Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal addressed the 6th International Conference on Pharmaceutical & Medical Device Sector;
Calls upon Indian pharmaceutical and health care sector to adopt best quality practices and commitment to maintain high standards;
India’s proposal at the WTO for TRIPS waiver to allow more countries to get equitable access to medicines for Covid-19 is getting widespread support
25 FEB 2021 2:10PM by PIB Delhi
Minister of Railways, Commerce & Industry, and Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today called upon the Indian pharmaceutical and health care sector to adopt best practices in terms of quality, facility and commitment to maintain high standards. Addressing the 6th International Conference on Pharmaceutical & Medical Devices Sector, he said that we all should collectively ensure that the nation will have good manufacturing practices. The entire health ecosystem should provide confidence to the world that India is the place you should look at for anything to do with health and is the one stop solution.
Shri Goyal said that Quality does not come at a price, rather quality reduces our price. He said that Regulatory & good manufacturing practices, systems and certifications, approvals, will always help us grow in scale and bring down the price. The Minister said that India has seen a golden period for healthcare in the last few years. He remarked that we should make the next decade, the decade of India when the entire world should be following Indian standards.
The Minister said that the world today needs CURE. CURE will come out of Cost-effective Universal solution through Research and Enterprise. He said “If we take it upon ourselves that India is going to CURE the world, I see no limitations in our ability to aspire to become a world dominant leader in the field of med-tech, medical devices, healthcare provider. CURE will come out of Cost-effective universal solution through research and enterprise.”
Shri Goyal said that India along with South Africa is at forefront, in a proposal introduced in October 2020, before the WTO in the TRIPS council, for a waiver during COVID-19 to allow more countries to get equitable access to medicines. He said that we now have 57 WTO members supporting us. Calling upon the pharmaceutical industry to show a big heart across the world & support the TRIPS waiver that India has proposed at WTO, he said that this will help the entire world come out of the pandemic much faster. The Minister said that the proposal has put the developed world under pressure, who are trying to protect the interests of some pharmaceutical companies.
The Minister said that India is well on the path to come out of the COVID pandemic and the Pharma industry is well on the path to grow out of the COVID pandemic. He said that the Pharmaceutical industry provided 3 V's: - Ventilators - Vaccines - V-shaped recovery, and these three V's are reflective of the strength of the industry. “As PM Narendra Modi says, let us convert this COVID pandemic into an opportunity, and nobody is better poised to do that than the Pharma industry.”, he added.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣ ਖੇਤਰ ਦੀ 6ਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ
ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਧੀਆ ਕੁਆਲਟੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਅਪਨਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿਤਾ ;
ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ -19 ਲਈ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦੇਣ ਲਈ ਟਰਿਪਸ ਹਟਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿਖੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਸਮਰਥਨ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
25 FEB 2021 2:10PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਿਆਰ, ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿਚ ਸਰਵੋਤਮ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤਾਕਿ ਉੱਚ ਮਾਣਕ ਕਾਇਮ ਰੱਖੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਫਾਰਮਾਸਿਊਟਿਕਲ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸਿਜ਼ ਦੀ 6ਵੀਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੈਂਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮੂਹਕ ਤੌਰ' ਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਕੋਲ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਚੰਗੇ ਅਭਿਆਸ ਹੋਣ। ਸਮੁਚੇ ਸਿਹਤ ਵਾਤਾਵਰਣ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ ਜਿਸਦੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਿਹਤ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਕਿਸੇ ਵੀ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਇਕ ਵਨ ਸਟਾਪ ਹੱਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੁਆਲਿਟੀ ਕਿਸੇ ਕੀਮਤ ਤੇ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ, ਸਗੋਂ ਕੁਆਲਟੀ ਸਾਡੀ ਕੀਮਤ ਘਟਾਉਂਦੀ ਹੈ I ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਅਤੇ ਚੰਗੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਭਿਆਸਾਂ, ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ, ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਸਾਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਲਈ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਵੇਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਅਗਲਾ ਦਹਾਕਾ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਦਹਾਕਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਠੀਕ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਪਚਾਰ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਲ-ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਯੂਨੀਵਰਸਲ ਹੱਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਜੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਇਹ ਮੰਨ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਮੇਡ-ਟੈਕ, ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਸ਼ਕਤੀਸ਼ਾਲੀ ਨੇਤਾ ਬਣਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸਾਡੀ ਯੋਗਤਾ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨਹੀਂ ਦੇਖਦਾ। ਇਲਾਜ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਮੁੱਲ -ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਹੱਲ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਵੇਗਾ। ”
ਸ੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਹੈ, ਅਕਤੂਬਰ 2020 ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਟ੍ਰਿਪਸ ਕੌਂਸਲ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਅੱਗੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਬਰਾਬਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਦੇ 57 ਮੈਂਬਰ ਹਨ ਜੋ ਸਾਡੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਦਿਲ ਦਰਸਾਉਣ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਵਪਾਰ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟਰਿਪਸ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੇ ਵਿਕਸਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਪਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੁਝ ਦਵਾਈਆਂ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਹਿੱਤਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹਨ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਉਣ ਦੇ ਰਸਤੇ 'ਤੇ ਹੈ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦੇ ਰਾਹ' ਤੇ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਾਰਮਾਸਿਉਟੀਕਲ ਉਦਯੋਗ ਨੇ 3 ਵੀ: - ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ - ਵੈਕਸੀਨ - ਵੀ-ਆਕਾਰ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਤਿੰਨ ਵੀ'ਜ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, “ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ, ਆਓ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੌਕੇ ਵਿੱਚ ਬਦਲ ਦੇਈਏ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਫਾਰਮਾ ਉਦਯੋਗ ਨਾਲੋਂ ਕੋਈ ਵੀ ਵਧੀਆ ਨਹੀਂ ਹੈ। ”