ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰ‍ਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
18 FEB 2021 3:23PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ ਅਸਾਮ!
ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਦੀ ਕਰਮਸਥਲੀ ਅਤੇ ਸਤਰਾਂ ਦੀ ਭੂਮੀ ਮਜੂਲੀ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ! ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਗਡਕਰੀ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨਸੁਖ ਮਾਂਡਵੀਯਾ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ, ਕੋਨਰੇਡ ਸੰਗਮਾ ਜੀ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਡਾਕਟਰ ਹਿਮੰਤਾ ਬਿਸਵਾ ਸਰਮਾ ਜੀ, ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ। ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਕਿ ਆਲਿ-ਆਯੇ-ਲਿਗਾਂਗ (आलि-आये-लिगांग) ਉਤਸਵ ਦੀ ਉਮੰਗ ਦੂਸਰੇ ਦਿਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਕੱਲ੍ਹ ਮਿਸਿੰਗ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਲਈ, ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨੀ ਦੇ ਉਤਸਵ ਦਾ ਦਿਨ ਸੀ ਅਤੇ ਅੱਜ ਮਜੂਲੀ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਮਹੋਤਸਵ ਹੈ। ਤਾਕਾਮੇ ਲਿਗਾਂਗ ਆਛੇਂਗੇਂ ਛੇਲਿਡੁੰਗ! (ताकामे लिगांग आछेँगेँ छेलिडुंग!)
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾਕਟਰ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਨੇ ਕਦੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ- ਮਹਾਬਾਹੁ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਮਹਾਮਿਲਨਰ ਤੀਰਥ (ਅ) ਕਤ (ਅ) ਜੁਗ ਧਰਿ ਆਹਿਛੇ ਪ੍ਰਕਾਖਿ ਹਮਨਵਯਰ ਅਰਥ (ਅ)! (महाबाहु ब्रह्मपुत्र महामिलनर तीर्थ(अ) कत(अ) जुग धरि आहिछे प्रकाखि हमन्वयर अर्थ(अ)!) ਯਾਨੀ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਬੰਧੁਤਵ ਦਾ, ਭਾਈਚਾਰੇ ਦਾ, ਮਿਲਣ ਦਾ ਤੀਰਥ ਹੈ। ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਹ ਪਵਿੱਤਰ ਨਦੀ, ਮੇਲਜੋਲ ਦਾ, ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਸਮਾਨਾਰਥੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ‘ਤੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜਿਤਨੇ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਸਨ, ਉਤਨੇ ਹੋਏ ਨਹੀਂ। ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਬਣੀ ਰਹੀ। ਮਹਾਬਾਹੁ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੀ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਨੇ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਭੂਗੌਲਿਕ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਦੋਵੇਂ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਦੂਰੀਆਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੀ ਸਦੀਵੀ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਸੁਵਿਧਾ, ਸੁਅਵਸਰਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪੁਲ਼ ਬਣਾਏ ਹਨ, ਸੇਤੂ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ Physical ਅਤੇ Cultural Integrity ਨੂੰ ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਸ਼ਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦਾ ਦਿਨ ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਲਈ ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਡਾਕਟਰ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਸੇਤੂ ਹੋਵੇ, ਬੋਗੀਬਿਲ ਬ੍ਰਿਜ ਹੋਵੇ, ਸਰਾਯਘਾਟ ਬ੍ਰਿਜ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਬ੍ਰਿਜ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਡੇ ਵੀਰ ਜਾਂਬਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਅੱਜ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ 2 ਹੋਰ ਵੱਡੇ ਬ੍ਰਿਜਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲਾਂ ਮੈਂ ਮਾਜੂਲੀ ਟਾਪੂ ਗਿਆ ਸੀ ਤਾਂ ਉੱਥੇ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਕਰੀਬ ਤੋਂ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਬਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਪੂਰੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮਜੂਲੀ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਹੈਲੀਪੋਰਟ ਵੀ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਹੁਣ ਮਜੂਲੀ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸੜਕ ਦਾ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਵਿਕਲਪ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੀ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਪੁਰਾਣੀ ਮੰਗ ਅੱਜ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਭੂਮੀ ਪੂਜਨ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੂਰੀ ਹੋਣੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਕਾਲੀਬਾੜੀ ਘਾਟ ਨਾਲ ਜੋਹਰਾਟ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਵਾਲਾ 8 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਇਹ ਪੁਲ਼ ਮਜੂਲੀ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨ ਰੇਖਾ ਬਣੇਗਾ। ਇਹ ਬ੍ਰਿਜ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਪੁਲ਼ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੁਬਰੀ ਤੋਂ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਫੁਲਬਾਰੀ ਤੱਕ 19 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾ ਪੁਲ਼ ਜਦੋਂ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਨਾਲ ਬਰਾਕ ਘਾਟੀ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਹੀ ਨਹੀਂ ਇਸ ਪੁਲ਼ ਨਾਲ ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਣੀਪੁਰ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਦੀ ਅਸਾਮ ਤੋਂ ਦੂਰੀ ਵੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੋਚੋ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁਣ ਸੜਕ ਮਾਰਗ ਤੋਂ ਜੋ ਦੂਰੀ ਕਰੀਬ ਢਾਈ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ 19-20 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਬ੍ਰਿਜ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਾਤਾਯਾਤ ਲਈ ਵੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਸਹਿਤ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਨਦੀਆਂ ਦੀ ਜੋ ਸੁਗਾਤ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਲਈ ਅੱਜ ਮਹਾਬਾਹੁ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਜਲ ਨਾਲ ਇਸ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ Water Connectivity ਨੂੰ, Port Led Development ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਨੀਮਾਤੀ-ਮਜੂਲੀ, ਨੌਰਥ ਅਤੇ ਸਾਊਥ ਗੁਵਾਹਾਟੀ, ਧੁਬਰੀ-ਹਤਸਿੰਗੀਮਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ 3 ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਇਤਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸਰਵਿਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮੋਹਰੀ ਰਾਜ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਵਿੱਚ Inland Water Transport Terminal ਸਹਿਤ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ‘ਤੇ 4 ਜਗ੍ਹਾ ਟੂਰਿਸਟ ਜੈਟੀ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਜੂਲੀ ਸਹਿਤ ਅਸਾਮ ਨੂੰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ, ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨਗੇ। 2016 ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦਿੱਤੇ ਇੱਕ ਵੋਟ ਨੇ, ਕਿਤਨਾ ਕੁਝ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤੁਹਾਡੇ ਵੋਟ ਦੀ ਇਹ ਤਾਕਤ ਹੁਣ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਗ਼ੁਲਾਮੀ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਸਾਮ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਪੰਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਰੈਵੇਨਿਊ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਚਿਟਗਾਓਂ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਪੋਰਟ ਤੱਕ ਚਾਹ ਅਤੇ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਪਦਾਰਥ, ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ-ਪਦਮਾ-ਮੇਘਨਾ ਨਦੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲ ਲਾਈਨਾਂ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਹੀ ਪਹੁੰਚਦੇ ਸਨ। ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਇਹੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਸਾਮ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦਾ ਵੱਡਾ ਕਾਰਨ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਿੱਥੇ ਇਸ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹਾਲ ‘ਤੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਜਲਮਾਰਗ ‘ਤੇ ਫੋਕਸ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਲਗਭਗ ਖਤਮ ਹੀ ਹੋ ਗਏ। ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਵਿਵਸਥਾ ਅਤੇ ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ, ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਹ ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਵੀ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਵਜ੍ਹਾ ਬਣੀ। ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗਲਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਟਲ ਬਿਹਾਰੀ ਵਾਜਪੇਈ ਜੀ ਨੇ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੋਰ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ, ਅਸਾਮ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਬੀਤੇ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੀ ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਸਾਮ ਨੂੰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ, ਦੂਸਰੇ ਪੂਰਬੀ ਏਸ਼ਿਆਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਰਿਸ਼ਤਿਆਂ ਦਾ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ Inland Waterways ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ Water Connectivity ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਬਰਾਕ ਨਦੀ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਹੁਗਲੀ ਨਦੀ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋ-ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਰੂਟ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਮੇਘਾਲਿਆ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ, ਮਣੀਪੁਰ ਅਤੇ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹਲਦੀਆ, ਕੋਲਕਾਤਾ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਕਲਪਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਹੁਣ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਬਾਕੀ ਭਾਰਤ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਲਈ ਜਿਸ ਤੰਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰ ‘ਤੇ ਸਾਡੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨਿਰਭਰਤਾ ਨੂੰ ਇਹ ਰਸਤਾ ਘੱਟ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਦਾ IWT ਟਰਮੀਨਲ ਇਸ ਵਿਕਲਪਕ ਰਸਤੇ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਅਸਾਮ ਨੂੰ ਕੋਲਕਾਤਾ ਨਾਲ, ਹਲਦੀਆ ਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜਲਮਾਰਗ ਦੁਆਰਾ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਸ ਟਰਮੀਨਲ ‘ਤੇ ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਾਰਗੋ, ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਮਲਟੀ-ਮੋਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ ਦੇ ਕਾਰਗੋ ਅਤੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਨਦੀ ‘ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਗਰ ਆਮ ਜਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਟਲ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਬਣ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਮਜੂਲੀ ਅਤੇ ਨੇਮਾਤੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਸੇਵਾ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੜਕ ਦੇ ਰਸਤੇ ਕਰੀਬ ਸਵਾ 4 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਘੁੰਮ ਕੇ ਆਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗੀ। ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਰੋ-ਪੈਕਸ ਨਾਲ ਸਿਰਫ 12 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦਾ ਸਫਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਸਾਈਕਲ, ਸਕੂਟਰ, ਬਾਈਕ ਜਾਂ ਕਾਰ ਨੂੰ ਜਹਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਲੈ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਇਸ ਰਸਤੇ ‘ਤੇ ਜੋ 2 ਜਹਾਜ਼ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਹ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 1600 ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਦਰਜਨਾਂ ਵਾਹਨਾ ਨੂੰ ਲਿਜਾ ਸਕਣਗੇ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਹੁਣ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਹੁਣ ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ 40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ ਸਿਰਫ 3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਸਿਮਟ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਧੁਬਰੀ ਅਤੇ ਹਤਸਿੰਗੀਮਾਰੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਕਰੀਬ ਸਵਾ 2 ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋ ਕੇ 30 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਰਹਿ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿਰਫ ਜਲਮਾਰਗ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਟੀਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਈ-ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। Car-D ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰਵੇ ਦੇ ਸਾਰੇ ਕਾਰਗੋ ਅਤੇ ਕਰੂਜ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ‘ਤੇ ਕਲੈਕਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਾਨੀ ਪੋਰਟਲ, ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਵਾਟਰਵੇ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। GIS ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ ਮੈਪ ਪੋਰਟਲ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਇੱਥੇ ਘੁੰਮਣ-ਫਿਰਨ ਜਾਂ ਵਪਾਰ–ਕਾਰੋਬਾਰ ਲਈ ਆਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਲਈ ਮਲਟੀ ਮੋਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਸਾਮ ਉਸ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੀ ਵਾਟਰਵੇ-ਰੇਲਵੇ-ਹਾਈਵੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਵੀ ਉਤਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ‘ਤੇ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਸੈਂਕੜੇ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਵਿੱਚ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਛੇਵਾਂ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਵੀ ਬਣਨ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਸਾਰੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਡੇਟਾ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ e-governance ਨੂੰ, ਆਈਟੀ ਸਰਵਿਸ ਅਧਾਰਿਤ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ, ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ। ਬੀਤੇ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਲਈ BPO ਦਾ ਜੋ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਸੈਂਟਰ ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਭਾਰਤ ਰਤਨ ਡਾਕਟਰ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਸੀ: -ਕਰਮਇ ਆਮਾਰ ਧਰਮ, ਆਮਿ ਨਤੁਨ ਜੁਗਰ ਨਤੁਨ ਮਾਨਬ, ਆਨਿਮ ਨਤੁਨ ਸਵਰਗ, ਅਬਹੇਲਿਤ ਜਨਤਾਰ ਬਾਬੇ ਧਰਾਤ ਪਾਤਿਮ ਸਵਰਗ! (कर्मइ आमार धर्म, आमि नतुन जुगर नतुन मानब, आनिम नतुन स्वर्ग, अबहेलित जनतार बाबे धरात पातिम स्वर्ग!) ਯਾਨੀ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕੰਮ ਹੀ ਸਾਡਾ ਧਰਮ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲੋਕ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁੱਧ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਲਈ ਗਈ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵਾਂ ਸਵਰਗ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਸਵਰਗ ਬਣਾਵਾਂਗੇ। ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ, ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਜ ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਦੇ ਇਰਦ-ਗਿਰਦ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਇਆ ਅਸਾਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਆਧਿਆਤਮ, ਜਨਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਪਰੰਪਰਾ ਅਤੇ biodiversity ਸਾਡੀ ਧਰੋਹਰ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਜੀ ਵੀ ਮਜੂਲੀ ਦ੍ਵੀਪ ਇਸੇ ਧਰੋਹਰ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਮਜੂਲੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਆਧਿਆਤਮ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣੀ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਤ੍ਰਿਯਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ, ਉਹ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਸ਼ਿਲਪ ਅਤੇ ਰਾਸ ਉਤਸਵ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਉਤਸ਼ਾਹ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਇਹ ਤਾਕਤ, ਇਹ ਆਕਰਸ਼ਣ ਸਿਰਫ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਵੀ ਹੈ।
ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਮੈਂ ਸਰਵਾਨੰਦ ਸੋਨੋਵਾਲ ਜੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ ਕਿ ਮਜੂਲੀ ਦੇ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਇਸ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਅਧਿਆਤਮਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਸਤ੍ਰਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਥਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ ਹੋਵੇ, ਕਲਚਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਵੇ, ਮਜੂਲੀ ਨੂੰ “Biodiversity Heritage Site” ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇ, ਤੇਜ਼ਪੁਰ-ਮਜੂਲੀ-ਸਿਵਸਾਗਰ Heritage circuit ਹੋਵੇ, ਨਮਾਮਿ ਬ੍ਰਹਮਪੁੱਤਰ ਅਤੇ ਨਮਾਮਿ ਬਰਾਕ ਜਿਹੇ ਉਤਸਵਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇ, ਅਜਿਹੇ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ Assam ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੋਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਲਈ ਨਵੇਂ ਦੁਆਰ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਹਨ। ਕਰੂਜ਼ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਸਾਮ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬਣ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਨੇਮਾਤੀ, ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਘਾਟ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਜੋਗੀਘੋਪਾ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਸਟ ਜੈਟੀ ਬਣਨ ਨਾਲ ਅਸਾਮ ਦੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਆਯਾਮ ਮਿਲੇਗਾ। ਜਦੋਂ ਕਰੂਜ਼ ਵਿੱਚ ਘੁੰਮਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਖਰਚ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਟੂਰਿਸਟ ਪਹੁੰਚੇਗਾ, ਤਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਕਮਾਈ ਦੇ ਸਾਧਨ ਵੀ ਵਧਣਗੇ। ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਸੈਕਟਰ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਪੜ੍ਹਿਆ ਲਿਖਿਆ, ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਵੀ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਕਿੱਲਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਵੀ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਵਿਕਾਸ ਹੈ, ਜੋ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਵੀ, ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਵੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਸੇ ਕ੍ਰਮ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਅਸਾਮ ਨੂੰ, ਨੌਰਥ ਈਸਟ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਥੰਮ੍ਹ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of multiple development initiatives in Assam
18 FEB 2021 3:23PM by PIB Delhi
Namaskar Assam!
I greet Majuli, the land of Srimanta Sankardev's workplace and the satras! My colleagues in the Union Cabinet, Shri Nitin Gadkari ji, Shri Ravi Shankar Prasad ji and Shri Mansukh Mandaviya ji, Chief Minister of Assam Shri Sarbananda Sonowal ji, Chief Minister of Meghalaya, Conrad Sangma ji, Assam Finance Minister Dr. Himanta Biswa Sarma ji, and my dear brothers and sisters from Assam. It seems that the fervor of the Ali-Aye-Ligang festival is prevailing for the second day. Yesterday was a day of celebration of farming for the Mising community and today is a great festival for the development of the entire Assam and the North East, including Majuli.
