ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಬಹುವಿಧ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
18 FEB 2021 3:23PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ ಅಸ್ಸಾಂ!
ಶ್ರೀಮಂತ ಶಂಕರ ದೇವ ಅವರ ಕರ್ಮಭೂಮಿಯಾದ ಮಜುಲಿ ಮತ್ತು ವೈಷ್ಣವ ಧರ್ಮದ ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ಕೇಂದ್ರಗಳಾದ ಸತ್ರಾಸ್ ಗಳಿಗೆ ನಾನು ನಮಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಕೇಂದ್ರ ಸಂಪುಟದಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಯಾಗಿರುವ ಶ್ರೀ ನಿತಿನ್ ಗಡ್ಕರಿ ಜೀ, ಶ್ರೀ ರವಿ ಶಂಕರ ಪ್ರಸಾದ್ ಜೀ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ಮನ್ ಸುಖ್ ಮಾಂಡವೀಯ ಜೀ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ಸರ್‌ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಜೀ, ಮೇಘಾಲಯ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಕೊನ್ರಾಡ್ ಸಂಗ್ಮಾ ಜೀ, ಅಸ್ಸಾಂ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವ ಡಾ. ಹಿಮಂತ ಬಿಸ್ವಾ ಸರ್ಮಾ ಜೀ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ನನ್ನ ಪ್ರೀತಿಯ ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ. ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಸಂತ ಹಬ್ಬವಾದ ಅಲಿ-ಆಯೆ-ಲಿಗ್ಯಾಂಗ್ ಹಬ್ಬದ ಸಂಭ್ರಮ ಎರಡನೇ ದಿನವೂ ಮುಂದುವರಿದಿರುವಂತೆ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ. ನಿನ್ನೆ ಮಿಸಿಂಗ್ ಸಮುದಾಯದ ಕೃಷಿ ಹಬ್ಬವಾದರೆ ಇಂದು ಇಡೀ ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮಜೂಲಿ ಸಹಿತ ಈಶಾನ್ಯದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೊಡ್ಡ ಹಬ್ಬ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತ ರತ್ನ ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಒಮ್ಮೆ ಬರೆದಿದ್ದರು: महाबाहु ब्रह्मपुत्र महामिलनर तीर्थ(अ) कत(अ) जुग धरि आहिछे प्रकाखि हमन्वयर अर्थ(अ)! ಅಂದರೆ, ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದ ವಿಸ್ತರಣೆ ಭ್ರಾತೃತ್ವ, ಸಹೋದರತ್ವ ಮತ್ತು ಏಕತೆಯ ತೀರ್ಥ ಯಾತ್ರೆ ಎಂದು. ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಈ ಪವಿತ್ರ ನದಿ. ಸೌಹಾರ್ದ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾರ್ಥಕವಾಗಿದೆ. ಆದರೆ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನದಿ ಮೇಲಣ ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕೆಲಸ ಈ ಮೊದಲು ಆದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಆಗಲಿಲ್ಲ ಎಂಬುದು ಸತ್ಯ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮ, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯದ ಇತರ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕ ಎನ್ನುವುದು ಸದಾ ಪ್ರಮುಖ ಸವಾಲಾಗಿಯೇ ಉಳಿದು ಬಂದಿತು. ಮಹಾಬಾಹು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದ ಆಶೀರ್ವಾದದೊಂದಿಗೆ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಈಗ ಬಹಳ ಬಿರುಸಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂಗಳ ಎರಡು ಇಂಜಿನ್ ಸರಕಾರಗಳು ಇಡೀಯ ವಲಯದ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ದೂರವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಿದ್ದವು. ನಾವು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದ ಶಾಶ್ವತ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಆ ಹಾದಿಯಲ್ಲ್ಲಿ ಸಾಗಿ ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು, ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕೃತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಸೇತುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿದೆವು. ಅಸ್ಸಾಂ ಸಹಿತ ಇಡೀ ಈಶಾನ್ಯದ ಭೌತಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಸಮಗ್ರತೆ ಈ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸಶಕ್ತೀಕರಣಗೊಂಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ದಿನ ಅಸ್ಸಾಂ ಸಹಿತ ಇಡೀಯ ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ದೃಷ್ಟಿ ವಿಸ್ತರಣೆಯನ್ನು ಮಾಡಲಿರುವ ದಿನ. ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಸೇತುವೆ, ಬೋಗಿಬೀಲ್ ಸೇತುವೆ ಅಥವಾ ಸರೈಘಾಟ್ ಸೇತುವೆ ಸಹಿತ ಹಲವು ಸೇತುವೆಗಳು ಇಂದು ಅಸ್ಸಾಂನ ಜನಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲಿವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ವೀರ ಸೈನಿಕರಿಗೆ ಬಹಳ ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಜೊತೆಗೆ ದೇಶದ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಬೇರೆ ಬೇರೆ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಈಶಾನ್ಯದ ಜೊತೆ ಜೋಡಿಸುವ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಇಂದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತೆರಡು ಪ್ರಮುಖ ಸೇತುವೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ ಇಂದು ಆರಂಭವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲ ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ನಾನು ಮಜೂಲಿ ದ್ವೀಪಕ್ಕೆ ಹೋದಾಗ, ಅಲ್ಲಿಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸಿದೆ. ಸರ್‌ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲ್ ಜೀ ಅವರ ಸರಕಾರ ಈ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣ ಅರ್ಪಣಾ ಭಾವದಿಂದ ನಿವಾರಿಸಲು ಪಯತ್ನಿಸಿರುವುದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷ ತಂದಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ ಮೊದಲ ಹೆಲಿಪೋರ್ಟ್ ಮಜೂಲಿಯಲ್ಲಿ ಬಂದಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಈಗ, ಮಜೂಲಿಯ ಜನತೆಗೆ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷೆಯುಳ್ಳ ರಸ್ತೆಯ ಅವಕಾಶಗಳು ಲಭಿಸಲಿವೆ. ನಿಮ್ಮ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯು ಸೇತುವೆಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಈಡೇರಲಿದೆ. ಕಾಲಿಬಾರಿ ಘಾಟ್ ನಿಂದ ಜೋರ್ಹಟನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಎಂಟು ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಸೇತುವೆ ಮಜೂಲಿಯ ಸಾವಿರಾರು ಕುಟುಂಬಗಳ ಜೀವನಾಧಾರವಾಗಲಿದೆ. ಈ ಸೇತುವೆ ನಿಮ್ಮಲ್ಲಿ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಮೇಘಾಲಯದಲ್ಲಿ ಧುಬ್ರಿಯಿಂದ ಫುಲ್ಬಾರಿವರೆಗಿನ 19 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಉದ್ದದ ಸೇತುವೆ ಸಿದ್ದವಾದಾಗ ಅದು ಬರಾಕ್ ಕಣಿವೆಯ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ. ಈ ಸೇತುವೆ ಕೂಡಾ ಅಸ್ಸಾಂನಿಂದ ಮೇಘಾಲಯ, ಮಣಿಪುರ, ಮಿಜೋರಾಂ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಗಳಿಗೆ ಇರುವ ದೂರವನ್ನು ಗಮನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಿದೆ. ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ-ಮೇಘಾಲಯ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ನಡುವಣ ರಸ್ತೆ ಮೂಲಕ ಇರುವ 250 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ದೂರ ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬರೇ 19-20 ಕಿಲೋ ಮೀಟರಿಗೆ ಇಳಿಯಲಿದೆ. ಈ ಸೇತುವೆ ಇತರ ದೇಶಗಳ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಂಚಾರಕ್ಕೂ ಬಹಳ ಅಗತ್ಯ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಮಹಾಬಾಹು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಇಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಇದು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಮತ್ತು ಬರಾಕ್ ಸಹಿತ ಅಸ್ಸಾಂನ ಹಲವು ನದಿಗಳ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲಿದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಈ ವಲಯದಾದ್ಯಂತ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನೀರಿನೊಂದಿಗೆ ಜಲ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಬಂದರು ಕೇಂದ್ರಿತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ. ಈ ಆಂದೋಲನದ ಆರಂಭದಲ್ಲಿ 3 ರೋ ಪಾಕ್ಸ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನೇಮತಿ-ಮಜೂಲಿ, ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ಧುಬ್ರಿ-ಹಟ್ಸಿಂಗಿಮಾರಿ ನಡುವೆ ಇಂದು ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಇಷ್ಟೊಂದು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ರೋ ಪಾಕ್ಸ್ ಸೇವೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಪ್ರಮುಖ ರಾಜ್ಯವಾಗಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಮೂಡಿ ಬಂದಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದ ನಾಲ್ಕು ಸ್ಥಳಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿ ಜೆಟ್ಟಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಜೋಗಿಗೋಪಾ ಬಳಿಯಲ್ಲಿ ಒಳನಾಡು ಜಲ ಸಾರಿಗೆ ಟರ್ಮಿನಲ್ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನೂ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಜೂಲಿ ಸಹಿತ ಅಸ್ಸಾಂಗೆ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಉತ್ತಮ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಲಿದೆ. 2016 ರಲ್ಲಿ ನೀವು ಕೊಟ್ಟ ಮತ ಇಷ್ಟೆಲ್ಲಾ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ತಂದಿದೆ. ನಿಮ್ಮ ಮತದ ಶಕ್ತಿ ಈಗ ಅಸ್ಸಾಂನ್ನು ಹೊಸ ಎತ್ತರಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಗುಲಾಮಗಿರಿಯ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೂ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅಸ್ಸಾಂ ಅತ್ಯಂತ ಸಮೃದ್ಧ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಕಂದಾಯ ತರುವ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿತ್ತು. ಚಹಾ ಮತ್ತು ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ-ಪದ್ಮಾ-ಮೇಘನಾ ನದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳ ಚಿತ್ತಗಾಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೋಲ್ಕೊತ್ತಾ ಬಂದರುಗಳಿಗೆ ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದವು. ಈ ಸಂಪರ್ಕ ಜಾಲವು ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಕಾರಣವಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಬಳಿಕ, ಈ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣ ಮಾಡಬೇಕಿತ್ತಾದರೂ, ಅದನ್ನು ಹಾಗೆಯೇ ಬಿಡಲಾಯಿತು. ಜಲಮಾರ್ಗಗಳತ್ತ ಗಮನವನ್ನು ಕೊಡಲಿಲ್ಲ. ಮತು ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಅದು ಬಹುತೇಕ ನಿರ್ಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಯಿತು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಈ ನಿರ್ಲಕ್ಷ ಈ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಗೊಂದಲ ಮತ್ತು ಅಶಾಂತಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಇದನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುವ ಯತ್ನ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಜೀ ಅವರ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾಯಿತು. ಈಗ, ಆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಿ, ಅವುಗಳಿಗೆ ವೇಗ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈಗ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಅಸ್ಸಾಂನಲ್ಲಿ ಬಹುಮಾದರಿಯ ಸಂಪರ್ಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಮರು ಸ್ಥಾಪನೆ ಮಾಡಲು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂನ್ನು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಇತರ ಪೂರ್ವ ಏಶ್ಯಾದ ದೇಶಗಳ ಜೊತೆ ನಮ್ಮ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪಾರ ಸಂಬಂಧಗಳ ಕೇಂದ್ರವನ್ನಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ಆದುದರಿಂದ ಒಳನಾಡು ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಜೊತೆ ಜಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಅಂಕಿತ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಹೂಗ್ಲಿ ನದಿಯ ಮೇಲಿನಿಂದ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಮತ್ತು ಬರಾಕ್ ನದಿಗಳನ್ನು ಬೆಸೆಯುವ ಭಾರತ-ಬಾಂಗ್ಲಾ ದೇಶ ಶಿಷ್ಟಾಚಾರ ಮಾರ್ಗ ಕಾರ್ಯಗತವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಮೇಘಾಲಯ, ಮಿಜೋರಾಂ, ಮಣಿಪುರ ಮತ್ತು ತ್ರಿಪುರಾಗಳಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ಸಂಪರ್ಕ ಒದಗಿ ಬರಲಿದೆ ಜೊತೆಗೆ ಅಸ್ಸಾಂನಿಂದ ಹಾಲ್ದಿಯಾ, ಕೋಲ್ಕೊತ್ತಾ, ಗುವಾಹಟಿ ಮತ್ತು ಜೋಗಿಗೋಪಾಗಳಿಗೂ ಸಂಪರ್ಕ ಬೆಸೆಯಲಿದೆ. ಆ ಮೂಲಕ ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಭಾರತದ ಇತರ ಭಾಗಗಳ ಜೊತೆ ಜೋಡಿಸುವ ಅತ್ಯಂತ ಕಿರಿದಾದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಮೇಲಣ ಅವಲಂಬನೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಜೋಗಿಗೋಪಾದ ಐ.