ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పశ్చిమ బెంగాల్ ఐఐటి ఖరగ్పూర్ 66 వ స్నాతకోత్సవం లో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
23 FEB 2021 3:23PM by PIB Hyderabad
అందరికీ నమస్కారం..
కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు శ్రీ రమేష్ పోఖ్రియాల్ నిశాంక్ గారు ,శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే గారు, ఐఐటి ఖరగ్పూర్ చైర్మన్ శ్రీ సంజీవ్ గోయెంకా గారు , డైరెక్టర్ శ్రీ వి. కె. తివారీ గారు , ఇతర అధ్యాపక సభ్యులు, సిబ్బంది, తల్లిదండ్రులు మరియు నా యువ సహచరులారా !!
డిగ్రీలు పొందుతున్న ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్ విద్యార్థులకు మాత్రమే ఈ రోజు కేవలం ముఖ్యమైన రోజు కాదు. నవభారత సృష్టికి ఈ రోజు సమానంగా ముఖ్యమైనది.. మీరు మీ తల్లిదండ్రులు మరియు మీ ప్రొఫెసర్ యొక్క ఆకాంక్షలకు మాత్రమే కాకుండా 130 కోట్ల మంది భారతీయుల ఆకాంక్షలకు ప్రతినిధి. అందువల్ల, 21 వ శతాబ్దపు స్వావలంబన భారతదేశంలో ఉద్భవిస్తున్న కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థకు ఈ సంస్థ దేశానికి కొత్త నాయకత్వాన్ని ఇస్తుందని భావిస్తున్నారు. కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థ, మన స్టార్టప్‌ల ప్రపంచంలో, కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థ, మన ఆవిష్కరణ పరిశోధన ప్రపంచంలో, కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థ, మన కార్పొరేట్ ప్రపంచంలో, మరియు కొత్త పర్యావరణ వ్యవస్థ, దేశ పాలనలో, ఈ క్యాంపస్‌ను విడిచిపెట్టి, మీరు మీ కొత్త జీవితాన్ని ప్రారంభించడమే కాదు, దేశంలోని లక్షలాది మంది ప్రజల జీవితాలను మార్చే ఒక స్టార్టప్‌గా మీరే మారాలి. కాబట్టి ఈ డిగ్రీ, మీ చేతిలో ఉన్న ఈ పతకం ఒక విధంగా మీరు నెరవేర్చాల్సిన మిలియన్ల ఆశల ఆకాంక్ష లేఖ. వర్తమానంపై నిఘా పెట్టి మీరు భవిష్యత్తును కూడా ఊహించారు. ఈ రోజు మన అవసరాలు ఏమిటి మరియు 10 సంవత్సరాల తరువాత అవసరాలు ఏమిటి, మేము ఈ రోజు వాటి కోసం పని చేస్తాము, రేపు ఆవిష్కరణలు ఈ రోజు భారతదేశం చేస్తుంది. మీరు నెరవేర్చాలి. వర్తమానంపై నిఘా పెట్టి మీరు భవిష్యత్తును కూడా ఊహించారు. ఈ రోజు మన అవసరాలు ఏమిటి మరియు 10 సంవత్సరాల తరువాత అవసరాలు ఏమిటి, మేము ఈ రోజు వాటి కోసం పని చేస్తాము, అప్పుడు రేపు ఆవిష్కరణలు ఈ రోజు భారతదేశం చేస్తుంది. మీరు నెరవేర్చాలి. వర్తమానంపై నిఘా పెట్టి మీరు భవిష్యత్తును కూడా ate హించారు. ఈ రోజు మన అవసరాలు ఏమిటి మరియు 10 సంవత్సరాల తరువాత అవసరాలు ఏమిటి, మేము ఈ రోజు వాటి కోసం పని చేస్తాము, అప్పుడు రేపు ఆవిష్కరణలు ఈ రోజు భారతదేశం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ఇంజనీర్‌గా, ఒక సామర్థ్యం ఆకస్మికంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది మరియు ఇది నమూనా నుండి పేటెంట్‌కు వస్తువులను తరలించే సామర్ధ్యం. అంటే, ఒక విధంగా, విషయాలను మరింత వివరంగా, కొత్త దృష్టిని చూడగల సామర్థ్యం ఉంది. కాబట్టి మీరు ఈ రోజు మన చుట్టూ ఉన్న సమాచార దుకాణం నుండి సమస్యలను మరియు వాటి నమూనాలను చాలా దగ్గరగా చూడవచ్చు. నమూనాలు ప్రతి సమస్యతో సంబంధం కలిగి ఉంటాయి. సమస్య నమూనాల అవగాహన మన దీర్ఘకాలిక పరిష్కారాలకు దారి తీస్తుంది. ఈ అవగాహన కొత్త ఆవిష్కరణలకు, భవిష్యత్తులో కొత్త పురోగతికి ఆధారం అవుతుంది. మీరు ఎన్ని జీవితాలను మార్చగలరు, ఎన్ని జీవితాలను కాపాడుకోవచ్చు, దేశ వనరులను ఎంత ఆదా చేయవచ్చు అనే దాని గురించి ఆలోచించండి. అదే పరిష్కారం భవిష్యత్తులో మీకు వాణిజ్యపరంగా విజయవంతం అయ్యే మంచి అవకాశం ఉంది.
