ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
పశ్చిమ బెంగాల్ లో పలు రైల్వే ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
22 FEB 2021 6:28PM by PIB Hyderabad
పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్ శ్రీ జగ్దీప్ ధన్ ఖర్ గారు, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరుడు శ్రీ పీయూష్ గోయల్ గారు, మంత్రి మండలిలో నా సహచరుడు శ్రీ బాబుల్ సుప్రియో గారు, ఇక్కడ ఉన్న ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు, పెద్దమనుషులు, పశ్చిమ బెంగాల్ లో రైలు, మెట్రో కనెక్టివిటీ ని విస్తరణ సందర్భంగా మీ అందరికీ అభినందనలు. దేశానికి అంకితం చేయబడి నేడు ప్రారంభించిన ప్రాజెక్టులు హుగ్లీతో సహా అనేక జిల్లాల్లో లక్షలాది మంది ప్రజల జీవితాలను సులభతరం చేయబోతున్నాయి.
మిత్రులారా,
మన దేశంలో రవాణా మార్గాలు ఎంత మెరుగ్గా ఉంటే, మన ఆత్మవిశ్వాసం, సంకల్పం అంత బలంగా ఉంటుంది. కోల్ కతానుంచే కాకుండా, హుగ్లీ, హౌరా మరియు ఉత్తర 24 పరగణాల జిల్లాల స్నేహితులు కూడా ఇప్పుడు మెట్రో సర్వీస్ సదుపాయం ప్రయోజనాన్ని పొందుతున్నందుకు సంతోషంగా ఉంది. నేడు, నౌపడ ానుండి దక్షిణేశ్వర్ వరకు ప్రారంభించబడిన ఈ విభాగం, ఒకటిన్నర గంటల దూరాన్ని కేవలం 25-35 నిమిషాలకు తగ్గిస్తుంది. ఇప్పుడు మెట్రో నుంచి కేవలం ఒక గంటలో దక్షిణేశ్వర్ నుంచి కోల్ కతా యొక్క "కవి సుభాష్" లేదా "న్యూ గరియా" చేరుకోవటానికి అవకాశం ఉంది, అయితే రోడ్డు దూరం రెండున్నర గంటల వరకు పడుతుంది. ఈ సౌకర్యం పాఠశాల-కళాశాల వెళ్లేవారికి, కార్యాలయాలు మరియు కర్మాగారాల్లో పనిచేసే ఉద్యోగులు మరియు కార్మికులకు ఎంతో సహాయపడుతుంది. ముఖ్యంగా, ఇప్పుడు ఇండియన్ స్టాటిస్టికల్ ఇన్స్టిట్యూట్, బారానగర్ క్యాంపస్, రవీంద్ర భారతి విశ్వవిద్యాలయం మరియు కోల్‌కతా విశ్వవిద్యాలయంలో ఆర్థిక శాస్త్ర విభాగానికి చేరుకోవడం సులభతరం అవుతుంది. అంతేకాకుండా కాళీఘాట్, దక్షిణేశ్వరంలో ఉన్న కాళీ మాత ఆలయాలకు భక్తులు చేరుకునేందుకు ఎంతో సౌకర్యంగా మారింది.
