ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੇ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਲੈਣ
25 FEB 2021 11:40AM by PIB Chandigarh
ਸੋਧੇ ਹੋਏ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ 2013 ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਨਿਧੀ ਨਿਯਮਾਂ 2014 ਅਨੁਸਾਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਪਡੇਟ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ (ਉਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੋ ਕੰਪਨੀ ਐਕਟ 1956 ਅਧੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ) ਜਾਂ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ (ਉਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਜੋ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2014 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਜੋਂ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸਨ) ਅਤੇ ਅਜਿਹਾ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨੂੰ ਫਾਰਮ ਐਨਡੀਐਚ-4 ਰਾਹੀਂ ਅਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਫਾਰਮ ਐਨਡੀਐਚ-4 ਵਿਚ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਵੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਸਨ । ਇਸ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਲੋਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਖਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨਿਆ ਜਾਣਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਯੋਗ ਨਹੀਂ ਪਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦਾ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਪਣੇ ਤੌਰ ਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਨਿਧੀ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਥਿਤੀ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ / ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰ ਲੈਣ I
---------------------------
ਆਰਐਮ ਕੇਐਮਐਨ

Ministry of Corporate Affairs
MCA advises investors to verify status of Nidhi companies before investment
25 FEB 2021 11:40AM by PIB Delhi
Under the amended Companies Act, 2013 and the Nidhi Rules, 2014, companies need to get themselves updated (those companies which were earlier declared as Nidhi company under the Companies Act, 1956) or declared as Nidhi company (those companies which were incorporated as Nidhi company after 01.04.2014) by applying to the Ministry of Corporate Affairs (MCA) in form NDH-4. While examining the applications in form NDH-4, it has been observed by the Central Government that these companies have not been complying with the provisions of the rules in-toto. This has resulted in rejection of applications filed by the companies for declaration since they have not been found fit to be declared as Nidhi Company.
Investors are advised to verify the antecedents / status of a Nidhi Company especially their declaration of their status as Nidhi Company by the Central Government before becoming its member and investing their hard earned money in such companies.