మిత్రులారా,
మీరు ఇప్పుడు కదులుతున్న జీవన మార్గం మీకు చాలా ప్రశ్నలను తెస్తుంది. ఈ మార్గం సరైనదా తప్పునా, నష్టం ఉండదు, సమయం వృథా కాదా? ఇలాంటి అనేక ప్రశ్నలు మీ హృదయాన్ని, మనస్సును పట్టుకుంటాయి. ఈ ప్రశ్నలకు సమాధానం - సెల్ఫ్ త్రీ, నేను సెల్ఫీ, సెల్ఫ్ త్రీ అని చెప్పడం లేదు. అంటే ఆత్మ అవగాహన, ఆత్మవిశ్వాసం మరియు గొప్ప బలం నిస్వార్థ-నెస్. మీ బలాన్ని గుర్తించి ముందుకు సాగండి, పూర్తి విశ్వాసంతో ముందుకు సాగండి మరియు నిస్వార్థంగా ముందుకు సాగండి. మాకు ఇక్కడ చెప్పబడింది - షానై: పంథా: షానై: కాంత షానై: పర్వత్లంగనం. ਸ਼ਨੈਰਵਿੱਤੰ ਪਨਚਤਾਨੀ: :॥ (షానై: పంతా: షానై: కాంత షానై: పార్వతలంగనం. షానైర్విదయ షానైర్విట్టన్ పంచతాని షానై: షానై :॥) సహనం అవసరం. సైన్స్ ఈ సమస్యలను వందల సంవత్సరాల క్రితం చాలా సరళీకృతం చేసింది. కానీ జ్ఞానం మరియు సామాన్య శాస్త్రం యొక్క సామెత నెమ్మదిగా మరియు ఓపికగా ఈనాటికీ శాశ్వతంగా ఉంటుంది. మీరందరూ, సైన్స్, టెక్నాలజీ మరియు ఆవిష్కరణల మార్గం, తొందరపడటానికి స్థలం లేదు. మీరు పనిచేస్తున్న ఆవిష్కరణలో మీకు పూర్తి విజయం రాకపోవచ్చు. కానీ మీ వైఫల్యం కూడా విజయంగా పరిగణించబడుతుంది, ఎందుకంటే మీరు దాని నుండి ఏదో నేర్చుకుంటారు. ప్రతి శాస్త్రీయ మరియు సాంకేతిక వైఫల్యం క్రొత్త మార్గానికి దారితీస్తుందని మీరు గుర్తుంచుకోవాలి, నేను మిమ్మల్ని విజయ మార్గంలో చూడాలనుకుంటున్నాను. ఈ వైఫల్యం మాత్రమే మీ విజయానికి మార్గం సుగమం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
21 వ శతాబ్దంలో భారతదేశంలో పరిస్థితి కూడా మారిపోయింది, అవసరాలు మారిపోయాయి మరియు ఆకాంక్షలు కూడా మారాయి. ఇప్పుడు ఐఐటిలను ఇండియన్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ టెక్నాలజీ విషయంలో మాత్రమే కాకుండా, ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఇండిజీనస్ టెక్నాలజీస్ విషయంలో కూడా తదుపరి స్థాయికి తీసుకెళ్లాలి. భారతదేశం యొక్క సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి మన ఐఐటిలు ఎంత ఎక్కువ పరిశోధన చేస్తాయో, అవి భారతదేశానికి ఎక్కువ పరిష్కారాలను సృష్టిస్తాయి, అవి గ్లోబల్ అప్లికేషన్ యొక్క మాధ్యమంగా మారుతాయి. మన అంత పెద్ద జనాభా మధ్యలో మీ విజయవంతమైన ప్రయోగం ప్రపంచంలో ఎక్కడా విఫలం కాదు.
