ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਫਿੱਕੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਕਿਹਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਗਿਆਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਏਗੀ
26 FEB 2021 2:02PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ, ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐਨਈਪੀ) ਵਿਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਫਿੱਕੀ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਮੇਲਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਵਿਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਵੇਗੀ। ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਇਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲੇਗਾ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਗਿਆਨ ਰਾਜਧਾਨੀ ਬਣਾਏਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਗਰਵ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਾਂਗੇ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਹਰ ਬੱਚਾ ਬਰਾਬਰ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਲੈਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗਿਆਨ ਇਕ ਅਦਭੁਤ ਖਜ਼ਾਨਾ ਹੈ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਵੰਡਣ ਨਾਲ ਇਹ ਫੈਲਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਇਸ ਨੂੰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹ ਸੁੰਗਡ਼ਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਰੇਕ ਪਲ ਸਿੱਖਣ ਲਈ ਹੈ ਜੋ ਸਾਡੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵੰਡਦਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਮਨ ਪਸੰਦ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿਚ ਵਧੇਰੇ ਸਿਰਜਨਾਤਮਕ ਹੋਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦੇਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੀਤੀ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਲ ਪੱਧਰ ਤੇ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਵਿਅਕਤਿਤਵ ਵਿਕਾਸ, ਪਡ਼੍ਹਾਈ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਵਧੀਆ ਨਾਗਰਿਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਾਦ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਪਡ਼੍ਹਾਈ ਦੀ ਆਦਤ ਵਿਕਸਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਮੁਡ਼ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਪੱਧਰ ਹਾਸਿਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਜਿਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਉੱਚ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਆਈਆਈਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਆਈਆਈਐਮਜ਼ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰਨਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿਚ ਵੀ ਪੜਨ ਲਈ ਆਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਅਦਭੁਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਕ ਹੋਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ 7 ਅਰਬ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਇਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਿਰਮਾਣ, ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਸਵਾਰਨ ਅਤੇ ਗਰੀਬੀ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਿੱਖਿਆ ਇਕ ਵੱਡੀ ਸਮਾਨਤਾ ਵਾਲੀ, ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਹੀ ਸਮੇਂ ਤੇ ਸਹੀ ਫੈਸਲੇ ਲੈਣ ਵਿਚ ਮਦਦ ਕਰਦੀ ਹੈ।
---------------------------------
ਵਾਈਬੀ ਐਸਐਸ

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal addresses the FICCI Higher Education Summit;
Says National Education Policy will make India the knowledge capital of the world
26 FEB 2021 2:02PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution today said that National Education Policy(NEP) has given focus to innovation, entrepreneurship and skill development.Addressing the FICCI Higher Education Summit, he said that the Education Policy will transform the way we educate our children. The urge to expand education and knowledge will give this initiative a new thrust that will make India the knowledge capital of the world, he added.
Shri Goyal said that with the NEP, we will feel proud that every child in the country is entitled to, and getting equal quality of education. He said that knowledge is an amazing treasure if shared in troves, if unused it shrinks. Every moment in our life is about learning, increasing our knowledge and sharing our knowledge with society. The Minister said that the Policy allows students to be more creative in their chosen fields. He said that the policy has been formulated after extensive consultations, and hence has been widely accepted.
The Minister said that if we focus on personality development, teach responsibility & moral sciences, prepare them to become better citizens, inculcate a spirit of nationalism & develop a reading habit, it will redefine the way we educate our children. He said that Indian education system has to attain that level where the students from even the developed nations would come for higher study in our country, even in institutes other than IITs and IIMs. Shri Goyal said that together, this country can do wonders. He called upon the people engaged in the education sector to work together in that spirit of oneness and prepare a roadmap for 7 billion citizens of the world.
The Minister lauded the contribution of schools & teachers in nation building, to deal with the future and to alleviate poverty. Shri Goyal said that education is a great equalizer, empowers everyone, and helps in taking the right decisions at the right time.