ಡಬ್ಲ್ಯು.ಟಿ. ಟರ್ಮಿನಲ್ ಅನ್ನು ಪರ್ಯಯ ಮಾರ್ಗವಾಗಿ ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ್ನು ಕೋಲ್ಕೊತ್ತಾ, ಹಾಲ್ದಿಯಾ ಬಂದರಿನೊಂದಿಗೆ ಜಲಮಾರ್ಗದೊಂದಿಗೆ ಬೆಸೆಯಲಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಭೂತಾನದ ಮತ್ತು ಬಾಂಗ್ಲಾದೇಶದ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಾಣಿಕೆ, ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಜೋಗಿಗೋಫಾದ ಬಹುಮಾದರಿ ಸಾಗಾಣಿಕಾ ಪಾರ್ಕಿನ ಸರಕುಗಳು ಹಾಗು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ನದಿಯ ಮೇಲಣ ವಿವಿಧ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಸಾಗಾಟವಾಗುವ ಸರಕುಗಳ ಸಾಗಾಟಕ್ಕೂ ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸಾಮಾನ್ಯ ಮನುಷ್ಯನಿಗೆ ಆರಾಮದಾಯಕ ಸವಲತ್ತುಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದ್ದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸರಕಾರದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿದ್ದರೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳು ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತವೆ. ಮಜೂಲಿ ಮತ್ತು ನೇಮತಿ ನಡುವಣ ರೋ-ಪಾಕ್ಸ್ ಸೇವೆ ಇದರಲ್ಲೊಂದು ಯೋಜನೆ. ನೀವಿನ್ನು ರಸ್ತೆ ಮೂಲಕ 425 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ದೂರ ಸಾಗಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ. ನೀವು ರೋ ಪಾಕ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಬರೇ 12 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದರೆ ಸಾಕು. ಮತ್ತು ನೀವು ನಿಮ್ಮ ಸೈಕಲ್, ಸ್ಕೂಟರ್, ಬೈಕ್ ಅಥವಾ ಕಾರನ್ನು ಈ ಹಡಗಿನ ಮೂಲಕ ಸಾಗಿಸಬಹುದು. ಈ ಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಂಚಾರ ನಡೆಸುವ ಎರಡು ಹಡಗುಗಳು 1600 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ಮತ್ತು ಡಜನ್ನುಗಟ್ಟನೆ ವಾಹನಗಳನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಾಗಿಸಬಲ್ಲವು. ಅದೇ ಸೌಲಭ್ಯ ಈಗ ಗುವಾಹಟಿಯ ಜನರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿದೆ. ಈಗ ಉತ್ತರ ಮತ್ತು ದಕ್ಷಿಣ ಗುವಾಹಟಿಯ ನಡುವಣ ದೂರ 40 ಕಿಲೋ ಮೀಟರಿನಿಂದ ಬರೇ 3 ಕಿಲೋ ಮೀಟರಿಗೆ ಇಳಿಯಲಿದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ ಧುಬ್ರಿ ಮತ್ತು ಹಟ್ಸಿಂಗಿಮರಿಯ ನಡುವಣ ದೂರ ಸುಮಾರು 225 ಕಿಲೋ ಮೀಟರ್ ಇದ್ದದ್ದು 30 ಕಿಲೋ ಮೀಟರಿಗೆ ಇಳಿಯಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಬರೇ ಜಲಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರವೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದಲ್ಲ, ಇ-ಪೋರ್ಟಲುಗಳನ್ನೂ ಇಂದು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಖಚಿತ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ ಇದನ್ನು ಬಳಸುವವರಿಗಾಗಿ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕಾರ್-ಡಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಜಲಮಾರ್ಗದಲ್ಲಿ ಸಾಗುವ ಎಲ್ಲಾ ಸರಕು ಮತ್ತು ಕ್ರೂಸ್ ಸಂಬಂಧಿ ಸಂಚಾರ ದತ್ತಾಂಶ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಜಿ.ಐ.ಎಸ್. ಆಧಾರಿತ ಭಾರತ್ ಮ್ಯಾಪ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಇಲ್ಲಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವವರಿಗೆ ಅಥವಾ ವ್ಯಾಪಾರೋದ್ಯಮಕ್ಕಾಗಿ ಬರುವವರಿಗೆ ನೆರವಾಗುತ್ತದೆ. ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಆತ್ಮ ನಿರ್ಭರ ಭಾರತಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂ ಇದಕ್ಕೆ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯಕ್ಕೆ ಜಲ ಮಾರ್ಗ-ರೈಲ್ವೇ-ಹೆದ್ದಾರಿ ಸಂಪರ್ಕದೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ್ಜಾಲ ಸಂಪರ್ಕವೂ ಅಷ್ಟೇ ಅವಶ್ಯ. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಏಕ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ. ನೂರಾರು ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಈಶಾನ್ಯದ ಮೊದಲ ದತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರ ಗುವಾಹಟಿಯಲ್ಲಿ ತಲೆ ಎತ್ತಲಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಆರನೇಯದಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಈಶಾನ್ಯದ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಟು ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಈ ಕೇಂದ್ರವು ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರ ತಾಣವಾಗಿ ನೆರವಾಗಲಿದೆ. ಇ-ಆಡಳಿತಕ್ಕೆ ಈ ದತ್ತಾಂಶ ಕೇಂದ್ರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬಲ, ವೇಗ ದೊರಕಿಸಿಕೊಡಲಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಸಹಿತ ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಕ್ಕೂ ಇದರಿಂದ ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ. ಬಿ.ಪಿ.ಒ. ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇದು ಬಲಪಡಿಸಲಿದೆ. ಅದನ್ನು ಈಶಾನ್ಯದ ಯುವಜನತೆಗಾಗಿ ಕಳೆದ ಕೆಲವು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವು ಈಶಾನ್ಯದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಭಾರತದ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು, ಮುನ್ನೋಟವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ಭಾರತ ರತ್ನ ಡಾ. ಭೂಪೇನ್ ಹಜಾರಿಕಾ ಬರೆದಿದ್ದಾರೆ: कर्मइ आमार धर्म, आमि नतुन जुगर नतुन मानब, आनिम नतुन स्वर्ग, अबहेलित जनतार बाबे धरात पातिम स्वर्ग, ಅಂದರೆ, ನಮ್ಮ ಕೆಲಸವೇ ನಮ್ಮ ಧರ್ಮ, ನಾವು ಹೊಸ ಕಾಲಮಾನದ ಹೊಸ ಜನರು, ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸಲ್ಪಟ್ಟವರಿಗಾಗಿ ನಾವು ಈ ಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವರ್ಗವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಸರಕಾರ ಇಡೀ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಬ್ ಕಾ ಸಾಥ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಕಾಸ್, ಸಬ್ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್ ಎಂಬ ಈ ಸ್ಪೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯ ಭಾರತವೂ ಇಂದು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿದೆ. ಅಸ್ಸಾಮೀ ಸಂಸ್ಕೃತಿ, ಆಧ್ಯಾತ್ಮ, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನರ ಶ್ರೀಮಂತ ಪರಂಪರೆ, ಮತ್ತು ಜೀವವೈವಿಧ್ಯಗಳು ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರದ ಸುತ್ತಮುತ್ತ ಬೆಳೆದು ನಿಂತ ಪರಂಪರೆಗಳು. ಶ್ರೀಮಂತ ಶಂಕರ ದೇವ ಜೀ ಅವರು ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಸಶಕ್ತಗೊಳಿಸಲು ಮಜೂಲಿ ದ್ವೀಪಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದರು. ಅಂದಿನಿಂದ ಮಜೂಲಿ ಕೂಡಾ ಆಧ್ಯಾತ್ಮದ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ, ಅಸ್ಸಾಂನ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಆತ್ಮವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಡುತ್ತಿದೆ. ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಸಾತ್ರಿಯಾ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಅನುಸರಿಸಿಕೊಂಡು ಬಂದಿರುವ ರೀತಿ ಶ್ಲಾಘನೀಯ. ಮುಖ ಶಿಲ್ಪ (ಮುಖ ಕವಚ ಕಲೆ) ಮತ್ತು ರಾಸ್ ಹಬ್ಬಕ್ಕೆ ದೇಶದಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಕ್ಕಿರುವ ಉತ್ಸಾಹ, ರೋಮಾಂಚನ ಅದ್ಭುತ. ನೀವು ಮಾತ್ರ ಈ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಮತ್ತು ಈ ಆಕರ್ಷಣೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೀರಿ. ಇದನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಮುಂದಕ್ಕೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯಬೇಕು.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಾನು ಸರ್‌ಬಾನಂದ ಸೋನೋವಾಲಾ ಜೀ ಮತ್ತು ಅವರ ಇಡೀಯ ತಂಡವನ್ನು ಮಜೂಲಿ ಮತ್ತು ಅಸ್ಸಾಂನ ಈ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತರಿಸಲು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಕೆಲಸಗಳಿಗಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಸತ್ರಾಸ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಪ್ರಮುಖ ಸ್ಥಳಗಳನ್ನು ಅತಿಕ್ರಮಣದಿಂದ ತೆರವು ಮಾಡಲು ಕ್ರಮಗಳು, ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯದ ಸ್ಥಾಪನೆ, ಮಜೂಲಿಗೆ “ಜೀವ ವೈವಿಧ್ಯ ಪಾರಂಪರಿಕ ತಾಣ” ಸ್ಥಾನ ಮಾನ, ತೇಜಪುರ-ಮಜೂಲಿ-ಶಿವಸಾಗರ ಪಾರಂಪರಿಕ ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್, ನಮಾಮಿ ಬ್ರಹ್ಮಪುತ್ರ ಮತ್ತು ನಮಾಮಿ ಬರಾಕ್ ಗಳು ಅಸ್ಸಾಂನ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲಿವೆ.
ಇಂದು ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮಾಡಲಾದ ಅಥವಾ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಲಾದ ಸಂಪರ್ಕ ಯೋಜನೆಗಳು ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ದ್ವಾರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಿವೆ. ಅಸ್ಸಾಂ ಕ್ರೂಸ್ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ದೇಶದಲ್ಲಿಯೇ ಪ್ರಮುಖ ತಾಣವಾಗಲಿದೆ. ನೇಮತಿ, ಬಿಸ್ವನಾಥ ಘಾಟ್, ಗುವಾಹಟಿ, ಮತ್ತು ಜೋಗಿಗೋಪಾಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸಿ ಜೆಟ್ಟಿಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಆಯಾಮ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ದೇಶದ ಅಥವಾ ವಿದೇಶದ ಹೆಚ್ಚು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲು ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಇರುವವರು ಕ್ರೂಸ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರವಾಸ ಕೈಗೊಂಡರೆ ಅದರಿಂದ ಅಸ್ಸಾಂನ ಯುವ ಜನತೆಯ ಆದಾಯದ ದಾರಿಗಳೂ ಹೆಚ್ಚಾಗಲಿವೆ. ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಕಡಿಮೆ ವಿದ್ಯಾಭ್ಯಾಸ ಇರುವವರೂ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಿದವರೂ ಕೌಶಲ್ಯ ಯುಕ್ತ ವೃತ್ತಿಪರರಂತೆ ಆದಾಯ ಗಳಿಸಬಲ್ಲರು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಬಡವರಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗೂ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಮುಂದೆ ಬರಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಕೊಡಬಲ್ಲದು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಉದಾಹರಣೆ. ನಾವು ಈ ರೀತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವೇಗ ನೀಡಬೇಕು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಬೇಕು. ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಗ್ಗೂಡಿ ಅಸ್ಸಾಂನ್ನು ಮತ್ತು ಈಶಾನ್ಯವನ್ನು ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಬಲಿಷ್ಟವಾದ ಕಂಭವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತವಾಗಬೇಕು. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ , ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳಿಗಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಘೋಷಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಸರಿ ಸುಮಾರಾದ ಭಾಷಾಂತರ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of multiple development initiatives in Assam
18 FEB 2021 3:23PM by PIB Delhi
Namaskar Assam!
I greet Majuli, the land of Srimanta Sankardev's workplace and the satras! My colleagues in the Union Cabinet, Shri Nitin Gadkari ji, Shri Ravi Shankar Prasad ji and Shri Mansukh Mandaviya ji, Chief Minister of Assam Shri Sarbananda Sonowal ji, Chief Minister of Meghalaya, Conrad Sangma ji, Assam Finance Minister Dr. Himanta Biswa Sarma ji, and my dear brothers and sisters from Assam. It seems that the fervor of the Ali-Aye-Ligang festival is prevailing for the second day. Yesterday was a day of celebration of farming for the Mising community and today is a great festival for the development of the entire Assam and the North East, including Majuli.