Brothers and sisters,
Bharat Ratna Dr. Bhupen Hazarika had once written: महाबाहु ब्रह्मपुत्र महामिलनर तीर्थ(अ) कत(अ) जुग धरि आहिछे प्रकाखि हमन्वयर अर्थ(अ)! That is, the expansion of the Brahmaputra is the pilgrimage of fraternity, brotherhood and union. For years, this sacred river has been synonymous with camaraderie and connectivity. But it is also true that the work related to connectivity over the Brahmaputra did not happen as it should have been done earlier. As a result, connectivity within Assam and in other areas of the North East has always remained a major challenge. With the blessings of the Mahabahu Brahmaputra, the work is going on in full swing in this direction. Over the years, the double engine governments of the Centre and Assam have tried to reduce both geographical and cultural distances of the entire region. We have built bridges of convenience, opportunities and culture in line with the eternal spirit of the Brahmaputra. The physical and cultural integrity of the entire North East, including Assam, has been empowered over the years.
Friends,
This day is going to expand the comprehensive vision for the entire North East, including Assam. Many bridges, be it Dr. Bhupen Hazarika Bridge, Bogibeel Bridge or Saraighat Bridge, are making the life of Assam easier today. These are also proving to be great convenience for our brave warriors, while strengthening the security of the country. The campaign to connect different parts of Assam and North East has been given a fillip today. Work on two more major bridges is commencing from today. When I went to Majuli Island a few years ago, I sensed the problems there closely. I am happy that Sarbananda Sonowal ji's government has tried to mitigate these difficulties with complete dedication. Assam’s first heliport has come up in Majuli.
Brothers and sisters,
Now, the people of Majuli are going to get fast and safe road options. Your years-old demand is going to be fulfilled with the foundation laying ceremony of the bridge. The eight-km bridge connecting Kalibari Ghat to Jorhat will become the lifeline of thousands of families of Majuli. This bridge is going to be a bridge of convenience and hope for you. Similarly, when the 19-km long bridge from Dhubri to Fulbari in Meghalaya is ready, it will strengthen the connectivity of the Barak Valley. This bridge will also greatly reduce the distance from Assam to Meghalaya, Manipur, Mizoram and Tripura. Imagine, the distance between Meghalaya and Assam, which is about 250 kilometres by road, will be reduced to only 19-20 kilometres in future. This bridge will also be important for international traffic with other countries.
Brothers and sisters,
The Mahabahu Brahmaputra program has been launched today to enrich the gift of many rivers to Assam, including the Brahmaputra and Barak. The program will empower water connectivity and port-led development throughout the region with the waters of the Brahmaputra. At the beginning of this campaign, three Ro-Pax services have been inaugurated between Nemati-Majuli, North and South Guwahati and Dhubri- Hatsingimari today. With this, Assam has become the leading state in the country to connect with the Ro-Pax service at such a large scale. In addition, development of tourist jetties at four places over the Brahmaputra and the Inland Water Transport Terminal at Jogighopa has also been taken up. These projects, which will provide better connectivity to Assam, including Majuli, and the North East, will further accelerate the pace of development in the region. A vote given by you in 2016 has resulted in so much. The power of your vote is now going to take Assam to a newer height.
Brothers and sisters,
Even during the period of slavery, Assam was one of the most prosperous and more revenue generating states of the country. Even the tea and petroleum products reached Chittagong and Kolkata ports through the Brahmaputra-Padma-Meghna rivers and the railway lines. This network of connectivity was a major reason for Assam's prosperity. But after independence, where it was necessary to modernize this infrastructure, it was left on its own. No focus was given on the waterway and as a result it was almost finished. This negligence over development was also a major reason behind the chaos and unrest in the region. The course correction started during the time of Atal Bihari Vajpayee ji. Now, those projects are being further expanded and being given more momentum. Now, the development of Assam is also a priority and round the clock efforts are also being made for it.
Brothers and sisters,
In the last five years, several steps have been taken to re-establish the multi-modal connectivity of Assam. The effort is to make Assam and the North East the centre of our cultural and trade relations with other East Asian countries. Therefore, inland waterways are being developed as a major force. Recently, an agreement has also been signed to enhance water connectivity with Bangladesh. Work on Indo-Bangladesh protocol route is underway on the Hooghly River to connect Brahmaputra and Barak rivers. This will also provide an alternative connectivity to Meghalaya, Mizoram, Manipur and Tripura besides Assam to Haldia, Kolkata, Guwahati and Jogighopa. That is, it will reduce the dependence on the narrow region that connects the North East with the rest of India.