మిత్రులారా,
కోల్ కతా మెట్రో కు దశాబ్దాల క్రితం దేశంలోనే తొలి మెట్రోగా గుర్తింపు వచ్చింది. కానీ ఈ మెట్రో ఆధునిక అవతారం మరియు విస్తరణ గత కొన్ని సంవత్సరాలలో మాత్రమే ప్రారంభమైంది. మెట్రో అయినా, రైల్వే వ్యవస్థ అయినా, ఈ రోజు భారతదేశంలో ఏమైనా నిర్మిస్తున్న మేడ్ ఇన్ ఇండియా యొక్క స్పష్టమైన అభిప్రాయం ఉందని నేను సంతోషంగా ఉన్నాను. ట్రాక్‌లను వేయడం నుండి ఆధునిక లోకోమోటివ్‌లు మరియు ఆధునిక కోచ్‌ల వరకు, పెద్ద పరిమాణంలో ఉపయోగించే వస్తువులు మరియు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఇప్పుడు భారతదేశానికి చెందినవి. ఇది మన పని వేగాన్ని పెంచింది, నాణ్యతను పెంచింది, ఖర్చు ను తగ్గించింది, మరియు రైళ్ల వేగం కూడా పెరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
పశ్చిమ బెంగాల్ దేశంలో స్వయం సమృద్ధికి ఒక ముఖ్యమైన కేంద్రంగా ఉంది మరియు ఇక్కడ నుండి ఈశాన్యానికి, మన పొరుగు దేశాలతో వాణిజ్యానికి అపారమైన అవకాశం ఉంది. ఈ దృష్ట్యా, గత కొన్నేళ్లుగా రైల్వే నెట్‌వర్క్‌ను శక్తివంతం చేయడానికి తీవ్రమైన ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఉదాహరణకు, సివోక్-రాంగ్పో నూతన లైన్ సిక్కిం రాష్ట్రాన్ని పశ్చిమ బెంగాల్‌తో మొదటిసారి రైలు నెట్‌వర్క్ ద్వారా కలుపుతుంది. కోల్‌కతా నుంచి బంగ్లాదేశ్‌కు రైళ్లు నడుస్తున్నాయి. ఇటీవల, హల్దిబారి నుండి ఇండో-బంగ్లాదేశ్ సరిహద్దు వరకు రైలు మార్గం ప్రారంభించబడింది. గత ఆరు సంవత్సరాల్లో పశ్చిమ బెంగాల్ లో అనేక ఓవర్ బ్రిడ్జిలు, అండర్ బ్రిడ్జిలు చేపట్టారు.
మిత్రులారా,
ఇవాళ జాతికి అంకితం చేయబడ్డ నాలుగు ప్రాజెక్ట్ లు ఇక్కడ రైలు నెట్ వర్క్ ని మరింత బలోపేతం చేయబడతాయి. ఈ మూడో లైన్ ప్రారంభంతో ఖరగ్ పూర్-ఆదిత్యపూర్ విభాగం లో రైలు రాకపోకలు చాలా మెరుగవుతాయి మరియు హౌరా-ముంబై మార్గంలో రైళ్ల జాప్యాన్ని తగ్గిస్తుంది. అజిమ్‌గంజ్ నుంచి ఖాగ్రాఘాట్ రోడ్ మధ్య డబుల్ లైన్ సౌకర్యం ముర్షిదాబాద్ జిల్లా బిజీగా ఉన్న రైలు నెట్‌వర్క్‌కు ఉపశమనం కలిగిస్తుంది. ఇది కోల్‌కతా-న్యూ జల్పాయిగురి-గౌహతికి ప్రత్యామ్నాయ మార్గాన్ని కూడా అందిస్తుంది మరియు ఈశాన్యానికి కనెక్టివిటీని మెరుగుపరుస్తుంది. డాంకుని-బారుయిపారా మధ్య నాల్గవ లైన్ ప్రాజెక్ట్ చాలా ముఖ్యమైనది. ఇది సిద్ధమైన తర్వాత హూగ్లీ యొక్క బిజీ నెట్‌వర్క్‌లో భారాన్ని తగ్గిస్తుంది. అదే విధంగా రసూల్ పూర్ మరియు మగ్రా ల విభాగం కోల్ కతాకు ఒక రకమైన ప్రవేశమార్గం, కానీ చాలా రద్దీగా ఉంటుంది. కొత్త లైన్ ప్రారంభం తో, ఈ సమస్య కూడా చాలా వరకు పరిష్కరించబడుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ కూడా పశ్చిమ బెంగాల్ ను బొగ్గు పరిశ్రమ, ఉక్కు పరిశ్రమ ఉన్న ప్రాంతాలతో అనుసంధానం చేస్తున్నాయి, ఇక్కడ ఎరువులు, ధాన్యాలు ఉత్పత్తి అవుతున్నాయి. ఈ కొత్త రైల్వే లైన్లు జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే కాకుండా, సంస్థ కోసం కొత్త ఎంపికలు ఉంటాయని, మెరుగైన మౌలిక సదుపాయాలే లక్ష్యంగా ఈ రైల్వే లైన్లు ఉంటాయని తెలిపారు. సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్ ఇలా అన్ని విషయాలు. ఇది కూడా ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ అంతిమ లక్ష్యం. ఈ లక్ష్యంతో మనందరం కలిసి పనిచేయాలనే కోరికతో నేను పీయూష్ గారికి మరియు అతని మొత్తం బృందానికి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా పశ్చిమ బెంగాల్ లోని రైల్వే రంగంలో, రైల్వే మౌలిక సదుపాయాల రంగంలో మిగిలి ఉన్న లోపాలను మనం నెరవేర్చాలి, మరియు మేము బెంగాల్ కలలను సాకారం చేస్తాము.