మిత్రులారా,
వాతావరణ మార్పుల సవాళ్లతో ప్రపంచం పట్టుబడుతున్న సమయంలో, భారతదేశం అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి-ఐఎస్ఎ ఆలోచనను ప్రపంచం ముందు ఉంచి, దానిని మూర్తీభవించిందని మీకు తెలుసు. ఈ రోజు భారతదేశం ప్రారంభించిన ప్రచారంలో ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు చేరాయి. ఈ ప్రచారాన్ని మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడం ఇప్పుడు మన బాధ్యత. భారతదేశం యొక్క చొరవను మరింత ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి ప్రపంచానికి సరసమైన, సరసమైన, పర్యావరణ అనుకూల సాంకేతికతను ఇవ్వగలమా, భారతదేశ గుర్తింపును బలోపేతం చేయండి. ఈ రోజు, సౌర విద్యుత్ ధర యూనిట్‌కు చాలా తక్కువగా ఉన్న దేశాలలో భారతదేశం ఒకటి. కానీ ఇళ్లకు సౌర విద్యుత్తును సరఫరా చేయడానికి ఇంకా చాలా సవాళ్లు ఉన్నాయి. నేను ఒకసారి ఐఐటి విద్యార్థుల ముందు చెప్పాను, మనం శుభ్రమైన వంట కదలికను ప్రారంభించాలనుకుంటే, సౌర ప్రాతిపదికన పొయ్యి మరియు సౌర ప్రాతిపదికన ఇంటికి అవసరమైన శక్తి నిల్వ. మేము బ్యాటరీని సర్దుబాటు చేయవచ్చు. భారతదేశంలో 250 మిలియన్ స్టవ్స్ ఉన్నాయి. 250 మిలియన్ల ఇళ్లలో పొయ్యిలు ఉన్నాయి. 25 కోట్ల మార్కెట్. విజయవంతమైతే, ఎలక్ట్రానిక్ వాహనం కోసం చౌకైన బ్యాటరీ కోసం అన్వేషణ దానిని క్రాస్ సబ్సిడీ చేస్తుంది. ఇప్పుడు ఐఐటి యువత కంటే ఈ పని ఎవరు చేయగలరు. పర్యావరణానికి నష్టాన్ని తగ్గించే, మన్నికైన మరియు ప్రజలకు మరింత అందుబాటులో ఉండే సాంకేతిక పరిజ్ఞానం భారతదేశానికి అవసరం.
మిత్రులారా,
విపత్తు నిర్వహణ కూడా భారతదేశం ప్రపంచ దృష్టిని ఆకర్షించిన అంశం. పెద్ద విపత్తులు జీవితంతో పాటు మౌలిక సదుపాయాలను నాశనం చేస్తాయి. ఇది గ్రహించిన భారత్ రెండేళ్ల క్రితం ఐక్యరాజ్యసమితిలో కూటమి ఫర్ డిజాస్టర్ రెసిలెంట్ ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ (సిడిఆర్‌ఐ) కోసం పిలుపునిచ్చింది. విపత్తు నిర్వహణ, భారతదేశం యొక్క చొరవ, భారతదేశం యొక్క చొరవ గురించి భారతదేశం యొక్క ఆందోళనను అర్థం చేసుకుని ప్రపంచంలోని అనేక దేశాలు కూడా ఇందులో చేరాయి. ఇలాంటి సమయంలో, విపత్తు స్థితిస్థాపక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మించడంలో ప్రపంచానికి మనం ఏ పరిష్కారాలను ఇవ్వగలమో భారత సాంకేతిక నిపుణులు కూడా పరిశీలిస్తున్నారు. టెక్నాలజీ సహాయంతో దేశంలోని చిన్న, పెద్ద ఇళ్ళు, భవనాలను విపత్తు రుజువుగా ఎలా చేయగలం? మీరు దాని గురించి ఆలోచించాలి. మేము పెద్ద వంతెనలను నిర్మిస్తాము. తుఫాను వచ్చినప్పుడు, ప్రతిదీ నాశనం అవుతుంది. ఉత్తరాఖండ్‌లో ఏమి జరిగిందో ఇప్పుడే చూశాము. అటువంటి వ్యవస్థలను మనం ఎలా అభివృద్ధి చేయాలి?
