వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఫిక్కీ ఉన్నత విద్య‌ సదస్సులో ప్ర‌సంగించిన శ్రీ పియూష్ గోయల్
జాతీయ విద్యా విధానం భారతదేశాన్ని ప్రపంచ జ్ఞాన రాజధానిగా మారుస్తుందన్న గోయ‌ల్‌
26 FEB 2021 2:02PM by PIB Hyderabad
జాతీయ విద్యా విధానం (ఎన్ఈపీ) ఆవిష్కరణలు, వ్యవస్థాపకత, నైపుణ్య అభివృద్ధిల‌పై దృష్టి సారించింద‌ని రైల్వే, వాణిజ్య, పరిశ్రమ, వినియోగదారుల వ్యవహారాలు, ఆహార, ప్రజా పంపిణీ శాఖల‌ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ అన్నారు. ఫిక్కీ ఉన్నత విద్యా సదస్సులో ప్రసంగించిన ఆయన జాతీయ విద్యా విధానం మన పిల్లలకు విద్యను అందించే విధానాన్నే మారుస్తుందని అన్నారు. విద్య, జ్ఞానాన్ని విస్తరించాలనే తపన మ‌న భారతావ‌నిని ప్రపంచ జ్ఞాన మూలధనంగా మార్చేందుకు.. కొత్త ఉత్సాహాన్ని ఇస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఎన్ఈపీ దేశంలో ప్రతి బిడ్డకు స‌మ నాణ్య‌త క‌లిగిన విద్యను పొందే హ‌క్కు క‌ల్పిస్తుంది.. ఇది మాకు ఎంతో గ‌ర్వ‌కార‌ణంగా అనిపిస్తోంద‌ని శ్రీ గోయల్ వివ‌రించారు. విజ్ఞానం అనేది ఇత‌రుల‌తో పంచుకుంటే అద్భుత నిధిగా ఉంటుంద‌ని.. అలా ఉప‌యోగించ‌కుండా పోతే అది క్ర‌మంగా క్షీణించి క‌నుమ‌రుగవుతుంది అని అన్నారు. మన జీవితంలో ప్రతి క్షణం కొత్త అంశాల‌ను నేర్చుకోవడానికి, మన జ్ఞానాన్ని పెంచడానికి, మనకున్న‌ జ్ఞానాన్ని సమాజంలోని ఇత‌రుల‌తో పంచుకోవడానికేన‌ని అన్నారు. ఈ కొత్త విద్యా విధానం మ‌న విద్యార్థులు తాము ఎంచుకున్న రంగాలలో మరింత సృజనాత్మకంగా మారేందుకు వీలు కల్పిస్తుందని మంత్రి చెప్పారు. విస్తృతమైన సంప్రదింపుల తరువాత ఈ విధానాన్ని రూపొందించామని, అందువల్ల విస్తృతంగా ఆమోదించబడిందని ఆయన అన్నారు. వ్యక్తిత్వపు వికాసంపై త‌గిన దృష్టి సారిస్తూనే బాధ్యతలు, నైతిక శాస్త్రాలను నేర్పి మేటి పౌరులుగా మారడానికి, వారిలో జాతీయత యొక్క స్ఫూర్తిని పెంపొందించ‌డం, పఠన అలవాటును పెంపొందించేలా ఈ విద్యా విధానం పిల్లలకు విద్యను అందించే విధానాన్ని పునర్నిర్వచించగలదని మంత్రి అన్నారు. ఐఐటీలు, ఐఐఎంలు కాకుండా ఇతర సంస్థలలో ఉన్నత విద్యాభ్యాసం కోసం అభివృద్ధి చెందిన దేశాల విద్యార్థులు వచ్చే స్థాయికి భారతీయ విద్యా వ్యవస్థ చేరుకోవాలని ఆయన అన్నారు. స‌మిష్టిగా ఉంటే ఈ దేశం అద్భుతాలు చేయ‌గ‌ల‌ద‌ని తెలిపారు. విద్యా రంగంలో ప్రజలను ఏకత్వంతో కలిసి పనిచేస్తూ ప్రపంచంలోని 7 వంద‌ల కోట్ల పౌరులకు రోడ్‌మ్యాప్ సిద్ధం చేయాలని ఆయన పిలుపునిచ్చారు. దేశ నిర్మాణంలో, భవిష్యత్తును ఎదుర్కోవటానికి, పేదరిక నిర్మూలనకు మ‌న పాఠశాలలు మరియు ఉపాధ్యాయుల అందిస్తున్న సహకారాన్ని మంత్రి ఈ సంద‌ర్భంగా ‌ప్రశంసించారు. విద్య గొప్ప సమక‌ర్త అని, ఇది అందరికీ శక్తినిస్తుంద‌ని మంత్రి అన్నారు. సరైన సమయంలో సరైన నిర్ణయాలు తీసుకోవడానికి ఎంత‌గానో సహాయపడుతుంద‌ని వివ‌రించారు.

Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal addresses the FICCI Higher Education Summit;
Says National Education Policy will make India the knowledge capital of the world
26 FEB 2021 2:02PM by PIB Delhi
Shri Piyush Goyal, Minister of Railways, Commerce & Industry, Consumer Affairs and Food & Public Distribution today said that National Education Policy(NEP) has given focus to innovation, entrepreneurship and skill development.Addressing the FICCI Higher Education Summit, he said that the Education Policy will transform the way we educate our children. The urge to expand education and knowledge will give this initiative a new thrust that will make India the knowledge capital of the world, he added.
Shri Goyal said that with the NEP, we will feel proud that every child in the country is entitled to, and getting equal quality of education. He said that knowledge is an amazing treasure if shared in troves, if unused it shrinks. Every moment in our life is about learning, increasing our knowledge and sharing our knowledge with society. The Minister said that the Policy allows students to be more creative in their chosen fields. He said that the policy has been formulated after extensive consultations, and hence has been widely accepted.
The Minister said that if we focus on personality development, teach responsibility & moral sciences, prepare them to become better citizens, inculcate a spirit of nationalism & develop a reading habit, it will redefine the way we educate our children. He said that Indian education system has to attain that level where the students from even the developed nations would come for higher study in our country, even in institutes other than IITs and IIMs. Shri Goyal said that together, this country can do wonders. He called upon the people engaged in the education sector to work together in that spirit of oneness and prepare a roadmap for 7 billion citizens of the world.
The Minister lauded the contribution of schools & teachers in nation building, to deal with the future and to alleviate poverty. Shri Goyal said that education is a great equalizer, empowers everyone, and helps in taking the right decisions at the right time.