Brothers and sisters,
Jogighopa's IWT terminal will further strengthen this alternative route and connect Assam to Kolkata, to Haldia Port by waterway. The terminal will facilitate cargo of Bhutan and Bangladesh, cargo of Jogighopa multi-modal logistics park and commuting to different locations on the Brahmaputra River.
Friends,
If the comfort of the common man is a priority and the goal of development is irrevocable, new avenues are created. The Ro-Pax service between Majuli and Nemati is one such plan. You will no longer need to travel about 425 kilometres through the road. You only have to cover a journey of 12 kilometres through Ro-Pax and you can take your bicycle, scooter, bike, or car to the ship as well. The two ships that are being run on this route will be able to carry about 1600 passengers and dozens of vehicles at a time. Similar facility will now be available to the people of Guwahati also. Now, the distance between north and south Guwahati will be reduced from 40 kilometres to just 3 kilometres. Similarly, the distance between Dhubri and Hatsingimari will be reduced from about 225 kilometres to 30 kilometres.
Friends,
Our government is not just developing waterways, but E-portals have been launched today to ensure that those who use them get the accurate information. The Car-D portal will help to collect all cargo and cruise-related traffic data of the National Waterway in real time. Similarly, the water portal will also provide information on the infrastructure of the waterway besides navigation. The GIS-based Bharat Map portal helps people who want to visit here or come for business purposes. Multi-modal connectivity is being developed for Atmanirbhar Bharat and Assam is going to be its best example.
Brothers and sisters,
Internet connectivity is equally essential along with the waterway-railway-highway connectivity of Assam and the North East. Work is proceeding simultaneously on these issues. Now, with an investment of hundreds of crores of rupees, the North East’s first data centre will come up in Guwahati and it will be the sixth in the country. The centre will serve as a data centre hub for all the eight states of the North East. This data centre will give more impetus to e-governance, IT service based industry and start-ups across the north east, including Assam. It will also empower the BPO ecosystem which is being developed for the youth of the North East for the last few years. In a way, the centre will also strengthen the vision of Digital India in the North East.
Brothers and sisters,
Bharat Ratna Dr Bhupen Hazarika wrote: कर्मइ आमार धर्म, आमि नतुन जुगर नतुन मानब, आनिम नतुन स्वर्ग, अबहेलित जनतार बाबे धरात पातिम स्वर्ग i.e., Our work is our religion, we are new people of the new age who were disregarded. We will create a new heaven on the earth for them. The government is working with this spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas all over the country, including Assam and North East today. Assamese culture, spirituality, rich tradition of tribes and biodiversity are our heritages that have prospered around the Brahmaputra. Srimanta Sankardev ji also came to the Majuli Island to empower this heritage. Since then, Majuli has been identified as the centre of spirituality, the soul of the culture of Assam. The way all of you have pursued the Satriya culture is commendable. The enthusiasm over Mukha Shilpa (Mask Art) and Raas Festival in the country and the world is wonderful. Only you have this strength and these attractions. It has to be preserved and taken forward.
Brothers and sisters,
I would like to congratulate Sarbananda Sonowal ji and his entire team for the commendable work to enhance this cultural, spiritual and natural potential of Majuli and Assam. Steps like the campaign to free Satras and other important places from illegal occupation, the establishment of a cultural university, status to Majuli as the "Biodiversity Heritage Site", the Tezpur-Majuli-Sivasagar heritage circuit, the festivals of Namami Brahmaputra and Namami Barak are strengthening the identity of Assam.
Friends,
The connectivity projects that have been either inaugurated or whose foundation stone was laid today are going to open new doors for tourism in Assam. Assam can become a major destination of cruise tourism in the country. The tourism industry of Assam will get a new dimension with the development of tourist jetties at Nemati, Biswanath Ghat, Guwahati and Jogighopa. When a high-spending tourist from the country and abroad will take a trip on the cruise, it will also increase the earning means of the youth of Assam. Tourism is a sector in which the least literate and those with least investment earn as well as a skilled professional. This is what development is all about which gives opportunity to the poorest of the poor and the common citizen also to move forward. We have to maintain and speed up this course of development. We have to work together to make Assam and the North East a strong pillar of Atmanirbhar Bharat. Once again, I congratulate all of you for the new projects of development.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.