Ministry of Home Affairs
19th Home Secretary Level Talks between India and Bangladesh
27 FEB 2021 2:06PM by PIB Delhi
The 19th Home Secretary Level Talks (HSLT) between India and Bangladesh were held virtually today in the backdrop of ‘MujibBarsho’and 50 years of Bangladesh Liberation War and establishment of diplomatic ties between the two countries. The Indian delegation was led by Shri Ajay Kumar Bhalla, Union Home Secretary.Sh. Mostafa Kamal Uddin, Senior Secretary, Public Security Division, Ministry of Home Affairs of Bangladesh led the Bangladesh delegation.
India and Bangladesh attach highest importance to their bilateral relations. Both Secretaries reiterated their commitment to further expand and strengthen mutual cooperation in the security and border related issues. Both sides reaffirmed not to allow the territory of either country to be used for any activity inimical to each other’s interests.
Both sides discussed early completion of pending fencing along the Indo Bangladesh Border (IBB) as agreed by the Prime Ministers of the two countries.
Both sides appreciated the cooperation between the two countries and the action taken to address the menace of terrorism and extremism in an effective manner.The effective functioning of the Coordinated Border Management Plan (CBMP)to control the illegal cross border activities was appreciated by both sides.
The holding of the inaugural Police Chiefs’ Dialogue in January, 2021 implementing the decision taken at the Home Minister Level Talks (HMLT) held in August, 2019, was noted with appreciation by both sides.
Both sides agreed to further enhance the level of cooperation to prevent the smuggling of Fake Indian Currency Notes (FICN) and contraband.
Bangladesh appreciated assistance provided by India in the field of training and capacity building for various security agencies.
Both sides reviewed the entire gamut of security and border related cooperation and agreed to work closely to fulfill the shared vision of the leadership of the two countries.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੀ 19ਵੀਂ ਵਾਰਤਾ
27 FEB 2021 2:06PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦਰਮਿਆਨ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੀ 19ਵੀਂ ਗੱਲਬਾਤ (ਐਚਐਸਐਲਟੀ) ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ 'ਮੁਜੀਬ ਬਰਸ਼ੋ' ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁਕਤੀ ਯੁੱਧ ਦੇ 50 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਕੂਟਨੀਤਿਕ ਸੰਬੰਧਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿਚ ਹੋਈ। ਭਾਰਤੀ ਵਫਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੇ ਕੁਮਾਰ ਭੱਲਾ ਨੇ ਕੀਤੀ। ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਫਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਸਤੁਫਾ ਕਮਾਲ ਉੱਦਦੀਨ ਨੇ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੁੱਵਲੇ ਸੰਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਉੱਚ ਮਹੱਤਤਾ ਦਿੱਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਮੁੜ ਤੋਂ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਨੂੰ ਅਜਿਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਦੇਵੇਗਾ ਜੋ ਇਕ-ਦੂਜੇ ਦੇ ਹਿੱਤਾ ਪ੍ਰਤੀ ਦੁਸ਼ਮਨੀ ਵਾਲੀਆਂ ਹੋਣ।
ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦ (ਆਈਬੀਬੀ) ਨਾਲ ਪੈਂਡਿੰਗ ਪਈ ਫੈਂਸਿੰਗ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਵਲੋਂ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ ਗਈ ਸੀ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਅੱਤਵਾਦ ਅਤੇ ਕੱਟੜਵਾਦ ਦੇ ਖਤਰੇ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਲੋਂ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰੋਂ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਆਰਡੀਨੇਟਿਡ ਬੋਰਡਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਲੈਨ (ਸੀਬੀਐਮਪੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਅਗਸਤ, 2019 ਵਿਚ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਦੀ ਵਾਰਤਾ (ਐਚਐਮਐਲਟੀ) ਵਿਖੇ ਲਏ ਗਏ ਫੈਸਲੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਜਨਵਰੀ, 2021 ਵਿਚ ਪੁਲਿਸ ਮੁੱਖੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉਦਘਾਟਨੀ ਵਾਰਤਾ ਦੀ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਵਲੋਂ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਜਾਅਲੀ ਭਾਰਤੀ ਕਰੰਸੀ ਨੋਟਾਂ (ਐਫਆਈਸੀਐਨ) ਅਤੇ ਪਾਬੰਦੀਸ਼ੁਦਾ ਚੀਜ਼ਾਂ (ਨਸ਼ਿਆਂ) ਦੀ ਸਮਗਲਿੰਗ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਤੇ ਰਜ਼ਾਮੰਦੀ ਜਤਾਈ।
ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸੁਰੱਖਿਆ ਏਜੰਸੀਆਂ ਲਈ ਸਿਖਲਾਈ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਭਾਰਤ ਵਲੋਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੂਰੀ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨੇੜਿਓਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਜਤਾਈ।