wishes to Jammu and Kashmir and all the sportspersons from all over the country.
All the players from different parts of the country are also strengthening the spirit of Ek Bharat, Shrestha Bharat. I am told that the number of states and union territories participating in the Winter Games has more than doubled this time. It showcases the growing trend and enthusiasm towards the Winter Games across the country. Last time, the Jammu-Kashmir team performed marvelously. I am sure that this time there will be a better challenge to the talented team of Jammu-Kashmir from the rest of the teams, and the players from all over the country will see and learn from the skills and potential of their counterparts from Jammu-Kashmir. I am also confident that the experience of the Khelo India Winter Games will be of immense help in enhancing India’s pride in the Winter Olympics.
Friends,
The games in Gulmarg prove Jammu-Kashmir is raring to touch the new heights of peace and development. These Winter Games will help develop a new sporting ecosystem in Jammu-Kashmir. The two Khelo India Centers of Excellence in Jammu and Srinagar and Khelo India Centres in 20 districts offer huge facilities to young sportspersons. Such centres are being opened in every district across the country. Moreover, the event is also going to give new energy and enthusiasm to the tourism of Jammu and Kashmir. And we can also notice that the difficulties that were caused by the corona are also gradually reducing.
Friends,
Sports is not just a hobby or time pass. We learn team spirit from sports, find a new way in defeat, learn to repeat victory, and become committed. Sports forges the life of every single person and his lifestyle. Sports enhances confidence, which is equally important for self-reliance.
Friends,
It is not that a country in the world becomes great because of only economic and strategic might. There are many other aspects. A scientist brightens his country's name all over the world with his small innovation. There are many such areas. But, sports has developed in a very organized and structured way today that also introduces the country’s image and power in today’s world. Many smaller countries in the world make their identity in the world because of sports and inspire and energise the entire country through that sport. And, therefore, sports just cannot be called a competition of win or loss. It is not that sports is limited to only medals and performances. Sports is a global phenomenon. We understand this in India in the realm of cricket, but it applies to all international sports. With this vision, the sports eco-system reforms are being carried out in the country over the years.
We are moving ahead with a holistic approach from the Khelo India campaign to the Olympic podium scheme. The government is also hand holding sports professionals to identify the talent from the grassroots level and bring it to the largest platform. Transparency is the priority of the government from identifying talent to team selection. It is also being ensured to enhance the dignity of players who have glorified the country throughout their life and the new players can avail the advantage of their experience.
Friends,
Sports has also been given a lot of importance in the new national education policy. Earlier sports was considered to be just extra-curricular activity, now sports will be a part of the curriculum. The grading of sports will also count in children's education. This is a very big reform for sports and our students. Friends, Sports Institutes of Higher Education and Sports Universities are being opened in the country today. Now is the time to think about how to take sports sciences and sports management down to school level. It will give a better career opportunity to our youth and will also increase India's share in the sports economy.
My young friends,
While exhibiting your talent in Khelo India-Winter Games, you also have to remember that you are not just part of a game, but you are also a brand ambassador of Atmanirbhar Bharat. The wonders that you do in the field gives India recognition in the world. So whenever you step into the field, always keep the Bharatbhoomi in your mind and soul. It will not only sparkle your game, but your personality as well. Whenever you are in the playground, you are not alone, 130 crore countrymen are with you.
Once again, you enjoy and perform this festival of games in this pleasant atmosphere. My best wishes to all of you once again. I congratulate hon’ble Manoj Sinha ji, Kiren Rijiju ji, all other organizers and the people of Jammu-Kashmir for this splendid arrangement.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੈਕੰਡ ਖੇਲੋ ਇੰਡੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 FEB 2021 1:45PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!!