ఈ ఆపేక్షతో, మీకు చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at inauguration of several Railway projects in West Bengal
22 FEB 2021 6:28PM by PIB Delhi
Governor of West Bengal, Shri Jagdeep Dhankhar ji, my colleague in the Union Cabinet, Shri Piyush Goyal ji, my colleague in the Council of Ministers, Shri Babul Supriyo ji, other dignitaries present here, ladies and gentlemen, congratulations to all of you for the expansion of rail and metro connectivity in West Bengal. The projects that have been dedicated to the nation and inaugurated today are going to make the lives of millions of people easier in many districts, including Hooghly.
Friends,
The better the transport means in our country, the stronger our resolve of self-sufficiency and confidence will be. I am happy that apart from Kolkata, the friends of Hooghly, Howrah and North 24 Parganas districts are also now getting the benefit of Metro service facility. Today, the section, which has been inaugurated from Naopada to Dakshineswar, will reduce the distance of one-and-a-half hours to just 25-35 minutes. It will now be possible to reach Kolkata's "Kavi Subhas" or "New Garia" from Dakshineswar in just one hour from Metro, while the road distance takes up to two-and-a-half hours. This facility will greatly help the school-college goers, employees working in offices and factories and workers. It will now be easier to reach the Baranagar campus of the Indian Statistical Institute and the Economics Department of the Rabindra Bharati University and University of Calcutta in particular. Moreover, it has become very convenient for devotees to reach the temples of Maa Kali in Kalighat and Dakshineswar.
Friends,
Kolkata Metro had the distinction of being the country's first Metro decades ago. But the modern incarnation and expansion of this Metro has started only in the last few years. And, I am happy that there is a vivid impression of Made in India whatever is being constructed in India today, whether it is the Metro or the railway system. Large quantities of material and technology being used from the laying of tracks to modern locomotives and coaches of trains are now indigenous. It has also increased the speed of our work, improved quality, reduced the cost, and the speed of trains is also increasing.
Friends,
West Bengal has been an important centre of self-sufficiency in the country and there is immense potential for trade from here to the North East and with our neighbouring countries. In view of this, serious efforts are being made to empower the railway network in the last few years. For example, the Sivoke-Rangpo New Line will connect the state of Sikkim with West Bengal for the first time through rail network. Trains are running from Kolkata to Bangladesh. Recently, the rail line from Haldibari to Indo-Bangladesh border has been commissioned. During the last six years, a number of over bridges and under bridges have been taken up in West Bengal.
Friends,
The four projects that have been inaugurated and dedicated to the nation today will further strengthen the rail network here. With the commencement of this third line, the rail movement in Kharagpur-Adityapur section will improve very much and minimize the delay in trains on Howrah-Mumbai route. The facility of double line between Ajimganj to Khagraghat Road will provide relief to the busy rail network of Murshidabad district. This will also provide alternate route to Kolkata-New Jalpaiguri-Guwahati and improve connectivity to the North East. The fourth line project between Dankuni-Baruipara is very important. It will reduce the burden on Hooghly's busy network once it is ready. Similarly, the section of Rasulpur and Magra is a kind of gateway to Kolkata, but is very congested. With the commencement of a new line, this problem will also be solved to a great extent.
Friends,
All these projects are also connecting West Bengal with areas where there is coal industry, steel industry, where fertilizer and grains are produced. These new railway lines will not only make life easier, there will be new options for the enterprise and that is the goal of better infrastructure. This is what Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas all about. This is also the ultimate goal of Atmanirbhar Bharat. With the wish that we all continue to work with this goal I congratulate Piyush ji and his entire team. We will fulfill the responsibility that we have taken to remove the pending shortcomings in the railway sector and rail infrastructure of West Bengal for the last several years and will also realize the dreams of Bengal.
With this expectation, many thanks to you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.