మిత్రులారా,
గురుదేవ్ ఠాగూర్ ఇలా అన్నారు - “మీ దేశాన్ని పొందడం అంటే మీ స్వంత ఆత్మను విస్తృతమైన మార్గంలో గ్రహించడం. ఆలోచన, పని మరియు సేవ ద్వారా మన దేశాన్ని పునర్నిర్మించడం ప్రారంభించినప్పుడు, మన దేశంలో మన స్వంత ఆత్మను మాత్రమే చూడగలం ”. నేడు, ఖరగ్‌పూర్‌తో సహా దేశంలోని మొత్తం ఐఐటి నెట్‌వర్క్ తన పాత్రను విస్తరిస్తుందని భావిస్తున్నారు. మీరు ఇప్పటికే దాని కోసం గొప్ప పర్యావరణ వ్యవస్థను కలిగి ఉన్నారు. ఇండస్ట్రీ 4.0 కోసం ముఖ్యమైన ఆవిష్కరణలకు కూడా ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నారు. AI కి సంబంధించిన విద్యా పరిశోధనలను పారిశ్రామిక స్థాయికి మార్చడానికి మీరు తీవ్రంగా కృషి చేస్తున్నారు. ఇది ఇంటర్నెట్ ఆఫ్ థింగ్స్ లేదా మోడరన్ కన్స్ట్రక్షన్ టెక్నాలజీ అయినా, ఐఐటి ఖరగ్పూర్ ప్రశంసనీయమైన పని చేస్తోంది. కరోనాతో యుద్ధంలో కూడా, మీ సాఫ్ట్‌వేర్ పరిష్కారాలు దేశం కోసం పనిచేస్తున్నాయి. ఇప్పుడు మీరు హెల్త్ టెక్ యొక్క భవిష్యత్ పరిష్కారాలతో వేగంగా పని చేయాలి. నేను హెల్త్ టెక్ గురించి మాట్లాడేటప్పుడు, కేవలం డేటా, నేను సాఫ్ట్‌వేర్ మరియు హార్డ్‌వేర్, గాడ్జెట్‌లు గురించి కాదు, పర్యావరణ వ్యవస్థ గురించి మాట్లాడుతున్నాను. నివారణ నుండి నివారణకు దేశానికి ఆధునిక పరిష్కారాలను ఇవ్వాలి. కరోనా యొక్క ఈ సమయంలో, వ్యక్తిగత ఆరోగ్య పరికరాలు భారీ మార్కెట్‌గా ఎలా ఉద్భవించాయో మనం చూశాము. ప్రజలు థర్మామీటర్లు మరియు అవసరమైన ఔషధాలను ఇంట్లో ఉంచేవారు, కాని ఇప్పుడు వారు వారి రక్తపోటును తనిఖీ చేయడానికి, వారి రక్తంలో చక్కెరను తనిఖీ చేయడానికి, వారి రక్త ఆక్సిజన్‌ను తనిఖీ చేయడానికి ఇంట్లో పరికరాలను ఉంచుతారు. ఆరోగ్యం మరియు ఫిట్‌నెస్‌కు సంబంధించిన పరికరాలు ఇళ్లలో కూడా పెరుగుతున్నాయి. భారతదేశంలో వ్యక్తిగత ఆరోగ్య పరికరాలు సరసమైనవి కావాలంటే, ఖచ్చితమైన సమాచారాన్ని అందించడానికి, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో మేము కూడా కొత్త పరిష్కారాలను అభివృద్ధి చేయాలి. నేను పర్యావరణ వ్యవస్థ గురించి మాట్లాడుతున్నాను. నివారణ నుండి నివారణకు దేశానికి ఆధునిక పరిష్కారాలను ఇవ్వాలి.