ਗੁਲਮਰਗ ਦੀਆਂ ਵਾਦੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਾਲੇ ਭਲੇ ਹੀ ਸਰਦ ਹਵਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਤੁਹਾਡੀ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ, ਤੁਹਾਡੀ ਊਰਜਾ ਹਰ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨੀ ਮਹਿਸੂਸ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਖ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ-Winter Games ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸੰਸਕਰਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ International Winter Games ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹੱਬ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਤਰਫ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਕਦਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੂੰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਤੋਂ ਆਏ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀ, ਏਕ ਭਾਰਤ-ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ Winter Games ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਦੁੱਗਣੀ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ Winter Games ਦੀ ਤਰਫ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਰੁਝਾਨ, ਵਧਦੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਾਰ ਬਾਕੀ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਟੈਲੇਂਟਡ ਟੀਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਚੁਣੌਤੀ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਖਿਡਾਰੀ, ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦੇਖੋਗੇ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਖੋਗੇ ਵੀ। ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਭਰੋਸਾ ਹੈ ਕਿ ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ ਵਿੰਟਰ ਗੇਮਸ ਦਾ ਅਨੁਭਵ, Winter Olympics ਦੇ Podium ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਲਮਰਗ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਇਹ ਖੇਡਾਂ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਬੁਲੰਦੀਆਂ ਛੂਹਣ ਲਈ ਕਿਤਨਾ ਤਤਪਰ ਹੈ। ਇਹ Winter Games ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ Sporting Ecosystem ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ 2 ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ Centers of Excellence ਅਤੇ 20 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ ਸੈਂਟਰਸ, ਯੁਵਾ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹਨ। ਅਜਿਹੇ ਸੈਂਟਰਸ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਖੋਲ੍ਹੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਵੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ, ਨਵਾਂ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਜੋ ਦਿੱਕਤਾਂ ਆਈਆਂ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਪਿੱਛੇ ਛੁਟ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਪੋਰਟਸ ਸਿਰਫ ਇੱਕ Hobby ਜਾਂ Time Pass ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਟੀਮ ਸੀਪਰਿਟ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਹਾਰ ਵਿੱਚ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਖੋਜਦੇ ਹਾਂ, ਜਿੱਤ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਉਣਾ ਸਿੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਸੰਕਲਪਿਤ ਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਸਪੋਰਟਸ ਹਰ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਘੜਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਘੜਦੀਆਂ ਹਨ। ਸਪੋਰਟਸ ‍ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਲਈ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਦੇਸ਼ ਸਿਰਫ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਹੀ ਵੱਡਾ ਬਣਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵੀ ਪਹਲੂ ਹਨ। ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨੀ ਆਪਣੇ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ Innovation ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨਾਮ ਰੋਸ਼ਨ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਖੇਤਰ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਬਹੁਤ ਹੀ Organised way ਵਿੱਚ, Structured way ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਸਪੋਰਟਸ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਖੇਤਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਛਵੀ ਦਾ ਵੀ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਵੀ ਪਰਿਚੈ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕਈ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼, ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਉਸ ਸਪੋਰਟਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਜਿੱਤ ਨਾਲ, ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭਰ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ, ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਹਾਰ-ਜਿੱਤ ਦਾ ਕੰਪਟੀਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕਿਹਾ ਜਾ ਸਕਦਾ। ਸਪੋਰਟਸ, ਸਿਰਫ ਪਦਕ ਅਤੇ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਪੋਰਟਸ ਦਾ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਰੂਪ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਕੇਟ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਡਾਂ ‘ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ Sports eco-system ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਿਫਾਰਮ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਓਲੰਪਿਕ ਪੋਡੀਅਮ ਸਕੀਮ ਤੱਕ, ਇੱਕ Holistic Approach ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੋਂ ਟੈਲੇਂਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਮੰਚ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਸਪੋਰਟਸ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਦੀ Hand Holding ਵੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਟੈਲੇਂਟ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟੀਮ ਸੈਲੇਕਸ਼ਨ ਤੱਕ, ਟਰਾਂਸਪੇਰੈਂਸੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਇਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਮਾਨ-ਸਨਮਾਨ ਵਧੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਨਵੇਂ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ, ਇਹ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਸਪੋਰਟਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ Extra Curricular ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਸਪੋਰਟਸ Curriculum ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਵੇਗਾ। Sports ਦੀ grading ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕਾਊਂਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹ Sports ਦੇ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਰਿਫਾਰਮ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਪੋਰਟਸ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨ ਅਤੇ ਸਪੋਰਟਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਲਕਿ ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ ਕਿ sports sciences ਅਤੇ sports management ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਕੂਲ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਕਿਵੇਂ ਲਿਜਾਈਏ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਕਰੀਅਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤਾਂ ਦੇਵੇਗਾ ਹੀ, Sports Economy ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ।
ਮੇਰੇ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਖੋਲੋ ਇੰਡੀਆ-Winter Games ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦਿਖਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਇਹ ਵੀ ਯਾਦ ਰੱਖਿਓ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਖੇਡ ਦਾ ਹੀ ਹਿੱਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋ, ਬਲਕਿ ਤੁਸੀਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਰਾਂਡ ਅੰਬੈਸਡਰ ਵੀ ਹੋ। ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਕਮਾਲ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਉਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰੋ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਭੂਮੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮਨ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਵਿੱਚ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰੱਖੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਤੁਹਾਡੀ ਖੇਡ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਵਿਅਕਤਿੱਤਵ ਵੀ ਨਿੱਖਰ ਜਾਵੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਤੁਸੀਂ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਉਤਰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋ ਤੁਸੀਂ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ, 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਇਸ ਖੇਡ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ, ਇਸ ਖੁਸ਼ਨੁਮਾ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਇਨਜੌਇ ਵੀ ਕਰੋ ਅਤੇ ਪਰਫਾਰਮ ਵੀ ਕਰੋ। ਮੇਰੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਮਨੋਜ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਕਿਰਨੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਜੀ, ਦੂਸਰੇ ਸਾਰੇ ਆਯੋਜਕਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਸੁੰਦਰ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ!!