Brothers and sisters,
Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika had once written: महाबाहु ब्रह्मपुत्र महामिलनर तीर्थ(अ) कत(अ) जुग धरि आहिछे प्रकाखि हमन्वयर अर्थ(अ)! That is, the expansion of the Brahmaputra is the pilgrimage of fraternity, brotherhood and union. For years, this sacred river has been synonymous with camaraderie and connectivity. But it is also true that the work related to connectivity over the Brahmaputra did not happen as it should have been done earlier. As a result, connectivity within Assam and in other areas of the North East has always remained a major challenge. With the blessings of the Mahabahu Brahmaputra, the work is going on in full swing in this direction. Over the years, the double engine governments of the Centre and Assam have tried to reduce both geographical and cultural distances of the entire region. We have built bridges of convenience, opportunities and culture in line with the eternal spirit of the Brahmaputra. The physical and cultural integrity of the entire North East, including Assam, has been empowered over the years.
Friends,
This day is going to expand the comprehensive vision for the entire North East, including Assam. Many bridges, be it Dr. Bhupen Hazarika Bridge, Bogibeel Bridge or Saraighat Bridge, are making the life of Assam easier today. These are also proving to be great convenience for our brave warriors, while strengthening the security of the country. The campaign to connect different parts of Assam and North East has been given a fillip today. Work on two more major bridges is commencing from today. When I went to Majuli Island a few years ago, I sensed the problems there closely. I am happy that Sarbananda Sonowal ji's government has tried to mitigate these difficulties with complete dedication. Assam’s first heliport has come up in Majuli.
Brothers and sisters,
Now, the people of Majuli are going to get fast and safe road options. Your years-old demand is going to be fulfilled with the foundation laying ceremony of the bridge. The eight-km bridge connecting Kalibari Ghat to Jorhat will become the lifeline of thousands of families of Majuli. This bridge is going to be a bridge of convenience and hope for you. Similarly, when the 19-km long bridge from Dhubri to Fulbari in Meghalaya is ready, it will strengthen the connectivity of the Barak Valley. This bridge will also greatly reduce the distance from Assam to Meghalaya, Manipur, Mizoram and Tripura. Imagine, the distance between Meghalaya and Assam, which is about 250 kilometres by road, will be reduced to only 19-20 kilometres in future. This bridge will also be important for international traffic with other countries.
Brothers and sisters,
The Mahabahu Brahmaputra program has been launched today to enrich the gift of many rivers to Assam, including the Brahmaputra and Barak. The program will empower water connectivity and port-led development throughout the region with the waters of the Brahmaputra. At the beginning of this campaign, three Ro-Pax services have been inaugurated between Nemati-Majuli, North and South Guwahati and Dhubri- Hatsingimari today. With this, Assam has become the leading state in the country to connect with the Ro-Pax service at such a large scale. In addition, development of tourist jetties at four places over the Brahmaputra and the Inland Water Transport Terminal at Jogighopa has also been taken up. These projects, which will provide better connectivity to Assam, including Majuli, and the North East, will further accelerate the pace of development in the region. A vote given by you in 2016 has resulted in so much. The power of your vote is now going to take Assam to a newer height.
Brothers and sisters,
Even during the period of slavery, Assam was one of the most prosperous and more revenue generating states of the country. Even the tea and petroleum products reached Chittagong and Kolkata ports through the Brahmaputra-Padma-Meghna rivers and the railway lines. This network of connectivity was a major reason for Assam's prosperity. But after independence, where it was necessary to modernize this infrastructure, it was left on its own. No focus was given on the waterway and as a result it was almost finished. This negligence over development was also a major reason behind the chaos and unrest in the region. The course correction started during the time of Atal Bihari Vajpayee ji. Now, those projects are being further expanded and being given more momentum. Now, the development of Assam is also a priority and round the clock efforts are also being made for it.
Brothers and sisters,
In the last five years, several steps have been taken to re-establish the multi-modal connectivity of Assam. The effort is to make Assam and the North East the centre of our cultural and trade relations with other East Asian countries. Therefore, inland waterways are being developed as a major force. Recently, an agreement has also been signed to enhance water connectivity with Bangladesh. Work on Indo-Bangladesh protocol route is underway on the Hooghly River to connect Brahmaputra and Barak rivers. This will also provide an alternative connectivity to Meghalaya, Mizoram, Manipur and Tripura besides Assam to Haldia, Kolkata, Guwahati and Jogighopa. That is, it will reduce the dependence on the narrow region that connects the North East with the rest of India.