మిత్రులారా,
కరోనా అనంతర ప్రపంచ పరిస్థితిలో సైన్స్, టెక్నాలజీ, పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలలో భారతదేశం చాలా గ్లోబల్ ప్లేయర్ అవుతుంది. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ సంవత్సరం సైన్స్ అండ్ రీసెర్చ్ కోసం బడ్జెట్ కూడా గణనీయంగా పెంచబడింది. మీలాంటి ప్రతిభావంతులైన సహోద్యోగులకు ప్రధానమంత్రి రీసెర్చ్ ఫెలో పథకం కొత్త పరిశోధన మాధ్యమాన్ని కూడా అందించింది. స్టార్ట్ అప్ ఇండియా మిషన్ మీ ఆలోచనల పొదిగే విషయంలో కూడా మీకు సహాయం చేస్తుంది. కొన్ని రోజుల క్రితం మరొక ముఖ్యమైన విధానం సంస్కరించబడింది, దాని గురించి నేను మీకు ప్రత్యేకంగా చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ప్రభుత్వం పటాలు మరియు జియోస్పేషియల్ డేటాను నియంత్రించింది. ఈ దశ టెక్ స్టార్టప్ ఎకోసిస్టమ్‌ను బాగా బలోపేతం చేస్తుంది. ఈ చర్య స్వయం ప్రతిపత్తి గల భారతదేశం కోసం డ్రైవ్‌ను వేగవంతం చేస్తుంది. ఈ చర్య దేశంలోని యువ స్టార్టప్‌లకు, ఆవిష్కర్తలకు కొత్త స్వేచ్ఛను ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
జిమ్‌ఖానాలో మీరు అనేక సామాజిక, సాంస్కృతిక, క్రీడలు మరియు ఇతర కార్యక్రమాల్లో చురుకుగా పాల్గొంటారని నాకు చెప్పబడింది. ఇది చాలా ముఖ్యం. మన దృష్టి మన స్వంత నైపుణ్యానికి మాత్రమే పరిమితం కాకూడదు. మన జ్ఞానం మరియు దృక్పథం యొక్క విస్తృత శ్రేణి ఉండాలి. కొత్త జాతీయ విద్యా విధానంలో బహుళ-క్రమశిక్షణా విధానం యొక్క దృష్టి కూడా ఉంది. ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్ ఇప్పటికే ఇందులో బాగా రాణించడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్‌ను మరో విషయం అభినందించాలనుకుంటున్నాను. మీరు మీ గతాన్ని అన్వేషించే విధానం, మీ భవిష్యత్ ఆవిష్కరణకు శక్తిగా మీ పురాతన శాస్త్రం నిజంగా ప్రశంసనీయం. మీ వేదాలు, ఉపనిషత్తులు మరియు ఇతర సంహితాలలో ఉన్న జ్ఞానం యొక్క నిధిపై అనుభావిక అధ్యయనాన్ని కూడా మీరు ప్రోత్సహిస్తున్నారు. నేను నిజం గా ఇది అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
ఈ సంవత్సరం భారతదేశ స్వాతంత్ర్యం 75 వ వార్షికోత్సవం. ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్‌కు ఈ సంవత్సరం కూడా ప్రత్యేకమైనది ఎందుకంటే ఇది మీరు సాధన చేసే ప్రదేశం, ఇక్కడ మీరు జీవితానికి కొత్త కోణాన్ని ఇస్తారు. ఈ ప్రదేశం స్వాతంత్ర్య ఉద్యమం యొక్క గొప్ప చరిత్రతో ముడిపడి ఉంది. ఇది భూ ఉద్యమానికి చెందిన యువ అమరవీరులైన ఠాగూర్ మరియు నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ యొక్క నైతికతకు నిదర్శనం. గత కొన్నేళ్లుగా ఐఐటి ఖరగ్‌పూర్ నుంచి వచ్చిన 75 ప్రధాన ఆవిష్కరణలు, ప్రధాన పరిష్కారాలను సంకలనం చేయాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. వారిని దేశానికి, ప్రపంచానికి తీసుకెళ్లండి. గతంలోని ఈ ప్రేరణల నుండి, రాబోయే సంవత్సరాల్లో, దేశానికి కొత్త ప్రేరణ లభిస్తుంది, యువతకు కొత్త విశ్వాసం లభిస్తుంది. మీరు విశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతారు, దేశం యొక్క అంచనాలను ఎప్పటికీ మర్చిపోకండి. నేటి ఆకాంక్షలు దేశ ఆకాంక్షలు. ఈ ప్రమాణపత్రం గోడ వేలాడదీయడానికి లేదా క్యారియర్‌లకు మాత్రమే కాదు. ఈ రోజు మీరు పొందుతున్న సర్టిఫికేట్ ఇది. ఇది ఒక రకమైన డిమాండ్ లేఖ, ఆధారాల లేఖ, 130 కోట్ల దేశాల ఆకాంక్షల విశ్వసనీయ లేఖ. ఈ రోజు ఈ శుభ సందర్భంగా మీకు శుభాకాంక్షలు. మీ తల్లిదండ్రులు మీ నుండి ఏమి ఆశించారు, మీ ఉపాధ్యాయులు మీ కోసం ఏమి చేశారు. ఇవన్నీ మీ ప్రయత్నాల నుండి, మీ కలల నుండి, మీ సంకల్పం నుండి, మీ ప్రయాణం నుండి సంతృప్తి పొందుతాయి.
ఈ ఆశతో శుభాకాంక్షలు, చాలా ధన్యవాదాలు !!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at 66th Convocation of IIT Kharagpur, West Bengal
23 FEB 2021 3:23PM by PIB Delhi
Namaskar ji,
My colleagues in the Union Cabinet, Shri Ramesh Pokhriyal Nishank ji, Shri Sanjay Dhotre ji, Chairman, IIT Kharagpur, Shri Sanjeev Goenka ji, Director Shri V.K. Tewari ji, other faculty members, all the staff, parents and my young colleagues!!
Today is important not for only those students of IIT Kharagpur who are getting degrees. Today is equally important for the building of a new India. The expectations from you are not just from your parents and professors, but you represent the aspirations of 130 crore Indians. Therefore, the 21st Century self-reliant India expects new leadership for the new ecosystem from this institute -- the new ecosystem in the world of our start-ups, the new ecosystem in the world of our innovation research, the new ecosystem in our corporate world, and the new ecosystem in the administrative system of the country.
Not only do you have to start a new life for yourself after graduating from this campus, you also have to become a start-up in yourself that will change the lives of millions of people in the country. Therefore, this degree, the medal that is in your hands, is a kind of a letter of aspiration for millions of hopes that you have to fulfill. You should also anticipate the future while keeping an eye on the present. If we start working today for our present requirements and the requirements needed 10 years later, then India will develop tomorrow’s innovations today.
Friends,
As an engineer, there is an inherent ability within you and that is the ability to develop things from pattern to patent. In a way, you have the ability to look at subjects in a specific way and with a new vision. Therefore, you are able to see the problems and their patterns very closely from the repository of information around us. Patterns are associated with each problem. The understanding of problems’ patterns leads us to their long term solutions. This understanding becomes a cornerstone of new discoveries and breakthroughs in the future. Imagine how many lives you can change, how many lives you can save, you can save the resources of the country, if you understand the patterns and find solutions. And there is also a possibility that the same solution will give you commercial success in the future.
Friends,
No doubt, you will face many questions when you embark on the journey of your life. Whether it is right or wrong, whether it will lead to losses or will the time not be wasted. Many such queries will trap your mind. The answer to all these questions is Self Three. I am not talking about Selfie, but Self Three, i.e., Self-awareness, Self-confidence and the most potent Selflessness. You need to recognize your strength and move forward confidently and selflessly. We have been told: शनैः पन्थाः शनैः कन्था शनैः पर्वतलंघनम । शनैर्विद्या शनैर्वित्तं पञ्चतानि शनैः शनैः i.e., one has to be patient when the path is long, sheet has to be stitched, the mountain to be climbed, the studies or the earning for life. Science has made these problems of hundreds of years ago much simpler today. But as far as the experiment in knowledge and science is concerned, the proverb that one has to be gradually patient is equally eternal. There is no room for haste in science, technology and innovations. You may not get full success in your proposed innovation. But that failure will also be considered a success, because you will learn something from that too. You have to remember that every scientific and technological failure leads to a new discovery and I want to see you march on the path of success. This failure can lead your way to success.
Friends,
The situation in 21st century India has also changed; needs have also changed and so are aspirations. Now IITs need to be taken to the next level of the Institutes of Indigenous Technologies from being just the Indian Institutes of Technology. The more our IITs do research to address India's challenges, create solutions for India, the more they will become a medium of global application. Your successful experiments from among such a large population will not fail anywhere in the world.
Friends,
You are aware that at a time when the world is facing the challenges of climate change, India presented the idea of the International Solar Alliance (ISA) before the world and made it a reality. Today, many countries in the world are joining the campaign launched by India. Now, we have a responsibility to take this campaign further. Can we offer cheaper, affordable, environment-friendly technology to the world that propels India's initiative, further strengthening India's identity? Today, India is among the countries where the price of solar power per unit is very low. But there are still a lot of challenges to provide door-to-door solar power. I once said, "I would tell the students of IIT that if we run a clean cooking movement and develop a solar-based stove and solar-powered energy storage battery required for the house.” You see, there are 25 crore hearths (stoves) in India. There is a market of 25 crores. If it is successful, the cheap battery that is being developed for the electronic vehicle will cross-subsidize it. Now who else better than the youth of IITs can do it? India needs a technology that minimizes damage to the environment, is durable and people can use it more easily.