Brothers and sisters,
Jogighopa's IWT terminal will further strengthen this alternative route and connect Assam to Kolkata, to Haldia Port by waterway. The terminal will facilitate cargo of Bhutan and Bangladesh, cargo of Jogighopa multi-modal logistics park and commuting to different locations on the Brahmaputra River.
Friends,
If the comfort of the common man is a priority and the goal of development is irrevocable, new avenues are created. The Ro-Pax service between Majuli and Nemati is one such plan. You will no longer need to travel about 425 kilometres through the road. You only have to cover a journey of 12 kilometres through Ro-Pax and you can take your bicycle, scooter, bike, or car to the ship as well. The two ships that are being run on this route will be able to carry about 1600 passengers and dozens of vehicles at a time. Similar facility will now be available to the people of Guwahati also. Now, the distance between north and south Guwahati will be reduced from 40 kilometres to just 3 kilometres. Similarly, the distance between Dhubri and Hatsingimari will be reduced from about 225 kilometres to 30 kilometres.
Friends,
Our government is not just developing waterways, but E-portals have been launched today to ensure that those who use them get the accurate information. The Car-D portal will help to collect all cargo and cruise-related traffic data of the National Waterway in real time. Similarly, the water portal will also provide information on the infrastructure of the waterway besides navigation. The GIS-based Bharat Map portal helps people who want to visit here or come for business purposes. Multi-modal connectivity is being developed for Atmanirbhar Bharat and Assam is going to be its best example.
Brothers and sisters,
Internet connectivity is equally essential along with the waterway-railway-highway connectivity of Assam and the North East. Work is proceeding simultaneously on these issues. Now, with an investment of hundreds of crores of rupees, the North East’s first data centre will come up in Guwahati and it will be the sixth in the country. The centre will serve as a data centre hub for all the eight states of the North East. This data centre will give more impetus to e-governance, IT service based industry and start-ups across the north east, including Assam. It will also empower the BPO ecosystem which is being developed for the youth of the North East for the last few years. In a way, the centre will also strengthen the vision of Digital India in the North East.
Brothers and sisters,
Bharat Ratna Dr Bhupen Hazarika wrote: कर्मइ आमार धर्म, आमि नतुन जुगर नतुन मानब, आनिम नतुन स्वर्ग, अबहेलित जनतार बाबे धरात पातिम स्वर्ग i.e., Our work is our religion, we are new people of the new age who were disregarded. We will create a new heaven on the earth for them. The government is working with this spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas all over the country, including Assam and North East today. Assamese culture, spirituality, rich tradition of tribes and biodiversity are our heritages that have prospered around the Brahmaputra. Srimanta Sankardev ji also came to the Majuli Island to empower this heritage. Since then, Majuli has been identified as the centre of spirituality, the soul of the culture of Assam. The way all of you have pursued the Satriya culture is commendable. The enthusiasm over Mukha Shilpa (Mask Art) and Raas Festival in the country and the world is wonderful. Only you have this strength and these attractions. It has to be preserved and taken forward.
Brothers and sisters,
I would like to congratulate Sarbananda Sonowal ji and his entire team for the commendable work to enhance this cultural, spiritual and natural potential of Majuli and Assam. Steps like the campaign to free Satras and other important places from illegal occupation, the establishment of a cultural university, status to Majuli as the "Biodiversity Heritage Site", the Tezpur-Majuli-Sivasagar heritage circuit, the festivals of Namami Brahmaputra and Namami Barak are strengthening the identity of Assam.
Friends,
The connectivity projects that have been either inaugurated or whose foundation stone was laid today are going to open new doors for tourism in Assam. Assam can become a major destination of cruise tourism in the country. The tourism industry of Assam will get a new dimension with the development of tourist jetties at Nemati, Biswanath Ghat, Guwahati and Jogighopa. When a high-spending tourist from the country and abroad will take a trip on the cruise, it will also increase the earning means of the youth of Assam. Tourism is a sector in which the least literate and those with least investment earn as well as a skilled professional. This is what development is all about which gives opportunity to the poorest of the poor and the common citizen also to move forward. We have to maintain and speed up this course of development. We have to work together to make Assam and the North East a strong pillar of Atmanirbhar Bharat. Once again, I congratulate all of you for the new projects of development.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.