Friends,
Disaster management is one such topic on which India has attracted the attention of the world. The big disasters not only claim lives but also cause heavy damage to infrastructure. Realizing this, India called for the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) at the United Nations two years ago. Many countries in the world are also joining it, understanding India's concern and initiative over disaster management and the world is welcoming it today. At such times, it is natural to turn to India's technology experts to see what solution they can offer to the world in building disaster resilient infrastructure. We will have to think about how we can make disaster-proof houses and buildings in the country with the help of technology. Large bridges get blown away in storms. We have just seen what happened in Uttarakhand. How do we develop such arrangements?
Friends,
Gurudev Tagore once said: “Getting your nation means realising your own soul in an extended way. When we start recreating our nation through thought, work and service, then only can we see our own soul in our nation.” Today, the country expects the entire IIT network, including Kharagpur, to expand its role. You already have a rich ecosystem for this. In fact, there is already a thrust on important innovations for Industry 4.0 here. You are making a lot of efforts for the transition of AI related academic research to the industrial level. IIT Kharagpur is doing commendable work in the Internet of Things and modern construction technology. Your software solutions are proving to be very useful to the country in its battle against Corona. Now you have to work fast for the futuristic solutions of the health tech. When I talk about health tech, I don't just talk about gadgets like data, software and hardware, but an ecosystem. We have to give modern solutions from prevention to cure to the country. At this time of corona, we have seen how personal healthcare equipments have emerged as a huge market. Earlier, people kept thermometers and essential medicines in the houses, but they are now keeping equipment to check blood pressure, blood sugar, blood oxygen etc. in the house. There is a great demand for health and fitness equipment in homes. We also need to develop new solutions with the help of technology to provide personal healthcare equipment, which are affordable and give accurate information.
Friends,
India can become a major global player in science, technology, research and innovation in the global environment caused after corona. With this idea, the budget for this year's science and research has also been increased significantly. The PM Research Fellows Scheme has also provided a new medium of research for the talented peers like you. The Start-up India mission will also help you in incubation of your ideas. A few days back, another important policy reform has been made, which I would particularly like to tell you. The government has freed the map and geospatial data from control. This move will greatly strengthen the tech startup ecosystem. The move will also intensify the campaign of Atmanirbhar Bharat. The move will give new freedom to the country's young start-ups and Innovators.
Friends,
I am told that you actively participate in many social, cultural, sports and other activities in the Gymkhana. This is very important. Our focus should not be confined to our own expertise alone. There should be a comprehensive expansion of our knowledge and attitude. The new national education policy also has a vision of a multi-disciplinary approach. I am happy that IIT Kharagpur is already doing a better job in this regard. I would also congratulate IIT Kharagpur for one more thing. The way you are exploring your past, your ancient knowledge science as the strength of your future innovation, is truly commendable. You are also encouraging empirical study on the treasure of knowledge from Vedas to the Upanishads and other codes. I very much appreciate it.
Friends,
This year, India is heralding the 75th year of independence. For IIT Kharagpur, this year is also special because this place, where you practice, where you give a new dimension to life, has been associated with the great past of the freedom movement. The land has been a witness to the morality of the young martyrs of the movement, Tagore and Netaji Subhas Chandra Bose. I urge you to compile the 75 big innovations and solutions that have been developed by the IIT Kharagpur in the past. Take them to the country and the world. These inspirations of the past will give a new impetus to the country for years to come and give new confidence to the youth. You will continue to move forward with confidence and never forget the expectations of the country. The expectations of the country are your certificates today. These certificates are not just to be hung on the walls or part of the bio-data for your career. The certificate that you are getting today is a kind of charter of demands of the aspirations of the 130 crore country, a letter of confidence and a letter of assurance. I convey my best wishes to you on this auspicious occasion today. Your parents, who have a lot of expectations from you, and your teachers who have worked hard for you, will draw satisfaction from your efforts, dreams, resolutions and your journey. With this expectation, very good luck, thank you very much!!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.